Top 20 quốc gia có nền giáo dục tốt nhất thế giới năm 2023

Hàng năm, có rất nhiều tổ chức khác nhau tổng hợp và xếp hạng các nền giáo dục trên thế giới. Bảng xếp hạng này sẽ dựa trên nhiều yếu tố như tỷ lệ biết chữ, tỷ lệ người tốt nghiệp, số người sinh viên quốc tế,… và nhiều yếu tố khác. Danh sách 20 nước có nền giáo dục tốt nhất thế giới hiện nay là:

1. Hoa Kỳ (United States)

Vị trí đầu tiên trong danh sách các nền giáo dục tốt nhất thế giới là Hoa Kỳ.  Quốc gia này thu hút lượng lớn sinh viên từ nhiều nơi khác nhau trên thế giới. Nguyên nhân là bởi đội ngũ giảng viên chất lượng, cơ sở hạ tầng và trang thiết bị hiện đại.

Hoa Kỳ còn là quốc gia sở hữu nhiều trường đại học nổi tiếng hàng đầu như Harvard, Stanford, Pennsylvania,… Bạn muốn theo học bất kỳ chuyên ngành nào như Luật, Kinh tế, Máy tính, Nghệ thuật,… đều được. Ngoài ra, đối với sinh viên ngoại quốc, chính phủ Mỹ còn có các chính sách hỗ trợ về học bổng, thị thực,… 

Mỹ - Nền giáo dục tốt nhất thế giới 
Mỹ – Nền giáo dục tốt nhất thế giới

2. Vương Quốc Anh (United Kingdom)

Vương Quốc Anh là ‘cái nôi’ của một số trường đại học nổi tiếng thế giới như Oxford, Cambridge,… Hệ thống giáo dục tại Anh bao gồm các bậc như đại học và sau đại học (thạc sĩ, tiến sĩ,..)

Bằng cấp các trường đại học của Anh được chấp nhận bởi nhà tuyển dụng trên toàn cầu. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi Anh nằm trong top các nước có nền giáo dục tốt nhất thế giới. 

Vương Quốc Anh 
Vương Quốc Anh

3. Đức (Germany) 

Đức nhiều năm liền góp mặt trong danh sách top 10 nền giáo dục tốt nhất thế giới. Quốc gia này tập trung nhiều vào công tác đổi mới, nghiên cứu và phát triển giáo dục. 

Bên cạnh đó, Đức cũng có mạng lưới rộng các tổ chức và trường đại học  đi đầu trong lĩnh vực nghiên cứu trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Đặc biệt, Đức rất chú trọng vào hoạt động thực tiễn, khuyến khích sinh viên trải nghiệm để có các kỹ năng thực tế. Đây là một điểm cộng rất được chú ý bởi các nhà tuyển dụng. 

Nếu lựa chọn du học tại Đức thì bạn có thể quan tâm một số trường đại học top đầu tại đây như: Ruprecht-Karls-Universitt Heidelberg, Ludwig-Maximilians-Universität München,…. 

Chân dung ngôi trường đại học bậc nhất tại Đức - Ludwig Maximilian Munich, từng xếp hạng thứ 34 trên toàn thế giới
Chân dung ngôi trường đại học bậc nhất tại Đức – Ludwig Maximilian Munich, từng xếp hạng thứ 34 trên toàn thế giới

4. Canada

Canada cũng là một địa điểm du học được sinh viên trên khắp thế giới lựa chọn. Các trường đại học nổi tiếng tại Canada là Toronto, Queen, McGill. Montreal,… 

Các trường đại học ở đây tuân thủ theo hệ thống chuyển đổi tín chỉ Châu Âu. Sinh viên đại học phải hoàn thành tối thiểu 15 tín chỉ mỗi kỳ và 9 tín chỉ đối với sinh viên theo học chương trình sau đại học. 

Đất nước “lá phong đỏ” Canada lọt top các quốc gia có hệ thống giáo dục chất lượng nhất thế giới
Đất nước “lá phong đỏ” Canada lọt top các quốc gia có hệ thống giáo dục chất lượng nhất thế giới

5. Pháp (France)

Pháp lọt top các nền giáo dục tốt nhất thế giới vì có hệ thống giáo dục thành công nhất. Độ tuổi giáo dục bắt buộc của quốc gia này là từ 6 đến 16 tuổi. Thực tế, đa số trẻ em đi học sớm hơn so với độ tuổi tối thiểu, thường là hai tuổi. Hơn nữa, nhiều thanh niên trong độ tuổi từ 18 – 21 vẫn theo đuổi một chương trình đào tạo nghề hoặc giáo dục toàn thời gian. 

Giáo dục đại học tại đây được trợ giúp bởi chính phủ. Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều cơ hội việc làm dành cho sinh viên sau khi học xong. Bạn cũng có thể theo học thạc sĩ hoặc tiến sĩ nếu muốn học cao hơn.

Các trường đại học danh tiếng tại Pháp bao gồm: Đại học Pierre et Marie Curie, Đại học École Normale Supérieure de Lyon, Đại học Paris-Sorbonne,… Chương trình đào tạo đa ngành, giúp sinh viên có thể dễ dàng tìm được chuyên ngành phù hợp. 

Trường đại học Paris Sciences et Lettres tọa lạc ngay giữa thủ đô Paris xinh đẹp
Trường đại học Paris Sciences et Lettres tọa lạc ngay giữa thủ đô Paris xinh đẹp

6. Thụy Sĩ (Switzerland)

Thụy Sĩ không chỉ khiến người ta “mê mệt” bởi phong cách thiên nhiên tuyệt đẹp mà còn có hệ thống giáo dục chất lượng, thuộc hàng top thế giới. Chương trình giáo dục của Thụy Sĩ rất được Chính Phủ chú trọng và đầu tư nhằm chuẩn bị cho sinh viên vốn kiến thức nền tảng vững chắc chắn khi bắt đầu sự nghiệp. 

Rất nhiều trường đại học tại Thụy Sĩ cũng lọt top các trường đại học tốt nhất thế giới như Viện công nghệ liên bang Thụy Sĩ, Đại học Zurich, Lausanne,… 

Thụy Sĩ có tỷ lệ người dân biết chữ gần như 100% 
Thụy Sĩ có tỷ lệ người dân biết chữ gần như 100%

7. Nhật Bản (Japan)

Nhật Bản được mệnh danh là một cường quốc về công nghệ hàng đầu. Không chỉ vậy, quốc gia này cũng nhiều năm liên tiếp lọt top 10 nền giáo dục tốt nhất thế giới. 

Hệ thống giáo dục ở đây rất nghiêm khắc và có nhiều hỗ trợ. Các sinh viên quốc tế cũng có thể nhận được học bổng do Chính Phủ cung cấp. Nhật Bản cũng tập trung vào việc phát triển thế hệ trẻ theo hướng sáng tạo, tin tưởng vào năng lực của bản thân và sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn. 

Các trường đại học tốt nhất của Nhật Bản là: đại học Kyoto, đại học Tokyo, đại học Tohoku, đại học Osaka, Viện công nghệ Tokyo,… 

Trường đại học nổi tiếng nhất của Nhật Bản và đứng đầu Châu Á - The University of Tokyo 
Trường đại học nổi tiếng nhất của Nhật Bản và đứng đầu Châu Á – The University of Tokyo

8. Úc (Australia)

Úc là một quốc gia phát triển với trình độ dân trí cao và nhiều cơ hội việc làm. Quốc gia này có 7 ngôi trường đại học nằm trong danh sách 100 ngôi trường hàng đầu thế giới theo bảng xếp hạng của QS 2022. Vì vậy, không có gì xa lạ khi Úc được xếp vào nhóm có nền giáo dục chất lượng nhất thế giới. 

Các trường đại học của Úc đào tạo đa chuyên ngành như kỹ thuật, kinh doanh, truyền thông, kiến trúc, quản trị,… Bạn có thể theo học hệ cử nhân, sau đại học, tiến sĩ hoặc các khóa học cấp chứng chỉ tại quốc gia này. 

Giáo dục Úc nổi tiếng toàn cầu bởi chất lượng đào tạo hiện đại, không ngừng đổi mới và sáng tạo
Giáo dục Úc nổi tiếng toàn cầu bởi chất lượng đào tạo hiện đại, không ngừng đổi mới và sáng tạo

9. Thụy Điển (Sweden)

Trong danh sách các nước có nền giáo dục tốt nhất thế giới không thể bỏ qua Thụy Điển. Hệ thống giáo dục của quốc gia này nổi tiếng với sự tập trung vào công tác sáng tạo và đổi mới. Họ tập trung nhiều vào quá trình đào tạo và chất lượng hơn điểm số.

Học sinh hay sinh viên được khuyến khích trở thành người độc lập và tự giải quyết vấn đề. Điều này giúp các bạn có thể tiến xa hơn trong sự nghiệp.

Thụy Điển là một lựa chọn tuyệt vời cho công tác học tập, giáo dục và làm việc. Đặc biệt, sinh viên đến từ các nước EU sẽ miễn học phí khi theo học tại đây. 

Hiện nay, Thụy Điển có hơn 45 trường đại học và hầu hết là do Nhà Nước điều hành. Một số ít là tổ chức giáo dục độc lập. Quốc gia này cũng cung cấp nhiều khóa học bằng tiếng Anh, thu hút sự quan tâm của sinh viên đến từ nhiều quốc gia khác nhau.

Thụy Điển khuyến khích học sinh tự lập, tự triển khai kế hoạch học tập cho riêng mình 
Thụy Điển khuyến khích học sinh tự lập, tự triển khai kế hoạch học tập cho riêng mình

10. Hà Lan (Netherlands)

Hàng năm, Hà Lan thu hút hàng triệu sinh viên trên thế giới đến theo học giáo dục đại học. Các tiêu chuẩn về trường đại học ở đây được phân thành 2 nhóm, đó là:

  • Trường đại học WO: Đây là hệ thống giáo dục phụ thuộc vào các môn học lý thuyết và nghiên cứu. Sinh viên có thể tự nghiên cứu độc lập sau khi kết thúc khóa học hoặc theo học bằng tiến sĩ.
  • Trường đại học HBO: Đây là các trường đào tạo chuyên ngành và tập trung sâu hơn vào các môn khoa học ứng dụng và thực tiễn. Từ đó, trang bị cho sinh viên các kiến thức cần thiết cho các chuyên ngành cụ thể. 

Ngôn ngữ chính của Hà Lan không phải là tiếng Anh. Tuy nhiên, các trường đại học đều cung cấp khóa học tiếng Anh để thuận tiện cho sinh viên quốc tế.

Các trường đại học hàng đầu tại đây là: Wageningen, Utrecht, Erasmus Rotterdam, Amsterdam,… 

Sơ đồ hệ thống giáo dục các cấp tại Hà Lan
Sơ đồ hệ thống giáo dục các cấp tại Hà Lan

11. New Zealand

New Zealand là quốc gia khá ít dân số nhưng có nền kinh tế thịnh vượng. Hệ thống giáo dục của quốc gia này cũng rất phát triển và được đánh giá cao, thu hút nhiều sinh viên quốc tế. 

Hệ thống giáo dục của New Zealand lên đến 13 năm. Tức là sinh viên sẽ có thêm 1 năm dự bị trước khi bước chân vào cánh cửa đại học hoặc theo học nghề. Hệ thống giáo dục phổ thông là hoàn toàn miễn phí và bắt buộc đối với công dân.

Đối với du học sinh nước ngoài, Chính Phủ có nhiều loại học bổng hỗ trợ. 

New Zealand là điểm đến học tập, trau dồi kỹ năng được nhiều du học sinh Châu Á lựa chọn
New Zealand là điểm đến học tập, trau dồi kỹ năng được nhiều du học sinh Châu Á lựa chọn

12. Đan Mạch (Denmark)

Đa Mạch là cái tên được nhắc đến nhiều khi đề cập đến các nền giáo dục hàng đầu trên thế giới. Chính phủ nước này thực hiện giáo dục bắt buộc đối với học sinh đến 16 tuổi nên có tỷ lệ biết chữ rất cao, lên đến 99%. 

Bạn có thể tìm thấy nhiều ngôi trường đại học nổi tiếng tại quốc gia này như Đại học Nam Đan Mạch, Đại học Roskilde, Đại học Aarhus,… Đặc biệt, các trường đại học, tổ chức giáo dục và doanh nghiệp có mối liên hệ mật thiết, tạo ra cơ hội thực tập và làm việc cho sinh viên trong khoảng thời gian đào tạo và sau khi ra trường. 

Giáo dục rất quan trọng với người Đan Mạch nên có nhiều chương trình tài trợ bằng thuế hoặc miễn học phí cho sinh viên 
Giáo dục rất quan trọng với người Đan Mạch nên có nhiều chương trình tài trợ bằng thuế hoặc miễn học phí cho sinh viên

13. Ý (Italy)

Học sinh, sinh viên theo học các trường tại Ý sẽ được nhận nền giáo dục chất lượng bậc nhất để chuẩn bị hành trang cho thành công trong tương lai. Sau khi hoàn thành bậc THPT, học sinh có thể lựa chọn học các khóa học nghề, học tại các trường kỹ thuật, học viện nghệ thuật hoặc học đại học. 

Ý có khoảng 96 trường đại học, tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực như chính trị, luật pháp, kinh tế, kiến trúc, xây dựng, khoa học xã hội, khoa học kỹ thuật,… Các trường đại học triển khai các chương trình học như cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ cho sinh viên lựa chọn.  

Ý có nhiều trường đại học với chất lượng đào tạo tốt
Ý có nhiều trường đại học với chất lượng đào tạo tốt

14. Phần Lan (Finland)

Chất lượng giáo dục Phần Lan được đánh giá cao, thuộc hàng tốt nhất thế giới. Một số môn như khoa học, toán học,… của Phần Lan vượt trội hơn so với nhiều quốc gia trên thế giới. 

Hệ thống giáo dục của quốc gia dựa trên hệ thống tích lũy và chuyển đổi tín chỉ Châu Âu. Sinh viên phải hoàn thành tối thiểu 10 tín chỉ mỗi kỳ để lấy bằng. 

Nền giáo dục tại Phần Lan 
Nền giáo dục tại Phần Lan

15. Bỉ (Belgium)

Bỉ là một quốc gia nhỏ của Tây Âu nhưng có nền giáo dục được xếp vào hàng tốt nhất thế giới. Tại đây có những ngôi trường đại học nổi tiếng với tuổi đời lên đến hàng trăm năm tuổi như KU Leuven, Ghent, Hasselt, Antwerp, Catholique de Louvain,.. Tuy nhiên, không phải mọi trường đại học tại Bỉ đều giảng dạy bằng tiếng Anh. Điều này có thể sẽ là khó khăn cho nhiều sinh viên quốc tế. 

Bỉ không chỉ có nền kinh tế phát triển mà còn chất lượng giáo dục cũng thuộc hàng top trên thế giới
Bỉ không chỉ có nền kinh tế phát triển mà còn chất lượng giáo dục cũng thuộc hàng top trên thế giới

16. Hàn Quốc (South Korea)

Chúng ta cũng không thể qua Hàn Quốc khi bàn luận về các nền giáo dục tốt nhất thế giới. Quốc gia này đã không ngừng cải thiện hệ thống giáo dục trong nhiều năm và đạt được thành tựu lớn như ngày nay. 

Các trường đại học hàng đầu của quốc gia này bao gồm: Đại học quốc gia Seoul, Đại học Korea,… Hàng năm, Hàn Quốc đón nhận rất nhiều du học sinh đến theo học, trong đó có Việt Nam. 

Trường đại học quốc gia Seoul 
Trường đại học quốc gia Seoul

17. Singapore

Singapore là một quốc đảo với diện tích nhỏ nhưng chất lượng giáo dục luôn được quan tâm. Bởi họ cho rằng giáo dục là yếu tố chủ chốt tạo nên sức mạnh và góp phần phát triển đất nước. Mặc dù là quốc gia đa sắc tộc nhưng ngôn ngữ chủ yếu của Singapore là tiếng Anh. 

Gọi Singapore là nước có nền giáo dục tốt nhất thế giới bởi hệ thống giáo dục ngày càng hoàn thiện và đa dạng hơn, đem đến nhiều lựa chọn học tập cho sinh viên. Họ tập trung nhiều vào việc khơi dậy, phát triển tài năng tiềm ẩn cho sinh viên. Đặc biệt, hệ thống bằng cấp của Singapore được công nhận trên toàn thế giới. 

Hệ thống giáo dục Singapore
Hệ thống giáo dục Singapore

18. Trung Quốc (China) 

Trung Quốc là quốc gia có tầm ảnh hưởng rất lớn hiện nay. Đất nước này cũng được biết đến là nơi có nền giáo dục tốt nhất thế giới với một số ngôi trường đại học nổi tiếng như Thanh Hoa, Bắc Đại,…Bên cạnh đó, nền kinh tế Trung Quốc rất mạnh. Đây là cơ hội mở ra nhiều triển vọng việc làm tốt cho sinh viên khi ra trường. 

Trường đại học Thanh Hoa
Trường đại học Thanh Hoa

19. Nga (Russia)

Nga là nước có nền giáo dục tốt nhất thế giới và được đánh giá cao. Quốc gia này đầu tư rất nhiều về cơ sở hạ tầng, đội ngũ giáo viên,… nhằm tạo ra môi trường học tập chất lượng nhất cho thế hệ trẻ.

Ngoài các bậc như giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông, giáo dục đại học của Nga cũng khá linh động. Thời gian học đại học tại đây được chia thành nhiều cấp độ như: cử nhân (4 năm), chuyên gia (5 năm) và học thạc sĩ là 6 năm. 

Hình thức đào tạo đại học cũng rất đa dạng như: toàn thời gian (9h – 17h), vừa học vừa làm (17h – 22h) và hàm thụ (sinh viên không cần lên lớp mà tự học theo tài liệu được phát, một năm sẽ thi 2 lần). 

Nga triển khai nhiều hình thức đào tạo đại học linh động cho sinh viên lựa chọn
Nga triển khai nhiều hình thức đào tạo đại học linh động cho sinh viên lựa chọn

20. Đài Loan (Taiwan)

Khi nói đến các nền giáo dục tốt nhất thế giới, Đài Loan là một cái tên rất đáng được nhắc đến. Hệ thống giáo dục ở đây tập trung vào sự sáng tạo, không ngừng đổi mới để sinh viên luôn trong tư thế sẵn sàng bắt tay vào làm việc. 

Bên cạnh đó, chi phí theo học tại Đài Loan khá phải chăng. Các khóa học được cấp bằng chủ yếu được dạy song ngữ hoặc hoàn toàn bằng tiếng Anh. Chính Phủ cũng có nhiều học bổng dành cho sinh viên nước ngoài. 

Hệ thống giáo dục của Đài Loan
Hệ thống giáo dục của Đài Loan

XEM THÊM:

Giáo dục là yếu tố quan trọng, tạo tiềm lực thúc đẩy nền kinh tế của một quốc gia phát triển. Chất lượng giáo dục càng cao đồng nghĩa với sức mạnh, khả năng phát triển của quốc gia đó trong hiện tại và tương lai. Hy vọng bài viết này của supperclean.vn sẽ giúp bạn đọc biết thêm về các nền giáo dục tốt nhất thế giới hiện nay nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *