Resume là gì? Resume xin việc gồm những gì? Phân biệt resume & CV

Resume là gì? Giữa Resume và CV có điểm gì khác biệt không hay giống nhau? Nếu bạn cũng đang thắc mắc về 2 khái niệm này thì đừng bỏ lỡ những thông tin chia sẻ dưới đây của chúng tôi nhé!

Resume là gì? Resume tiếng Việt là gì?

Resume là bảng tóm tắt hồ sơ cá nhân, trình độ chuyên môn, kỹ năng và phẩm chất của ứng viên trong công việc. Đây là những thông tin quan trọng để nhà tuyển dụng xác định xem ứng viên của phù hợp với yêu cầu của công ty họ và quyết định xem bạn có khả năng tiến vào vòng phỏng vấn hay không. 

resume là gì
Resume nghĩa là gì?

Resume được xem như lời chào mở đầu, lời giới thiệu trước khi đến với buổi tương tác trò chuyện trực tiếp giữa ứng viên và nhà tuyển dụng. Vì vậy, nó được ví như “linh hồn” của bộ hồ sơ xin việc. Được coi là “bước đệm” quan trọng để ứng viên cơ hội được làm việc tại công ty và phát huy năng lực của mình.  

Để có thể tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng, những thông tin trong Resume phải đảm bảo có sự lôi cuốn, hấp dẫn, rõ ràng và súc tích. Đặc biệt, những thông tin đó phải liên quan đến vị trí mà bạn muốn tuyển dụng.

Bài viết tham khảo: Slideshow là gì? Hướng dẫn cách xem ảnh dưới dạng slideshow

Resume gồm những gì?

Khi đã hiểu rõ Resume là gì, vậy bạn có biết cấu trúc của Resume gồm có những nội dung nào hay không? Đó là: 

 • Thông tin cá nhân của ứng viên: Họ tên, SĐT, địa chỉ email, nơi ở,… 
 • Mục tiêu cá nhân
 • Trình độ học vấn
 • Kinh nghiệm làm việc
 • Kỹ năng
 • Các thành tích đã đạt được

Điểm khác nhau giữa CV và Resume là gì?

CV và Resume đều có điểm chung là cung cấp những thông tin căn bản liên quan đến ứng viên như: thông tin cá nhân, kinh nghiệm làm việc, các kỹ năng,… Hai tài liệu này đều có vai trò quan trọng và là bước đầu để ứng viên có thể chinh phục được nhà tuyển dụng. 

Tại Việt Nam, nhiều người khá mơ hồ và cho rằng CV hay Resume đều giống nhau. Tuy nhiên, thực tế lại không như vậy. Giữa 2 khái niệm này vẫn có một số điểm khác biệt nhau khá rõ rệt, cụ thể như sau: 

Về tên gọi

 • Resume có nguồn gốc từ tiếng Pháp, tương đương với từ “summary” (bản tóm tắt) trong tiếng Anh. Trong hồ sơ xin việc, Resume thường không đi kèm với thư xin việc. 
 • CV được viết rõ là “Curriculum Vitae”, có nguồn gốc từ tiếng La tinh. Chúng ta có thể hiểu CV là ‘course of life”, là bản ghi chép quá trình hoạt động của một ứng viên. Trong hồ sơ xin việc, CV thường đi kèm với một lá thư xin việc để bày tỏ mong muốn gửi CV của bạn là gì. 

Về độ dài

 • Resume đảm bảo thông tin đưa ra phải thật ngắn gọn, súc tích, đảm bảo cung cấp đầy đủ thông tin về kinh nghiệm làm việc, học vấn và kỹ năng của ứng viên. Độ dài lý tưởng dành cho Resume dao động từ 1 – 2 trang A4, tốt nhất là nên tóm gọn trong 1 trang A4. 
 • CV thường cập nhật nhiều thông tin liên quan đến quá trình học tập, kỹ năng/ kinh nghiệm làm việc, các thành tích đạt được, mục tiêu, sở thích,… Vì vậy, một trang CV gửi đến nhà tuyển dụng có thể dao động từ 2 – 4 trang. 
resume là gì
Nội dung của resume thường chỉ gói gọn trong 1 trang A4

Về mục đích

 • Resume thường được dùng nhiều trong các hồ sơ xin việc, tập trung chủ yếu vào các thông tin liên quan đến trình độ chuyên môn, kỹ năng, kinh nghiệm làm việc của ứng viên. Tuy nhiên, tùy từng công việc đặc thù mà nội dung trong Resume có thể thay đổi sao cho phù hợp, không cố định như CV. 
 • CV thường được dùng trong các trường hợp như xin tài trợ, xin học bổng, trợ cấp, ứng tuyển vào các vị trí của công ty nước ngoài, nghiên cứu khoa học,… Những vị trí này thường đòi hỏi nhà tuyển dụng phải nắm thật kỹ và đầy đủ thông tin liên quan đến ứng viên để có sự đánh giá phù hợp nhất. 

Về cách thức trình bày

 • Resume: Bố cục của Resume được ứng biến tùy theo yêu cầu cũng như mục đích của nhà tuyển dụng. Thông thường, người ta thường đưa mục “kinh nghiệm làm việc” lên đầu còn học vấn để ở cuối. Bởi hầu như khi xin việc, các nhà tuyển dụng thường quan tâm nhiều đến kinh nghiệm làm việc của ứng viên. Nhiều người thường tự thiết kế Resume thay vì sử dụng Resume mẫu để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. 
 • CV: CV thường được trình bày theo thứ tự thời gian và nội dung các mục thường không đổi, gồm có: Thông tin cá nhân, trình độ học vấn, kinh nghiệm, thành tích, các hoạt động cộng đồng, thông tin người đảm bảo,… Thông thường, bố cục của CV không nhất thiết đòi hỏi sự sáng tạo. Vậy nên, người ta thường dùng các mẫu CV trên mạng thay vì tự thiết. 
Mẫu CV dùng để xin việc
Mẫu CV xin việc

Về phạm vi sử dụng

Mặc dù CV và Resume có khá nhiều điểm khác biệt và được dùng với những mục đích khác nhau. Tuy nhiên, có nhiều khu vực trên thế giới, người ta vẫn sử dụng Resume để xin học bổng và CV để xin việc. Chính điều này khiến cho nhiều người bị nhầm lẫn về bản chất CV, Resume là gì và hoàn cảnh sử dụng của chúng. 

Thông thường, CV được ưu tiên sử dụng nhiều tại các khu vực Châu Á, Châu Phi. Châu Âu, Trung Đông,… Trong khi đó, Resume lại được ưa chuộng nhiều tại Canada, Mỹ,… 

Tuy nhiên, cũng có một số quốc gia chấp nhận sử dụng cả 2 loại tài liệu này như Ireland, Anh,… 

Trên đây là một vài chia sẻ về Resume là gì và cách phân biệt nó với CV. Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn phần nào hiểu rõ hơn về 2 khái niệm này và sử dụng đúng hoàn cảnh! Mọi ý kiến góp ý về bài viết xin vui lòng để lại bình luận cuối bài viết, mình luôn sẵn sàng đón nhận để hoàn thiện và cung cấp cho độc giả những kiến thức có giá trị nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *