Thị phạm là gì? Những tố chất cần có để trở thành người thị phạm

Thị phạm là thuật ngữ được nhắc đến rất nhiều trong các chương trình thực tế tìm kiếm tài năng ca hát hay người mẫu. Vậy thị phạm là gì? Để trở thành người thị phạm cần có tố chất gì? Mời bạn đọc theo dõi bài viết này của supperclean.vn để hiểu rõ hơn nhé!

Thị phạm là gì?

Thị phạm là một động từ, chỉ hành động làm mẫu cho người khác xem, quan sát và học tập theo. Hay nói cách khác, thị phạm là hướng dẫn các thao tác thực hiện để người xem quan sát và thực hiện theo.

Thị phạm là động từ trong tiếng Việt, chỉ hoạt động hướng dẫn một thao tác nào đó để người xem quan sát và học hỏi
Thị phạm là động từ trong tiếng Việt, chỉ hoạt động hướng dẫn một thao tác nào đó để người xem quan sát và học hỏi

Ví dụ về thị phạm:

  1. Chuyên gia phẫu thuật hàng đầu thế giới Miguel E. Cabanela đã mổ thị phạm thay khớp gối toàn phần và truyền thụ kinh nghiệm cho các bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình của Vinmec.
  2. Ca sĩ Mỹ Tâm đã nhiều lần hát thị phạm cho các thí sinh trong chương trình “Thần tượng âm nhạc Việt Nam” để họ biết cách xử lý các nốt cao, luyến láy,.. sao cho phù hợp.
  3. Hoa hậu Khánh Vân đã được siêu mẫu Võ Hoàng Yến thị phạm, truyền thụ kinh nghiệm catwalk để dự thi Miss Universe 2021.

Thị phạm tiếng Anh là gì?

Trong tiếng Anh, để diễn tả từ thị phạm, người ta thường sử dụng từ “demonstrate”. Tùy từng hoàn cảnh cụ thể mà demonstrate có thể hiểu là thị phạm hoặc hướng dẫn, minh họa.

Ví dụ: The trainer does a few motions to demonstrate to the students. (Huấn luyện viên thực hiện một vài động tác để thị phạm cho học viên).

Mục đích của việc làm thị phạm là gì?

Mục đích khi làm thị phạm là:

  • Chia sẻ, truyền đạt kinh nghiệm với người nghe.
  • Giúp người nghe hiểu rõ khuyết điểm của bản thân và biết cách khắc phục để hoàn thiện hơn.

Thị phạm có thể tạo ra những điều tích cực cho người nghe. Họ có thể dựa trên những kiến thức đó để khắc phục nhược điểm và tạo ra những điều mới mẻ hơn.

Võ Hoàng Yến và Mâu Thủy thị phạm cho thí sinh trong chương trình Vietnam Next Top Model mùa 9
Võ Hoàng Yến và Mâu Thủy thị phạm cho thí sinh trong chương trình Vietnam Next Top Model mùa 9

Những nhân tố cần có để trở thành người thị phạm là gì?

Thị phạm được xem là một phương pháp sư phạm nhằm truyền thụ kiến thức, kinh nghiệm cho người khác. Vì vậy, người thị phạm cần đáp ứng đầy đủ các nhân tố sau:

Là người giàu kinh nghiệm

Người thị phạm là người có kinh nghiệm và thành thạo trong lĩnh vực của bản thân. Không chỉ có kiến thức chuyên môn vững vàng, họ còn có nhiều phương pháp hay để xử lý các tình huống khẩn cấp.

Ví dụ, khi tham gia The Face, những màn thị phạm cho thí sinh xem đều được thực hiện bởi huấn luyện viên của họ hoặc những khách mời giàu kinh nghiệm.

Là người có kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn sâu
Là người có kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn sâu

Có kỹ năng đào tạo tốt

Người thị phạm phải là người có kỹ năng đào tạo và truyền đạt tốt. Nhờ vậy, họ mới có thể truyền thụ kinh nghiệm của bản thân một cách dễ hiểu, giúp người nghe dễ dàng nắm bắt và tiếp thu nhanh chóng.

Sự kiên nhẫn

Phải có sự kiên nhẫn khi làm thị phạm
Phải có sự kiên nhẫn khi làm thị phạm

Đây cũng là một kỹ năng quan trọng mà người thị phạm cần phải có. Bởi không phải khi thị phạm một hành động thì người học đều có thể nắm bắt và nhớ kịp. Đôi khi, bạn sẽ phải hướng dẫn nhiều lần một động tác cho các học viên. Điều này đòi hỏi người thị phạm phải có tính kiên nhẫn và biết cách làm việc hiệu quả với các học viên.

XEM THÊM: Đi cảnh là gì? Giải thích ý nghĩa của từ “đi cảnh” chi tiết

Trên đây là bài viết giải thích ý nghĩa của từ thị phạm là gì và các tố chất cần có để trở thành người thị phạm. Mong rằng sẽ giúp quý bạn đọc của supperclean.vn hiểu rõ hơn về thuật ngữ này nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *