IDK là gì? Những cách viết tắt “thần thánh” của giới trẻ Việt

Giới trẻ ngày càng sáng tạo và phát minh ra nhiều cách viết tắt độc lạ, trong đó phải kể đến IDK. Vậy IDK là gì? Supperclean.vn sẽ giúp bạn đọc giải đáp ý nghĩa ngay trong bài viết này.

IDK là gì trên Facebook?

IDK là cách viết tắt của cụm từ tiếng Anh “I don’t know”, dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “tôi không biết”. IDK được dùng để diễn tả sự bỡ ngỡ, bất ngờ khi ai đó hỏi hoặc đề cập đến một chuyện mà bạn chưa từng được nghe hay chưa được thông báo về việc đó. 

Ví dụ: 

  • A: Chiều nay chúng ta được nghỉ học đấy! Đi chơi game không?
  • B: IDK! (Hàm ý rằng bạn B chưa được nghe thông báo về chuyện nghỉ học)
IDK được hiểu là “Tôi không biết”
IDK được hiểu là “Tôi không biết”

Cách sử dụng IDK là gì?

Cách viết tắt IDK được dùng chủ yếu khi nhắn tin điện thoại, bình luận hoặc trò chuyện trên mạng xã hội và dùng khi chơi game. Bạn chỉ nên dùng cách viết này với những người bạn thân thiết hoặc cùng cấp bậc. Tuyệt đối không nên sử dụng trong thư tư hay tài liệu quan trọng. Cũng không nên dùng với người lớn tuổi bởi đa số họ không hiểu IDK là gì và bạn dễ bị đánh giá là mất lịch sự khi làm như vậy. 

Nói về nguồn gốc của IDK, chúng được giới trẻ Mỹ sử dụng khi trò chuyện trực tuyến hoặc nhắn tin. Một số người cho rằng cách viết IDK xuất hiện từ năm 2002 nhưng thực sự phổ biến từ năm 2007. Giới trẻ Việt Nam biết đến và dùng IDK bắt đầu từ năm 2020. Đến nay, chúng được dùng rất phổ biến. 

Nên dùng IDK với bạn bè hoặc những người cùng tuổi
Nên dùng IDK với bạn bè hoặc những người cùng tuổi

Một số khái niệm khác liên quan đến IDK 

Emoji IDK là gì?

Đây có nghĩa là biểu tượng cảm xúc “tôi không biết”. Chúng được thiết kế với hình ảnh một người hoạt hình dạng bán thân với 2 cánh tay giơ ngang vai, khuỷu tay gập lại với vẻ mặt thể hiện rằng tôi không biết về điều gì đó. 

Emoji IDK được giới trẻ dùng khi nhắn tin, trò chuyện trên mạng xã hội. Nhiều giới trẻ cho rằng họ thích dùng emoji hơn viết tay vì sự nhanh gọn và thể hiện cảm xúc tốt hơn. 

IDK Emoji 
IDK Emoji

IDK Text Face and Emotion là gì? 

Đây là dạng gửi tin nhắn thể hiện cảm xúc bằng các ký tự văn bản để phác thảo hình ảnh “tôi không biết”. Các ký tự văn bản này được sắp xếp với nhau một cách cầu kỳ và phức tạp. Vì vậy, đa số người dùng thường tìm trên mạng xã hội và lưu sẵn trong máy để tiện sử dụng. 

Ví dụ như: 。゚(゚∩´﹏“) ∩゚)゚。; ¯\_( ͡~ ͜ʖ ͡°)_/¯ ; ʅ(°_°)ʃ ; ƪ(•̃͡ε•̃)∫ ;乁(Ƹ̵̡oƷ)ㄏ ;乁(⨱ω⨱)ㄏ ;乁(ᴗ ͜ʖ ᴗ)ㄏ; ¯\_(⟃ ͟ʖ⟄)_/¯ …. )

XEM THÊM: Trap là gì trên facebook? Trap Girl, Trap Boy nghĩa là gì?

Meme IDK là gì?

Đây là những bức ảnh hoặc video ngắn có chữ “I don’t know” hoặc thể hiện cảm xúc bất ngờ được thiết kế độc đáo, thú vị, mang lại tiếng cười cho người xem. 

Meme i don’t know
Meme i don’t know

IDK là gì trong tiếng Anh?

Ngoài cách viết “I don’t know”, IDK còn là cụm viết tắt của một số từ tiếng Anh khác như: 

  • Interface Development Kit: Bộ phát triển giao diện, dùng để diễn tả bộ dụng cụ có chức năng phác thảo giao diện cho một đồ vật nào đó. 
  • Integration Development Kit: Bộ phát triển tích hợp, chỉ một dụng cụ có nhiều chức năng làm việc khác nhau. 

Một số cách viết tắt “thần thánh” khác của giới trẻ

Một số từ viết tắt thông dụng của thế hệ gen Z
Một số từ viết tắt thông dụng của thế hệ gen Z

Ngoài IDK, giới trẻ Việt còn rất nhiều cách viết tắt khác như: 

  • IKR – I know right: Có nghĩa là “tôi biết”, diễn tả cái gì đó gây phiền nhiễu hoặc liên quan đến bạn. 
  • SMH – Shaking my head: Có nghĩa là “lắc đầu”, dùng để diễn tả điều gì đó không đúng, không phù hợp, khiến bạn cảm thấy chán nản, mệt mỏi và ngao ngán… về vấn đề được đề cập đến. 
  • ROFL – Rolling on floor laughing: Cười lăn cười bò, cười lăn lộn ra sàn. ROFL được dùng để diễn tả điều gì đó quá buồn cười, khiến bạn không thể nhịn được, phải cười nghiêng ngả. 
  • IRL – In real life: Cuộc sống hiện tại/ thực tại. 
  • Ofc – Of Course: Dĩ nhiên, bày tỏ sự tán thành hay đồng ý với một ý kiến, vấn đề nào đó. 
  • Potd – Photooftheday: Những tấm ảnh được chụp và đăng tải ngay trong ngày. Potd là một trong các hashtag được dùng phổ biến trên Instagram. 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: 

Chắc hẳn qua bài viết này của supperclean.vn đã giúp bạn đọc hiểu rõ ý nghĩa của IDK là gì rồi phải không? Nếu bạn thắc mắc về cách viết tắt nào khác của giới trẻ thì hãy để lại câu hỏi bên dưới bài viết, mình sẽ giúp bạn giải đáp sớm nhất nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *