Kombucha là gì? Tác dụng đối với sức khỏe và cách nuôi con giống Scoby 

Kombucha là gì? Đây là loại trà len men mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Chúng có chứa các lợi khuẩn tốt cho hệ đường ruột và nhiều chất chống oxy hóa,… Vậy thì hãy cùng supperclean.vn cùng tìm hiểu chi tiết hơn về trà Kombucha trong bài viết này nhé!

Kombucha là gì? 

Kombucha là loại trà được tạo ra bằng cách bổ sung vi khuẩn, nấm men và đường vào trà xanh hoặc trà đen. Sau đó, trà được ủ và đợi lên men trà trong khoảng thời gian một tuần hoặc lâu hơn; tạo nên loại đồ uống có gas và vị chua nhẹ. Trong quá trình lên men, một lớp màng bọc giống như nấm xuất hiện trên miệng hũ ủ trà. Vì vậy, Kombucha còn được gọi với tên gọi là trà nấm. 

Trà Kombucha có màu vàng với sắc độ từ đậm đến nhạt tùy theo cách ủ 
Trà Kombucha có màu vàng với sắc độ từ đậm đến nhạt tùy theo cách ủ

Con giống Scoby là gì? Nấm Scoby là gì?

Con giống Kombucha là gì? Scoby là con giống được sử dụng để lên men và sản xuất trà Kombucha. Tên đầy đủ của chúng là Symbiotic Colony of Bacteria and Yeast, là dạng cộng sinh của nấm men và vi khuẩn.. Scoby có cấu trúc dai như miếng thạch dừa, có màu trắng ngà, mình dày và không bị rách rưới. 

Nếu Scoby có mùi bất thường như mùi phô mai hoặc mùi nấm mốc; màu ngả sang xám hoặc thâm xỉn thì rất có thể chúng đang bị phân rã, không thể sử dụng được nữa. Khi dùng làm trà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Các nhận biết con giấm Scoby tốt và bị hỏng
Các nhận biết con giấm Scoby tốt và bị hỏng

Hương vị trà Kombucha là gì?

Khi lên men, con giống Scoby phá vỡ cấu tạo carbohydrate trong đường và giải phóng khuẩn probiotic. Kết quả tạo ra thức uống có lượng axit cao, vitamin B và enzym. Bởi vậy, trà Kombucha có gas và vị chua nhẹ, xen lẫn chút vị ngọt của đường.

Vị của Kombucha phụ thuộc chủ yếu vào thời gian lên men trà. Bạn có thể pha loãng với nước trà hoặc các loại nước ép trái cây để gia tăng thêm hương vị. 

Nguồn gốc của nước Kombucha là gì?

Trong quá trình tìm hiểu giấm Kombucha là gì, mình được biết Kombucha là tên do người Nhật hay gọi. Tuy nhiên, nhiều tài liệu cho rằng Kombucha xuất hiện ở Trung Quốc trước Nhật Bản. 

Tại Trung Quốc, Kombucha được cho là sử dụng khoảng năm 220 TCN. Triều đại nhà Tần đã khám phá ra nhiều công dụng của lá trà và sử dụng. Đến khoảng năm 250 – 538 TCN, Nhật Bản cũng có một loại đồ uống tương tự; được làm từ bột tảo bẹ kết hợp với nước nóng và trà xanh. 

Hiện nay, loại thức uống này được tiêu thụ lớn tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên tại Việt Nam, trà Kombucha mới thực sự được biết đến trong vài năm trở lại đây. 

XEM THÊM: Ăn thô là gì? Những lợi ích to lớn của việc ăn thô trong cuộc sống

Những lợi ích của Scoby Kombucha là gì? 

Trà Kombucha có thành thần chính là nấm men Scoby, đường và nước trà. Một số nghiên cứu được thực hiện và chỉ ra các tác dụng của Kombucha đối với sức khỏe con người là:

Lon nước Star Kombucha
Lon nước Star Kombucha

Cung cấp lợi khuẩn Probiotic

Quá trình lên men Kombucha tạo ra lợi khuẩn probiotic. Đây là một dạng vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa đường ruột, giúp cân bằng và tạo môi trường ổn định để tiêu hóa thức ăn thuận lợi. 

Ngoài ra, Kombucha còn giải phóng hàm lượng axit và vitamin tốt cho sức khỏe. Vì vậy, bạn có thể sử dụng chúng như một loại thực phẩm giúp việc ăn uống ngon miệng hơn. 

Chứa nhiều chất chống oxy hóa

Trà Kombucha có tác dụng chống oxy hóa tại gan, giúp giảm độc tố tích tụ và bảo vệ gan. Bên cạnh đó, Kombucha được làm chủ yếu từ trà xanh, có tác dụng giúp giảm đường huyết, kiểm soát bệnh đái tháo đường type 2 tốt hơn. 

Kombucha mang lại các lợi ích giống trà xanh

Trà xanh được chứng minh là loại đồ uống tốt cho sức khỏe. Do chúng chứa nhiều hoạt tính sinh học và các chất chống oxy hóa. Kombucha được làm từ trà xanh nên cũng mang nhiều lợi ích tương tự như trà xanh. 

Các nghiên cứu cho thấy sử dụng Kombucha thường xuyên giúp đốt cháy năng lượng dư thừa trong cơ, hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Không chỉ vậy, chúng còn giúp giảm bớt lượng cholesterol xấu, bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh lý tim mạch. 

Các lợi ích khi dùng trà Kombucha
Các lợi ích khi dùng trà Kombucha

Tiêu diệt vi khuẩn có hại

Quá trình lên men Kombucha tạo ra axit axetic, có khả năng tiêu diệt nhiều vi sinh vật gây hại. Hơn nữa, loại trà này còn có đặc tính kháng khuẩn, chống lại vi khuẩn gây nhiễm trùng và ngăn chặn sự phát triển của nấm men có hại. Tuy nhiên, chúng lại không ảnh hưởng đến các vi khuẩn có lợi trong cơ thể. Ngoài ra, trà Kombucha còn giúp thanh lọc cơ thể, tăng cường sự đàn hồi cho làn da,… 

XEM THÊM: Bánh chưng bao nhiêu calo ? Ăn bánh chưng có béo không

Trà Kombucha chứa cồn không?

Đây là một thắc mắc của nhiều người dùng khi tìm hiểu nước uống Kombucha là gì. Khi lên men, con giống Scoby lên men đường và trà xanh, tạo ra carbon dioxide và cồn nên có chứa một lượng cồn nhất định. 

Các loại trà Kombucha đóng chai trên thị trường thường có nồng độ còn khá nhỏ, dưới 05.%. Tuy nhiên, Kombucha nuôi tại nhà sẽ có nồng độ cồn cao hơn, khoảng 3% trở lên. 

Cách nuôi Kombucha Scoby là gì?

Chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ

  • 4g trà đen hoặc trà xanh
  • 100g đường trắng
  • 1 lít nước lọc
  • 1 con giống Scoby
  • 1 bình thủy tinh có miệng rộng

Cách thực hiện

  • Bước 1: Đun nước nóng già rồi thả trà xanh vào ủ khoảng 5 – 7 phút. Dùng rây lọc sạch xác trà rồi cho đường vào khuấy đều cho đường tan. Tiếp đó, để nước trà thật nguội thì đổ vào bình thủy tinh. 
  • Bước 2: Rửa tay sạch, lau khô rồi đeo gang tay rồi vớt con nấm Kombucha ra, rửa sạch với nước để loại bỏ cặn bẩn bám trên nó. 
  • Bước 3: Thả con giấm Kombucha vào bình trà, dùng một miếng vải mỏng phủ lên miệng bình trước khi đậy nắp để tránh không cho côn trùng xâm nhập vào và tạo điều kiện cho nấm men dễ lên men hơn. 
  • Bước 4: Đặt bình vào chỗ thoáng mắt, không để ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào. 
  • Bước 5: Sau vài ngày, bạn sẽ thấy nấm sinh thêm con mới và nổi lên trên bề mặt nước. Cứ sau khoảng 3 – 4 ngày bạn nên kiểm tra độ chua của trà. Khi thấy trà có độ chua – ngọt vừa phải và hương thơm nhẹ thì chắt nước vào chai khác và đủ vào tủ lạnh dùng dần. Con giấm Scoby Kombucha có thể chuyển sang lọ khác để tiếp tục nuôi bình mới. 
Hướng dẫn cách tự ủ Kombucha đơn giản tại nhà
Hướng dẫn cách tự ủ Kombucha đơn giản tại nhà

Một số lưu ý khi nuôi Kombucha

  • Vệ sinh, khử trùng bình sạch sẽ trước khi sử dụng.
  • Chỉ nên dùng bình thủy tinh để nuôi Kombucha vì khi lên men sẽ tạo ra axit. Nếu dùng bình kim loại hoặc bình nhựa có thể sản sinh ra các chất xấu, giết chết nấm. 
  • Nên sử dụng đường hữu cơ nguyên chất để nuôi giấm. Màu đường cũng ảnh hưởng đến màu trà Kombucha. Nếu dùng đường vàng thì trước trà sẽ có màu đậm hơn. 
  • Thời gian lên men trà thường kéo dài từ 10 – 14 ngày. Bạn nên kiểm tra mức độ lên men của nấm thường xuyên để hạn chế tối đa rủi ro. 
  • Đối với những con giống Scoby mỏng, có thể không cần rửa để tránh làm rách. 

Các lưu ý khi dùng trà Kombucha

  • Phụ nữ đang mang thai/ cho con bú không nên sử dụng trà Kombucha tự ủ
  • Trẻ em, người già hoặc người có hệ miễn dịch yếu cũng không nên sử dụng.
  • Không dùng nước trà Kombucha khi đang đói bụng.

Mong rằng bài viết này của supperclean.vn sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về trà Kombucha là gì và công dụng tuyệt vời của chúng đối với sức khỏe. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật nhiều thông tin hữu ích hơn về cuộc sống nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *