Nhà vật lí Hedwig Kohn: Tiểu sử và sự nghiệp lẫy lừng

Nhà vật lí Hedwig Kohn là một trong ba người phụ nữ tiên phong cho ngành Vật Lý của Đức. Năm 2019, bà được Google vinh danh, kỷ niệm tròn 132 năm ngày sinh. Để hiểu rõ hơn về cuộc đời, sự nghiệp và những đóng góp của nữ Vật Lý, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây!

Thông tin về tiểu sử nhà Vật Lí Hedwig Kohn

Hedwig Kohn sinh ngày 5/4/1887 và mất năm 1964. Bà là một trong 3 người phụ nữ duy nhất có chứng nhận đủ trình giảng dạy đại học ở Đức về chuyên ngành Vật Lý trước thế chiến thứ hai. 

Nữ Vật Lý sinh ra tại Breslau (hiện nay là Wroclaw, Ba Lan) trong một gia đình khá giả. Cha là một thương gia tên Georg Kohn và mẹ là một tiểu thư quý tộc tên Helene Hancke nên Hedwig Kohn được dưỡng dục rất tốt; được nuôi dạy đầy đủ. 

Nhà Vật Lí Hedwig Kohn sau khi về hưu vẫn tiếp tục sự nghiệp tại phòng thí nghiệm của đại học Duke 
Nhà Vật Lí Hedwig Kohn sau khi về hưu vẫn tiếp tục sự nghiệp tại phòng thí nghiệm của đại học Duke

Niềm yêu thích Vật Lý của Hedwig Kohn bộc lộ từ rất sớm. Năm 20, bà theo học đại học và trở thành nữ sinh viên thứ hai của khoa Vật Lý. Năm 1913, bà nhận bằng tiến sĩ và tiếp tục theo học dưới sự dẫn dắt của nhà Vật Lý Otto Lummer. 

Trong suốt khoảng thời gian diễn ra thế chiến thứ nhất, nhà Vật Lí Hedwig Kohn giảng dạy tại một trường đại học của Đức và tiếp tục theo đuôi HDR (tiêu chuẩn đánh giá để bổ nhiệm giáo sư ở các trường đại học) năm 1930. 

Hành trình cuộc đời của Hedwig Kohn

Cuộc đời đầy biến cố tại Đức

Có lẽ cuộc đời của Hedwig Kohn vẫn khá êm đềm và tiếp tục niềm đam mê với Vật Lý nếu như Đức Quốc Xã không “lên ngôi”. Vì là người Do Thái nên bà bị buộc thôi việc năm 1933 do Đức Quốc Xã ban hành luật cấm người Do Thái phục vụ, làm việc cho Chính Phủ. 

Trong gần 5 năm bị mất việc, nguồn thu nhập chính và duy nhất của bà đến từ các hợp đồng nghiên cứu ứng dụng của ngành chiếu sáng. Cuộc sống bấp bênh kèm theo sự săn lùng ráo riết của phát xít Đức khiến cuộc sống của nữ Vật Lý trở nên tăm tối, không có lối thoát. Thậm chí bà còn suýt trở thành nạn nhân trong cuộc diệt chủng người Do Thái quy mô lớn của Đức Quốc Xã. 

Cuộc đời đầy biến cố của nữ giáo sư Vật Lí Hedwig Kohn khi phát xít Đức phát động cuộc truy diệt người Do Thái
Cuộc đời đầy biến cố của nữ giáo sư Vật Lí Hedwig Kohn khi phát xít Đức phát động cuộc truy diệt người Do Thái

Nhận thấy cuộc sống của mình tại Đức hoàn toàn vô vọng, bà tìm cách thoát ly khỏi nơi đây. Do vướng phải nhiều rào cản, mãi đến năm 1939, bà mới được cấp visa đến Anh nhưng đã bị hủy ngay lập tức. Khó khăn chồng chất khó khăn nhưng Hedwig Kohn vẫn miệt mài kiên trì và không bỏ cuộc. Đến năm 1940, bà có được thị thực đến Thụy Điển và sau đó xin được visa đến Mỹ và bắt cuộc hành trình sinh sống tại Mỹ. Xiềng xích của phát xít Đức không đủ để dập tắt đam mê của bà. 

Cuộc sống tại Mỹ của nhà Vật Lí Hedwig Kohn

Rời khỏi Đức, cuộc đời của Hedwig Kohn như bước sang một trang mới tại xứ sở cờ hoa. Tại đây, bà cuộc sống với đam mê của mình. Bà giảng dạy tại trường đại học Phụ Nữ thuộc trường đại học Bắc Carolina. Năm 1942, bà chuyển công tác đến trường học Wellesley (Massachusetts) và làm việc tại đây cho đến khi nghỉ hưu vào năm 1952. Đây cũng là thời điểm nhà vật lí Hedwig Kohn nhận được học vị giáo sư.

Sau khi nghỉ hưu, dưới lời đề nghị của một vị giáo sư tại trường đại học Duke (Bắc Carolina), bà đảm nhận vị trí công tác viên, xây dựng phòng thí nghiệm tại trường Duke và tiếp tục sự nghiệp nghiên cứu. Trong khoảng thời gian đó, bà hướng dẫn 2 sinh viên theo học tiến sĩ và 2 nghiên cứu sinh sau tiến sĩ. 

Nhà Vật Lí Hedwig Kohn làm việc tại đó cho đến khi mất vào năm 1964. Có thể thấy rằng cả cuộc đời của bà đều gắn liền với Vật Lý. Từ khi còn trẻ, thời điểm bị Đức Quốc Xã truy đuổi cho đến khi về hưu, đam mê với Vật Lý vẫn luôn cháy mãi không ngừng trong tâm trí của bà. 

Năm 2019, hình ảnh của Hedwig Kohn xuất hiện trên Google Doodle, đúng ngày kỉ niệm 132 năm ngày sinh của nữ Vật Lý
Năm 2019, hình ảnh của Hedwig Kohn xuất hiện trên Google Doodle, đúng ngày kỉ niệm 132 năm ngày sinh của nữ Vật Lý

Những cống hiến của nhà Vật Lí Hedwig Kohn

Trong suốt khoảng thời gian sống với đam mê, nhà Vật Lí Hedwig Kohn đã tạo ra hơn 20 ấn phẩm, 1 bằng sáng chế và rất nhiều tài liệu liên quan đến lĩnh vực X quang – kỹ thuật sử dụng để đo bức xạ điện từ vào năm 1960. Bộ tài liệu này của bà được sử dụng rất phổ biến để giới thiệu cho sinh viên. 

Ngoài ra, nữ giáo sư còn nghiên cứu và phát triển phép đo bức xạ kế. Trong khoảng thời gian từ năm 1930 – 1940 tại Đức, bà đã viết hơn 270 trang văn bản Vật Lý và rất nhiều bài báo trên tạp chí khoa học. Rất nhiều bài báo có giá trị vẫn được sử dụng và trích dẫn đến những năm 1980. 

Nhà Vật Lý Hedwig Kohn qua đời vào năm 1964 tại Mỹ, hưởng thọ 77 tuổi. Các công trình của bà dù ít hay nhiều vẫn được sử dụng đến ngày nay và được giới khoa học nói chung nhớ mãi. 

Cuộc đời của bà cũng là tấm gương sáng cho giới trẻ noi theo. Sống dưới thời loạn lạc, chịu sự săn lùng tận diệt của Đức Quốc Xã nhưng bà vẫn nỗ lực viên lên, vượt khỏi gông cùm để sống với đam mê, cống hiến trí lực cho ngành Vật Lý của nhân loại. 

Trên đây là bài viết chia sẻ về tiểu sử, cuộc đời và những đóng góp của nhà Vật Lí Hedwig Kohn. Mong rằng sẽ mang đến nhiều thông tin hữu ích về nữ giáo sư đến bạn đọc!

Xem thêm:

Nguyên tố hóa học là gì? Có bao nhiêu nguyên tố hóa học

Gió là gì? Gió bắt đầu từ đâu? Có những loại gió nào & đặc điểm từng loại

5/5 - (1 bình chọn)

About QuangMinh

Tôi là Quang Minh- Tôi đem lại cho mọi người kiến thức, thông tin, giải trí, kinh nghiệm và trải nghiệm !!!

View all posts by QuangMinh →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *