Nguyên lý hoạt động và cấu tạo cầu nâng 2 trụ giằng dưới

Mặc dù là thiết bị khá quen thuộc, được sử dụng rộng rãi trong các gara sửa chữa bảo dưỡng ô tô. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ về cầu nâng 2 trụ giằng dưới, cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Nguyên lý hoạt động của cầu nâng 2 trụ giằng dưới

Nguyên lý vận hành của cầu nâng 2 trụ vô cùng đơn giản, bao gồm 2 quá trình chính đó là: Nâng xe lên và hạ xe xuống.

Quá trình nâng lên: Khi người dùng ấn nút điều khiển đi lên, bơm thủy lực sẽ bắt đầu hoạt động, đẩy dầu thủy lực đi qua van khóa rồi vào trong xi lanh. Xi lanh sẽ được đẩy lên trên dưới áp suất của dầu thủy lực. Lúc này cánh tay giữ xe của cầu cũng được nâng lên từ từ. 

Quá trình hạ cầu xuống: Người dùng ấn nút điều khiển đi xuống thì ngay lập tức dầu thủy lực sẽ bị đẩy ngược trở về bình chứa. Khi đó cầu sẽ hạ từ từ xuống mặt đất.

Trong cả quá trình vận hành, khóa an toàn sẽ luôn hoạt động để đảm bảo an toàn, tránh rơi xe.

Bài viết tham khảo: Cầu nâng 1 trụ Ấn độ là gì? Có những loại nào

Cấu tạo cầu nâng 2 trụ giằng dưới

Cầu nâng 2 trụ đế dưới có cấu tạo như sau: 

cầu nâng 2 trụ giằng dưới
Cấu tạo của cầu nâng hạ xe ô tô 2 trụ giằng dưới
 • Trụ cầu nâng: Thiết bị này có 2 trụ nâng được đặt song song và cách nhau một khoảng vừa với kích thước của xe ô tô. Bên trong trụ nâng có chứa dây cáp và hệ thống xi lanh đôi để có thể nâng, hạ cầu. Hai trụ nâng được gắn vào thanh giằng phía trên hoặc là phía dưới để thiết bị giữ xe thăng bằng tốt hơn, không bị nghiêng ngả trong quá trình làm việc. Trụ được làm từ thép cao cấp, dày dặn; có thể chịu được xe có tải trọng lớn. Bên ngoài trụ được mạ một lớp kẽm chống han gỉ, ăn mòn.
 • Cánh tay giữ xe: Trên mỗi trụ cầu nâng sẽ được thiết kế thêm một cánh tay. Cánh tay này được cấu tạo từ hai thanh thép có chất lượng cao cấp, được kết nối thành một hình chữ V và gắn vuông góc với trụ. Nhiệm vụ của 2 cách tay giữ xe này giữ và giúp xe có thể cân bằng khi được trụ nâng lên cao. 
 • Khóa an toàn: Trên hai trụ của bàn nâng được lắp đặt một hệ thống khóa an toàn. Bộ phận này có nhiệm vụ ngăn chặn các sự cố có thể xảy ra trong quá trình cầu làm việc. 
 • Bơm thủy lực: Bộ phận này giúp cho thiết bị có thể nâng được ô tô lên cao. 
 • Dầu thủy lực: Dầu thủy lực kết hợp cùng với bơm thủy lực tạo ra nguồn năng lượng cho cầu nâng hoạt động. Cầu nâng 2 trụ giằng dưới có hoạt động ổn định hay không là dựa vào dầu thủy lực và bơm thủy lực.

Hướng dẫn sử dụng cầu nâng 2 trụ giằng dưới

Để đảm bảo hiệu quả làm việc cũng như độ an toàn trong quá trình sử dụng, người dùng cần nắm rõ cách sử dụng cầu nâng. Dưới đây là hướng dẫn sử dụng cầu nâng hạ ô tô 2 trụ giằng dưới. 

Quy trình nâng 

 • Bước 1: Đưa xe ô tô vào vị trí giữa của cầu.
 • Bước 2: Ấn nút điều khiển cho cánh tay giữ xe vào đúng vị trí gầm xe.
hướng dẫn sử dụng cầu nâng 2 trụ giằng dưới
cầu nâng 2 trụ giằng dưới
 • Bước 3: Ấn nút UP hoặc nút có hình mũi tên đi lên để thiết bị nâng lên từ từ, khi được khoảng 15-20cm thì dừng lại để kiểm tra cân bằng tải. 
 • Bước 4: Nếu cân bằng tải đã được bạn tiếp tục ấn giữ nút UP, đến khi đạt độ cao mong muốn thì nhả tay khỏi nút điều khiển. 
 • Bước 5: Ấn nút khóa cóc hãm để hạ thấp phụ tải rồi khóa chặt trên móc an toàn và tiến hành công việc sửa chữa bảo dưỡng.

Quy trình hạ 

 • Bước 1: Tháo chốt an toàn của cầu rồi dọn dẹp dụng cụ ra khỏi khu vực xung quanh. 
 • Bước 2: Nâng cầu lên một chút rồi ấn giữ nút DOWN, khi cánh tay giữ xe xuống vị trí thấp nhất thì dừng lại.
 • Bước 3: Cuối cùng bạn ấn nút điều khiển cho cánh tay mở ra như lúc ban đầu và lái xe ra khỏi cầu nâng.

Trên đây là các thông tin về nguyên lý hoạt động cũng như cấu tạo của cầu nâng 2 trụ giằng dưới. Hy vọng đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích về dòng thiết bị nâng hạ xe ô tô này!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *