Khu mấn là gì? Những điều thú vị về “quả khu mấn” miền Trung

Nhắc đến xứ Nghệ An – Hà Tĩnh, chắc hẳn người dân nơi đây ai cũng biết về sự tích “quả khu mấn”. Vậy khu mấn là gì? Quả khu mấn là gì? Chúng ta cùng khám phá trong bài viết này nhé!

Khu mấn là gì? Khu mấn tiếng miền Trung là gì? 

Khu mấn là ngôn ngữ địa phương của vùng đất Nghệ An. Ý nghĩa của khu mấn là gì được lý giải như sau:

  • Khu: Có nghĩa là mông
  • Mấn: Váy

Như vậy, từ “khu mấn” được dùng để chỉ phần váy đen bẩn ở mông của chị em phụ nữ. Cụm từ này xuất hiện vào những năm 60, 70 của thế kỷ XX. Phụ nữ thời này thường mặc váy đen đi làm đồng. Khi giải lao, các bà và các mẹ ngồi bệt xuống bờ ruộng để trò chuyện mà không chú ý phần váy ở mông đã bị bẩn do dính bùn đất. Càng ngồi lâu thì lớp vải ấy càng dính nhiều đất và trở nên bẩn hơn. 

Bởi vậy, nếu được ai đó mời trái khu mấn thì cũng đừng vội mừng vì sắp thưởng thức món lạ đấy! Bởi “khu mấn” không phải là một loại trái cây, đơn giản là họ chỉ muốn trêu đùa bạn thôi. Vì bạn không thể hiểu rõ trái khu mấn là trái gì mà chỉ có người địa phương hoặc những ai đã từng tìm hiểu qua mới có thể hiểu được. 

Khu mấn là gì? 
Khu mấn là gì?

Dần theo thời gian, “khu mấn” không chỉ dùng để chỉ phần váy ở mông mà còn được dùng để chỉ những việc làm hay thái độ của người nói mà đối phương không thích. Trong một số trường hợp, “khu mấn” còn được hiểu là không có gì, nghèo. Bởi vậy, tùy theo từng trường hợp và ngữ cảnh để hiểu rõ “khu mấn” nghĩa là gì” cho phù hợp nhé!

Ví dụ: 

A: Chiếc váy này đẹp ghê! Cậu có thấy vậy không?

B: Như cái khu mấn ý! (Ý nói chiếc váy này không đẹp).

Hay:

A: Nghe nói nhà con kia giàu lắm à?

B: Có cái khu mấn ấy! (Có nghĩa là nghèo, không có gì cả). 

Xem thêm:

War là gì trên facebook? Tìm hiểu Kick nổ war là gì?

Đa cảm đa sầu là gì? Làm thế nào để bớt tính đa sầu đa cảm?

Trốc tru là gì?

Chắc hẳn qua những chia sẻ trên, bạn đã hiểu rõ khu mấn là gì rồi phải không? Bên cạnh “khu mấn”, có một từ lóng tiếng Nghệ An được dùng rất phổ biến, đó là “trốc tru”. Vậy trốc tru là gì?

Trong tiếng Nghệ An, “trốc” có nghĩa là “cái đầu” và “tru” có nghĩa là “con trâu”. Như vậy, “trốc tru” được hiểu là “đầu trâu”. Cụm từ này được dùng với nghĩa bóng để chỉ những người lì lợm, nghịch ngợm, bướng bỉnh, không bao giờ chịu tiếp thu ý kiến của người khác.

Tuy nhiên, “trốc tru” không mang sắc thái chỉ trích nặng nề, gay gắt mà được dùng với ý nghĩa nhẹ hơn. Trong một số trường hợp, “trốc tru” còn được mang ra để trêu đùa nhau. 

Trốc tru là gì 
Trốc tru là gì

Một số từ ngữ địa phương của tiếng Nghệ An

Ngoài “khu mấn”, “trốc tru” thì vùng đất Nghệ An còn rất nhiều từ ngữ địa phương lạ mà có thể bạn chưa biết. Ví dụ như:

Cái cươi = cái sân

Chưởi – chửi

Vung/ vàng = nắp nồi

Trấp vả = đùi

Bổ = ngã

Trù = trâu

Tao, tớ = tau

Mi = mày

Ngẩn = ngốc

Bọn bây = bọn bay

Nớ = cái kia, đó

Hun = hôn

Mần = làm

Choa = chúng tao

Đọi = bát

Cái chủi = cái chổi

Đàng = đường

Nác = nước

Hấn = hắn, nó

Lũ bây = các bạn

Trên đây là bài viết giải thích trốc tru khu mấn là gì. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về 2 từ lóng này, đặc biệt là quả khu mấn nghĩa là gì để không bị người khác lừa nữa nhé!

 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *