Khiêm tốn là gì? Những biểu hiện của người có lòng khiêm tốn

Khiêm tốn không chỉ là một đức tính quý báu mà nó còn là nghệ thuật sống, là nền tảng dẫn chúng ta đến với thành công. Vậy khiêm tốn là gì? Đâu là những người biểu hiện của khiêm tốn? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên nhé!

khiêm tốn là gì
Khiêm tốn nghĩa là gì?

Khiêm tốn là gì? Khiêm tốn tiếng anh là gì?

Trong tiếng anh, khiêm tốn được viết theo nhiều cách khác nhau như: modest, humble, lowly, retiring,..

Khiêm tốn là một trong những đức tính quý báu của con người, được thể hiện qua lời nói, hành động và cách cư xử với người xung quanh. Người có đức tính khiêm tốn luôn có ý thức và thái độ đúng mực khi đánh giá bản thân, không kiêu căng, không tự phụ, không tự mãn, không khoe khoang và không tự đề cao bản thân. Họ không bao giờ khoe khoang những chiến tích bản thân đạt được mà luôn cố gắng phấn đấu để đạt được những thành quả cao hơn. Họ luôn có thái độ nhã nhặn, ứng xử văn hóa và quan trọng nhất là luôn tôn trọng bản thân mình và tôn trọng người khác. Không chỉ vậy, họ còn là những người luôn đề cao tinh thần học hỏi, rèn luyện, bù đắp những kiến thức thiếu sót của bản thân. 

Đức tính khiêm tốn giúp con người sống tích cực hơn, làm phong phú kiến thức, kinh nghiệm cá nhân và nhận được sự yêu quý của tất cả mọi người. 

Thoạt nhìn, khiêm tốn giống như một phẩm chất tiêu cực, là dấu hiệu của sự yếu kém, nhùn nhường. Tuy nhiên, khiêm tốn sẽ giúp bạn có thể tiến xa hơn trong cuộc sống và trong công việc.

Bài viết tham khảo: Freight forwarder là gì? Những lợi ích của khi sử dụng freight forwarder

Ý nghĩa của khiêm tốn là gì?

Khiêm tốn là một đức tính quý báu mà mỗi chúng ta ai cũng cần phải có và cần phải rèn luyện bởi nó mang lại rất nhiều lợi ích cho con người. Có thể kể đến như: 

 • Khiêm tốn giúp chúng ta nhận được nhiều thiện cảm từ người khác. Từ đó có thể phát triển thêm nhiều mối quan hệ tốt đẹp trong xã hội, giúp ích cho công việc và cuộc sống của bạn. 
 • Tôn trọng người khác sẽ giúp bạn nhận được nhiều sự yêu quý, tín nhiệm của tất cả mọi người. Điều này sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội phát triển và thăng tiến hơn trong công việc. 
 • Đức tính khiêm tốn chính là cầu nối để bạn chinh phục nhiều kiến thức mới. Bởi những người khiêm tốn không bao giờ tự cao, tự đại mà luôn nỗ lực cố gắng, không ngừng học hỏi để nâng cao kiến thức cho bản thân. 
 • Khiêm tốn sẽ giúp con người gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống. Bởi họ luôn có sự nhìn nhận, đánh giá đúng về bản thân, biết rõ đâu là điểm mạnh, đâu là điểm yếu của bản thân để có định hướng phát triển phù hợp, ngày càng hoàn thiện hơn về kiến thức và kỹ năng. 
 • Khiêm tốn giúp chúng ta nâng cao giá trị bản thân, nhận được sự tôn trọng và giúp đỡ chân thành từ những người khác. 
khiêm tốn là gì
Khiêm tốn giúp bạn nhận được sự yêu quý của tất cả mọi người

Biểu hiện của khiêm tốn là gì?

Lòng khiêm tốn được thể hiện rõ nét qua lời nói và cách cư xử của mỗi người. Dưới đây là các biểu hiện của khiêm tốn: 

Biết bao dung

Người có lòng khiêm tốn luôn bao dung, rộng lượng tha thứ cho những lỗi lầm của người khác. Họ luôn tìm cách để người phạm sai lầm nhận ra lỗi của bản thân và có cơ hội sửa sai, giúp cho mối quan hệ ngày càng tốt đẹp, gắn bó hơn.

Biết ơn

Người khiêm tốn luôn trân trọng, ghi nhớ tận tâm những gì họ nhận được từ người khác. Nếu có cơ hội, họ sẽ tìm cách báo đáp ân tình đó. 

Không bao giờ so sánh

Người khiêm tốn cho rằng lấy bản mình để so sánh với người khác, con người chỉ càng thêm khó chịu và không ngừng tụt lùi. Vậy nên thay vì so sánh với người khác, họ sẽ nhìn nhận lại bản, xem mình có những điểm mạnh nào để phát huy, điểm yếu nào cần được khắc phục. Điều này không chỉ giúp họ ngày càng hoàn thiện hơn mà còn nhận được nhiều sự yêu quý, tôn trọng của người khác. 

Biết lắng nghe và thấu hiểu

Đây là một trong những biểu hiện đặc trưng nhất của lòng khiêm tốn. Trong cuộc sống và công việc, người khiêm tốn luôn sẵn sàng lắng nghe mọi ý kiến góp ý từ đồng nghiệp hay những người xung quanh để có thể hoàn thiện những điểm hạn chế của bản thân. Nhờ vậy mà họ ngày càng phát triển bản thân tốt hơn. 

Không ngừng học hỏi

Người khiêm tốn không bao giờ ngủ quên trong chiến thắng. Họ cũng không khoe khoang, không coi những thành công của mình là điều lớn lao. Ngược lại, họ sẽ luôn cố gắng học hỏi, tiếp thu nhiều kiến thức mới bởi họ biết rằng kiến thức là biển trời rộng lớn và mình chỉ là hạt nhỏ trong đó mà thôi! Vậy nên họ luôn cố gắng học tập, trau dồi kiến thức cho bản thân. 

không ngừng học hỏi để nâng cao kiến thức của bản thân
Không ngừng học hỏi, trau dồi thêm nhiều kiến thức mới

Ngoài ra, còn có rất nhiều biểu hiện khác của lòng khiêm tốn như: 

 • Có những đánh giá, nhìn nhận khách quan về mình và người khác. Người khiêm tốn không bao giờ tô hồng cho mình và tìm cách bôi đen cho người khác. 
 • Họ luôn trân trọng những thành tích, công lao của người khác, vui mừng trước sự tiến bộ của người khác. 
 • Người khiêm tốn không kiêu ngạo, không tự ti, mặc cảm về sự thấp kém của bản thân. Họ cũng không bao giờ ích kỷ, hẹp hòi, cản trở sự thăng tiến của người khác vì lợi ích cá nhân,… 

Bàn luận về đức tính khiêm tốn

Khiêm tốn là gì? Nó là một đức tính tốt mà chúng ta cần phải rèn luyện và phát huy. Tuy nhiên, chúng ta cần có sự nhìn nhận đúng đắn về sự khiêm tốn. 

Khiêm tốn không có nghĩa là nhu nhược, khép kín. Điều này chỉ khiến bạn trở nên vô dụng trong mắt người khác, giống như một “bông hoa trong lồng kính”. Khiêm tốn đôi khi cũng khiến bạn ít nói hơn nhưng điều đó không có là bạn phải im lặng hoàn toàn. Việc gì biết thì nên trình bày chứ đừng im lặng vì không thích ganh đua. Hành động nào khiến bạn cảm thấy khó chịu, gây ảnh hưởng đến cả những người xung quanh thì bạn cần phải lên tiếng chứ không phải im lặng cam chịu vì cả nể. 

Khiêm tốn là không tự đề cao những chiến tích mà bản thân đạt được. Nhưng điều đó cũng không có nghĩa là bạn đang phủ định cái tôi cá nhân, phủ định những thành tựu mà mình đạt được. 

Hãy nhớ một điều rằng, khiêm tốn là cách sống để chúng ta dung hòa giữa cảm giác thành công và sự thất bại. Con người rất dễ bị cảm tính chi phối, nhất là khi bạn đã thu về cho mình những thành tựu nhất định thì khiêm tốn là điều cần thiết để bạn biết cách kiềm chế những tham vọng thái quá, ảo tưởng về sức mạnh cá nhân. Quan trọng hơn hết, khiêm tốn là cách để bạn nhìn nhận lại bản thân để sống mà vẫn duy trì được động lực để tái lập những thành công mới thay vì “dậm chân tại chỗ”. 

cái nhìn đúng dắn về đức tính khiêm tốn
Bàn luận về đức tính khiêm tốn

Cách rèn luyện đức tính khiêm tốn là gì?

Một trong năm điều Bác Hồ dạy thiếu nhi Việt Nam là phải “khiêm tốn, thật thà, dũng cảm”. Vậy làm thế nào để rèn luyện đức tính này? Dưới đây là một số gợi ý về các rèn luyện tính khiêm tốn: 

 • Cần phải có thái độ bao dung, cư xử rộng lượng với những lỗi lầm của người khác. 
 • Có lòng biết ơn, thể hiện sự trân trọng, đền ơn đáp nghĩa đối với những người đã giúp đỡ mình. 
 • Ngừng so sánh bản thân với bất cứ ai hoặc so sánh người khác với những người xung quanh. 
 • Hãy khen người khác một cách chân thành chứ đừng chỉ mãi nhìn vào điểm yếu của họ. 
 • Nhìn nhận khuyết điểm, giới hạn của bản thân để phát huy điểm mạnh và khắc phục điểm yếu. 
 • Sẵn sàng tiếp thu ý kiến của người khác để hoàn thiện bản thân hơn. 
 • Không ngừng học hỏi, tìm tòi, nghiên cứu những kiến thức mới. 

Những câu nói hay về khiêm tốn và giản dị

 1. “Phẩm giá con người là những viên đá quý, viên đá đó còn lấp lánh đẹp đẽ hơn nếu được lồng vào cái giá khiêm tốn” (L.Vô-vơ-nác).
 2. “Lịch sự và khiêm tốn chứng tỏ con người có văn hóa thực sự” (Ô.Ban-dắc).
 3. “Trang bị quý giá nhất của con người là khiêm tốn và giản dị.” (F.Ăng-ghen)
 4. “Người nào đã tự giác tuyên bố rằng mình còn kém cỏi, người đó đã rất gần mức hoàn hảo.” (G.Gớt)
 5. Đức khiêm nhường đến từ tri thức; sức mạnh đến từ sự hy sinh. (Rudyard Kipling)
 6. Sự khiêm tốn là lương tri của cơ thể. (Balzac)
 7. Đừng tự mãn. Đừng hào nhoáng. Luôn luôn có người giỏi hơn bạn. (Tony Hsieh)
 8. Khó mà tôn trọng người khác nếu bản thân không tự khiêm nhường. (Henri Frederic Amiel)
những câu nói hay về tính khiêm tốn
Những câu nói hay về đức tính khiêm tốn
 1. Hãy trở thành con người tốt đẹp hơn và biết rõ mình là ai, trước khi gặp người lạ và hy vọng người ta biết mình là ai. (Gabriel Garcia Marquez)
 2. “Sự kiêu ngạo khiến chúng ta trở nên giả tạo và sự khiêm tốn khiến chúng ta trở nên thực tế.” (Thomas Merton)
 3. “Sự khiêm tốn thực sự quan trọng bởi vì nó giúp bạn luôn tươi mới.” (Steven Tyler)
 4. “Sự khiêm nhường đích thực không phải là một tinh thần chán nản, khó chịu, tự coi thường bản thân; nó là một ước tính đúng đắn về bản thân khi Chúa nhìn chúng ta.” (Tryon Edwards)
 5. “Người bạn lớn nhất của sự thật là Thời gian, kẻ thù lớn nhất của cô ấy là Định kiến, và người bạn đồng hành thường xuyên của cô ấy là Sự khiêm tốn.” (Charles Caleb Colton)
 6. “Khiêm tốn không phủ nhận điểm mạnh của bạn; đó là thành thật về điểm yếu của bạn.” (Rick Warren)
 7. “Tôi luôn nói rằng hãy khiêm tốn nhưng hãy vững vàng. Khiêm tốn và cởi mở là chìa khóa thành công mà không làm ảnh hưởng đến niềm tin của bạn. ” (George Hickenlooper)
 8. “Tôi tự nhận mình là một cá nhân đơn giản có trách nhiệm mắc sai lầm như bất kỳ người đồng loại nào khác. Tuy nhiên, tôi sở hữu rằng tôi có đủ khiêm tốn để thú nhận lỗi của mình và kiểm tra lại các bước của mình.” (Mahatma Gandhi)
 9. “Tất cả các dòng chảy đến đại dương vì nó thấp hơn chúng. Sự khiêm tốn mang lại sức mạnh cho nó.” (Lao Tử)
 10. “Khiêm tốn có nghĩa là thừa nhận rằng chúng ta không ở trên trái đất để xem chúng ta có thể trở nên quan trọng như thế nào, mà để xem chúng ta có thể tạo ra sự khác biệt như thế nào trong cuộc sống của người khác” (Gordon B. Hinckley)
 11. “Không có gì cao quý bằng việc vượt trội hơn đồng loại của bạn; quý tộc thực sự là vượt trội hơn con người cũ của bạn.” (Ernest Hemingway)
 12. “Kiêu ngạo quan tâm đến ai đúng. Khiêm tốn quan tâm đến những gì đúng.” (Ezra T. Benson)

Bài viết tham khảo: Account for là gì? Từ đồng nghĩa – trái nghĩa với “account for”

Khiêm tốn là một đức tính vô cùng quý báu trong xã hội hiện đại ngày nay. Vì vậy, mỗi chúng ta hãy cố gắng rèn luyện đức này này mỗi ngày nhé. Hy vọng bài viết trên của supperclean.vn sẽ giúp các bạn hiểu rõ khiêm tốn là gì và ý nghĩa của nó!

4.9/5 - (54 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *