Tỉnh thức là gì? Sống tỉnh thức là gì? Làm sao để sống tỉnh thức?

Tỉnh thức – một trong những phương pháp mang lại năng lượng sống tích cực, giúp cuộc sống của chúng ta thêm an yên, tự tại hơn. Vậy bạn có biết tỉnh thức là gì không? Thực hành sống tỉnh thức như thế nào? Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu chi tiết về vấn đề này.

Tỉnh thức là gì?

Tỉnh thức hay còn được gọi là thức tỉnh tâm linh (Spiritual Awakening).Nó là lời kêu gọi nâng cao ý thức cũng như nhận thức sâu hơn về tinh thần cũng như thế giới xung quanh.

Quá trình tỉnh thức mang lại sự chuyển biến cá nhân và sự thay đổi trong thế giới quan của mỗi người. Khi trải qua giai đoạn tỉnh thức thì mỗi cá nhân sẽ có sự biến đổi trong khuôn khổ tinh thần của mình.

Tỉnh thức là gì
Tỉnh thức là gì

Những áp lực của cuộc sống thường khiến cho con người ta cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng và mất cân bằng. Chính vì vậy mà chúng ta khó có thể toàn tâm toàn ý chăm sóc cuộc sống tinh thần. Để đời sống có ý nghĩa thì chúng ta cần sống và trải nghiệm từng phút giây hiện tại với phương pháp tỉnh thức.

Nguyên nhân dẫn đến sự tỉnh thức là gì?

Đối với nhiều người thì sự tỉnh thức đến khi họ trải qua một sự kiện lớn thay đổi hoàn toàn cuộc đời của họ. Đối với những người khác thì đó là một sự thay đổi từ từ và tinh tế. Dưới đây là một số chất xúc tác phổ biến dẫn đến sự tỉnh thức của một người:

 • Trải nghiệm đau thương: Đây chinh là điều có tác động sâu sắc, bất lợi đến sức khỏe thể chất hoặc là tinh thần của chúng ta. Sự tỉnh thức trong trường hợp này xuất hiện theo sau khoảng một thời gian dài chữa bệnh. Ở đây trải nghiệm đau thương có thể là một hình thức bị lạm dụng hoặc sống sót sau một tai nạn nghiêm trọng…
Tỉnh thức sau những đau thương
Tỉnh thức sau những đau thương
 • Sự kiện lớn thay đổi cuộc đời: Đây là những sự kiện có khả năng thay đổi toàn bộ cuộc đời của bạn. Nó có thể là một cuộc ly hôn, cái chết của một người thân yêu hoặc một căn bệnh nghiêm trọng… đều có thể được coi là một sự kiện thay đổi cuộc đời.
 • Một cuộc khủng hoảng hiện sinh: Hay còn gọi là “đêm tối của linh hồn”. Trong một cuộc khủng hoảng hiện sinh thì một cá nhân bắt đầu đặt câu hỏi về ý nghĩa cũng như mục đích của cuộc sống. Nó thường đi kèm với trầm cảm hoặc theo sau đó là một trải nghiệm thay đổi cuộc sống nhưng không phải lúc nào cũng vậy.
Tỉnh thức sau những khủng hoảng
Tỉnh thức sau những khủng hoảng
 • Trải nghiệm cận tử (NDE): Nhiều người cho biết đã trải qua trải nghiệm cận tử cũng thảo luận về việc tiếp xúc với các sinh vật từ phía bên kia. Bạn có thể tưởng tượng, một trải nghiệm như vậy sẽ biến đổi sâu sắc đến cách nhìn của một người về cuộc sống.
 • Tỉnh thức tự nhiên: Đây là một quá trình tỉnh thức không tự nguyện. Nó diễn ra sau khi tham gia vào một quá trình tạo ra sự thay đổi trong nhận thức có ý thức. Các giải pháp có thể kích hoạt sự tỉnh thức đó là: Thiền định, Chánh niệm, Phát triển ý thức sâu sắc về mối liên hệ với việc chăm sóc cây trồng hoặc động vật, Thực hành tự chuyển hóa.
Tỉnh thức tự nhiên
Tỉnh thức tự nhiên

Sống tỉnh thức là gì?

Sống tỉnh thức nghĩa là gì?

Sống tỉnh thức là chuyên tâm hoàn toàn vào hiện tại để nhận diện rõ những gì đang diễn ra bên trong cũng như xung quanh mình. Nhờ đó mà con người có thể triển khai mọi công việc với hiệu suất cao nhất. 

Sống tỉnh thức - tâm lý trở nên yên bình hơn
Sống tỉnh thức – tâm lý trở nên yên bình hơn

Người sống tỉnh thức là người luôn quan sát dòng tâm thức của bản thân mình; theo dõi sự vận hành và phản ứng của tâm thức đối với những tác động ảnh hưởng từ bên ngoài. Theo đó, tâm lý của chúng ta sẽ dần dần trở nên yên bình và sáng suốt hơn. Thực hành tỉnh thức là cách đơn giản để chúng ta tự hiểu rõ về chính bản thân mình.

Lối sống tỉnh thức không đến một cách tự nhiên mà cần phải được rèn luyện từng bước một. Chúng ta cần tập giám sát chặt chẽ những ý tưởng và hành động của bản thân. Từ đó sẽ giảm đi những lỗi lầm và sai sót để không phải hối hận và nuối tiếc. Một cuộc sống đầy tỉnh thức là một cuộc sống hạnh phúc và có ý nghĩa. 

Lợi ích của việc sống tỉnh thức

 • Kiểm soát và điều chỉnh tâm ý của bản thân

Sống tỉnh thức là luôn quan sát dòng tâm thức đang vận hành và phản ứng của tâm đối với những tác động từ bên ngoài. Theo cách này thì tâm trí chúng ta dần dần trở nên tĩnh lặng và sáng suốt hơn.

Sống tỉnh thức giúp kiểm soát tốt tâm lý
Sống tỉnh thức giúp kiểm soát tốt tâm lý

Gặp những điều mình thích thì tâm phản ứng thế nào? Gặp điều mình không thích thì tâm suy nghĩ thế nào? Khi gặp người hay cảnh không ưa cũng chẳng ghét thì tâm biểu lộ thế nào… Nhờ thực hành thực tế lối sống tỉnh thức mà tất cả chúng ta hiểu được tâm ý mình muốn gì, đi về đâu. Khi hiểu được những tâm ý của mình thì có thể kịp thời kiểm soát và điều chỉnh chúng sao cho phù hợp. 

Những tâm ý không trong sáng hoặc xấu nếu như được trấn áp khi nó còn là ở dạng tiềm tàng trong tâm lý thì sẽ có thể ngăn ngừa kịp thời trước khi nó hành động và bộc lộ ra bằng lời nói và hành vi. Nhờ đó tất cả chúng ta sẽ tránh được những hậu quả đáng tiếc.

Lợi ích của sống tỉnh thức sẽ nhiều, bền vững và kiên cố hơn nếu như tất cả chúng ta thực hành thực tế sống tỉnh thức mỗi ngày. Luyện tập khả năng tập trung, chuyên sâu và trấn áp tâm ý trong toàn bộ những việc mà mình làm.

 • Hoàn thành mọi công việc một cách hoàn hảo nhất
Sống tỉnh thức giúp hoàn thành tốt công việc
Sống tỉnh thức giúp hoàn thành tốt công việc

Sống tỉnh thức chính là chú tâm trọn vẹn vào những việc mà mình đang làm để nhận diện rõ những gì đang diễn ra trong ta và quanh ta. Vì vậy mà chúng ta có thể hoàn thành công việc một cách hoàn hảo và chỉn chu nhất.

Khi có nguồn năng lượng, sự tập trung chuyên sâu và nỗ lực được đặt vào những việc ở hiện tại thì điều hiển nhiên là hiệu quả công việc sẽ ở mức hoàn hảo nhất trong năng lực hoàn toàn có thể. Đây cũng là cách giúp tất cả chúng ta tiết kiệm thời gian và công sức.

Thực hành lối sống tỉnh thức là gì?

 • Dậy sớm đón ngày mới: Đối với tâm thức thì cảnh bình minh luôn mang lại sự tươi vui và niềm tin vào con đường phía trước. Bạn có thể bắt đầu rèn luyện tỉnh thức bằng cách dậy sớm mỗi ngày. Hãy cảm nhận trí não đang dần dần thức tỉnh toàn diện và sắp xếp lại những suy nghĩ trước khi bắt đầu một ngày mới.
Dậy sớm đón ngày mới
Dậy sớm đón ngày mới
 • Lập to – be list: Chúng ta thường lập “to – do list” (danh sách những việc cần làm) để nhắc nhở về những mục tiêu cần phải hoàn thành. Tuy nhiên, danh sách “to – be list” chính là những trạng thái và tính cách mà bạn muốn có, con người mà bạn muốn trở thành cũng đóng vai trò rất quan trọng. Bạn nên thường xuyên tự hỏi mình có đang trở thành người như bản thân mong muốn hay không, sức khỏe tinh thần cá nhân có ổn định không…
 • Tập nấu ăn: Nấu ăn cũng là một phương thức hay giúp bạn cải thiện sự tập trung của bản thân. Khi nấu nướng thì bạn sẽ hoàn toàn chú tâm vào thời điểm hiện tại, vào công việc mà bạn đang làm, vào món ăn mà bạn đang nấu. Từ đó giúp khả năng tập trung của bạn tốt hơn mỗi ngày.
Học cách nấu ăn
Học cách nấu ăn
 • Thay đổi thói quen mỗi ngày: Việc thay đổi thói quen đã lặp lại lặp lại mỗi ngày giúp tinh thần của bạn phấn chấn hơn. Ví dụ: Bạn có thể đến công ty bằng một con đường khác hoặc là chọn một món ăn mới lạ cho bữa sáng. Mỗi thói quen mới sẽ giúp cho bạn có nhiều cảm hứng hơn. Từ đó giúp cho tâm thần bản thân được thoải mái hơn.
 • Thường xuyên dọn dẹp nhà cửa: Khi dọn dẹp nhà cửa thì bạn không chỉ vận động tay chân mà còn có thể dành thời gian để thư giãn đầu óc. Hãy chăm chú quan sát từng động tác, làm thật chậm và cẩn thận để những suy nghĩ khác không gây ảnh hưởng đến quá trình. Bạn cũng có thể bật những bản nhạc yêu thích để đầu óc được thư thái hơn. 
Dọn dẹp nhà cửa
Dọn dẹp nhà cửa
 • Đừng trả lời ngay cuộc điện thoại: Trước khi nhận một cuộc điện thoại thì bạn đừng vội trả lời ngay. Bạn hãy suy nghĩ nhanh về cách mà mình sẽ trả lời cuộc gọi này như thế nào. Chính sự chuẩn bị này sẽ giúp bạn chủ động hơn, tự tin hơn và dễ dàng kiểm soát được câu chuyện sắp diễn ra.

XEM THÊM: 

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi liên quan đến phương pháp sống tỉnh thức là gì? Thực hành sống tỉnh thức giúp chúng ta cảm thấy bình tĩnh, tự tin và làm việc hiệu quả hơn. Vì vậy hãy kiên nhẫn tập luyện hàng ngày các bạn nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *