Quá giang là gì? Ý nghĩa và nguồn gốc của “quá giang”

Quá giang là gì? Quá giang có nghĩa là đi nhờ xe, đi nhờ thuyền,… của người khác, không mất tiền. Vậy quá giang có nguồn gốc từ đâu? Mời bạn đọc tham khảo thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

Quá giang là gì?

Để giải thích nghĩa của từ quá giang là gì, ta sẽ cắt nghĩa các từ câu thành như sau: 

  • Qúa: Có nghĩa là “qua”, vượt qua một điểm mốc hoặc một giới hạn nhất định nào đó. 
  • Giang: Đây là một từ Hán Việt, có nghĩa là “sông”. 

Như vậy, quá giang là qua sông, vượt sông. Hiểu theo nghĩa mở rộng hơn thì quá giang là đi nhờ đò hoặc đi nhờ thuyền để qua sông. 

Qua giang được hiểu là đi nhờ đò, thuyền để qua sông, kênh, rạch,... 
Qua giang được hiểu là đi nhờ đò, thuyền để qua sông, kênh, rạch,…

Nguồn gốc của từ quá giang là gì?

Quá giang là một phiên âm Hán Việt của từ 過江 (guò jiāng), được sử dụng phổ biến trong tiếng Hán và du nhập vào Việt Nam từ khá lâu. 

Thời xưa, phương tiện di chuyển chủ yếu của người Việt Nam ta là tàu, bè, thuyền,… (gắn liền với sông nước). Vì vậy, quá giang được dùng để chỉ việc đi nhờ đò. Chúng được dùng phổ biến nhất tại khu vực Nam Bộ. 

Sau này, khi xã hội phát triển, có nhiều phương tiện giao thông hơn như xe đạp, xe máy, ô tô,… thì ý nghĩa của “quá giang” cũng mở rộng hơn. Khi nói về hành động đi nhờ xe người khác; dù là xe đạp, ô tô, đò, thuyền,… đều có thể sử dụng từ “quá giang”. 

Ngày nay, nghĩa của từ quá giang mở rộng hơn, dùng để chỉ hành động đi nhờ xe người khác
Ngày nay, nghĩa của từ quá giang mở rộng hơn, dùng để chỉ hành động đi nhờ xe người khác

Một số lưu ý khi đi quá giang

Thời xưa, việc đi quá giang và cho đi quá giang khá phổ biến. Nguyên nhân là bởi khi đó con người sống với nhau rất chân thật, gần gũi và tốt bụng. Họ luôn sẵn sàng giúp đỡ, cho người khác đi nhờ xe mà không cảm thấy phiền hà hay cần ơn huệ. 

Tuy nhiên ngày nay, việc cho đi quá giang hay đi quá giang tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm. Nhất là khi người xin đi quá giang và người cho quá giang không quen biết lẫn nhau. Thực tế, có rất nhiều trường hợp người xin quá giang đã cướp bóc, h.ã.m h.i.ế.p hoặc g.i.ế.t người đã cho họ đi nhờ. 

Xã hội bây giờ không hẳn là toàn người xấu. Vẫn có những người tốt bụng, sẵn sàng giúp đỡ và cho bạn đi nhờ dù cả hai không quen biết gì nhau. Bên cạnh đó, cũng có những người thực sự khó khăn, họ đơn giản chỉ muốn đi nhờ chứ không vì mục đích xấu nào cả. 

Tuy nhiên, lòng người là thứ khó đoán nhất. Vì vậy, tốt nhất, chúng ta chỉ nên cho quá giang hoặc đi quá giang của người quen. 

Nên cho người quen đi quá giang 
Nên cho người quen đi quá giang

Một số câu hỏi thắc mắc liên quan đến “quá giang”

Hát quá giang là gì?

Đây là lối hát có đông người, bao gồm cả nam lẫn nữ. Những người tham gia sẽ đảm nhận các nhiệm vụ nhất định như bè, đệm nhạc,…. 

Từ đồng nghĩa với quá giang là gì?

Quá giang đồng nghĩa với từ đi nhờ xe. Trong tiếng Anh, người ta thường dùng từ “hitch-hike” hoặc “get a lift” để diễn tả ý nghĩa của từ “quá giang”.

XEM THÊM: 

Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ ý nghĩa từ quá giang là gì nhé! Đừng quên theo dõi chúng tôi để nhận được nhiều thông tin thú vị hơn trong cuộc sống nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *