Lemỏn là gì? Chống “tối cổ” với loạt ngôn ngữ của gen Z

Lemỏn tiếp tục gia nhập “đường đua” ngôn ngữ của gen Z và được đông đảo cộng đồng mạng sử dụng. Vậy lemỏn là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc update thông tin chi tiết về từ này nhé!

Lemỏn là gì?

Lemỏn là một từ lóng, được gen Z sáng tạo và dùng rộng rãi trong cuộc sống. Đây là một teencode vô cùng hack não mà dường như nếu bạn không phải gen Z hoặc không tìm hiểu trước lemỏn laf gì thì khó lòng mà có thể hiểu được. 

Theo cách giải thích của giới trẻ, lemỏn = lemon + dấu hỏi. Trong tiếng Anh, “lemon” có nghĩa là “quả chanh”. Khi thêm dấu hỏi có nghĩa là “chảnh”.

Như vậy, lemỏn là chảnh; được dùng để nói về sự chảnh chó, kiêu kỳ và thích tỏ vẻ ra giá của một người (thường chỉ con gái). Những cô gái lemỏn có phần hơi khó gần và rất khó làm quen. Họ thường chỉ nói chuyện, cười đùa với người thân quen hoặc cùng tần số với mình. 

Lemỏn có nghĩa là chảnh chọe, kiêu kỳ, khó gần
Lemỏn có nghĩa là chảnh chọe, kiêu kỳ, khó gần

Ví dụ: 

 1. Khi thấy một cô gái xinh đẹp, bạn huýt sáo và tỏ ý muốn làm quen nhưng bị bơ. Bạn bè của bạn thấy vậy và nói: Gì mà lemỏn vậy!
 2. Khi bạn bị cận và quên không đeo kính ra ngoài. Bạn không nhìn rõ đường và những người xung quanh nên không thể chào hỏi họ được. Khi đó, những người hàng xóm, bạn bè chê: Sao hôm nay con này lemỏn vậy! Nhìn thấy các bạn mà không thèm chào!
 3. Khi nhắn tin với crush nhưng mãi không thấy crush phản hồi lại, bạn sẽ kể với bạn bè của mình rằng: Crush của tao lemỏn lắm chúng m!

Không chỉ được dùng trong cuộc sống thường ngày, lemỏn cũng được sử dụng trên các trang mạng xã hội như Facebook, Tik Tok với ý nghĩa là “chảnh”. Khi một cô gái không chịu đồng ý kết bạn hay trả lời tin nhắn của một người nào đó đều bị chê là “chảnh”. 

Bên cạnh đó, cộng đồng mạng cũng dùng “lemỏn” để đi comment dạo vào bài đăng của những cô gái tỏ vẻ chê bai, không đồng ý làm quen với những người làm việc chân tay, lương thấp và không giàu có. 

Ngoài ra, giới trẻ cũng sáng tạo ra rất nhiều cụm từ khác với ý nghĩa tương tự như: lemỏn ask dog (chảnh chó), lemỏn girl (cô gái chảnh), lemỏn dog (chảnh chó),… Gen Z quả là rất sáng tạo và thú vị. Họ có thể nghĩ ra rất nhiều từ lóng, nhiều cách viết teencode độc đáo khiến nhiều người phải “ôm đầu, bó tay” mỗi khi nghe thấy. 

XEM THÊM: Sẽ gầy là gì ? Bật mí nghĩa đen nghĩa bóng sẽ gầy ít người biết

Vì sao lemỏn lại viral trên mạng xã hội?

Lemỏn là gì? Đây là một sự kết hợp hoàn hảo giữa một từ tiếng Anh với bộ dấu trong tiếng Việt, tạo thành một từ mới. 

Lemỏn được xem là một thuật ngữ văn minh, mang sắc thái vui vẻ, hài hước và không hề lố bịch khi nói về một cô gái chảnh. Nó giống như một từ chửi khéo đã được người nói “giấu nghĩa” thật kỹ. 

Bởi vì lẽ đó mà giới trẻ sử dụng lemỏn ngày càng phổ biến. Không chỉ vậy, còn có rất nhiều meme lemỏn được sáng tạo và lan truyền trên mạng xã hội, góp phần không nhỏ vào độ viral của cụm từ này trong giới trẻ. 

 

Các lý do khiến lemỏn viral trên mạng xã hội 
Các lý do khiến lemỏn viral trên mạng xã hội

Nên sử dụng lemỏn như thế nào?

Bạn nên hiểu rõ lemỏn là gì để dùng chúng đúng hoàn cảnh, đúng đối tượng, tránh bị người khác soi mói hay chế diễu ngược lại. Có thể dùng lemỏn để chửi khóe những cô gái thích ra giá, kiêu kỳ và tỏ vẻ ta đây. Không nên dùng từ này khi đang giao tiếp với người lớn tuổi vì bạn có thể khiến đối phương không hiểu bạn đang nói gì và có thể bị đánh giá là thiếu lịch sự. 

Bên cạnh đó, chúng ta cũng không nên quá lạm dụng “lemỏn” khi nói về một cô gái. Điều này khiến bạn bị mất điểm trong mắt đằng gái. Do vậy, nếu bạn muốn làm quen với một cô gái thì phải thật kiên trì, dùng chính sự thân thiện và chân thành của mình để thu hút sự chú ý của họ. Đừng vội vì một vài hành động nhỏ ban đầu mà đã phán xét cô ấy chảnh chọe. Như vậy là rất vô duyên đấy!

XEM THÊM: Uncrush là gì? Tìm hiểu uncrush nghĩa là gì trên Facebook

Một số cụm từ lóng được gen Z dùng nhiều nhất

Ngoài lemỏn, thế hệ gen Z còn khai sinh rất nhiều cụm từ lạ, độc đáo và thú vị như:

 • Mãi mãi mận = mãi mãi mặn: Mô tả hình dáng bên ngoài của một người hoặc trạng thái của sự vật được nhắc đến. Đôi khi nó cũng được dùng như một từ cảm thán.  Ví dụ: “Idol của tôi mãi mãi mận!”
 • Báo thủ: Chỉ những người chuyên đi phá hoại, gây chuyện rắc rối làm ảnh hưởng đến người khác.
 • Chằm Zn = Trầm cảm: Chỉ trạng thái buồn chán, bất lực khi nói hoặc chứng kiến một hành động, tình huống nào đó. 
 • Khum = Không: Biểu thị thái độ không đồng tình một cách thân thiện và đáng yêu. 
 • Pect = Perfect: Có nghĩa là tuyệt vời, hoàn hảo
 • Repct = Respect: Có nghĩa là ngưỡng mộ, tôn trọng
Một số từ lóng được thế hệ gen Z liên tục “lăng xê” 
Một số từ lóng được thế hệ gen Z liên tục “lăng xê”
 • Huh??: Diễn tả sự ngạc nhiên, bất ngờ về điều mình vừa được nghe thấy
 • Fishu = Fish + u = Cá + u = cáu => Thể hiện sự tức giận, khó chịu về chuyện gì đó. 
 • BigC = Big + C = To + C = Bự + c = Bực => Thể hiện sự bực bội, khó chịu,… 
 • Cpink = C + pink = C + hồng = Chồng
 • Gét gô: Viết chính xác là “let’s go”, có nghĩa là “bắt đầu”. Cụm từ này bắt nguồn từ trend Tik Tok thử thách 6 ngày 6 đêm làm một điều gì đó do tài khoản Tik Tok Tới Trời Thần (@toi69n1) khởi xướng. 
 • Trmúa Hmề: Có nghĩa là “chúa hề”, chỉ những người hoặc tình huống hài hước, mang lại tiếng cười cho người khác,…

Mong rằng qua bài viết chia sẻ trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ lemỏn là gì và một số cụm từ lóng được giới trẻ sử dụng phổ. Nếu bạn đang thắc mắc về bất kỳ từ lóng nào của gen Z thì hãy bình luận vào cuối bài viết, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *