Bae là gì? Các ý nghĩa của “bae” & dùng “bae” như thế nào?

Bae là gì? Thuật ngữ này được giới trẻ sử dụng phổ biến trên nhiều trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, Tik Tok,… Để hiểu rõ hơn về ý nghĩa cũng như cách sử dụng của Bae, xin mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết này nhé!

Bae là gì? 

Bae là viết tắt của cụm “Before Anyone Else”; khi dịch ra tiếng Việt có nghĩa là “Trước bất kỳ ai”. Từ này được dùng khi nói về một thứ hoặc một người đặc biệt quan trọng và bạn dành cho họ rất nhiều tình cảm yêu mến. Đó có thể là người yêu, người thân, bạn bè hoặc thú cưng,… Tại Việt Nam, có khá nhiều biến thể của từ Bae, ví dụ như: cục cưng, baby, cún, pet,… 

bae là gì
Bae có nghĩa là gì?

Bên cạnh đó, nhiều người cho rằng Bae là cách viết tắt của từ babe, baby. Dù là cách hiểu nào đi chăng nữa thì từ này luôn mang ý nghĩa đặc biệt; là cách gọi trìu mến, âu yếm mà bạn dành cho người quan trọng nhất trong cuộc đời mình.

Bài viết tham khảo: Kimochi là gì trong tiếng Nhật? 101 kimochi meme hot nhất

Nguồn gốc của Bae là j?

Năm 2003, Bae chính thức xuất hiện trong từ điển Urban và sau đó là từ điển Oxford. Theo từ điển Oxford, Bae được định nghĩa là từ dùng diễn tả sự yêu quý dành cho người yêu. Bên cạnh đó, Bae cũng xuất hiện trong các bài rap từ 2005. Dần dần, nó trở nên phổ biến ở các nước phương Tây và lan rộng sang các quốc gia phương Đông, trong đó có Việt Nam. 

Vì sao Bae trở nên phổ biến? 

Bae nổi lên và trở thành trào lưu khi các bạn trẻ đăng những bức ảnh bị người yêu chụp lén khi đang ngủ lên mạng xã hội với caption: “Bae caught me slippin” hoặc “You got a Bae or nah?”. Trào lưu này được đông đảo bạn trẻ hưởng ứng và Bae ngày càng trở nên nổi tiếng. Thậm chí, nó còn xuất hiện trong nhiều meme.

trends mxh
Đăng ảnh bị chụp lén khi ngủ từng là trào lưu hot một thời trên mạng xã hội

Ý nghĩa của Bae trên Facebook là gì? 

Bae được các bạn trẻ sử dụng phổ biến trên khắp các trang mạng xã hội như Instagram, Facebook, Zalo,… nhưng có lẽ nhiều nhất vẫn là Facebook. 

Trên Facebook, Bae được sử dụng khi nói về người yêu. Ví dụ: Bae! Anh yêu em nhiều lắm! Cách gọi này sẽ giúp đối phương cảm thấy ấm áp, tràn ngập yêu thương và cảm nhận được sự trân trọng từ đối phương. 

người yêu
Bae được dùng khi nói về người yêu

Bên cạnh đó, Bae còn được dùng khi giao tiếp giữa hai người bạn thân với nhau. Lúc này, nó mang ý nghĩa là thằng bạn chó, thú cưng,…. Ví dụ: Ê, bae! Hôm nay có rảnh không? Đi chơi với tao đi!

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng Bae giữa những người đồng đội thân thiết cùng gank trong game hoặc dùng nó để gọi thú cưng. 

Những ý nghĩa khác của Bae la gi? 

Bae được hiểu với nhiều tầng nghĩa khác nhau, cụ thể như sau: 

Trong lĩnh vực giáo dục

 • Bachelor of Agricultural Engineering: có nghĩa là Cử nhân Kỹ thuật Nông nghiệp
 • Bachelor of Aeronautical Engineering: có nghĩa là Cử nhân Kỹ thuật Hàng không
 • Board of Architectural Education: có nghĩa là Hội đồng Giáo dục Kiến trúc  
 • Bachelor of Art Education: có nghĩa là Cử nhân Giáo dục Nghệ thuật 
 • Bachelor of Arts in Education: có nghĩa là Cử nhân Văn học trong Giáo dục 
 • Bachelor of Architectural Engineering: có nghĩa là Cử nhân Kỹ thuật Kiến trúc 

Trong lĩnh vực an ninh hàng không

 • British Aerospace: có nghĩa là Hàng không Anh
 • Battlefield Area Evaluation: có nghĩa là Đánh giá khu vực chiến trường
 • Boeing Aerospace Engineering: có nghĩa là Kỹ thuật Không gian Vũ trụ của Boeing.
bae là gì?
Một số ý nghĩa khác của Bae

Trong lĩnh vực Y Khoa

 • Bovine aortic endothelial : Động mạch chủ 
 • Bovine arterial endothelial : Nội tạng động mạch của bò 
 • Bovine aortic endothelial cells: Tế bào nội mô động mạch chủ của bò

Một số ý nghĩa khác 

Trong tiếng Hàn Quốc, Bae còn kết hợp với một số từ khác, tạo thành cụm từ như: 

 • Sunbae/Sunbaenim (선 배/선배님): Có nghĩa là tiền bối, là những người đi trước trong một ngành, một lĩnh vực cụ thể. Thuật ngữ này tương đương với từ đàn anh, đàn chị trong tiếng Việt. 
 • Hoobae (후 배): Là những người đi sau, “hậu bối”. 

Sử dụng  Bae như thế nào cho đúng cách?

Sau khi hiểu rõ Bae nghĩa là j, có thể thấy được thuật ngữ này mang nhiều ý nghĩa và được sử dụng trong nhiều hoàn cảnh khác nhau; từ các trang mạng xã hội đến cuộc sống thường ngày. Vì vậy, tùy từng trường hợp, từng hoàn cảnh cụ thể mà bạn cân nhắc sử dụng từ này cho hợp lý; tránh tình trạng người nghe hiểu sai lệch thông tin bạn muốn truyền tải. 

Thực tế, Bae không phải là một từ mang ý nghĩa nhạy cảm hay đen tối gì cả. Tuy nhiên, nếu sử dụng sai hoàn cảnh có thể khiến câu chuyện của bạn rơi vào tình huống “dở khóc, dở cười”.

Bài viết tham khảo: Family name là gì? Nguyên tắc viết family name trong tiếng anh

Chắc hẳn qua bài viết trên bạn đã hiểu rõ Bae là gì và các ý nghĩa của Bae trên Facebook rồi phải không? Trong mỗi hoàn cảnh cụ thể thì Bae lại mang ý nghĩa khác nhau chứ không nhất thiết là chỉ dành cho các cặp đôi. Vì vậy, bạn cần phải lưu ý khi sử dụng nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *