Mức lương gross là gì? Lương gross & lương net khác nhau thế nào?

Mức lương gross là gì? Lương gross & lương net khác nhau thế nào? Là câu hỏi mà chúng tôi nhận được từ rất nhiều khách hàng trong thời gian qua. Để có câu trả lời chính xác và đầy đủ nhất, quý bạn đọc hãy theo dõi bài viết dưới đây của supperclean.vn dưới đây nhé!.

luong--gross-la-gi
Mức lương gross là gì?

Lương net và lương gross là gì?

Mức lương gross là gì?

Luong gross la gi? là tổng thu nhập mỗi tháng người lao động nhận được gồm lương cơ bản và các khoản trợ cấp như hoa hồng, tiền ăn trưa,…trong đó gồm có cả các khoản đóng bảo hiểm và thuế thu nhập cá nhân.

Người lao động nhận lương gross sẽ phải trích ra một phần tiền lương hàng tháng để đóng bảo hiểm xã hội và thuế thu nhập cá nhân nên số tiền thực nhận sẽ ít hơn so với lượng gross

Lương net là gì?

Lương net là mức lương thực tế bạn sẽ nhận được sau khi trừ hết tất cả các khoản chi phí như chi phí bảo hiểm, thuế thu nhập cá nhân.

Từ các khái niệm trên đây, bạn có thể thấy được mối quan hệ giữa lương gross và net, và chúng được thể hiện bằng công thức sau:

Lương net = Lương gross – (BHXH + BHYT + BHTN) – Thuế TNCN (nếu có)

Bài viết tham khảo: Thủ tục mua xe máy trả góp của Honda và Yamaha như thế nào?

Cách phân biệt lương gross và lương net là gì?

khac-nhau-giua-luong-net-va-gross
Sự khác nhau giữa lương gross và lương net là gì?

Có khá nhiều người dùng nhầm lẫn lương net và lương gross là một nhưng thực chất chúng hoàn toàn khác nhau. Để giúp người lao động phân biệt dễ dàng chúng tôi sẽ chỉ ra điểm khác biệt giữa mức lương net và gross, đó là:

Tiêu chí Lương gross Lương net
Khái niệm Là tổng tiền lương của người lao động khi chưa trừ các khoản chi phí bảo hiểm xã hội, thuế thu nhập. Là tiền lương thực tế người lao động nhận được ở mỗi kỳ trả lương.
Bảo hiểm và thuế Bao gồm: bảo hiểm xã hội (BHXH) 8%, bảo hiểm y tế (BHYT) 1,5%), bảo hiểm thất nghiệp (1%) và thuế thu nhập cá nhân (TNCN). Không bao gồm các khoản chi phí BHXH, BHYT, thuế TNCN, BHTN
Chủ thể ưa chuộng Người lao động Người sử dụng lao động
Ưu điểm Người lao động có thể chủ động để tính toán đối với mức lương của mình Người lao động nhận đúng số tiền thỏa thuận, việc nộp bảo hiểm và thuế thu nhập do người lao động tính toán và nộp.
Nhược điểm Người lao động sẽ phải tự tính toán số tiền đóng bảo hiểm và thuế thu nhập, đồng thời cập nhật các quy định về việc bị đóng các khoản để tránh trường hợp đơn vị sử dụng lao động tính sai Người sử dụng lao động có thể sử dụng mức lương này để đóng bảo hiểm cho người lao động nên mức đóng có  thể bị thấp,  ảnh hưởng tới chế độ bảo hiểm.

Cách tính lương gross và net

Để bạn chế tình trạng lương bị tính nhầm, không rõ bảo hiểm trừ lương bao nhiêu thì supperclean.vn sẽ đem tới cho bạn một vài công thức về cách tính lương net, gross. Bạn chỉ cần áp dụng công thức này thì hoàn toàn có thể tính toán mức thực lãnh của bạn một cách dễ dàng.

Cách tính lương net

Lương net = Lương gross – (BHXH+ BHYT+ BHTN+ Thuế TNCN)

Cách tính lương gross

Lương gross =  Lương net + BHXH+ BHYT+ BHTN+ Thuế TNCN

Để giúp bạn hiểu rõ hơn, chúng tôi sẽ lấy một ví dụ: Bạn đảm nhận vị trí phó phòng kinh doanh với lương gross là 30 triệu/tháng. Mức lương cao nhất được áp dụng để đóng bảo hiểm y tế và xã hội là 26 triệu/đồng nên bạn chỉ cần đóng ở mức 26 triệu.

 • Số tiền đóng BH: 26 triệu x 8%=  2,080 triệu (1)
 • Số tiền đóng BHYT: 26 triệu x 1,5%= 390.000 đồng (2)
 • Số tiền đóng BH thất nghiệp: 30 triệu x 1%= 300.000 đồng (3)
 • Lương sau khi đóng bảo hiểm = 30.000.000 – (2.080.000 + 390.000 + 300.000)= 27. 230.000 triệu đồng
 • Sau đó bạn lấy số tiền 27.230.000- 9.000.000 (tiền giảm trừ gia cảnh cá nhân)= 18.230.000 đồng. Đây là con số mà bạn bị áp dụng để đóng thuế thu nhập cá nhân.
 • Mức thuế TNCN của bạn sẽ được áp dụng với 4 bậc sau đây:
 • Bậc 1: Thu nhập tính thuế (=< 5 triệu) x thuế suất 5%: 5 triệu x 5% = 250.000 đồng (4)
 • Bậc 2: Thu nhập tính thuế (>5 triệu đến 10 triệu) x thuế suất 10%: (10 triệu – 5 triệu) x 10% = 500.000 đồng (5)
 • Bậc 3: Thu nhập tính thuế (>10 triệu đến 18 triệu) x thuế suất 15%: (18 triệu – 10 triệu) x 15%= 1,2 triệu (6)
 • Bậc 4: Thu nhập tính thuế (>18 triệu đến 32 triệu) x thuế suất 20%: (18,230 triệu – 18 triệu) x 20% = 46.000 đồng (7)
 • Như vậy tổng số tiền bạn phải đóng với  các phí bảo hiểm và thuế TNCN là: (1) + (2) + (3) + (4) + (5) + (6) + (7) = 5,180 triệu.

Số tiền còn lại sau cùng của bạn: 30.000.000 – 5.180.000 = 25.234.000.

Nên nhận lương net hay gross?

nen-nhan-luong-net-hay-gross
Nên nhận lương gross hay net?

Dù nhận lương gross hay lương net thì tiền lương thực nhận của người lao động vẫn sẽ như nhau. Mỗi cách nhận lượng sẽ có những ưu điểm khác nhau. Tuy nhiên, trong thực thế, người lao động nhận lương net phải đối mặt với nhiều rủi ro. Vì mục đích giảm thiểu chi phí mà doanh nghiệp sẽ đóng bảo hiểm theo lương net làm ảnh hưởng đến chế độ bảo hiểm của người lao động được hưởng sau này thấp hơn so với quyền lợi đáng được hưởng.

Dù nhận lương gross khiến người lao động có cảm giác “mất” đi một số tiền kha khá nhưng theo ý kiến của chuyên gia vẫn khuyến khích nên chọn mức lương này, bởi lẽ tất cả các mức đóng bảo hiểm, thuế cũng như chế độ đãi ngộ mà người lao động được hưởng sau này dựa trên mức lương gross.

Vì vậy, chọn lương gross sẽ là giải pháp tốt nhất tuy ban đầu hơi tốn công sức để tính toán nhưng sẽ giúp bạn chủ động về thu nhập của mình, đồng thời đảm bảo được các quyền lợi, chế độ đãi ngộ bảo hiểm xã hội.

Bài viết tham khảo: Biển số xe màu vàng có nghĩa là gì? Thủ tục đổi xe biển số vàng

Với các thông tin trên đây, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu được khái niệm mức lương gross và net là gì? Để update nhiều thông tin hữu ích khác quý khách hàng hãy truy cập ngay website supperclean.vn, chắc chắn sẽ giúp ích bạn rất nhiều đó!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *