Chia tay là gì ? Cách nói lời chia tay người yêu nhẹ nhàng nhất

Chia tay là gì? Chia tay là một điều hay xảy ra trong cá mối quan hệ tình cảm. Tuy nhiên, việc kết thúc như thế nào để đôi bên cảm thấy nhẹ nhàng và thoải mái nhất không phải là điều đơn giản. Nếu bạn đang trong tình huống như vậy mà chưa biết nên mở lời thế nào thì hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi!

Chia tay là gì?

Chia tay là sự chấm dứt, kết thúc một mối quan hệ; có thể là giữa hai người đang yêu nhau hoặc một cặp vợ chồng. Có vô vàn lý do dẫn đến các cuộc chia ly như chia tay vì không hợp, chia tay vì yêu xa,… nhưng suy cho cùng vẫn là hết tình cảm, không còn cảm thấy hạnh phúc và vui vẻ khi ở bên đối phương nữa. 

Tuy nhiên, cũng có những cuộc tình chia tay không phải vì hết yêu. Đơn giản, họ chỉ muốn cho nhau thời gian để xem xét lại mọi chuyện. Đó là lý do giải thích vì sao nhiều cặp đôi chia tay xong quay lại với nhau. Bởi khoảng thời gian xa cách đó cho họ thấy rằng, không ai có thể phù hợp hơn với mình bằng người ấy. Có thể đối phương không phải là người đẹp nhất, tài giỏi nhất nhưng ở bên cạnh họ, bạn luôn cảm thấy vui vẻ, thoải mái và được là chính mình nhất. 

Chia tay là gì?
Chia tay là gì?

Chia tay không phải là kết thúc. Nhiều người cảm thấy đau khổ, bị lụy khi kết thúc mối quan hệ với một người mà mình đã từng rất yêu thương, nhất là sau khi chia tay tình đầu. Chúng khiến bạn cảm thấy tuyệt vọng, chán nản, mất niềm tin và không muốn làm bất cứ thứ gì. 

Thế nhưng, chia tay người yêu hiện tại không có nghĩa là bạn không thể yêu thương thêm một ai khác. Biết đâu sau chia tay, chúng ta sẽ tìm được một người phù hợp hơn, đối tốt với bạn hơn, sẵn sàng bao dung cho mọi khuyết điểm và hơn hết thật lòng cùng bạn sống “đầu bạc răng long”. Vậy vì, thay vì có những suy nghĩ tiêu cực, chúng ta hãy suy mọi chuyện theo hướng tích cực hơn. 

Cách chia tay văn minh, nhẹ nhàng và không làm tổn thương người ấy

Thay vì để sự kết thúc diễn ra trong cãi vã và đau khổ, nhiều người lựa chọn cách chia tay êm đẹp và nhẹ nhàng nhất để hạn chế tổn thương cho người ấy. Đồng thời cũng thể hiện rằng, bạn thực sự trân trọng khoảng thời gian ở bên cạnh họ. 

Đừng im lặng quá lâu với quyết định của mình

Nếu bạn đã suy nghĩ thật kỹ và muốn kết thúc mối quan hệ với đối phương thì hãy cho người ấy biết. Sự im lặng khi cảm xúc đã chai sạn vừa khiến bạn mất thời gian và “bất công” với người ấy. Bởi vậy, chia tay sớm sẽ bớt đau khổ; đây là cách giải thoát tốt nhất cho chính bạn và người ấy. Đừng mãi sống trong những nỗi suy tư của lòng mình, hãy đối diện và trả lời câu hỏi nội tâm : Chia tay là gì ? để giải quyết mọi chuyện êm ả nhất

Nói trực tiếp

Thay vì chia tay qua tin nhắn, điện thoại hay đăng STT chia tay trong im lặng, hãy sắp xếp một cuộc gặp mặt trực tiếp. Điều này không chỉ thể hiện sự tôn trọng đối phương mà còn là tinh thần trách nhiệm của bạn đối với lời chia tay. Chúng ta đã đủ trưởng thành để chịu trách nhiệm với hành động và lời nói của bản thân. Đồng thời cũng đủ mạnh mẽ để đối mặt với sự thay đổi trong mối quan hệ. 

Nên gặp mặt trực tiếp để nói lời kết thúc
Nên gặp mặt trực tiếp để nói lời kết thúc

Nói rõ lý do chia tay

Câu hỏi “Tại sao” chắc chắn sẽ được hỏi khi chia tay người yêu. Vì vậy, hãy cho người ấy một lý do cụ thể, đừng nói mập mờ, chung chung hay nói những lời sáo rỗng. Khi mọi chuyện được giải thích rõ ràng, người kia sẽ hiểu được sự dứt khoát của bạn và chấp nhận chia tay.

Điều đau khổ nhất của người ở lại không chỉ là sự tổn thương về tình cảm mà còn là sự dằn vặt, hoang mang không biết lý do vì sao chia tay. Vì vậy, hãy cho họ lý do để đối diện với cuộc chia ly và có thể đó sẽ là kinh nghiệm giúp họ trưởng thành hơn cho các lần yêu tới. 

Đừng đổ lỗi cho đối phương

Cách chia tay văn minh nhất là đừng bao giờ nói về khuyết điểm hay đổ lỗi cho đối phương. Rất nhiều cuộc chia ly kết thúc trong cãi vã vì sự đổ lỗi và chỉ trích đối phương một cách nặng nề. Khi đã quyết định chia tay, đổ lỗi không thể thay đổi được cục diện hiện tại. Bởi vậy, hãy lựa lời thật khéo léo để giảm bớt bầu không khí nặng nề ấy và giúp cả hai cảm thấy nhẹ lòng hơn. Bày tỏ lòng biết ơn của mình dành cho đối phương cũng là một cách để họ cảm thấy nhẹ nhàng hơn khi bạn nói lời chia tay.

Đừng đổ lỗi hay chỉ trích đối phương gay gắt khi nói lời chia tay
Đừng đổ lỗi hay chỉ trích đối phương gay gắt khi nói lời chia tay

Tỏ rõ thái độ dứt khoát

Nghe có vẻ hơi nhẫn tâm nhưng đó là cách tốt nhất để “chặt đứt” những hy vọng hão huyền về mối quan hệ không thể cứu vãn được nữa. Có thể cả hai vẫn giữ mối quan hệ bạn bè sau chia tay; nhưng hãy hiểu rằng dù bạn hay họ đều cần thời gian để ổn định tâm lý. Nếu quyết định vẫn liên lạc, hãy chỉ dừng lại ở mức độ bạn bè, đừng gieo bất cứ hy vọng gì cho đối phương. Nếu không cần thiết thì tốt nhất cũng đừng liên lạc với họ. 

Dự phòng những tình huống có thể xảy ra

Nếu là người nói chia tay thì bạn cần phải có trách nhiệm với quyết định của mình. Hãy chân thành lắng nghe và giải thích rõ mọi thắc mắc của họ. Đồng thời, bạn nên chuẩn bị mọi tình huống có thể xảy ra và tìm ra cách giải quyết phù hợp nhất với hoàn cảnh. 

Chọn thời gian, địa điểm thích hợp

Để nói lời chia tay dễ dàng hơn, thời gian và địa điểm là yếu tố đặc biệt quan trọng. Bạn nên lựa chọn không gian riêng tư để cả hai có thể thoải mái nói chuyện. Đồng thời, hãy lựa chọn khung thời gian hợp lý để cuộc trò chuyện không bị cắt ngang bởi những yếu tố bên ngoài. 

Ngoài ra, hãy chọn thời điểm thích hợp để chia tay. Bạn không nên nói lời kết thúc khi người ấy đang gặp khủng hoảng cá nhân như bị bệnh, phá sản, mất việc, mất người thân,… Bởi lúc này, bạn chỉ đang gieo thêm nhiều nỗi đau hơn cho họ và khiến mọi việc khó giải quyết hơn. 

Chọn không gian riêng tư, yên tĩnh và thời điểm thích hợp để nói lời “chia tay đi”
Chọn không gian riêng tư, yên tĩnh và thời điểm thích hợp để nói lời “chia tay đi”

Bạn cũng không nên nói lời chia tay khi cả hai đang cãi nhau kịch liệt. Bởi trong lúc nóng giận, chúng ta không kiểm soát được lời nói và có thể vô tình nói ra những lời tổn thương. 

Ngoài ra, chúng ta cũng không nên nói lời “chia tay đi” trước mặt người khác vì điều này khiến đối phương có cảm giác bị xúc phạm. Thay vào đó, hãy chọn những không gian riêng tư để nói chuyện. Dù gì sau cơn mưa trời sẽ lại sáng, bạn sẽ lại tìm được tình yêu chân chính của cuộc đời mình, hãy mạnh mẽ và tiến lên nhé.

Mỗi cuộc tình là một câu chuyện hoàn toàn khác nhau. Tùy từng hoàn cảnh để bạn nên lựa lời và chọn cách chia tay sao cho nhẹ nhàng và bình yên nhất. Chúng ta đã từng yêu nhau nhưng không thể đến với nhau thì hãy xem như duyên phận quá ngắn ngủi. Hãy trân trọng đoạn tình cảm ấy để nhớ về đối phương như một phần ký ức đẹp. Hãy coi những sai lầm của nhau là bài học để đối xử tốt hơn với người mới nhé các bạn! Đừng tự hỏi chia tay là gì rồi làm mình thêm nặng nỗi tâm tư !

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *