Mèn mén là gì? Chi tiết cách làm món mèn mén

Mèn mén – món ăn từ bao đời nay của đồng bào dân tộc Mông. Từ một món ăn “cứu đói” nay đã trở thành đặc sản với cái tên độc lạ và hương vị khó quên. Vậy bạn có biết mèn mén là gì không? Cách làm món mèn mén này như thế nào? Hãy cùng với supperclean.vn tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Mèn mén là gì?

Mèn mén được biết đến là tên gọi của một món ăn truyền thống, đặc trưng của đồng bào dân tộc H’Mông tại vùng núi Tây Bắc của nước ta. Chúng có nguồn gốc từ rất xa xưa, được bắt nguồn từ thói quen, điều kiện sống trên núi cao của người dân tộc nơi đây. 

Món mèn mén là gì
Món mèn mén là gì

Vùng núi Tây Bắc vốn không có đất trồng lúa nên lương thực chính được sử dụng tại đây chính là cây ngô. Món mèn mén này được làm từ chính những hạt ngô được trồng tại các kẽ đá trên núi cao. Đây cũng là món ăn chính của đồng bào dân tộc người H’Mông. 

Món mèn mén mang hương vị bùi béo và mùi thơm đặc trưng của bột ngô chín. Ngoài ra thì đặc trưng của món ăn này đó chính là chúng có thể sử dụng trong vài ngày nên rất thích hợp để mang đi nương, đi rừng. 

Trong quá khứ thì mèn mén từng là thực phẩm chủ đạo trong bữa ăn của người Tây Bắc. Tuy nhiên, hiện nay đời sống đã được cải thiện, cùng với đó là những thúc đẩy về du lịch nên món mèn mén đã được “nâng cấp” để trở thành món ăn đặc sản của vùng Tây Bắc. Trong rất nhiều nhà hàng, khách sạn bản địa đều phục vụ món ăn này giống như một điểm nhấn đặc sắc trong menu phục vụ khách hàng.

Cách làm món ăn mèn mén là gì?

Để làm món mèn mén khá đơn giản, chỉ cần một đôi bàn tay khéo léo và có kinh nghiệm là được. Mặc dù món ăn này đòi hỏi nhiều công đoạn nhưng khi làm lại không quá phức tạp.

  • Mèn mén làm từ gì?

Nguyên liệu chính làm món mèn mén là ngô phơi khô. Ngoài ra thì bạn cũng cần chuẩn bị thêm chõ để đồ cho ngô chín.

  • Cách làm mèn mén

Bước 1: Hạt ngô sau khi được tách hạt thì bạn cần loại bỏ hạt sâu, mốc và chỉ sử dụng các hạt to, tròn đều và mẩy. Trong quá khứ thì cách làm mèn mén truyền thống vẫn sử dụng cối xay đá truyền thống. Vì vậy mà công đoạn xay ngô này thực sự rất vất vả.

Tách ngô và mang đi xay
Tách ngô và mang đi xayTách ngô và mang đi xay

Bước 2: Ngô xay xong thì bạn sẽ đem bỏ mày và sạn. Còn phần bột ngô thu được thì đem bỏ vào nia và trộn cùng với nước sạch. 

Để tạo nên hỗn hợp bột ngô ưng ý thì bạn phải tính toán sử dụng lượng nước vừa đủ để bột ngô không quá vón hoặc là quá nhão. Công đoạn đổ nước, nhào bột này cũng đòi hỏi người thực hiện có kinh nghiệm và hiểu biết. Có như vậy thì mèn mén sau đó được làm ra mới chuẩn vị, giữ nguyên được hương vị vốn có.

Hấp mèn mén
Hấp mèn mén

Bước 3: Không giống như những món xôi của người Thái, mèn mén của người Mông cũng cần phải thực hiện hấp tất cả hai lần để bột ngô có thể chín đều. Nồi hấp để hấp bột ngô là loại nồi sử dụng giống một chiếc chảo lớn chứa nước và ở giữa đặt một chõ cao. Bột ngô sau khi đảo kỹ càng, nhào với nước thì sẽ được đặt trong chiếc chõ này.

Bước 4: Bạn tiếp tục đem bột ngô đã nhào đưa hấp chín. Thời gian để hấp này có thể thay đổi tùy theo từng loại ngô cũng như là số lượng bột ngô sử dụng.

Đổ bột ngô chín ra mẹt
Đổ bột ngô chín ra mẹt

Bước 5: Bột ngô sau khi chín thì được đổ ra mẹt, đợi cho bớt nóng thì sẽ được vò cho tơi. Lúc này bột ngô vẫn chưa chín hoàn toàn nên bạn tiếp tục cho một lượng nước nhỏ để vò, nhào và để vào chõ để đồ lần thứ hai.

Cho nước và hấp lần 2
Cho nước và hấp lần 2

Bước 6: Sau một khoảng thời gian ngắn mèn mén đã chín hoàn toàn. Bạn có thể bắc ra để nguội hoặc cũng có thể thưởng thức ngay khi món ăn này còn nóng.

Hấp mèn mén
Hấp mèn mén

Mèn mén trong văn hóa của người H’mông

Không chỉ là món ăn “cứu đói” mà mèn mén còn là đóng vai trò quan trọng trong văn hóa của người H’mông. Trước đây khi đời sống còn khó khăn thì mèn mén là món dùng thay cho cơm trắng. Ngày nay món này không được ăn thường xuyên nhưng nó vẫn có mặt trong các dịp quan trọng như: Lễ, Tết, vào nhà mới…

Trong văn hóa của người H’mông thì con gái phải biết nấu mèn mén mới được xem là đủ tiêu chuẩn để lấy chồng. Hầu như các gia đình người H’mông nào cũng có 1 chiếc cối đá để có thể làm món ăn này khi cần.

XEM THÊM:

Như vậy bạn đã hiểu được mèn mén là gì rồi đúng không nào? Hy vọng là qua bài viết này bạn sẽ biết rõ hơn về món ăn đặc trưng nơi đây cũng như là nét văn hóa của người dân nơi đây. Nếu như bạn có dịp lên vùng cao Tây Bắc và được thưởng thức món ăn này thì đúng là kỷ niệm tuyệt vời đấy nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *