Không khí là gì? Không khí có tính chất gì? Ô nhiễm không khí là gì?

Hàng tỷ người và các sinh vật trên Trái Đất đều đang hít thở không khí mỗi ngày. Vậy không khí là gì? Không khí có tính chất, vai trò như thế nào? Không khí gồm có mấy thành phần chính? Ô nhiễm không khí là gì? Mọi câu hỏi thắc mắc sẽ được giải đáp ngay sau đây nhé!

Có thể bạn chưa biết về không khí

Không khí là gì? Không khí tiếng Anh là gì? 

Không khí là lượng chất khí bao quanh chúng ta, là yếu tố quan trọng quyết định trực tiếp đến sự sống của con người và toàn bộ sinh vật trên Trái Đất. Không khí có đặc điểm là không có màu, không có mùi và không có vị. 

Trong bài giảng về không khí và sự cháy của chương trình Hóa học lớp 8, khái niệm không khí trong hóa học là gì được định nghĩa như sau: “Không khí là một hỗn hợp gồm nhiều chất khí khác nhau. Trong đó, khí oxi chiếm khoảng ⅕ thể tích, khoảng 21% thể tích không khí, phần còn lại đa số là khí nitơ”. 

Không khí trong tiếng Anh được viết là atmosphere. 

không khí là gì
Không khí có nghĩa là gì?

Không khí có tính chất gì? 

Các nhà khoa học đã phân tích và chỉ ra tính chất của không khí như sau: 

 • Không có hình dạng cố định
 • Không khí dễ dàng bị giãn nở hoặc nén lại
 • Trong suất, không có màu
 • Không có vị
 • Không có mùi

Không khí có ở đâu? 

Không khí có ở xung quanh mọi vật và tồn tại trong các chỗ trống bên trong vật. 

Bầu không khí bao xung quanh Trái Đất được gọi là khí quyển. Nó có nhiệm vụ giúp cho Trái Đất ấm áp hơn và là hàng rào giúp bảo vệ Trái Đất khỏi những tia sáng có hại do Mặt Trời tỏa ra. 

Không khí trên mặt đất nóng nhất là vào khoảng từ 12h trưa đến 15h chiều, đỉnh điểm nhất là lúc 13h chiều. Lú 12h trưa, lượng bức xạ do Mặt Trời tỏa ra lớn nhất nhưng mặt đất vẫn cần một khoảng thời gian để truyền nhiệt cho không khí. Vì vậy, lúc 13h chiều là khoảng thời gian đỉnh điểm, không khí nóng nhất. 

Không khí có những thành phần nào? 

Không khí gồm những thành phần nào? Từ khái niệm không khí hóa là gì trong sách Hóa lớp 8 trên thì không khí có thành phần chính là:  

 • Khí oxi: Chiếm gần 21% tổng thể tích của không khí
 • Khí nitơ: Chiếm khoảng 78%
 • Một số loại khí khác 
không khí là gì
Không khí bao gồm những thành phần nào?

Vai trò của không khí là gì? 

Không khí có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự sống trên Trái Đất. Nó được thể hiện như sau: 

 • Không khí giúp duy trì sự sống: Nếu như không có không khí, con người sẽ không thể hít thở được và dẫn đến cái chết. Ví dụ rõ nhất là khi hỏa hoạn xảy ra, con người sẽ bị ngạt khí và có thể bị chết nếu như không được cấp cứu kịp thời. 
 • Giúp con người cảm thấy thoải mái, thư giãn: Bầu không khí sạch, trong lành sẽ giúp chúng ta cảm thấy thư giãn, dễ chịu, tràn đầy năng lượng tích cực để học tập và làm việc. Không chỉ hiệu quả với sức khỏe tinh thần, sức khỏe thể chất của chúng ta cũng được cải thiện đáng kể. 
 • Hỗ trợ cho quá trình trao đổi chất: Một số loài động vật và thực vật xảy ra quá trình trao đổi chất giữa cơ thể với bầu không khí bên ngoài. Nếu không có sự trao đổi chất này, động vật và cây cối sẽ yếu dần và không thể duy trì được sự sống. 
 • Không khí cần cho sự cháy: Hàm lượng khí oxi trong không khí rất cần cho sự cháy, nhất là khi đun nấu bằng bếp củi, than. 

Không khí có dẫn điện không? Không khí dẫn nhiệt tốt hay kém?

Không khí ở điều kiện bình thường không có khả năng dẫn điện do các phần tử khí tồn tại ở trạng thái trung hòa, không có các hạt tải điện. Tuy nhiên, khi ta dùng đèn để đốt nóng chất khí hoặc dùng các tác động nhiệt khác  sẽ làm xuất hiện các hạt tải điện. Lúc này, không khí sẽ có khả năng dẫn điện.

Không khí dẫn nhiệt rất kém. Đó là lý do vì sao mà chim thường hay đứng xù lông vào mùa đông. Bởi thời tiết lúc đó rất lạnh, chim xù lông để tạo ra các lớp lông. Không khí giữa các lớp lông dẫn nhiệt rất kém, giúp chim có thể giữ ấm cơ thể tốt hơn. 

Tương tự như vậy, vào mùa đông chúng ta mặc nhiều áo mỏng sẽ giúp giữ ấm cơ thể tốt hơn. 

Không khí nặng bao nhiêu?

Không thể đo được trọng lượng của không khí. Tuy nhiên, chúng ta có thể xác định được khối lượng riêng của không khí. Khối lượng riêng của chúng còn phụ thuộc vào điều kiện nhiệt độ môi trường. 

Ở 0°C , khối lượng riêng của không khí là 1.29 kg/m³. 

Ở 100°C , khối lượng riêng của không khí là 1.85 kg/m³.

Không khí khô là gì?

Đó là loại không khí có độ ẩm tương đối thấp. Khi độ ẩm giảm xuống dưới 40%, bạn sẽ cảm thấy da rất khô và khó chịu, nhất là vào mùa đông.

không khí là gì
Mùa đông, không khí rất khô và lạnh

Không khí sạch là không khí như thế nào?

Đây là loại không khí có chứa rất ít hàm lượng các tạp chất. Một bầu không khí sạch rất tốt cho hệ hô hấp và ổn định sức khỏe. Đặc biệt, bầu không khí trong lành còn giúp giảm áp lực và tái tạo nguồn năng lượng tích cực cho cơ thể. 

Tìm hiểu về hiện tượng ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí là gì?

Ô nhiễm không khí là sự thay đổi lớn về những thành phần có trong không khí; chủ yếu là do khói bụi, khí lạ xâm nhập vào bầu không khí khiến cho không khí phát sinh mùi khó chịu, giảm tầm nhìn và làm biến đổi khí hậu. Đặc biệt, ô nhiễm không khí còn gây ra nhiều tác hại đến sức khỏe con người, sinh vật và cả hệ sinh thái. 

Ô nhiễm không khí tiếng Anh được viết là air pollution.

Bài viết tham khảo: Ô nhiễm tiếng ồn tác động xấu đến con người như nào?

Nguyên nhân gây nên ô nhiễm không khí là gì?

Có rất nhiều tác nhân gây ô nhiễm môi trường và được chia thành 2 nhóm chính, đó là: 

 • Các tác nhân tự nhiên: Các tác nhân như gió, bụi, bão, lốc xoáy, cháy rừng, núi lửa phun trào, hiện tượng nghịch nhiệt,…là nguyên nhân chủ yếu làm bẩn, ô nhiễm bầu khí quyển. 
 • Tác nhân nhân tạo: Chủ yếu là do các hoạt động sản xuất công – nông nghiệp, xây dựng cơ sở vật chất, thu gom – xử lý rác thải, khí thải từ hoạt động sinh hoạt thường ngày và phương tiện giao thông,… khiến cho môi trường ngày càng bị ô nhiễm trầm trọng. 
khói bụi từ sản xuất công nghiệp
Khói, bụi từ các nhà máy sản xuất, khu công nghiệp khiến cho môi trường bị ô nhiễm

Ô nhiễm không khí gây ra hậu quả gì?

Ô nhiễm không khí kết hợp với các loại ô nhiễm môi trường khác gây ra nhiều tác hại nguy hiểm đối với con người và các sinh vật khác. Cụ thể như sau: 

 • Ô nhiễm không khí là tác nhân làm biến đổi khí hậu, tạo nên các cơn mưa axit, ảnh hưởng đến sự phát triển của cây cối, làm ô nhiễm nguồn nước, giết chết các vi sinh vật có lợi trong đất. Từ đó gây ảnh hưởng đến hoạt động nuôi trồng, mất mùa,… 
 • Một số hợp chất nguy hiểm như CO, SO2,… làm tắc nghẽn khí quản và suy giảm h.ệ m.i.ễ.n d.ị.c.h ở động vật.
 • Không khí bị ô nhiễm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Các chất ô nhiễm có thể lọt qua hệ thống miễn dịch của cơ thể, x.â.m n.h.ậ.p vào hệ h.ô h.ấ.p của con người, gây ra các b.ệ.n.h liên quan đến hệ hô hấp. Ngoài ra, chúng còn có thể gây kích ứng mắt, mắc các b.ệ.n.h ngoài da, b.ệ.n.h t.i.m m.ạ.c.h,… 
 • Ô nhiễm không khí làm giảm tầm nhìn; gây ra nhiều khó khăn cho con người khi làm việc. Đồng thời, nó cũng có thể gây ra nhiều nguy hiểm cho con người đi điều khiển các phương tiện giao thông. 
tác hại của ô nhiễm không khí
Không khí ô nhiễm gây ra tác hại gì?

Các biện pháp hạn chế ô nhiễm không khí là gì? 

Để khắc phục và hạn chế tình trạng ô nhiễm không khí, chúng ta cần phải: 

 • Trồng nhiều cây xanh. 
 • Ưu tiên sử dụng các phương tiện công cộng để giảm lượng khí thải ra môi trường bên ngoài. 
 • Không xả rác bừa bãi
 • Phân loại rác, xử lý khí thải trước khi xả ra môi trường. 
 • Vận động, khuyến khích tất cả người dân hãy chung tay bảo vệ môi trường
 • Hạn chế dùng các vật liệu đốt không thân thiện với môi trường. 
 • Hãy đeo khẩu trang mỗi khi bước chân ra đường.
 • Sử dụng máy lọc không khí để làm sạch không khí trong gia đình
 • Thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khỏe cho mình và các thành viên trong gia đình: Đeo khẩu trang khi ra đường và rửa tay bằng các dung dịch có chưa Ethanol sau khi đi từ ngoài đường về

Bài viết tham khảo: Trộm vía là gì? Hướng dẫn các ách trộm vía cho trẻ sơ sinh

Trên đây là bài viết chia sẻ không khí là j, ô nhiễm không khí là gì và một số thông tin liên quan đến không khí. Hy vọng sẽ mang đến cho quý bạn đọc nhiều thông tin giá trị và hữu ích!

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *