Nhất quán là gì? Biểu hiện, ý nghĩa và cách rèn luyện sự nhất quán

Nhất quán là yếu tố quan trọng tạo nên sự thành công cho mỗi cá nhân, tổ chức. Vậy, nhất quán là gì? Nhất quán có vai trò gì? Làm sao để rèn luyện tính nhất quán? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua thông tin chia sẻ dưới đây của supperclean.vn nhé!

Nhất quán là gì?

Nhất quán là sự hài hòa, thống nhất, không có xung đột, không có mâu thuẫn giữa các bộ phận trong tập thể hoặc giữa các khía cạnh trong một cá nhân. Đây là nhân tố quan trọng tạo nên thành công cho con người. Nhờ tính nhất quán, chúng ta có thể rút ngắn thời gian và công sức khi thực hiện kế hoạch nào đó.

Định nghĩa về nhất quán 
Định nghĩa về nhất quán

Tuy nhiên, tính nhất quán chỉ thực sự có ý nghĩa khi chúng được hiểu theo chiều hướng tích cực và hướng đến mục đích đúng đắn. Sự nhất quán theo hướng tiêu cực sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến năng suất và hiệu quả công việc. 

Ví dụ, trong doanh nghiệp tất cả mọi người đều đi muộn, làm việc hời hợt, trễ deadline,…Đây đều là biểu hiện của nhất quán, nhưng sự nhất quán này khiến công việc bị đình trệ, không mang lại hiệu quả cao. 

Nhất quán trong suy nghĩ là gì?

Nhất quán trong suy nghĩ là sự đồng nhất về suy nghĩ, khả năng nhận thức và hành động của một cá nhân. Người có suy nghĩ nhất quán có khả năng sắp xếp, lên kế hoạch và thực hiện công việc tốt nhất. Họ luôn chủ động, có ý thức tự giác cao, không cần người khác phải nhắc nhở. 

Biểu hiện của tính nhất quán là gì?

Biểu hiện rõ nhất của sự nhất là tính đồng nhất trên tất cả các phương diện như tư tưởng, hành động, suy nghĩ, chủ trương, lời nói, kế hoạch,….. Tuy nhiên, để đánh giá được sự đồng nhất đó còn phải phụ thuộc vào bản chất của đối tượng nhắc đến. 

Ví dụ trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, sự nhất quán biểu hiện rõ nhất khi xây dựng thương hiệu. Các yếu tố như logo thương hiệu, tên công ty, phương châm hoạt động,… đảm bảo tính thống nhất. Bên cạnh đó, sự đồng nhất còn thể hiện qua các nguyên tắc, quy định trong nội bộ doanh nghiệp. 

Ý nghĩa của sự nhất quán là gì?

Nhất quán có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sự thành công của mỗi cá nhân và tổ chức. Cụ thể như sau:

Đối với doanh nghiệp

 • Mang lại hiệu quả cao: Trong một doanh nghiệp, việc duy trì sự hài hòa, nhất quán sẽ giúp công việc hoàn thành suôn sẻ, giảm thiểu sai sót và đạt hiệu quả tốt nhất.
 • Đảm bảo trật tự nơi làm việc: Mỗi người sẽ có suy nghĩ và lối sống khác nhau. Nếu như chúng ta cứ “bê” nguyên bản sắc cá nhân vào môi trường tập thể sẽ khiến cho tập thể trở nên náo loạn, không có tổ chức. Khi tất cả mọi người đều làm việc theo ý muốn bản thân thì hiệu suất làm việc sẽ rất thấp. Bởi vậy, các doanh nghiệp luôn cố gắng tạo môi trường làm việc tốt nhất cho nhân viên nhưng vẫn đảm bảo sự đồng nhất. 
 • Đáp ứng kỳ vọng của khách hàng: Với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ, một quy trình làm việc nhất quán tạo ra sự chuyên nghiệp và giúp khách hàng yên tâm hơn khi sử dụng. Đặc biệt, tính nhất quán còn giúp doanh nghiệp mang đến sản phẩm tốt nhất cho khách hàng.
Sự nhất quán có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự thành công
Sự nhất quán có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự thành công

Đối với cá nhân

 • Xây dựng niềm tin và được mọi người yêu quý: Người nhất quán có khả năng hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc. Họ luôn kiên định với mục tiêu cá nhân và nỗ lực hoàn thiện nó. Điều này giúp họ nhận được sự yêu quý và tin tưởng của những người xung quanh. 
 • Tạo sự ảnh hưởng tích cực đến người khác: Một người có sự nhất quán trong hành động và suy nghĩ sẽ lan truyền năng lượng tích cực đến các cá nhân khác trong tập thể. 
 • Dễ thành công hơn: Người nhất quán thường tự đặt cho bản thân những chuẩn mực nhất định và luôn tuân thủ theo. Điều này cho thấy họ là người sống kỷ luật nên dễ gặt hái thành công. 

Cách rèn luyện tính nhất quán là gì?

Thực hiện đúng lời hứa

Hứa và thực hiện lời hứa là hai giai đoạn hoàn toàn khác nhau. Nếu hứa mà không thực hiện, rõ ràng bạn đã không có sự thống nhất giữa lời nói với hành động. Do vậy, muốn rèn luyện sự nhất quán thì hãy cố gắng thực hiện tốt lời hứa của mình. Trong trường hợp bạn không thể đáp ứng lời hứa đó, hãy nói cho đối phương biết về lý do chứ đừng im lặng để mọi chuyện tự qua đi. 

Sự nhất quán có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự thành công
Sự nhất quán có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự thành công

Sống thật thà và trung thực

Khi chúng ta sống thật thà và trung thực có nghĩa là những điều bạn nói và làm giống hệt nhau. Từ đó, giúp chúng ta rèn luyện tính nhất quán hiệu quả. 

Làm việc khoa học

Cách làm việc khoa học sẽ giúp chúng ta đưa ra kế hoạch thông minh và giải quyết vấn đề một cách hợp lý. Mọi hoạt động trong công việc có sự liên kết với nhau sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất. 

Một số thuật ngữ liên quan

Nguyên tắc nhất quán là gì?

Nguyên tắc nhất quán là một nguyên tắc kế toán cơ bản; yêu cầu các chính sách, phương pháp kế toán mà doanh nghiệp chọn phải được áp dụng thống nhất trong khoảng thời gian tối thiểu là một kỳ kế toán năm. 

Nguyên tắc nhất quán đảm bảo thông tin cung cấp từ báo cáo tài chính của các kỳ liên tiếp nhau có thể mang ra so sánh được. Khi có sự thay đổi về nguyên tắc kế toán, đơn vị kế toán phải kê khai thông tin trọng yếu về bản chất, lý do thay đổi và ảnh hưởng của sự thay đổi đến kỳ kế toán hiện tại,… 

Nguyên tắc nhất quán trong kế toán 
Nguyên tắc nhất quán trong kế toán

Giao dịch nhất quán là gì?

Giao dịch nhất quán là việc áp dụng liên tục một tập hợp các nguyên tắc giao dịch nhất định của một cá nhân. Điều này giúp nhà giao dịch tránh rơi vào trạng thái “giao dịch quá mức” mà vẫn duy trì quản lý rủi ro thích hợp. Giao dịch nhất quán có đặc điểm sau:

 • Tuân thủ theo các chiến lược giao dịch
 • Quản lý rủi ro
 • Tránh giao dịch quá ít hoặc quá nhiều
 • Phân tích 
 • Theo dõi, xem xét giao dịch

Sự nhất quán khi giao dịch là yếu tố quan trọng giúp gia tăng sự thành công cho giao dịch. Nó giúp nhà giao dịch có thể kiềm chế cảm xúc, không để cảm giác ảnh hưởng đến phiên giao dịch. 

XEM THÊM:

Trên đây là bài viết giải thích luật nhất quán là gì và vai trò của sự nhất quán đối với thành công của mỗi người. Hy vọng sẽ mang đến cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích nhất nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *