Nhu nhược là gì? Dấu hiệu nhận biết tướng đàn ông, đàn bà nhu nhược

Đàn ông hay phụ nữ có tính nhu nhược thường gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống và công việc. Vậy nhu nhược là gì? Dấu hiệu nhận biết người nhu nhược là gì? Mời bạn đọc cùng tham khảo những chia sẻ bên dưới của supperclean.vn để hiểu rõ hơn về thuật ngữ này nhé!

Nhu nhược là gì?

Nhu nhược là một tính từ chỉ tính cách con người. Đó là sự yếu đuối, thiếu sự cương quyết, không dám đấu tranh chống lại bất công. Tính cách này có thể xuất hiện ở cả đàn ông và phụ nữ. 

Những người nhu nhược thường tiếp cận vấn đề một cách thụ động. Họ không dám thể hiện quan điểm, không dám phản kháng mà để người khác lấn lướt. Họ không có chứng kiến riêng, dễ thỏa hiệp và sẵn sàng chấp nhận những yêu cầu vô lý. Họ gặp khó khăn khi thể hiện nguyện vọng và cảm xúc cá nhân vì sợ gây phiền hà đến người khác, cho dù đó là yêu cầu chính đáng liên quan đến lợi ích của bản thân. 

Nhu nhược là sự yếu đuối, không quyết đoán, không dám đưa ra ý kiến bản thân 
Nhu nhược là sự yếu đuối, không quyết đoán, không dám đưa ra ý kiến bản thân

Dấu hiệu nhận biết người nhu nhược là gì?

Không có chứng kiến

Đây là dấu hiệu dễ nhận thấy nhất ở những người đàn ông, phụ nữ nhu nhược. Họ không có lập trường và chứng kiến cá nhân. Mọi ý kiến đều dễ bị tác động và ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài. 

Dù là những chuyện cá nhân hay chuyện liên quan đến gia đình, họ luôn e dè và không đủ tự tin đưa ra lựa chọn. Vì vậy, họ thường lắng nghe và thực hiện theo ý kiến của người khác mà không có sự phân tích kỹ lưỡng. 

Không có chứng kiến, ai bảo sao thì làm vậy, không phản kháng dù bản thân không muốn
Không có chứng kiến, ai bảo sao thì làm vậy, không phản kháng dù bản thân không muốn

Không dám bảo vệ lẽ phải

Nhiều người nhầm lẫn hiền lành và nhu nhược giống nhau. Tuy nhiên, đây là hai khái niệm khác biệt hoàn toàn. Một người hiền lành có thể sẽ không tỏ ra mạnh mẽ, gai góc khi đối mặt với những chuyện nhỏ nhặt. Tuy nhiên, khi đứng trước những việc đe dọa đến lợi ích cá nhân và người thân, họ không ngại đứng lên để phản kháng.

Nhưng người nhu nhược sẽ không như vậy. Họ không dám đứng lên bảo vệ lẽ phải dù biết rõ sự thật vì sợ bị ghét bỏ hay bị thù địch. Khi người thân gặp tình huống nguy hiểm hay khó khăn, thay vì hỗ trợ, họ còn có thể gây thêm rắc rối, khiến mọi chuyện căng thẳng và khó giải quyết hơn.

Sĩ diện hão

Dấu hiệu nhận biết người chồng nhu nhược là gì? Đó là anh ta có tính sĩ diện hão, sẵn sàng làm mọi việc, thậm chí hy sinh cả gia đình chỉ để nhận được sự công nhận từ bên ngoài. Họ coi trọng danh dự cá nhân với người ngoài hơn là tình cảm gia đình. 

Người đàn ông nhu nhược thích đổ lỗi lên những người thân cận. Họ có thể trì chiết, chửi mắng thậm tệ với vợ con, cha mẹ,.. Đối với người ngoài, họ chả khác gì “con cún con”, im thin thít và quẫy đuôi để lấy lòng người đối diện.

Sống bảo thủ, thiếu kiên nhẫn

Không có sự kiên nhẫn
Không có sự kiên nhẫn

Một đặc điểm khác thường gặp ở người đàn ông nhu nhược là lối sống bảo thủ và không có sự kiên nhẫn. Họ không có sự quyết đoán, không có chứng kiến nên thường mắc sai lầm khi ra quyết định. Điều này khiến họ dễ nổi cáu nhưng không bao giờ tự nhận lỗi sai về mình mà luôn tìm cách trút sự bực dọc lên người thân. 

Ngoài ra, người đàn ông nhu nhược cũng không có tính nhiên nhẫn. Anh ta luôn nóng vội, hấp tập nên khó có thể hoàn thành công việc một cách tốt nhất. 

Ngoài ra, còn nhiều đặc điểm nhận biết người nhu nhược khác như tự ti, không coi trọng năng lực của bản thân, luôn nghĩ rằng mình yếu kém,… 

Dấu hiệu nhận biết tướng đàn ông, đàn bà nhu nhược

Tướng đàn ông nhu nhược là gì?

Theo quan niệm dân gian, người đàn ông nhu nhược thường có các đặc điểm sau: 

 • Mũi nhọn, cánh môi mỏng: Đặc điểm này cho thấy họ là người sống thiên về tình cảm và thiếu lý trí, dễ bị chi phối bởi những người xung quanh nên không có sự quyết đoán. 
 • Mắt to và không có thần sắc: Dấu hiệu này cho thấy anh ta là một người yếu đuối, nhu nhược, không có bản lĩnh. Người đàn ông này không đủ tin tưởng để phái nữ có thể gửi gắm cả cuộc đời. 
 • Sống mũi thấp, ánh mắt tỏ ra sự yếu đuối: Nét tướng này cho thấy họ là người yếu đuối, luôn cần một người dẫn dắt, không bao giờ chịu chủ động. Nếu kết hôn với người đàn ông này, có thể bạn sẽ phải trở thành trụ cột gia đình và phải gánh vác mọi việc. 
 • Mũi nhỏ và hơi gãy: Đây là biểu hiện của người nóng vội, không có sự kiên nhẫn và dễ gục ngã trước khó khăn. Khi về chung một nhà, họ có xu hướng sống ỉ lại vào người bạn đời. Vì vậy, bạn hiếm có cơ hội được anh ta quan tâm, bảo vệ. 
Cách nhận biết tướng đàn ông nhu nhược qua gương mặt
Cách nhận biết tướng đàn ông nhu nhược qua gương mặt

Tướng đàn bà nhu nhược là gì?

 • Mắt ti hí: Là người thích an phận thủ thường, rất ngại thay đổi. Khi gặp khó khăn, họ không chịu suy nghĩ mà thường dựa dẫm vào người khác. 
 • Tai mỏng, gương mặt kém sức sống: Là người nhu nhược, không có chứng kiến riêng, không thể gánh vác được việc lớn. 
 • Hàm dưới xô vào trong: Không có sự kiên định, sống theo kiểu “gió thổi chiều nào xoay chiều đấy”, người khác bảo sao làm vậy nên dễ bị sai khiến hoặc phải chịu tội thay người khác.
 • Hàm dưới nhỏ và hẹp: Là người nhạy cảm, rất cảnh giác với người khác, không bao giờ chủ động kết giao với người lạ. Họ ngại bày tỏ quan điểm và suy nghĩ cá nhân. 
 • Miệng nhỏ và môi không khép kín: Là người giỏi chịu đựng, dù vất vả đến đâu cũng không oán than nửa lời. Vì vậy, cuộc sống của họ khá tẻ nhạt, mệt mỏi, không vui vẻ. 
Dấu hiệu nhận biết tướng phụ nữ nhu nhược
Dấu hiệu nhận biết tướng phụ nữ nhu nhược

Tác hại của tính cách nhu nhược là gì?

Tác hại của nhu nhược trong tình yêu

Sự nhu nhược trong tình yêu và hôn nhân có thể gây ra nhiều hậu quả xấu. Người phụ nữ nhu nhược mất đi sự tự tin, tự ti về ngoại hình, luôn cho rằng bản thân mình yếu kém. Điều này làm giảm sự hấp dẫn trong mắt chồng, người yêu. Trong gia đình, người phụ nữ nhu nhược luôn cam chịu, chịu đựng mọi chuyện để gia đình ấm êm. Bởi vậy, cuộc sống của họ rất gò bó và mệt mỏi. 

Đối với nam giới, tính cách nhu nhược của họ khiến vợ con cảm thấy khó chịu và mất lòng tin. Khi nảy sinh các vấn đề tiêu cực, người đàn ông nhu nhược lựa chọn lắng nghe và tuân theo quan điểm của người trên nên chỉ trích, mắng mỏ vợ con dù họ không làm sai. Điều này gây nên sự tổn thương và gây ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình. 

Tác hại của nhu nhược trong cuộc sống

Người nhu nhược có nhiều điểm hạn chế. Họ thiếu quyết đoán, không có sự kiên định, không dám nêu lên quan điểm, ý kiến cá nhân nên không được cấp trên đánh giá cao và để ý. Bởi vậy, sự nghiệp của người nhu nhược khá bình thường, không có cơ hội thăng tiến cao. Đôi khi còn gặp nhiều khó khăn vì họ luôn cố gắng làm theo những điều vô lý của mọi người xung quanh. 

Tác hại của sự nhu nhược trong tình yêu và cuộc sống
Tác hại của sự nhu nhược trong tình yêu và cuộc sống

Tính cách nhu nhược có thể thay đổi được không?

Cha ông ta có câu “giang sơn khó đổi, bản tính khó rời”. Bởi vậy, việc thay đổi tính cách, bản chất của một người là rất khó. Đòi hỏi cá nhân đó phải tự nhận thức được hạn chế của bản thân và nỗ lực thay đổi. Họ phải tự nhìn nhận lại chính mình, biết mình sai ở đâu để khắc phục. Trong quá trình thay đổi bản thân đó, họ rất cần một người bên cạnh để động viên và giúp đỡ.  

Cách tự thay đổi sự nhu nhược của bản thân

Dưới đây là một số tips giúp bạn thay đổi tính cách nhu nhược của bản thân: 

 • Thường xuyên đưa ra ý kiến và tương tác với mọi người xung quanh.
 • Nếu thấy điều gì đó không hợp lý, hãy thẳng thắn bày tỏ quan điểm cá nhân.
 • Sẵn sàng bảo vệ ý kiến cá nhân nếu bạn thấy nó đúng và hợp lý. 

Cách khắc phục người chồng nhu nhược

Cách thay đổi người chồng nhu nhược
Cách thay đổi người chồng nhu nhược

Nếu bạn là vợ của một người đàn ông nhu nhược thì có thể giúp đối phương khắc phục tính cách này bằng các tips dưới đây: 

 • Học cách chấp nhận tính cách này của đối phương, không nên phê bình hay chỉ trích nặng nề. 
 • Khuyến khích đối phương nghiên cứu, khám phá những điều mới mẻ.
 • Đồng hành cùng họ để giúp họ ra tìm ra sở thích, niềm đam mê của bản thân. 
 • Khuyến khích đối phương đưa ra ý kiến cá nhân để giúp họ gia tăng thêm sự tự tin.

XEM THÊM:

Nhu nhược là một tính cách xấu và có thể khiến cuộc sống của bạn trở nên khó khăn, vất vả hơn. Vì vậy, nếu bạn sở hữu tính cách này thì hãy nhanh chóng nhận thức và tìm cách thay đổi bản thân tốt hơn. Hy vọng qua bài viết này của SUPPERCLEAN sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ nhu nhược là gì và các dấu hiệu nhận biết người nhu nhược nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *