Bisou nghĩa là gì? Nụ hôn bisou là gì? Ý nghĩa của “nụ hôn kiểu Pháp” bisou

Hôn trở thành nét đặc trưng riêng trong văn hóa chào hỏi của người phương Tây; trong đó phải kể đến nụ hôn bisou của Pháp. Vậy nụ hôn bisou là gì? Cách thực hiện như thế nào? Hãy cùng supperclean.vn tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Bisou nghĩa là gì?

Bisou là một danh từ trong tiếng Pháp; có nghĩa là hôn, cái hôn, nụ hôn,… Nụ hôn này không mang tình cảm nồng cháy, mãnh liệt như tình yêu đôi lứa. Bisou chỉ đơn thuần là nụ hôn thay cho lời chào hỏi trong các tình huống giao tiếp hàng ngày giữa bạn bè, người thân hoặc người yêu của người Pháp.

Ngoài ra, bisou còn được dùng như một lời nhắn, lời chúc tạm biệt ở cuối thư viết cho bạn bè, người thân hoặc người yêu.

Theo một số tài liệu, bisou là sự biến đổi của từ “bacio”. Đây là một từ tiếng Ý có nghĩa là “hôn”. Hiện nay, dù nguồn gốc của bisou vẫn đang là một ẩn số nhưng thuật ngữ này được dùng rất phổ biến tại Pháp.

Bisou trong tiếng Pháp có nghĩa là nụ hôn, cái hôn
Bisou trong tiếng Pháp có nghĩa là nụ hôn, cái hôn

Nụ hôn bisou là gì?

Nụ hôn bisou là nụ hôn trên má hoặc chạm môi nhẹ nhàng giữa những người thân, bạn bè thân thiết. Đây là một dạng của Faire La bise trong văn hóa chào hỏi của người Pháp.

Với người Pháp, thay vì nói một lời chào hay lời tạm biệt, họ sẽ sử dụng nụ hôn để biểu thị tình cảm, sự quan tâm của mình dành cho đối phương. Đây là hành động bình thường trong giao tiếp tại Pháp và các nước phương Tây nói chung.

Ngoài ra, Nụ hôn bisou còn được biết đến là tên một bài hát của Mikelodic, được phát hành vào ngày 28/10/2022. Bài hát với ca từ nhẹ nhàng, dễ hiểu cùng giai điệu hấp dẫn, lôi cuốn đã thu hút sự quan tâm của nhiều thính giả.

Bạn có dễ dàng tìm lyrics và hợp âm của Nụ hôn bisou trên Google để thưởng thức nhé!

Nụ hôn bisou được người Pháp dùng thay cho lời chào hỏi khi gặp gỡ bạn bè, người thân
Nụ hôn bisou được người Pháp dùng thay cho lời chào hỏi khi gặp gỡ bạn bè, người thân

Gros bisou là gì?

Bisou là cách thể hiện sự quan tâm và gửi đi những lời chúc tốt đẹp khi kết thúc thư hay tin nhắn. Thông thường, khi muốn gửi đi lời chia tay ấm áp, người Pháp kết thúc cuộc trò chuyện bằng cụm từ “au revoir bisous”.  Đối với sự thân thiết và mức độ yêu thương cao hơn, họ thường dùng cụm từ “gros bisous” với ngụ ý là gửi ngàn nụ hôn và những lời chúc tốt đẹp đến người nhận.

Như vậy, gros bisous có nghĩa là gửi ngàn nụ hôn và những lời chúc tốt đẹp, may mắn nhất đến người nhận. Cách diễn đạt này rất tình cảm, giúp người nhận có thể cảm nhận được sự ấm áp và chân thành từ tận trái tim của người gửi.

XEM THÊM: Habibi là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa habibi trong tình yêu

Lưu ý khi sử dụng nụ hôn bisou trong giao tiếp

Như vậy, bạn đã hiểu nụ hôn bisou là gì rồi phải không? Vậy nên sử dụng bisou trong giao tiếp như thế nào cho chính xác? Dưới đây là một vài điều cần phải lưu ý:

  • Không phải mọi trường hợp gặp gỡ đều dùng bisou. Ví dụ, tại các cơ quan hành chính hoặc trường học, người Pháp chỉ chào hỏi thông thường hoặc bắt tay. Bisou chỉ được dùng khi giao tiếp bình thường trong đời sống giữa người thân, bạn bè hoặc đồng nghiệp thân thiết.
  • Không nên vồ vập hay hờ hững khi bisou người khác. Bởi nếu quá vồ vập, bạn sẽ bị đánh giá là thất lễ và không tôn trọng đối phương. Ngược lại, nếu quá hờ hững khiến đối phương nghĩa rằng bạn không thích họ.
Lưu ý khi sử dụng nụ hôn bisou trong giao tiếp
Lưu ý khi sử dụng nụ hôn bisou trong giao tiếp

Sự khác biệt giữa nụ hôn bise và nụ hôn bisou là gì?

Trong tiếng Pháp, bisou và bise đều có nghĩa là “nụ hôn” và là cách thể hiện văn hóa Faire la bise. Tuy nhiên, chúng được dùng trong 2 hoàn cảnh khác nhau. Cụ thể như sau:

Bise Bisou
  • Kiểu hôn này khá trang trọng, chỉ chạm má nhau khi gửi lời chào hoặc lời tạm biệt.
  • Bise không có sự thân thiết, gần gũi nên được sử dụng trong nhiều hoàn cảnh khác nhau, không phân biệt giới tính.
  • Bise được dùng khi tạm biệt hoặc kết thúc tin nhắn, bức thư nếu bạn muốn thể hiện sự trang trọng và giữ khoảng cách nhất định với người nhận.
  • Là phiên bản thân mật, gần gũi hơn của bise; đề cập đến hành động hôn trên má hoặc môi.
  • Thường được dùng giữa những người thân, bạn bè, thậm chí là đồng nghiệp thân thiết.
  • Sử dụng bisou khi kết thúc lá thư thể hiện sự gần gũi, chân thành của người gửi.

Faire la bise – Văn hóa chào hỏi thú vị của người Pháp

Faire la bise là gì?

La bise là cách chào hỏi truyền thống và phổ biến nhất của người Pháp. Khi gặp gỡ người thân thiết hoặc quen biết, họ có hành động chạm má nhau thay cho lời chào. Trong môi trường chuyên nghiệp như tại công sở, gặp gỡ đối tác,… bắt tay vẫn là hành động chào hỏi phổ biến nhất.

Cách thực hiện la bise như thế nào?

La bise rất dễ thực hiện. Bạn chỉ cần nghiêng nhẹ đầu về phía người đối diện, chạm má mình vào má đối phương rồi phát ra nụ hôn thật tinh tế. Tuyệt đối không nên có tiếng “mwah” lớn sẽ rất phản cảm. Đặc biệt, không được chạm môi bạn vào má đối phương vì đây không còn là hành vi xã giao nữa.

Tìm hiểu về văn hóa Faire La bise của người Pháp
Tìm hiểu về văn hóa Faire La bise của người Pháp

Người Pháp “la bise” bao nhiêu lần?

Điều này còn phụ thuộc vào từng khu vực. Những khu vực như Lyon, Paris, Nice… họ thường bise 2 cái. Khu vực miền Nam thường hôn khoảng 3 cái. Trong khi đó, một số tỉnh phía Bắc thường bise từ 4 – 5 cái để thể hiện sự cởi mở và hiếu khách. Tuy nhiên, những người dân ở Breton lại cảm thấy hài lòng chỉ với một nụ hôn.

Người Pháp “la bise” má phải hay má trái trước tiên?

Hầu hết, người Pháp sẽ hôn má phải trước rồi đến má trái. Một số khu vực như vùng Đông Nam, Tây Nam và phía Đông thường bắt đầu từ má trái rồi đến má phải. Thói quen này rất có thể bị ảnh hưởng bởi người Ý.

XEM THÊM: Gnasche là gì? Giải mã ý nghĩa “gnasche” trong tình yêu

Trên đây là giải thích nụ hôn bisou là gì và một số thông tin liên quan. Hy vọng sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ về văn hóa chào hỏi truyền thống này của Pháp nhé!

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *