Biển số xe màu vàng có ý nghĩa gì? Thủ tục đổi biển số vàng thế nào?

Biển số xe màu vàng là gì? Biển số vàng có ý nghĩa gì? Thủ tục đổi biển số vàng như thế nào? Tất cả những thắc mắc đó của bạn sẽ được chúng tôi giải đáp qua bài viết dưới đây!

thủ tục đổi biển số vàng
Biển số xe có nền màu vàng và thủ tục đổi biển số

Biển số xe màu vàng có ý nghĩa gì? 

Khi lưu thông trên đường phố, thi thoảng bạn sẽ gặp các xe với biển số nền màu xanh, màu đỏ, màu trắng,… và gần đây nhất là màu vàng. Vậy biển số vàng có ý nghĩa gì? 

Theo tìm hiểu, mới đây Bộ Công An đã quyết định ban hành Thông tư 58/2020/TT-BCA thay thế cho Thông tư số 15/2014 quy định về việc ô tô kinh doanh vận tải bắt buộc phải đổi sang biển số xe có nền màu vàng. Thông tư có hiệu lực bắt đầu từ ngày 1/8/2020. 

Theo quy định của Thông tư, biển số xe sử dụng có nền màu vàng, chữ và số màu đen. Seri sẽ sử dụng lần lượt một trong những chữ cái sau: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, Y, Z. Biển này khác với biển số xe màu vàng, chữ đỏ được cấp cho xe của khu kinh tế cửa khẩu quốc tế hoặc các khu kinh tế, thương mại đặc biệt.

Bên cạnh đó, với những xe đã và đang hoạt động kinh doanh vận tải trước khi Thông tư 58/2020 có hiệu lực, sẽ phải đổi biển số xe trước ngày 31/12/2021. 

bien-so-xe-mau-vang
Quy định của Bộ Công An về đổi biển số xe đối với xe kinh doanh vận tải có hiệu lực từ ngày 1/8/2020

Đổi biển số màu vàng ở đâu? 

Theo Điều 3 của Thông tư 58/2020 TT-BCA, việc cấp và đổi biển số xe sẽ Phòng cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt, do Phòng cảnh sát giao thông, Phòng cảnh sát giao thông đường bộ Công an tỉnh hoặc thành phố trực thuộc Trung Ương sẽ đảm nhận. Vì vậy, các chủ xe cần phải lưu ý điều này để tránh gửi nhầm, tiêu tốn nhiều thời gian. 

Thủ tục đổi biển số xe nền vàng

Bài viết tham khảo: Cách tra cứu biển số xe máy toàn quốc nhanh chóng tiện lợi

Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ

Chủ xe trước khi đổi biển số vàng cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau: 

 • Tờ khai đăng ký xe theo mẫu
 • Giấy đăng ký xe
 • Căn cước công dân hoặc Chứng minh thư hoặc Sổ hộ khẩu. Đối với những người Việt Nam định cư ở nước ngoài có thể xuất trình hộ chiếu còn giá trị sử dụng. 
 • Nếu ủy quyền cho người khác đến làm thủ tục đăng ký xe, bên cạnh những giấy tờ của chủ xe, người được ủy quyền phải xuất trình Chứng minh thư nhân dân hoặc Căn cước công dân. 
 • Biển số xe cũ (Không cần phải mang trực tiếp xe đến).

Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, chủ xe hoặc người được ủy quyền đem hồ sơ đến Phòng cảnh sát giao thông, Phòng cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt, Phòng cảnh sát giao thông đường bộ Công an tỉnh hoặc thành phố trực thuộc Trung Ương để nộp và nộp lệ phí theo quy định. 

thu-tuc-doi-bien-so-vang
Thủ tục đổi biển số xe vàng

Bước 3: Đợi kết quả

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, các Cán bộ Công An sẽ có trách nhiệm kiểm tra và đổi biển số xe cho các chủ xe. Thời hạn cấp hồ sơ được quy định tại Điều 4 của Thông tư về Thời hạn cấp đăng ký và biển số xe như sau: 

 1. Cấp lần đầu, cấp đổi biển số xe: Ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe hợp lệ.
 2. Cấp giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời và biển số xe tạm thời: Trong ngày.
 3. Cấp lần đầu, cấp đổi giấy chứng nhận đăng ký xe, cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe: Không quá 2 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
 4. Cấp lại biển số xe bị mất, biển số xe bị mờ, hỏng: Không quá 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
 5. Cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe bị mất: Không quá 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Chi phí cấp đổi biển số xe màu vàng là bao nhiêu? 

Theo điều 5 của Thông tư 229/2016/ TT – BTC được ban hành ngày 11/11/2016 của Bộ Tài Chính quy định về mức lệ phí cấp đổi giấy đăng ký lái xe kèm biển số xe như sau: 

STT Loại xe Mức phí
Khu vực I  Khu vực II Khu vực III 
1 Cấp đổi giấy đăng ký có kèm theo biển số
a Xe ô tô (Loại trừ các xe chở người từ 9 chỗ trở xuống đi từ khu vực có mức thu thấp về khu vực có mức thu cao) 150.000 VNĐ 150.000 VNĐ 150.000 VNĐ
b Sơ – mi, rơ moóc đăng ký rời rơ moóc 100.000 VNĐ 100.000 VNĐ 100.000 VNĐ
c Xe máy (Trừ xe đi từ các khu vực có mức thu thấp về các khu vực có mức thu cao) 50.000 VNĐ 50.000 VNĐ 50.000 VNĐ
2 Cấp đổi giấy đăng ký lái xe và không kèm biển số (chỉ cấp đổi mỗi biển số) 30.000 VNĐ 30.000 VNĐ 30.000 VNĐ
3 Cấp lại biển số xe 50.000 VNĐ 50.000 VNĐ 50.000 VNĐ
4 Cấp giấy đăng ký xe và biển số tạm thời dành cho xe máy, ô tô 50.000 VNĐ 50.000 VNĐ 50.000 VNĐ

Trong đó: 

 • Khu vực I: Các khu vực trong thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh
 • Khu vực II: Gồm các thị xã và thành phố trực thuộc tỉnh
 • Khu vực III: Các khu vực không nằm trong khu vực II và III
chi-phi-doi-bien-so-xe
Chi phí đổi biển số màu vàng là bao nhiêu?

Xe kinh doanh dịch vụ không làm thủ tục đổi biển số vàng có bị phạt không?

Theo giải thích của Bộ Công An, quy định đổi sang biển số vàng dành cho xe kinh doanh vận tải nhằm mục đích tạo sự bình đẳng giữa các doanh nghiệp, nhất là taxi công nghệ và taxi truyền thống. 

Hơn nữa, yêu cầu đổi sang biển màu vàng cũng nhằm khắc phục tình trạng trốn thuế, làm mất trật tự an toàn giao thông,… 

Trường hợp không thực hiện theo đúng quy định về biển số xe sẽ bị phạt từ 2 triệu đồng – 4 triệu đồng đối với cá nhân và từ 4 triệu đồng – 8 triệu đồng theo quy định của Nghị định 100/2019/ NĐ – CP, Điều 30, khoản 7, điểm đ. 

Đặc biệt, đến hết ngày 31/12/2021, xe hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh vận tải không đổi sang biển số màu vàng sẽ bị phạt đến 8 triệu đồng. 

Một số lưu ý khi đi xin cấp đổi biển số xe

 • Tại các đơn vị nhận hồ sơ cấp đổi biển số xe, thời gian làm việc niêm yết thường là 7h30 phút – 11h30 phút (buổi sáng) và 13h00 – 17h00 (buổi chiều) từ thứ hai đến hết sáng thứ bảy. Tuy nhiên, bạn nên đi sớm trước thời gian đóng cửa từ 1 – 2 tiếng để kịp làm thủ tục, tránh trường hợp đông người có thể bị đẩy sang ngày hôm sau.  
 • Thủ tục cấp đổi biển số rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và đến cơ quan có trách nhiệm để nộp. Do vậy, không cần phải sử dụng dịch vụ cò mồ, lãng phí nhiều tiền bạc và có thể gặp phải rủi ro ngoài ý muốn. 
 • Thời hạn cấp đổi biển số xe vàng khá dài (đến hết ngày 31/12/2021). Tuy nhiên, bạn nên sắp xếp thời gian thích hợp để đi đổi; tránh dồn vào những ngày cuối cùng bởi khi đó có thể sẽ rất đông và mất nhiều thời gian chờ đợi. 
bien-so-xe
Một số lưu ý khi xin cấp đổi biển số xe

Bài viết tham khảo: Tìm hiểu các đời xe Dream Thái được ra mắt từ trước đến nay

Trên đây là thông tin giải đáp thắc mắc biển số xe màu vàng có ý nghĩa gì, thủ tục và một số lưu ý khi đổi biển số vàng. Hy vọng những chia sẻ trên của supperclean.vn sẽ mang đến nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay chia sẻ thêm thông tin, hãy để lại bình luận dưới bài viết cho chúng tôi biết nhé!

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *