Nỗ lực là gì? Biểu hiện, ý nghĩa của sự nỗ lực

Nỗ lực – một trong những yếu tố quyết định đến sự thành công hay thất bại của bạn. Vậy bạn hiểu nỗ lực là gì? Tại sao chúng ta cần phải nỗ lực trong cuộc sống? Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này ngay sau đây nhé!

Sự nỗ lực là gì?

Nỗ lực được hiểu là sự chăm chỉ, luôn cống hiến và cố gắng hết sức mình cho một việc gì đó. Nỗ lực là luôn hoàn thành các nhiệm vụ, yêu cầu được giao cho dù phải đối mặt với nhiều khó khăn và trở ngại. 

Chính vì vậy mà nhiều người còn gọi nỗ lực là thành công. Bởi đơn giản, khi bạn nỗ lực hết mình thì trước hết bạn đã thành công trong việc chiến thắng bản thân mình rồi. Bạn đã thành công trong suy nghĩ muốn hoàn thiện và phấn đầu vì một điều gì đó.

Nỗ lực - luôn cố gắng hết mình
Nỗ lực – luôn cố gắng hết mình

Chắc chắn với mong muốn đó thì những nỗ lực mà bạn bỏ ra sẽ không bao giờ là vô ích. Do đó dù kết quả có như thế nào thì bạn cũng sẽ không cảm thấy hối tiếc vì đã không ngừng cố gắng và nỗ lực hết mình.

Ví dụ về sự nỗ lực: Ở Việt Nam chắc hẳn ai cũng biết đến Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký – ông chính là một người đại diện cho sự nỗ lực và nghị lực sống. Một cậu học trò bị liệt 2 tay đã trở thành thầy giáo viết bằng chân đầy kỳ diệu. Thầy đã cho mọi người thấy không gì là không thể nếu như bản thân luôn nỗ lực hết mình.

Biểu hiện của sự nỗ lực là gì?

Người nỗ lực có kế hoạch, mục tiêu rõ ràng
Người nỗ lực có kế hoạch, mục tiêu rõ ràng
 • Hiểu rõ suy nghĩ và ước muốn của bản thân mình. Điều này giúp cho họ có thể lên kế hoạch và thực hiện các mục tiêu hiệu quả nhất. 
 • Luôn tin tưởng, kiên trì và chắc chắn với hướng đi của bản thân mình. Trên hành trình nỗ lực bản thân thì họ luôn kiên định trước những khó khăn, cám dỗ và cả những lời nói không hay từ mọi người xung quanh. 
 • Luôn suy nghĩ tích cực, mọi suy nghĩ mang tính chủ quan và tiêu cực rất ít khi xuất hiện ở những người có sự nỗ lực.
 • Không bao giờ có cảm giác ghen tị hay là khó chịu khi người khác đạt thành công. Bởi họ biết rằng để đến thành công thì người đó đã phải trả giá rất nhiều. 
 • Dễ dàng thích nghi với những cái mới.
 • Biết cách chia nhỏ mục tiêu để từng bước hoàn thành mục tiêu lớn.
 • Luôn cố gắng, không ngừng học hỏi mỗi ngày từ sách vở cho đến cuộc sống. 
 • Biết cách buông bỏ khi cần và không bao giờ gò ép bản thân mình phải thành công… 

XEM THÊM: Tư duy là gì? Đặc điểm, vai trò và cách phát triển kỹ năng tư duy

Ý nghĩa của nỗ lực là gì?

Nỗ lực giúp cuộc sống tốt đẹp hơn
Nỗ lực giúp cuộc sống tốt đẹp hơn
 • Sự nỗ lực mang đến cho bạn một cuộc sống tươi đẹp hơn: Khi mọi khó khăn trong cuộc sống bạn đều dám đối mặt và vượt qua thì chắc chắn xung quanh bạn sẽ không còn bóng tối.
 • Sự nỗ lực mang đến cho bạn những người bạn tuyệt vời: Những người có suy nghĩ giống nhau thì thường có xu hướng kết bạn với nhau. Còn gì tuyệt vời hơn khi bạn tìm thấy những người bạn cùng bạn nỗ lực để thành công.
 • Sự nỗ lực giúp bạn có một tấm lòng bao dung và rộng lượng hơn: Khi bạn đã nỗ lực vượt qua một điều gì đó thì bạn sẽ thấu hiểu được phải khó khăn như thế nào mới có được kết quả như vậy. Vì vậy mà bạn sẽ không ghen tị với thành công của người khác. Thay vào đó là sự ngưỡng mộ và sẵn sàng chúc mừng cho họ.
 • Nỗ lực thay đổi bản thân của bạn thành một con người mới, tốt hơn mỗi ngày: Trước khi muốn nỗ lực thay đổi cuộc sống thì điều đầu tiên là bạn phải nỗ lực thay đổi bản thân mình. Vì vậy mà nỗ lực sẽ mang đến cho bản thân bạn ở một phiên bản khác, tốt hơn và hoàn thiện hơn.
 • Nỗ lực chính là nấc thang bạn cần chinh phục được khi bạn đặt ra mục tiêu cụ thể cho cuộc sống của mình. Nếu bạn muốn có một cuộc sống tốt đẹp hơn thì bạn nhất định phải nỗ lực để thực hiện nó.
 • Sự nỗ lực của bạn sẽ là sức mạnh lan tỏa nhiều điều ý nghĩa đến cho cuộc sống này. Bạn nỗ lực sống tốt cuộc sống của mình cũng chính là tấm gương cho mọi người xung quanh bạn noi theo.

Yếu tố nào ảnh hưởng đến sự nỗ lực là gì? 

Cảm nhận về công việc, cuộc sống 

Nỗ lực ảnh hưởng bởi cảm nhận của chính bạn
Nỗ lực ảnh hưởng bởi cảm nhận của chính bạn

Các cảm nhận về cuộc sống, công việc đóng vai trò rất quan trọng và ảnh hưởng đến sự nỗ lực của bạn. Khi mà bạn vui vẻ, có cảm xúc tốt và thăng hoa trong công việc thì chắc chắn sẽ có ý thức trách nhiệm hơn. Ngược lại, nếu như bạn không có nhiệt huyết, chán nản thì sẽ khiến cho bản thân không có hứng thú và không còn muốn tiếp tục nữa.

Sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống 

Đây cũng là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sự nỗ lực, cố gắng của bạn. Nếu như bạn để cuộc sống cá nhân và công việc bị chồng chéo lên nhau thì bản thân thường xuyên sẽ rơi vào trạng thái căng thẳng, mệt mỏi. Như vậy thì chất lượng công việc giảm sút, mất động lực và không muốn cố gắng cho mục tiêu trong tương lai.

XEM THÊM: Phẩm chất là gì? Những phẩm chất cần thiết để thành công

Những mối quan hệ xung quanh 

Nỗ lực ảnh hưởng bởi các mối quan hệ xung quanh
Nỗ lực ảnh hưởng bởi các mối quan hệ xung quanh

Việc tạo dựng cho mình những mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp, đối tác, bạn bè… cũng sẽ là yếu tố quan trọng giúp bạn có thể phát triển bản thân. Và sự nỗ lực suy cho cùng cũng là đều hướng đến những điều tốt đẹp đó. Bởi vậy, để quá trình cố gắng mang đến trái ngọt thì bạn hãy tận dụng thật tốt những mối quan hệ trong cuộc sống của mình nhé.

Học cách nỗ lực như thế nào?

Xác định rõ mong muốn và mục tiêu

Trước khi nỗ lực thì bạn cần phải biết được bản thân mình muốn gì, tương lai mà bạn sẽ hướng đến là gì? Từ đó để bạn đặt ra cho mình những mục tiêu để phấn đấu và cố gắng thực hiện. Tuy nhiên, bạn cần phải nhớ rằng mục tiêu đặt ra cần phải phù hợp với năng lực thực tế của mình.

Tin tưởng vào bản thân

Để có sự nỗ lực bạn phải tin tưởng vào bản thân mình
Để có sự nỗ lực bạn phải tin tưởng vào bản thân mình

Tin tưởng vào bản thân cũng chính là yếu tố vô cùng quan trọng giúp bạn có thêm sức mạnh để nỗ lực. Khi bạn tin vào bản thân mình có thể làm được thì bạn sẽ cố gắng và nỗ lực hết mình để đạt được điều mà mình muốn.

Kiên định trong suy nghĩ

Trên hành trình nỗ lực cho mục tiêu của mình không phải cứ nỗ lực là bạn sẽ thành công mà đôi khi bạn có thể nhận lại sự thất bại. Vậy nguyên nhân của sự thất bại này là gì?

Khi bạn gặp khó khăn bạn đã mặc định đó là thất bại. Bạn sẵn sàng thỏa hiệp với bản thân, chán nản, bỏ cuộc hoặc đổi mục tiêu. Bạn không hề biết rằng chỉ cần nỗ lực thêm một chút nữa là bạn đã có thể thành công. Ngược lại, nếu bạn là một người có suy nghĩ kiên định, nỗ lực cho đến cùng thì thành công chắc chắn sẽ mỉm cười với bạn.

XEM THÊM: Kiên trì là gì? 5 cách rèn luyện sự kiên trì để thành công

Luôn thay đổi và thích nghi với cái mới

Linh hoạt, thích nghi với mọi hoàn cảnh
Linh hoạt, thích nghi với mọi hoàn cảnh

Nỗ lực chính là hành trình bạn phải thay đổi và thích nghi mới nhiều điều mới mẻ. Thay đổi ở đây không có nghĩa là thay đổi mục tiêu, định hướng ban đầu. Mà thay đổi ở đây chính là thay đổi để phù hợp với đường đi tới mục tiêu mà bạn đã đặt ra. Thay đổi để tốt hơn, để hoàn thiện hơn là một điều vô cùng chính đáng phải không nào?

Đừng chỉ mãi nhìn vào thành công của người khác

Không ghen tỵ với thành công của người khác là điều rất tốt. Tuy nhiên nó chỉ tốt khi bạn biết nhìn vào đó để học hỏi và phấn đấu cho bản thân chứ không phải chỉ biết nhìn người khác thành công. Thành công đối với mỗi người là không giống nhau. Bởi mỗi người đều có mục tiêu và khát vọng riêng. Đồng nghĩa với đó họ cũng sẽ có những định nghĩa khác nhau về sự nỗ lực.

Vì vậy, thay vì bạn nhìn vào thành công của người khác để bản thân thêm áp lực thì bạn có thể cho bản thân một cơ hội để nỗ lực. Hãy tự xây dựng cho mình một điểm sáng, điểm riêng biệt và đừng để bản thân ngủ quên trên sự thành công của người khác.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi liên quan đến nỗ lực là gì. Chắc hẳn thông qua bài viết này các bạn sẽ có được định nghĩa riêng cho mình về sự nỗ lực cũng như làm sao để nỗ lực của bạn không vô nghĩa. Hy vọng với sự nỗ lực của mình bạn sẽ đạt được những mục tiêu mà mình đã đặt ra nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *