Công dung ngôn hạnh là gì? Ý nghĩa của công dung ngôn hạnh

Công dung ngôn hạnh là thước đo giá trị của người phụ nữ trong xã hội phong kiến thời xưa. Vậy công dung ngôn hạnh là gì? Quan điểm đó trong xã hội hiện đại ngày nay đã thay đổi như thế nào? Cùng chúng mình khám phá qua bài viết dưới đây của nhé!

công dung ngôn hạnh là gì
Ý nghĩa công dung ngôn hạnh

Công dung ngôn hạnh là gì? 

Trong xã hội xưa, nếu như tiêu chuẩn của một đấng nam nhi là “tam cương, ngũ thường, bách hạnh” thì với một người phụ nữ chuẩn mực phải là “tam tòng, tứ đức”. Trong đó, tam tòng là: tại gia tòng phụ (ở nhà thì nghe lời cha mẹ), xuất giá tòng phu (lấy chồng thì theo chồng) và phu tử tòng tử (chồng mất thì phải ở vậy để nuôi con và mọi việc trong đại trong nhà sẽ do người con trai quyết định). 

Còn tứ đức là 4 đức tính: Công, dung, ngôn, hạnh. Vậy công dung ngôn hạnh nghĩa là gì? 

Công

Công có nghĩa là nữ công gia chánh, đảm đương mọi công việc trong gia đình. Trong xã hội phong kiến, người phụ nữ không tự mình làm được nhiều công việc nặng hay ra chiến đấu ở chiến trường. Nhưng họ phải đảm nhiệm nhiều công việc trong gia đình như: may vá, thêu thùa, nấu ăn, chăm sóc và nuôi dạy con cái, chăm sóc các thành viên khác trong gia đình,… 

Gia đình nào mà có người phụ nữ giỏi về nữ công gia chánh thì sẽ rất hạnh phúc. Bởi nhờ có họ mà mọi công việc lặt vặt trong gia đình được lo toan chu toàn, con cái được ăn mặc đầy đủ, gia đình nề nếp, con cái chăm ngoan, nghe lời bố mẹ. 

công dung ngôn hạnh là gì
Công được hiểu là nữ công gia chánh, đảm nhận nhiều công việc nội trợ trong gia đình

Dung

Dung ở đây là đề cập đến vẻ đẹp, nhan sắc của người phụ nữ. Trong xã hội xưa, một người phụ nữ có dung nhan là người phụ nữ mang vẻ đẹp kín đáo, thùy mị, duyên dáng, nết na, chỉnh chu, gọn gàng,…. như câu ca dao dưới đây: 

“Những lời thắt đáy lưng ong

Vừa khéo chiều chồng vừa khéo nuôi con”. 

Ngôn 

Ngôn ở đây chính là lời nói, ngôn ngữ của người phụ nữ. Một người phụ nữ tiêu chuẩn xưa phải ăn nói nhỏ nhẹ, nhã nhặn, dễ nghe, gọi dạ bảo vâng,… Cùng với đó là cách cư xử đúng mực, đúng phép tắc, thể hiện sự thanh lịch, đoan trang của người phụ nữ. 

Hạnh

Hạnh là đức cuối cùng và cũng được xem là điều quan trọng nhất của người phụ nữ. Đó là đạo đức, sự nhẫn nại, tần tảo, chịu thương chịu khó, nhân hậu, trọng tình trọng nghĩa, giàu tình yêu thương, thủy chung son sắt, giữ trọn nề nếp gia phong, giữ trọn đạo làm vợ, làm con, làm mẹ,… Đức hạnh của một người phụ nữ được thể hiện qua nhiều mối quan hệ khác nhau như: quan hệ vợ chồng, quan hệ con cái với cha mẹ,… 

công dung ngôn hạnh là gì
Ý nghĩa của chữ “Hạnh”

Công dung ngôn hạnh in english là: industry, appearance, speech, behaviour. Trong kho tàng văn học, người Việt Nam ta có rất nhiều ca dao, thơ về công dung ngôn hạnh của người phụ nữ như: 

“Vá may giữ nếp đàn bà

 Mũi Kim nhỏ nhặt mới là nữ công”.

(Ca dao)

“Tề gia nội trợ.”

(Tục ngữ)

“Đâu phải bây giờ em mới đảm đang

Nuôi mẹ chăm con thay chồng trăm chuyện

Đâu phải đợi khi quân thù ập đến

Tổ quốc gọi tên, em tình nguyện lên đường

Cái tính đảm đang em chịu đựng yêu thương.”

(Sưu tầm – Trích bài thơ “Đảm Đang”)

“Phụ nữ Việt Nam trung trinh tiết hạnh,

Trang điểm cuộc đời muôn cánh hoa thơm.

Ra ngoài giúp nước, giúp non,

Về nhà tận tụy chồng con một lòng.”

(Ca dao)

Công dung ngôn hạnh của người phụ nữ hiện đại thời nay

Công dung ngôn hạnh trong mọi xã hội đều được coi trọng vì nó là tứ đức, mà đức thì luôn đứng đầu. Có đức thì mới có sự rèn luyện, tu dưỡng và đóng góp cho xã hội. Thế nên dù là thời xưa hay thời nay đều cần phải có 4 đức tính quý báu đó. 

Tuy nhiên, năm tháng qua đi, nhiều chương lịch sử biến đổi nên chuẩn mực về vẻ đẹp của người phụ nữ cũng có nhiều quy chuẩn khác biệt so với thời xưa. Vậy công dung ngôn hạnh là gì trong xã hội hiện đại ngày nay? Chúng ta cũng tìm hiểu nhé!

  • Công: Ngày nay, công không chỉ bao hàm ý nghĩa của nữ công gia chánh mà đó là sự tài năng của người phụ nữ. Người phụ nữ không chỉ đảm đang quán xuyến công việc gia đình mà họ còn ra ngoài phấn đấu phát triển sự nghiệp riêng, san sẻ gánh nặng tài chính với chồng nhiều hơn. Do vậy, công việc nhà đôi khi sẽ san sẻ với chồng hoặc thuê người giúp việc nếu có điều kiện chứ không phải “bù đầu rối tóc” nữa. 
  • Dung: Nếu như xã hội thời xưa đề cao vẻ đẹp tâm hồn của người phụ nữ thì hiện nay, người phụ nữ không chỉ đẹp về tâm hồn mà còn đẹp cả về ngoại hình. Tuy nhiên, cũng có không ít người phụ nữ chạy theo vẻ đẹp hình mà quên đi vẻ đẹp tâm hồn. Điều này là không nên bởi người phụ nữ hiện đại cần phải biết dung hòa giữa vẻ đẹp hình thể và vẻ đẹp tâm hồn. 
quan niệm về công dung ngôn hạnh thời nay
Phụ nữ hiện đại xinh đẹp, thông minh, ăn nói khéo léo, không chỉ giỏi việc nội trợ mà còn đạt được nhiều thành công trong xã hội
  • Ngôn: Lời nói là một chuẩn mực quan trọng để đánh giá con người. Nếu người phụ nữ thời xưa phải sống trong khuôn phép, gọi dạ – bảo vâng, muốn nói thì cần phải được sự cho phép của bề trên thì mới dám nói,… Tuy nhiên, ngôn của người phụ nữ hiện đại ngày nay cũng được điều chỉnh sao cho phù hợp với thời thế. Họ có trí tuệ thông minh, ứng xử khéo léo, nói năng lịch thiệp. Điều này giúp ích rất nhiều cho người phụ nữ trong công việc. 
  • Hạnh: Quan điểm về đức hạnh của người phụ nữ trong xã hội hiện đại được thể hiện qua nhiều khía cạnh như: giao tiếp, làm kinh tế, cách ứng xử,… Họ luôn là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho chồng, cùng chồng chia sẻ thành công, thất bại cũng như bao sự buồn vui để giữ gìn hạnh phúc gia đình. Không chỉ vậy, họ còn luôn làm đẹp bản thân, nâng cao kiến thức,… 

Nhìn chung, khái niệm công dung ngôn hạnh là gì của phụ nữ hiện đại đã ít nhiều có sự điều chỉnh sao cho phù hợp với thời đại. Bây giờ, phụ nữ không chỉ có nhan sắc, có đức tính tốt, có tâm hồn đẹp, chu toàn công việc gia đình mà còn có trí tuệ, tài sắc vẹn toàn.

Bài viết tham khảo: Comeback là gì? Điểm khác biệt giữa comeback và come back  

Hy vọng qua bài viết trên của supperclean.vn sẽ giúp các bạn có cái nhìn chân thực hơn về công dung ngôn hạnh xưa và nay của người phụ nữ. Vậy quan điểm của bạn về chủ đề trên như thế nào? Hãy để lại bình luận vào cuối bài viết để chúng ta cùng bàn luận thêm nhé!

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *