Trả treo là gì? Nguyên nhân và cách loại bỏ tính trả treo

Nhiều người cảm thấy không hài lòng khi bị người khác phê bình hay góp ý nên thường có “hành động trả treo”. Vậy trả treo là gì? Đâu là nguyên nhân hình thành tính cách này? Làm sao để thay đổi? Mời bạn cùng supperclean.vn đọc bài viết dưới đây nhé!

Trả treo là gì?

Trả treo là hành động đôi co, cãi lại, phản bác mỗi khi bị phê bình hay góp ý. Đồng thời không có ý định tôn trọng đối với những người phê bình mình. 

Trả treo là một nét tính cách xấu của con người. Chúng ta thường gặp tính cách này ở những đứa trẻ ngang bướng, cảm thấy không hài lòng khi cha mẹ không đồng ý với ý muốn của chúng. Vì vậy, bé thường có xu hướng phản đối lại bằng cách trả treo, thậm chí là có cử chỉ hỗn với người lớn. 

Trả treo là sự cãi lại, đôi co mỗi khi bị phê bình, khiển trách nhằm hành động “ăn miếng trả miếng” 
Trả treo là sự cãi lại, đôi co mỗi khi bị phê bình, khiển trách nhằm hành động “ăn miếng trả miếng”

Hay như môi trường công sở, nhiều bạn trẻ thuộc thế hệ gen Z thường có hành động trả treo mỗi khi bị quản lý nhắc nhở hoặc có những lời góp ý về bản thân. Ví dụ, một bạn nhân viên thường xuyên đi muộn. Quản lý thấy vậy nên nhắc nhở rất nhẹ nhàng, khuyên bạn nên cố gắng dậy sớm để đi làm đúng giờ. Tuy nhiên, bạn nhân viên này lại coi đó là một lời chỉ trích chứ không phải góp ý nên “mặt nặng mày nhẹ”, tỏ ra khó chịu.

Vì sao con người lại có tính trả treo?

Đến đây, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ khái niệm thói trả treo là gì rồi phải không? Vậy tính cách này được hình thành do đâu?

Phần lớn tính trả treo được hình thành do cái “tôi” quá cao. Những người hay trả treo thường cảm thấy khó chịu, bực tức và sinh ra việc phản kháng lại mỗi khi nghe ai đó có những lời phát xét về khuyết điểm của họ. Họ không thích người khác quan tâm quá nhiều đến đời sống của mình. 

Ngoài ra, tính trả treo được hình thành do từ bé, bắt chước từ những người xung quanh và theo họ đến khi trưởng thành. Vì vậy, nếu bố mẹ thấy con có hành vi trả treo thì nên uốn nắn ngay từ bé. 

Trả treo có thể được hình thành do “cái tôi” quá cao
Trả treo có thể được hình thành do “cái tôi” quá cao

Dấu hiệu nhận biết người trả treo là gì?

Có rất nhiều dấu hiệu nhận biết người trả treo. Dưới đây là các dấu hiệu đặc trưng:

  • Cãi lại mỗi khi bị người khác góp ý hoặc phê bình mà không cần suy nghĩ lời góp ý đó có đúng hay không.
  • Một số trường hợp khác sẽ không cãi lại. Nhưng họ lại tỏ vẻ hờn dỗi, khó chịu và bực tức
  • Có xu hướng ghét, nói xấu những người hay phê bình mình. 
  • Người trả treo thường có cá tính mạnh và cái “tôi” rất lớn. Họ cũng có thể là người bướng bỉnh, ngang bướng và khó bảo,… 

Trả treo tốt hay xấu?

Trả treo là một đức tính xấu, cần phải loại bỏ càng sớm càng tốt. Đối với trẻ nhỏ, tính trả treo khiến trẻ có tư duy lệch lạc, luôn muốn bố mẹ và những người xung quanh phải đáp ứng mọi yêu cầu của chúng. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển và tính cách sau này của trẻ.

Trả treo mang lại nhiều bất lợi cho con người
Trả treo mang lại nhiều bất lợi cho con người

Đối với những người trưởng thành, tính trả treo khiến họ “từ chối” cơ hội trưởng thành và hoàn thiện bản thân. Họ bỏ ngoài tai những lời góp ý của người khác, chỉ thích sống và làm những điều mình thích. Điều này có thể ảnh hưởng đến công việc và sự thăng tiến của họ. 

Hơn nữa, tính trả treo còn khiến hình ảnh họ trở nên xấu và tồi tệ trong mắt người khác. Vì vậy, họ thường không được lòng bạn bè, đồng nghiệp và khó có được sự yêu quý từ mọi người. 

Cách loại bỏ tính trả treo là gì?

Hạ thấp cái tôi

Mỗi chúng ta đều tồn tại cái “tôi” riêng, tạo nên tính cách đặc trưng của mỗi cá nhân. Tuy nhiên, cái tôi không hề xấu nếu như chúng ta biết cách kiểm soát và điều chỉnh chúng cho phù hợp với cuộc sống. 

Khi cái tôi quá lớn khiến bạn luôn suy nghĩ bản thân mình đúng và xem thường lời nói của người khác. Khiến bạn trở thành người chỉ biết xem trọng giá trị bản thân mà bỏ qua giá trị của người khác. Điều này khiến bạn khó có thể thành công cũng như làm mất các mối quan hệ tốt đẹp trong cuộc sống. 

Tiếp thu góp ý một cách cởi mở

Chúng ta luôn tồn tại song song những khuyết điểm và ưu điểm. Nhưng điều đó không quan trọng bằng việc bạn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu chân thành lời góp ý từ người khác. Điều này sẽ giúp bạn phát triển, trưởng thành và hoàn thiện bản thân tốt hơn. Vì vậy, nếu muốn loại bỏ tính trả treo thì hãy học cách tiếp thu ý kiến từ những người xung quanh. 

Tiếp thu ý kiến góp ý từ người khác một cách cởi mở
Tiếp thu ý kiến góp ý từ người khác một cách cởi mở

Học cách bình tĩnh

Những người trả treo thường có xu hướng mất bĩnh tĩnh, tức giận mỗi khi bị người phê bình. Họ có thể đáp trả bằng nhiều cách như cãi lại hoặc tỏ thái độ. 

Vì vậy, nếu bạn cũng có những dấu hiệu như trên thì trước tiên hãy giữ cho bản thân sự bình tĩnh. Không phải mọi lời nói từ người xung quanh đều mang tính chất góp ý, muốn bạn tốt hơn. Khi đó, sự bình tĩnh sẽ giúp bạn có thời gian để phân tích và đánh giá tính đúng/ sai. 

Nếu những lời góp ý đó là đúng thì hãy tích cực đón nhận và cảm ơn vì đối phương đã giúp bạn có cơ hội nhận ra lỗi sai của mình. Nếu không đúng thì cũng đừng vội cáu kỉnh hay khó chịu. Thay vào đó, hãy dùng sự ôn hòa để đối phương thấy được họ đang hiểu sai về bạn. Để giữ sự bình tĩnh, bạn có thể tìm đến các hoạt động như ngồi thiền định, tập yoga, hít thở sâu,… 

Có thể bạn quan tâm:

Mong rằng qua bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ ý nghĩa của từ trả treo là gì và tác hại của chúng. Mọi ý kiến góp ý về bài viết xin vui lòng để lại bình luận bên dưới, supperclean.vn luôn sẵn sàng đón nhận để mang đến nguồn thông tin hữu ích nhất cho quý bạn đọc!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *