CVV là gì? CVC là gì? Ý nghĩa và chức năng của mã số CVV/CVC

CVV là gì? CVC là gì? Đây là hai mã số cực kỳ quan trọng của thẻ Visa/ Mastercard; giúp người dùng có thể dễ dàng thanh toán online mà không cần nhập mã PIN. Tuy nhiên, nó cũng tiềm ẩn nguy cơ mất tiền rất cao nếu không may bạn để lộ thông tin này cho người lạ. 

Mã CVV là gì? 

CVV là viết tắt của từ “Card Verification Value”, có nghĩa là giá trị xác minh thẻ. Đây là mã xác thực in trên thẻ Visa, bao gồm cả thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ. Bên cạnh đó, có một khái niệm khác liên quan đến thẻ Visa là CVV2. Mã này được sử dụng trong các giao dịch trực tuyến của thẻ, không cần dùng đến thẻ vật lý. 

cvv là gì
CVV Visa là gì?

Bài viết tham khảo: Firmware là gì? Những điều bạn cần biết về “firmware”

Mã CVC là gì? 

CVC được viết đầy đủ là “Card Verification Code”. Tương tự như CVV, CVC cũng là mã bảo mật thẻ nhưng được sử dụng để xác minh thẻ MasterCard.

Tìm số CVV/CVC ở đâu?

CVV/CVC là mã bảo mật dùng trong thanh toán quốc tế. Nó là 3 chữ số cuối cùng được in nghiêng ngược bằng mực đen, nằm ở phía bên phải phần chữ ký của chủ thẻ (phần giấy màu trắng ở phía mặt sau thẻ Visa/ MasterCard).

Các số này được in khá rõ và rất dễ nhớ. Để tránh không bị kẻ gian lợi dụng khi bị mất thẻ, tốt nhất là bạn nên note dãy số này vào điện thoại hoặc viết ở đâu đó dễ tìm rồi xóa số CVV/CVC ngay sau khi nhận được thẻ. 

cvv là gì
CVV/CVC nằm ở phần mặt sau của thẻ

Ý nghĩa của số CVV/CVC là gì? 

CVV/CVC là mã số dùng để kiểm tra giá trị sử dụng của các sản phẩm thẻ tín dụng. Khi khách hàng thanh toán trực tuyến, nhà phát hành sẽ tiến hành giải mã số CVV/CVC để xác định hiệu lực sử dụng thẻ. Nếu thẻ bị hết hiệu lực sử dụng thì mã số này cũng không còn giá trị hợp lệ nữa. 

Bên cạnh đó, CVV/CVC được ví như lớp bảo mật của thẻ. Bạn có thể sử dụng thẻ để thực hiện các giao dịch trực tuyến thông qua số CVV/CVC mà không cần dùng đến mã PIN. Đó chính là lý do giải thích vì sao bạn không được làm lộ mã số này. 

Sự khác biệt giữa số CVC và CVV của thẻ tín dụng là gì? 

Về cơ bản, CVV và CVC có chức năng và ý nghĩa tương tự nhau, đều là mã dùng để xác minh thẻ thanh toán quốc tế. Chỉ có điều, CVV được sử dụng với thẻ Visa và CVC sử dụng với thẻ MasterCard. 

Lưu ý khi sử dụng thẻ Visa/ Mastercard và mã CVV/CVC khi thanh toán

Nếu vô tình để lộ mã số CVV/CVC sẽ mang lại nhiều rủi ro cho chủ thẻ. Vì vậy, để bảo quản thông tin thẻ cũng như tránh trường hợp bị kẻ gian lợi dụng, bạn có thể tham khảo các cách sau: 

 • Tìm cách che hoặc xóa số CVV/CVC: Đây là cách làm tốt nhất để kẻ gian không thể lấy được mã số CVV/CVC của bạn để thực hiện các giao dịch bất hợp pháp. Tuy nhiên, khi xóa hoặc làm mờ dãy số trên thì cần đảm bảo rằng chip thẻ hoặc dải từ không bị xước. Nếu không may thẻ bị cong thì bạn vẫn có thể giao dịch được tại máy POS, cây ATM trong hệ thống ngân hàng. 
 • Sử dụng chức năng bảo mật bằng OTP khi thanh toán: Xác thực giao dịch bằng mã OTP gửi trực tiếp về điện thoại là cách giúp bạn dễ dàng quản lý giao dịch cũng như trang bị thêm một lớp tường bảo mật cho quá trình thanh toán của mình. 
 • Đăng ký sử dụng dịch vụ thông báo số dư qua SMS: Khi đăng ký thông báo nhận số dư, bạn có thể dễ dàng phát hiện những giao dịch bất thường. Nếu phát hiện, hãy nhanh chóng báo ngay với ngân hàng để khóa thẻ khẩn cấp, đảm bảo an toàn khi sử dụng. 
thẻ visa
Lưu ý khi sử dụng thẻ thanh toán quốc tế
 • Ký vào mặt sau thẻ: Chữ ký là căn cứ để nhân viên thu ngân có thể đối chiếu với chữ ký trên hóa đơn mua hàng. Nếu hai chữ ký giống nhau thì giao dịch mới được thực hiện. 
 • Chỉ thanh toán ở những địa chỉ uy tín: Trước khi tiến hành thanh toán, hãy xác thực độ tin cậy của địa chỉ website hoặc cơ sở thanh toán đó. Điều này sẽ giúp bạn bảo vệ thẻ của mình được tốt hơn. 
 • Tuyệt đối không chia sẻ thông tin thẻ của mình cho bất kỳ ai. Bên cạnh đó, tuyệt đối không cho người khác chụp lại mặt trước và cả mặt sau của thẻ tín dụng. 
 • Luôn đảm bảo có mặt trong lúc giao thẻ cho nhân viên quẹt máy POS. Điều này sẽ giúp bạn tránh được nhân viên thu ngân hoặc những người xung quanh đánh cắp thông tin trên thẻ của bạn!
 • Kiểm tra các dấu hiệu bất thường của cây ATM hoặc máy POS trước khi thực hiện giao dịch. 

Hướng dẫn sử dụng mã CVV/CVC khi thanh toán

Bước 1: Sau khi chọn đủ món hàng cần mua và chuyển đến bước thanh toán. Tại đây sẽ có khá nhiều lựa chọn thanh toán. Nếu bạn muốn thanh toán qua thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ quốc tế thì chọn vào mục Credit (thẻ tín dụng) hoặc Debit Card (thẻ ghi nợ). 

Bước 2: Điền đầy đủ thông tin theo mẫu thanh toán. Tùy từng website mua hàng mà biểu mẫu này sẽ có chút khác biệt nhưng vẫn phải đảm bảo đầy đủ các thông tin sau: 

 • Tên chủ thẻ (Cardholder’s Name): Thông tin này được in ở mặt trước của thẻ, viết hoa và không có dấu. 
 • Số thẻ (Card Number): Gồm có 16 chữ số, được in nổi ở mặt trước của thẻ Visa/ Mastercard. 
 • Thời hạn hết hiệu lực của thẻ (Expiry Date): Sẽ có loại thẻ ghi rõ Expiry Date nhưng cũng có thẻ ghi cả ngày phát hành và ngày hết hạn khiến người dùng hoang mang. Nếu trên thẻ chứa cả hai thông tin Valid From và Valid Thru thì bạn chỉ cần điền thông tin của Valid Thru vào mẫu là được. 
 • CVV/CVC: Tại đây, bạn nhập mã số CVV/CVC vào là được. 
thanh toán điện tử
Ví dụ minh họa khi thanh toán trực tuyến bằng thẻ Visa/ Mastercard trên Lazada

Mong rằng với những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu rõ CVV là gì, CVC là gì để có thể bảo vệ bản thân khỏi những giao dịch không an toàn nhé!

Bài viết tham khảo: [Biết tuất] ai là người sáng lập google? 101 câu trả lời về “ai là”

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *