Thuyết âm mưu là gì? Bật mí những thuyết âm mưu đáng sợ

Từ lâu thuyết âm mưu đã tồn tại trong thế giới loài người. Tưởng chừng như vô hại nhưng nó có thể gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe, vật chất và tinh thần của con người. Vậy bạn hiểu thuyết âm mưu là gì? Hay những thuyết âm mưu nào đáng sợ trong nhiều thập niên vừa qua?. Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây của supperclean.vn. 

Thuyết âm mưu là gì?

Thuyết âm mưu hiểu đơn giản là cách lý giải những vấn đề về chính trị, kinh tế hay xã hội theo hướng là gán cho nó những âm mưu, bí mật của các thế lực ngầm đứng ở đằng sau. Một giả thuyết âm mưu chính là một giả thuyết mang tính giải thích. Theo đó nó buộc tội một nhóm người hay một tổ chức gây nên hoặc đứng đằng sau một sự kiện, một hiện tượng gây ảnh hưởng lớn đến kinh tế, chính trị và xã hội.

Thuyết âm mưu - giả thuyết liên quan đến âm mưu, bí mật
Thuyết âm mưu – giả thuyết liên quan đến âm mưu, bí mật

Nguồn gốc thuyết âm mưu là gì?

Có rất nhiều giả thuyết khác nhau liên quan đến nguồn gốc của thuyết âm mưu. Tuy nhiên, nhiều người tin rằng thuyết âm mưu được bắt nguồn từ CIA. Trong cuốn sách có tên là “Thuyết âm mưu ở nước Mỹ” của Giáo sư trường Đại học Bang Florida, Lance deHaven – Smith thì ông đã cho rằng CIA đã tạo ra cụm từ “thuyết âm mưu” này vào thập niên 60 của thế kỷ 20.

Mục đích là để phản bác và làm mất đi uy tín của những ngờ vực hay các giả thuyết có liên quan đến vụ ám sát của Tổng thống Mỹ John F. Kennedy vào năm 1963. Những giả thuyết này cho rằng vụ ám sát Tổng thống Kennedy có liên quan đến nhiều người và tổ chức hơn là chỉ có mình Lee Harvey Oswal – người được cho là đã ra tay bắn chết Tổng thống Kennedy.

Thuyết âm mưu có đáng sợ?

Thuyết âm mưu đã lột tả một điều mâu thuẫn với điều mà người ta tin rằng nó là đúng hoặc là tin tưởng trong một thời gian dài. Bản chất thực sự của thuyết âm mưu đó chính là đưa ra các giả thuyết và bằng chứng nhằm thuyết phục mọi người rằng những điều mà họ đang tin là không đúng và chỉ ra rằng có một âm mưu lớn hơn ở đằng sau sự việc đó.

Thuyết âm mưu nếu như nghe qua thì thấy rất hấp dẫn, ly kỳ vì vậy mà nó được nhiều người tin theo. Báo chí cũng thường xuyên đăng các câu chuyện do giới theo thuyết âm mưu kể hoặc là phân tích. 

Thuyết âm mưu ly kỳ nên được nhiều người tin theo
Thuyết âm mưu ly kỳ nên được nhiều người tin theo

Có rất nhiều phóng viên điều tra giỏi là người theo thuyết âm mưu và một số giả thuyết của họ cũng đã được kiểm nghiệm là có phần nào đó đúng. Sự tồn tại của các thuyết âm mưu có thực đã càng củng cố thêm niềm tin vào các thuyết âm mưu.

Ví dụ: Đã có một thuyết âm mưu liên quan đến việc CIA đã thử nghiệm các loại thuốc gây ảo giác (như LSD) đối với công dân nước Mỹ trong một thí nghiệm tuyệt mật liên quan đến việc điều chỉnh hành vi nhận thức.

Sự thật là chương trình này có thật và nó mang tên MK-ULTRA. CIA sử dụng các tình nguyện viên để tiến hành thí nghiệm và tiểu thuyết gia nổi tiếng Ken Kesey cũng là một trong số đó. Sau chương trình này do tác dụng của dùng thuốc thiếu kiến thức nên rất nhiều nạn nhân đã phải gánh chịu di chứng suốt đời.

Những thuyết âm mưu nổi tiếng trên thế giới

  • Thuyết âm mưu sự kiện 11 tháng 9

Một cuộc thăm dò được thực hiện trong năm 2006 của Scripps Howard và Đại học Ohio cho biết rằng: Có hơn ⅓ công chúng Hoa Kỳ nghi ngờ rằng các quan chức liên bang đã hỗ trợ bọn khủng bố trong cuộc tấn công khủng bố vào ngày 11 tháng 9. Hoặc họ đã không có hành động để ngăn chặn chúng với chủ ý là giúp Hoa Kỳ có cớ để tiến hành chiến tranh tại Trung Đông.

Thuyết âm mưu về sự kiện 11 tháng 9 tại Mỹ
Thuyết âm mưu về sự kiện 11 tháng 9 tại Mỹ

Giả thuyết nổi bật nhất chính là sự sụp đổ của tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại Thế giới (WTC1 và WTC2). Đặc biệt là Trung tâm Thương mại Quốc tế số 7 chính là kết quả của việc phá hủy có kiểm soát hơn là việc suy yếu cấu trúc của 3 tòa nhà này.

Các giả thuyết đã đều cho rằng động cơ của âm mưu này chính là để biện minh cho cuộc xâm lược Afghanistan và Iraq nhằm mở rộng quyền kiểm soát của Hoa Kỳ liên quan đến các nguồn tài nguyên dầu mỏ của vùng Trung Đông; để tạo điều kiện tăng chi tiêu quân sự cũng như hạn chế quyền tự do dân sự ở trong nước.

Thảm họa sóng thần Ấn Độ Dương (2004)

Đã có một giả thuyết phổ biến trong thế giới Hồi giáo là trận sóng thần kinh hoàng ở Ấn Độ Dương vào năm 2004 có thể do một thí nghiệm hạt nhân của Ấn Độ gây ra; trong đó có cả sự tham gia của các chuyên gia Israel và Mỹ. 

Một số tờ báo ở Ai Cập cũng như Trung Đông đã đưa ra cáo buộc rằng Ấn Độ đang nằm trong cuộc đua hạt nhân nóng bỏng với Pakistan; đã nắm bắt được công nghệ hạt nhân tinh vi đến từ Mỹ và Israel. Các tờ báo còn nói rằng cả Mỹ và Israel đều tỏ thái độ sẵn sàng hợp tác với Ấn Độ trong các thí nghiệm để nhằm huỷ diệt loài người. Bắt đầu chính là tại khu vực đông người Hồi giáo đang sinh sống ở Đông Nam Á cũng là nơi trận sóng thần xảy ra.

NASA chưa từng đặt chân xuống mặt trăng

Một thuyết âm mưu cho rằng vụ hạ cánh của con tàu Apollo 11 lên mặt trăng vào năm 1969 chính là một trò giả mạo công phu của chính phủ Mỹ. Mục đích là nhằm đánh bại Nga trong cuộc đua lên mặt trăng. Họ đã nói những hình ảnh của NASA về 2 nhà du hành là Neil Armstrong và Buzz Aldrin xuất hiện trên bề mặt của Mặt Trăng đều không có thật. 

Thuyết âm mưu về việc NASA đặt chân lên mặt trăng
Thuyết âm mưu về việc NASA đặt chân lên mặt trăng

Theo học thuyết này thì những điều bất thường như: những cái bóng của các phi hành gia này đổ xuống theo các hướng khác nhau và lá cờ của nước Mỹ bay trong gió; dấu chân của các phi hành gia được tạo nên bởi những đôi ủng khi mà độ ẩm trong không khí không có mà khoang đổ bộ nặng đến 17 tấn thì lại chẳng để lại dấu vết đáng chú ý nào trên cát. Điều này để chứng minh rằng vụ hạ cánh xuống mặt trăng là giả.

Tam giác Quỷ

Vài máy bay và con tàu được cho là đã mất tích một cách hết sức bí ẩn tại Tam giác Bermuda hay nó còn được gọi Tam giác Quỷ. Đây là vùng biển nằm về phía Tây của Đại Tây Dương. Những điều kỳ lạ vẫn xảy ra và các hiện tượng bí ẩn này đã được ghi nhận kể từ năm 1950. 

Có thể kể đến một số vụ máy bay mất tích trong khu vực Tam giác Quỷ này như: một chiếc máy bay của Puerto Rico chở 12 người đã mất tích tháng 12/2008. Hay một chiếc máy bay loại Piper đang thực hiện chuyến vận chuyển y tế bị thì mất tích khỏi màn hình radar vào tháng 4/2007.

Cái chết của Công nương Diana

Có giả thuyết đã cho rằng cái chết liên quan đến người vợ cũ của Thái tử Charles trong một tai nạn xe hơi ở Paris chính là một vụ ám sát do gia đình Hoàng gia Anh đã thực hiện nhằm ngăn cản Diana tái hôn. 

Thuyết âm mưu về cái chết của Công nương Diana
Thuyết âm mưu về cái chết của Công nương Diana

Sau khi Diana, người tình là Dodi Fayed cùng với tài xế thiệt mạng năm 1997 thì cả cha của Fayed – ông Mohamed al Fayed cùng với cựu quản gia của Diana – Paul Burrell đều tin vị Công nương xứ Wales này đã bị ám sát. Tin đồn liên quan đến những bức thư khẳng định rằng Thái tử Charles đã âm mưu giết Diana hay chuyện bà có thai cũng đã xuất hiện sau khi Công nương Diana qua đời.

XEM THÊM:

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi liên quan đến thuyết âm mưu là gì cũng như một số thuyết âm mưu nổi tiếng trên thế giới. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm được nhiều kiến thức hay và bổ ích! 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *