Ching chong là gì? Nguồn gốc của “ching chong” có từ đâu?

Chắc hẳn khi lướt web hay các trang mạng xã hội, ai trong chúng ta cũng đã một lần bắt gặp từ “ching chong” rồi phải không? Đây là thuật ngữ khá phổ biến trên mạng nhưng không phải ai cũng có thể hiểu được ý nghĩa thực sự của nó. Vậy ching chong là gì? Ching chong ding dong là gì? Nguồn gốc của ching chong đến từ đâu? Mời các bạn cũng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu rõ hơn nhé!

Ching chong là gì? 

Ching chong là thuật ngữ được sử dụng phổ biến trên khắp các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram,… trong suốt thời vừa qua. Đặc biệt, những người làm SEO hay Marketing rất hay ứng dụng từ này giúp bài viết thu hút và hấp dẫn nhiều người đọc hơn. Vậy ching chong nghĩa là gì? 

Ching chong hay còn được gọi là ching chang dong. Đây là thuật ngữ mang tính miệt thị do người Anh sử dụng nhằm mục đích chế giễu, nhạo báng và miệt thị người Trung Quốc. 

ching-chong-la-gi
Ching chong là j?

Dần dần, ching chong còn mang ý nghĩa miệt thị, mỉa mai cả những người thuộc khu vực Châu Á, Đông Nam, những người có ngoại hình giống với người Trung Quốc. Minh chứng cụ thể nhất là nhóm nhạc SNSD (Girl Generation) của Hàn Quốc đã từng bị một nhóm người Mỹ gọi là “ching chong” khi họ giành được giải thưởng danh giá của Youtube. 

Tóm lại, không biết ching chang chong xuất hiện một cách tình cờ hay cố ý nhưng nó được hiểu với ý nghĩa mang tính chất phân biệt chủng tộc, kỳ thị và xúc phạm cao đến cộng đồng.

Bài viết tham khảo: Đồ tra nam là gì? ý nghĩ của từ tra nam trong truyện ngôn tình TQ

Nguồn gốc của ching chong là do đâu? 

Theo chúng tôi tìm hiểu, cụm từ “ching chong” xuất hiện và được sử dụng phổ biến là do cách phát âm tiếng Anh không chuẩn xác của người Trung Quốc. Vì vậy, một bộ phận người da trắng mới sử dụng thuật ngữ đó để mỉa mai, chế giễu họ. 

Họ cho rằng người Trung Quốc phát âm tiếng Anh như tiếng “ching chong”. Nguyên nhân là do trong tiếng Trung, có nhiều âm đưa đầu lưỡi ở hàm trên được phát như âm “ch” hoặc có âm đuôi mang ngọng mũi được phát như âm “ng”. Chính điều này đã khiến cho các phát âm của người Trung Hoa bị đánh giá là khó hiểu, kỳ quặc, nghe như tiếng “ching chong”. Từ đó, “ching chong” được người phương Tây sử dụng phổ biến dùng để mỉa mai và nhai lại cách phát âm của người Trung. Điều này cũng tương tự như cách người Việt chúng ta hay dùng để đánh giá người phương Tây nói tiếng Việt là “xì lá xì lố” hay “xí xa, xí xố”,… 

ching-chong-la-gi
Nguồn gốc của “ching chong” đến từ đâu?

Có nên sử dụng từ “ching chong” hay không? 

Bạn biết đấy, việc nói hay phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản địa không phải là một vấn đề đơn giản và đòi hỏi rất nhiều thời gian. Hơn nữa, sự khó khăn khi tiếp xúc với ngôn ngữ của quốc gia khác không phải là vấn đề của riêng người Trung mà nó còn là hạn chế của những người đến từ các quốc gia khác. Thậm chí, ngay cả người Anh bản địa khi họ học ngôn ngữ của quốc gia khác cũng sẽ gặp vấn đề tương tự như người Trung. Vì vậy, không nên tùy tiện sử dụng từ “ching chong” trong giao tiếp, nhất là khi nói trước mặt người Trung Quốc. 

Tóm lại, “ching chong” hay “ching chang chong” là từ ngữ nhạy cảm và rất dễ gây hiểu lầm. Do vậy, cần thận trọng trong quá trình sử dụng để đưa ra những phát ngôn chính xác, không làm mất lòng đối phương và hạn chế xung đột có thể xảy ra.  

Hiện nay, dạo quanh một vòng trên các trang mạng xã hội, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều các bình luận “ching chong” mang ý nghĩa trêu đùa. Tuy nhiên, chúng cũng bao hàm ý nghĩa chỉ những kẻ lập dị, kỳ lạ, không nên chơi,… Tóm lại, để thiết lập môi trường vui vẻ thì nên hạn chế, tốt nhất là không nên sử dụng.    

Một số ching chong meme “nổi tiếng” trên Internet

Meme “Ching chong 100”

“Ching chong 100” được biết là tiếng lóng thể hiện sự miệt thị về một hành động nào đó của người Trung Hoa hoặc những hành động khiến người phương Tây liên tưởng đến Trung Quốc ở mức độ cao nhất. 

Trong giới game, meme này còn được sử dụng với ý nghĩa “nó ở cái tầm” hay “quá chất”,… khi bạn gặp phải đối thủ có kỹ thuật chơi cao, đỉnh. Trào lưu này được bắt nguồn từ một website giải trí có tên là “9GAG” với chủ đề hình ảnh do người dùng cung cấp. 

meme-ching-chong-100
Meme “ching chong 100”

Meme “ching chong panda”

Meme này nổi tiếng với hình ảnh chú gấu trúc cùng các biểu cảm khuôn mặt thú vị và có phần “khó đỡ”. Được biệt, meme gấu ching chong xuất hiện đầu tiên tại Trung Quốc với tên gọi là biaoqing. Sau đó, nó được du nhập vào cộng đồng mạng Việt Nam và được sử dụng phổ biến như ngày nay. 

meme-ching-chong-panda
Biểu cảm “khó đỡ” của chú gấu “ching chong”
ching chong meme
Thêm một biểu cảm “thú vị” của chú gấu panda bạn không nên bỏ qua

Bài viết tham khảo: Cẩu lương là gì? ý nghĩ xung quanh từ cẩu lương của giới trẻ

Hy vọng với những chia sẻ trên của chúng tôi sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ ching chong là gì, ý nghĩa cũng như nguồn gốc ra đời của từ ching chong. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay có thêm thông tin chia sẻ về cụm từ này, hãy để lại bình luận ngay dưới bài viết cho chúng tôi biết nhé!

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *