Bao dung là gì? Tại sao con người cần có lòng bao dung?

Bao dung – một trong những phẩm chất cần có ở mỗi người. Sống bao dung giúp chúng ta được nhiều người yêu quý, góp phần thắt chặt mối quan hệ giữa người với người. Vậy bạn có biết bao dung là gì không? Làm cách nào để trở thành một người bao dung? Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu về phẩm chất đạo đức này nhé!

Bao dung là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì bao dung chính là mở rộng tấm lòng, chấp nhận và bỏ qua những thiếu sót và sai lầm của người khác mà không hề oán trách hay hờn giận. Khái quát hơn thì bao dung còn là việc thấu hiểu, cảm thông, đặt mình vào vị trí của người khác để nhìn nhận, đánh giá. Đỉnh cao của lòng bao dung đó chính là biết hi sinh những lợi ích của bản thân vì người khác.

Bao dung - đức tính tốt đẹp của con người
Bao dung – đức tính tốt đẹp của con người

Bên cạnh đó dưới góc nhìn hiện đại thì bao dung không chỉ dành cho những người xung quanh mà đôi khi chúng ta cũng cần phải bao dung với chính bản thân mình. Bạn cần phải hiểu rằng chẳng không phải ai cũng hoàn hảo và ai cũng có thể phạm sai lầm. Vì vậy mà hãy học cách yêu thương, tha thứ cũng như cho chính bản thân mình cơ hội để bước tiếp.

Tuy nhiên, lòng bao dung ở đây không có nghĩa là chúng ta phải thỏa hiệp với tất cả những lỗi lầm, sai trái. Chúng ta cần phải có suy nghĩ thấu đáo để không bị lợi dụng lòng tốt để rồi chấp nhận những sai lầm nghiêm trọng. Bao dung không có nghĩa là phải chịu đựng những điều phi lý và vô nhân đạo. 

Bao dung khác gì với vị tha, độ lượng? 

Vị tha là đức tính được biểu hiện thông qua việc đặt lợi ích chung lên lợi ích cá nhân và độ lượng là việc mở rộng tấm lòng, là sự cao thượng thì bao dung chính là trao đi yêu thương, là rộng lòng với những thiếu sót của mọi người.

Bao dung khác gì với vị tha, độ lượng? 
Bao dung khác gì với vị tha, độ lượng?

Có thể nói bao dung chính là sự kết hợp hài hòa giữa vị tha và độ lượng. Nếu như chúng ta biết đặt lợi ích tập thể lên trên lợi ích cá nhân; có tấm lòng cao thượng để tha thứ cho những sai lầm của người khác thì lúc đó chúng ta cũng sẵn sàng chấp nhận những khác biệt từ mọi người xung quanh với thái độ tích cực nhất.

Mặc dù có đôi chút khác biệt nhưng bao dung, vị tha hay độ lượng suy cho cùng đều xuất phát từ chính tình yêu thương và sự cảm thông, hy sinh. Đặc biệt, chúng chỉ thực sự có ý nghĩa khi được sử dụng đúng cách, đúng thời điểm và với đúng đối tượng.

XEM THÊM: Tư duy là gì? Đặc điểm, vai trò và cách phát triển kỹ năng tư duy

Vì sao con người cần có lòng bao dung?

Lối sống bao dung chính là 1 trong những lối sống đẹp mà người ta luôn hướng tới. Điều này xuất phát từ chính những giá trị tốt đẹp lẫn ý nghĩa của việc sống bao dung với mọi người xung quanh.

Sống bao dung để cuộc sống thêm tươi đẹp

Sự bao dung sẽ khiến cho cuộc sống của chúng ta thêm tươi đẹp hơn. Khi tha thứ cho lỗi lầm của người khác thì họ sẽ có động lực, cơ hội để được sửa chữa. Điều này giúp cho xã hội phát triển theo hướng tích cực trên cơ sở vẫn tuân thủ những giá trị đạo đức của con người. Khi con người sống chan hoà, bao dung với nhau hơn thì mối quan hệ trong xã hội cũng sẽ tốt đẹp hơn, ít sự thù hằn và ganh ghét.

Sống bao dung để tâm hồn được thanh thản

Bao dung giúp tâm hồn thanh thản
Bao dung giúp tâm hồn thanh thản

Bao dung không đơn thuần khiến cho người khác cảm thấy được an ủi, tha thứ mà nó còn là bài thuốc cho chính tinh thần của bạn. Không có cách nào để giúp cho tâm hồn của bản thân được thanh thản hơn ngoài trút bỏ những gánh nặng, thù ghét và sự giận dữ trong lòng.

Khi tha thứ cho lỗi lầm của người khác thì cũng có nghĩa là trong lòng bạn cũng không còn những ý nghĩ tiêu cực về họ. Thay vào đó, bạn hãy tận hưởng cuộc sống yên bình và hạnh phúc của chính mình.

XEM THÊM: Phẩm chất là gì? Những phẩm chất cần thiết để thành công

Bao dung để nhận lại sự bao dung

Cuộc sống của chúng ta luôn có sự cho đi và nhận lại. Vì vậy nếu bạn sẵn sàng cho đi 1 điều gì đó thì bạn cũng sẽ nhận lại được những thứ tương ứng. Do đó khi bao dung với mọi người thì mọi người cũng sẽ không chấp nhặt bạn về những sai lầm. Hay nói cách khác là bạn sẽ được người khác tha thứ khi phạm sai lầm khi biết chủ động nhận lỗi và sửa sai.

Cách để nuôi dưỡng lòng bao dung là gì?

Cách để nuôi dưỡng lòng bao dung
Cách để nuôi dưỡng lòng bao dung

Trên thực tế thì lòng bao dung không phải là thứ gì đó quá xa vời hay to tát. Vì vậy bạn chỉ cần bạn có đủ quyết tâm, đủ kiên trì và cố gắng tu dưỡng, rèn luyện trong cả suy nghĩ lẫn hành động của mình thì sẽ tìm được hướng đi phù hợp. Nếu như bạn chưa biết bắt đầu từ đâu thì có thể tham khảo những gợi ý sau

  • Học cách đồng cảm: Bạn hãy thử nhìn nhận sự vật, sự việc dựa trên góc nhìn của người khác để từ đó có thể hiểu được suy nghĩ, hành động của họ. 
  • Cởi mở với những người xung quanh, duy trì những mối quan hệ gần gũi và thân tình trong cuộc sống. 
  • Đối xử với mọi người xung quanh một cách chân thành, không tính toán, vụ lợi. Sử dụng lòng vị tha, rộng lượng của mình để đối đáp với mọi người xung quanh. 
  • Tôn trọng người khác cũng như tôn trọng ý kiến của người khác. 
  • Rộng lượng, vị tha đối với những sai lầm của người khác. Tìm cách để họ nhận ra lỗi lầm của mình và sửa chữa nó. 
  • Bao dung với chính mình, chấp nhận những điểm yếu của bản thân để từ đó cố gắng hoàn thiện, phát triển bản thân ngày một tốt hơn. Đừng đặt quá nhiều áp lực cho bản thân không thể làm được một điều gì đó theo kế hoạch. 
  • Nuôi dưỡng tâm hồn để chúng ta có thể mở lòng và yêu thương mọi người xung quanh.

XEM THÊM: Thị phi là gì? Nguồn gốc, phân loại, cách đối phó với thị phi

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về bao dung là gì? Bao dung là một đức tính vô cùng cần thiết, giúp chúng ta xây dựng phẩm chất tốt đẹp cũng như giá trị tích cực trong cuộc sống. Vì vậy hãy rèn luyện ngay cho mình đức tính này nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *