Lợi nhuận ròng là gì? Nó khác với thu nhập thuần như thế nào?

Lợi nhuận ròng là một trong những thuật ngữ không còn xa lạ đối với ai làm việc trong lĩnh vực kinh doanh. Đây là chỉ số được các nhà đầu tư quan tâm nhất trong các báo cáo thu nhập. Vậy, lợi nhuận ròng là gì? Công thức tính và sự khác biệt với thu nhập thuật như thế nào? Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây.

Lợi nhuận ròng là gì?

Lợi nhuận ròng còn có tên gọi khác là thu nhập ròng, lãi ròng. Lợi nhuận ròng có tên gọi tiếng anh Net Profit. Đây là số tiền chênh lệch giữa doanh thu mà công ty hay doanh nghiệp kiếm được trong một khoảng thời gian nhất định và tổng chi phí bỏ ra trong khoảng thời gian đó để tạo ra doanh thu (bao gồm chi phí nguyên vật liệu, phí mặt bằng và lương nhân viên) cùng với thuế thu nhập doanh nghiệp. Một khái niệm đồng nghĩa với lợi nhuận ròng đó chính là lãi ròng, lợi nhuận sau thuế hay lãi sau thuế.

lợi nhuận ròng là gì
Lợi nhuận ròng là gì?

Căn cứ vào lợi nhuận ròng, các doanh nghiệp dễ dàng đánh giá sự thành công của kế hoạch kinh doanh của công ty hay doanh nghiệp. Nếu lợi nhuận ròng dương thì kế hoạch kinh doanh của bạn đã thành công còn nếu như lợi nhuận ròng âm thì doanh nghiệp cần có một kế hoạch mới ngay lập tức.

Bài viết tham khảo: Mentor là gì? Dấu hiệu để nhận biệt một “mentor” tốt

Biên lợi nhuận ròng là gì?

Biên lợi nhuận ròng tên tiếng anh là Net Profit Margin/Net Margin là tỷ lệ lợi nhuận ròng dựa trên doanh thu thuần của một công ty hoặc một bộ phận kinh doanh. Biên lợi nhuận ròng được biểu thị dưới dạng phần trăm hoặc dưới dạng thập phân. Biên lợi nhuận ròng thể hiện số tiền chuyển thành lợi nhuận trên mỗi doanh thu mà một công ty thu được.

Tỷ suất lợi nhuận ròng là gì?

Còn được biết đến với tên gọi là tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu. Là một tỷ số tài chính được dùng để theo dõi tình hình sinh lợi của một công ty cổ phần. Tỷ số này phản ánh mối quan hệ giữa lợi nhuận ròng dành cho cổ đông và doanh thu của công ty.

Tỷ số lợi nhuận ròng trên doanh thu trong một khoảng thời gian nhất định được tính bằng cách lấy lợi nhuận ròng hoặc lợi nhuận sau thuế trong thời kỳ chia cho doanh thu chu kỳ. Đơn vị tính là %.

Công thức tính tỷ suất lãi ròng = 100x (lợi nhuận ròng hoặc lợi nhuận sau thuế)/ doanh thu.

lợi nhuận ròng là gì
Tỷ suất lợi nhuận ròng là gì?

Cách tính lợi nhuận ròng

Lợi nhuận ròng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như doanh thu, chi phí hoạt động cũng như các loại thuế mà công ty hoặc doanh nghiệp phải chịu. Tại Việt Nam, doanh nghiệp kinh doanh sẽ chịu hai loại thuế là thuế giá trị gia tăng (GTGT) chiếm 10% doanh thu tổng và thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), chiếm 20% trên lợi nhuận trước thuế đối với hầu hết các doanh nghiệp (riêng doanh nghiệp nào có lợi nhuận cao sẽ chịu mức thuế cao hơn 22%); riêng đối với các doanh nghiệp ngành dầu khí sẽ chịu mức thuế cao từ 32-50%.

Công thức tính lợi nhuận ròng sẽ được tính như sau:

Lợi nhuận ròng = Doanh thu – Thuế GTGT – Tổng chi phí – Thuế TNDN

= Lợi nhuận trước thuế – Thuế TNDN

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về công thức tính lợi nhuận ròng supperclean.vn sẽ lấy một ví dụ cụ thể, đó là: Công ty A hoạt động với doanh thu là 10 tỷ đồng, chi phí duy trì hoạt động là 40%, doanh thu thì ta có được:

Thuế GTGT = Doanh thu *10% = 0.1×10 tỷ = 1 tỷ đồng

Tổng chi phí = Doanh thu * 40% = 0.4*10 tỷ = 4 tỷ đồng

Lợi nhuận trước thuế = Doanh thu – Thuế GTGT – Tổng chi phí = 5 tỷ

Thuế TNDN = Lợi nhuận trước thuế *20% = 0.2*5 tỷ = 1 tỷ đồng

=>> Lợi nhuận ròng = Doanh thu – Thuế GTGT – Chi phí thuế – Thuế TNDN = 4 tỷ đồng.

Ý nghĩa của lợi nhuận ròng đối với hoạt động sản xuất của doanh nghiệp

Ý nghĩa
Ý nghĩa của lợi nhuận ròng

Trong hoạt động sản xuất của một doanh nghiệp, lợi nhuận ròng giữ một vai trò vô cùng quan trọng, cụ thể:

  • Là số tiền doanh nghiệp thu được sau khi trừ các khoản chi phí trong hoạt động kinh doanh. Con số này được sử dụng để tính toán hiệu quả hoạt động kinh doanh của công ty, phản ánh tình hình tài chính cũng như khả năng tái đầu tư và chi trả cổ tức.
  • Lợi nhuận ròng sẽ cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp đã kiếm được bao nhiêu lợi nhuận sau khi trừ tất cả các khoản chi phí. Con số thu nhập ròng là số tiền mà doanh nghiệp có sẵn để mua lại các loại cổ phần, trả cổ tức hoặc tái đầu tư vào doanh nghiệp.
  • Khi lấy giá trị lợi nhuận ròng chia cho số cổ phiếu của công ty đang lưu hành trên thị trường bạn sẽ tính được chỉ số EPS -thu nhập trên một cổ phiếu, giúp bạn dễ dàng định giá và tính toán các phương án đầu tư một cách phù hợp.
  • Lãi ròng là một trong các chỉ số quan trọng, thể hiện tình hình tài chính của doanh nghiệp bằng cách theo dõi sự tăng/giảm biên lợi nhuận ròng của một doanh nghiệp có thể đánh các hoạt động hiện tại và dự báo lợi nhuận dựa trên doanh thu. Các doanh nghiệp thường thể hiện tỷ suất lợi nhuận ròng dưới dạng phần trăm thay vì số tiền, nên bạn dễ dàng so sánh lợi nhuận của hai hoặc nhiều doanh nghiệp bất kể quy mô nào.
  • Việc tính thu nhập ròng hoặc lãi ròng sẽ cho doanh nghiệp biết được giá trị lợi nhuận chiếm bao nhiêu phần trăm trong tổng doanh của doanh nghiệp. Từ đó đánh giá được hoạt động của doanh nghiệp hiện tại là lãi hay lỗ.
  • Nếu như giá trị sau thuế và các khoản chi lớn hơn 0, biên độ càng lớn thì doanh nghiệp sẽ càng lãi và ngược lại. Đây là cách đối chiếu hiệu quả, giúp doanh nghiệp kinh doanh thay đổi mô hình, tìm ra hướng đi đúng đắn để xem lợi nhuận cao hơn trong hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần phải lưu ý, thu nhập ròng có thể bị thao túng bởi các thủ thuật kế toán nên khi sử dụng các nhà đầu tư cần phải xem xét lại chất lượng của số liệu để tính toán thu nhập chịu thuế và NI.

Làm sao để tăng lợi nhuận ròng?

Lợi nhuận ròng là một trong những yếu tố quan trọng đánh giá sự thành công của một doanh nghiệp nên các đơn vị kinh doanh luôn cố gắng làm tăng giá trị này. Dựa vào công thức tính thì bạn dễ dàng biết được rằng lợi nhuận ròng sẽ phụ thuộc vào doanh thu, chi phí và các loại thuế. Ngoại trừ mức thuế là được cố định, không thể thay đổi thì các doanh nghiệp có thể làm tăng giá trị lợi nhuận ròng bằng 3 cách sau đây:

  • Tăng giá trị sản phẩm
  • Giảm chi phí hoạt động
  • Tăng số lượng sản phẩm

Sự khác nhau cơ bản giữa thu nhập ròng và thu nhập thuần

Lợi nhuận ròng và thu nhập thuần khác nhau như thế nào
Lợi nhuận ròng và thu nhập thuần khác nhau như thế nào?

Thu nhập ròng và thu nhập thuần là 2 khái niệm khác nhau nhưng có rất nhiều người dùng nhầm lẫn chúng. Dưới đây là bảng so sánh chi tiết giúp bạn dễ dàng phân biệt, cụ thể:

Tiêu chí Thu nhập ròng Thu nhập thuần
Định nghĩa Là khoản lợi nhuận mà các doanh nghiệp, công ty thu được sau khi trừ đi chi phí giá vốn hàng bán, chi phí hành chính, khấu hao, lãi thuế và các chi phí khác Là khoản doanh thu khi đã trừ tất cả khấu hao về thuế xuất nhập khẩu, giảm giá bán hàng, các đơn hàng lỗi bị trả lại và thừa ra số tiền này được gọi là doanh thu thuần.
Bản chất Chính là mức lợi nhuận sau thuế, lợi nhuận thu được sau khi trừ thuế thu nhập doanh nghiệp Lợi nhuận trước thuế, tức là lợi nhuận trước khi trừ các khoản chi phí thu nhập thuế doanh nghiệp.

Bài viết tham khảo: Quy tắc 5S là gì? Nội dung và lợi ích của 5S mang lại

Với nội dung thông tin trong bài viết trên đây về lợi nhuận ròng là gì, hy vọng sẽ giúp ích bạn. Nếu có câu hỏi nào cần được giải đáp, quý bạn đọc hãy comment phía dưới, nhân viên supprclean.vn sẵn sàng hỗ trợ bạn mọi lúc mọi nơi.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *