Bi quan là gì? Dấu hiệu, tác hại và cách vượt qua sự bi quan

Cuộc sống của chúng ta không phải lúc nào cũng “thuận buồm xuôi gió”. Đôi khi chúng ta phải đổi mặt với những khó khăn, thử thách khiến bản thân cảm thấy chán nản, bi quan. Vậy bi quan là gì? Biểu hiện của người bi quan như thế nào? Làm cách nào để thoát khỏi sự bi quan? Mời bạn đọc cùng với chúng tôi tìm hiểu nhé!

Bi quan là gì?

Bi quan – tên tiếng Anh là Pessimistic, tức là cảm giác thôi thúc bạn luôn suy nghĩ về những điều tiêu cực. Người có tâm lý bi quan thường sẽ tập trung vào những điều không mấy tốt đẹp; những điều tiêu cực hơn là những điều có tính tích cực. Khi xảy ra các vấn đề rắc rối trong cuộc sống thì họ chỉ nghĩ đến mặt tối mà không nhìn về những mặt tích cực, thậm chí là mất hết niềm tin vào tương lai. Họ cảm thấy bản thân mình là một thụ thể tiêu cực và thừa nhận sự thất bại hay thành công là bởi một nhân tố nào đó không thể kiểm soát được gây ra.

Bi quan - người luôn có suy nghĩ tiêu cực
Bi quan – người luôn có suy nghĩ tiêu cực

Bi quan sẽ làm cho chất lượng cuộc sống của bạn bị giảm đi, tích tụ những cảm xúc tiêu cực từ đó gây ra chứng rối loạn lo âu, căng thẳng hoặc là trầm cảm. Người bi quan sẽ mất đi niềm tin với cuộc sống, dễ buồn phiền hoặc là lo lắng.

Trong triết học thì bi quan được hiểu là các ý tưởng có liên quan tới cách nhìn về thế giới phản khoa học. Sự bi quan này lại không đi theo khuynh hướng của cảm xúc diễn ra như ý nó muốn mà đó là một vấn đề triết lý. Những người bi quan dưới cái nhìn của triết học là những người cảm thấy cuộc sống này không có bất cứ ý nghĩa gì hoặc cảm thấy bản thân mình tồn tại không hề có giá trị gì trong cuộc sống này.

Trái nghĩa với bi quan là lạc quan
Trái nghĩa với bi quan là lạc quan

Vậy trái nghĩa với bi quan là gì? Trái nghĩa với bi quan đó chính là lạc quan. Lạc quan chính là một trong những trạng thái sống tích cực và tốt đẹp nhất của con người. Những người sống tích cực và lạc quan thì luôn có một niềm tin rất mãnh liệt vào bản thân mình cũng như là mọi thứ xung quanh. Người sống lạc quan thì luôn cảm thấy rằng cuộc sống của mình trôi qua rất nhẹ nhàng và yên bình. Có thể thấy, giữa cuộc sống đang ngập tràn những bộn bề, những mối lo toan như hiện nay thì sống lạc quan là một lối sống luôn được nhiều người tìm kiếm. 

XEM THÊM: Bao dung là gì? Tại sao con người cần có lòng bao dung?

Dấu hiệu nhận biết người bị quan là gì?

Lo lắng về những thứ đã xảy ra

Dấu hiệu nhận biết người bị quan là gì
Dấu hiệu nhận biết người bị quan là gì

Người bi quan thì thường rất hay lo lắng về quá khứ. Họ luôn cảm thấy có lỗi với những hành động mà mình đã làm. Điều này sẽ chỉ khiến cho bản thân đi vào ngõ cụt. Sai lầm sẽ giúp cho con người ta trưởng thành hơn và điều quan trọng là bạn đã học được gì sau những sai lầm ấy. Đây chính là chìa khóa của sự thành công, giúp cho bạn thoát khỏi tình trạng bi quan một cách nhanh chóng.

Dễ dàng bỏ cuộc

Người bi quan thường rất dễ bỏ cuộc khi gặp khó khăn bởi họ luôn nghĩ rằng bản thân mình không thể làm được. Bạn cần phải vượt qua được rào cản tâm lý để hướng đến những điều tốt đẹp hơn; nỗ lực không ngừng để đạt được những mục tiêu mà mình đã đặt ra.

Đề ra mục tiêu quá xa vời

Mục tiêu sẽ giúp cho con người đi đúng hướng nhưng mục tiêu đó phải đảm bảo tính khả thi. Đặt ra các mục tiêu quá viển vông, xa vời thì bạn sẽ rất khó đạt được nó. Điều này rất dễ làm bạn chán nản và bỏ cuộc.

Do đó bạn nên đặt những mục tiêu nhỏ dễ đạt được để khích lệ tinh thần. Sau đó thì mới tiến dần đến các mục tiêu lớn hơn. Điều này sẽ giúp cho bạn vượt qua sự bi quan dễ dàng hơn.

XEM THÊM: Thị phi là gì? Nguồn gốc, phân loại, cách đối phó với thị phi

Luôn tự ti trước các điểm yếu của bản thân

Người bi quan luôn cảm thấy tự ti về bản thân
Người bi quan luôn cảm thấy tự ti về bản thân

Con người sinh ra không ai hoàn hảo cả và điểm yếu là điều mà ai cũng có. Người bi quan thì luôn tập trung vào các điểm yếu của mình mà quên đi những điểm mạnh vốn có của bản thân. Sự tự ti, bi quan vào các điểm yếu sẽ làm bạn mất nhiều cơ hội trong cuộc sống. Cái mà bạn cần phải làm là tập trung phát triển bản thân, để cho những điểm mạnh ấy lấp đầy khoảng trống của điểm yếu.

Ở trong vùng an toàn

Vùng an toàn được tạo ra để bảo vệ con người ta khỏi những điều tiêu cực hay rắc rối xảy ra với họ. Tuy nhiên, điều này sẽ làm mất rất nhiều cơ hội nếu như bạn cứ mãi ở trong vòng tròn ấy. Cuộc sống bạn sẽ luôn tẻ nhạt, vô vị và khi có biến cố xảy đến thì bạn sẽ không biết mình phải làm gì để có thể vượt qua nó.

Quá để tâm người khác nghĩ gì

Những người bi quan thường rất hay để tâm đến suy nghĩ của người khác. Chúng ta không thể làm hài lòng tất cả mọi người nên hãy yêu thương chính bản thân mình.

Thích nói xấu người khác

Người bi quan thích nói xấu người khác
Người bi quan thích nói xấu người khác

Nhiều người bi quan thường tìm cách “dìm hàng” người khác và nói những điều không hay về họ để cho thấy mình là người tốt hơn. Điều này chỉ giúp cho bạn thoải mái trong nhất thời còn về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến các mối quan hệ của bạn.

Không muốn tha thứ

Người bi quan không chỉ không tha thứ cho người khác mà còn không tha thứ cho chính bản thân mình. Điều này khiến họ trong mắt người khác trở thành người khó tính và khó gần. Cần phải từ bỏ thói quen này để bạn có các mối quan hệ tốt hơn nhé.

XEM THÊM: Kiên trì là gì? 5 cách rèn luyện sự kiên trì để thành công

Thói quen ổn định

Những người bi quan thì thường quen với hiện trạng mà không thích sự thay đổi ngay cả khi họ biết rằng mối quan hệ đó đã thay đổi hay công việc đó không còn phù hợp nữa… Họ chỉ muốn thu mình vào thế giới của riêng mình và ngăn cách bản thân với thế giới bên ngoài.

Thiếu kế hoạch cho bản thân

Người bi quan không có kế hoạch cho bản thân
Người bi quan không có kế hoạch cho bản thân

Người bi quan thì thường không thích lên kế hoạch cho cuộc sống nên khiến cuộc sống của họ trở nên bề bộn, nặng nề. Bạn nên tập thói quen lên kế hoạch từ những điều nhỏ nhất để hạn chế những sự cố có thể xảy ra đột ngột.

Nguyên nhân của thái độ sống bi quan là gì?

Ảnh hưởng bởi những người xung quanh

Những kỳ vọng, mong muốn của mọi người xung quanh cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự bi quan. Việc cha mẹ, gia đình… đặt quá nhiều kỳ vọng vào con cái đã vô hình khiến cho họ luôn phải cố gắng để có thể làm cha mẹ hài lòng. Việc này đã gây ra áp lực cho họ và khi không thể thực hiện được nó thì họ sẽ rơi vào trạng thái bi quan và tự ti về chính bản thân mình.

Do di truyền

Bi quan ảnh hưởng bởi sự di truyền
Bi quan ảnh hưởng bởi sự di truyền

Theo như nhiều nghiên cứu thì tính cách của con người có khả năng di truyền từ cha mẹ sang con cái. Nếu như cha mẹ là người ít nói, ngại tiếp xúc và hay bi quan thì con cái cũng có khả năng cao sẽ bi quan và hay suy nghĩ tiêu cực. 

Bên cạnh đó thì yếu tố giáo dục từ cha mẹ cũng gây ảnh hưởng một phần đến tính cách của con cái. Bởi bố mẹ có những suy nghĩ tiêu cực thì sẽ hình thành các suy nghĩ tiêu cực khi tiếp xúc với các vấn đề khó khăn trong cuộc sống.

Do quá khứ tồi tệ

Những điều tồi tệ trong quá khứ sẽ luôn ám ảnh những người sống bi quan. Họ thường sẽ không thể giữ tâm trạng ổn định và tiếp tục có những suy nghĩ không mấy lạc quan khi gặp vấn đề. Họ luôn ở trong tâm thế hiện tại sẽ giống như quá khứ và rồi mọi chuyện cũng vẫn sẽ tồi tệ như đã từng xảy ra.

XEM THÊM: Giản dị là gì? Biểu hiện, ý nghĩa của lối sống giản dị hiện nay

Người bị trầm cảm

Bi quan là do trầm cảm kéo dài
Bi quan là do trầm cảm kéo dài

Suy nghĩ tiêu cực kéo dài là biểu hiện của các bệnh tâm thần, tâm lý như trầm cảm. Các bệnh này thường sẽ gây ra sự bất ổn trong tâm lý, hành vi cũng như là cảm xúc. Nó khiến cho người mắc thường rơi vào tình trạng bi quan và có các suy nghĩ tiêu cực. 

Tác hại của bi quan là gì?

Ảnh hưởng xấu đến tinh thần

Người sống bi quan thì thường sẽ không hạnh phúc bởi tinh thần họ luôn ở trạng thái bất ổn, luôn có những suy nghĩ tiêu cực về mọi vấn đề trong cuộc sống. Nếu như về lâu về dài cứ sống trong sự bi quan thì sẽ rất khó có thể thay đổi và có thể dẫn đến bệnh trầm cảm.

Ảnh hưởng đến sức khỏe

Bi quan làm  ảnh hưởng đến sức khỏe
Bi quan làm  ảnh hưởng đến sức khỏe

Bi quan không chỉ làm ảnh hưởng đến tinh thần mà nó còn gây ảnh hưởng đến thể chất của bạn. Bi quan làm cho cơ thể của bạn lúc nào cũng ở trong tình trạng thiếu năng lượng, thiếu sức sống và không thể nào hòa hợp được với mọi người xung quanh. Nhiều bệnh lý nguy hiểm có thể xảy ra nếu như bạn cứ sống trong sự bi quan đó.

Tăng tỉ lệ bị stress

Người bi quan thường không tin tưởng vào một ai nên rất khó để có thể chia sẻ được với mọi người xung quanh. Stress chính là điều chắc chắn xảy ra nếu như tình trạng bi quan này cứ kéo dài mãi. Stress sẽ làm ảnh hưởng lớn đến công việc và học tập và khiến mọi việc trở nên ngày càng khó khăn hơn.

Cách vượt qua sự bi quan là gì?

Bi quan là một trạng thái không tốt bởi nó còn kìm hãm sự thành công của mỗi người. Chính vì vậy mà cần phải thoát khỏi cuộc sống bi quan và hướng đến một cuộc sống lạc quan, cởi mở với thế giới xung quanh hơn, cụ thể như sau:

Kết bạn với những người sống lạc quan

Kết bạn với người lạc quan
Kết bạn với người lạc quan

Môi trường sống sẽ ảnh hưởng đến suy nghĩ, hành vi cũng như tính cách của bạn. Những người bi quan nếu như cứ tiếp xúc với những người tiêu cực, bi quan thì sẽ rất khó để thay đổi. Điều bạn nên làm lúc này là kết bạn với những người sống lạc quan để từ đó học cách mà họ nhìn nhận các vấn đề, giải tỏa tâm lý và thay đổi suy nghĩ.

Tham gia các lớp học tâm lý

Cách tốt nhất để thay đổi bi quan đó chính là tham gia vào các lớp học tâm lý. Những chuyên gia tâm lý sẽ biết cách giúp bạn trở nên tốt hơn, thay đổi được tâm trạng, cảm xúc cũng như suy nghĩ của bạn. Tuy nhiên với cách này thì bạn cần phải bỏ ra một số tiền để có thể tham gia vào các lớp học này.

XEM THÊM: Dầm khâm là gì? Bù khu cù khu dầm khâm là gì? Cùng tìm hiểu ngay

Hy vọng vào điều tốt đẹp

Luôn tin tưởng vào tương lai tươi sáng chính là một liều thuốc hữu hiệu cho những người hay bi quan. Bên cạnh đó thì việc lên kế hoạch cụ thể cho tương lai cũng sẽ giúp bạn tránh khỏi các rủi ro, biến cố và điều này giúp hạn chế được những suy nghĩ tiêu cực, bi quan.

Đọc truyện, sách hay các câu nói khích lệ tinh thần

Đọc những sách, truyện… có thể khích lệ tinh thần
Đọc những sách, truyện… có thể khích lệ tinh thần

Nếu như bạn không muốn tiếp xúc với người khác thì đọc sách cũng sẽ là một phương pháp hiệu quả. Các loại sách thay đổi tư duy tích cực, khích lệ tinh thần sẽ giúp cho bạn thoát khỏi được tình trạng bi quan một cách nhanh chóng.

Có một mẫu hình tích cực

Việc có một mẫu hình, thần tượng với tư duy tích cực cũng sẽ khiến cho bạn thay đổi được thái độ với cuộc sống này. Cố gắng học theo những điều tích cực từ họ sẽ giúp cho bạn phát triển hơn mỗi ngày.

Suy nghĩ về giải pháp thay vì các vấn đề

Để giải quyết vấn đề thì bạn cần tìm ra các giải pháp. Giải pháp sẽ giúp vấn đề được cải thiện và bạn cũng không còn tâm trạng bi quan nữa. Nếu cứ tập trung vào vấn đề thì bạn mãi sẽ không thể nào thoát ra được và tâm trạng bi quan cứ kéo dài mãi.

Để thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực, bi quan là điều không hề dễ dàng. Hãy bắt đầu thay đổi bản thân ngay từ hôm nay để có được một cuộc sống trọn vẹn và hạnh phúc hơn.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi liên quan đến bi quan là  gì. Ai trong chúng ta cũng chỉ có một cuộc đời để sống vì vậy đừng ôm giữ mãi cảm giác bi quan, chán nản bởi điều đó thật không đáng. Hãy tận dụng tốt thời gian của mình để sống một cuộc đời lạc quan và tích cực hơn nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *