“Rụng dâu” là gì? Những lưu ý trong ngày “rụng dâu” của con gái

Rụng dâu là gì? Ngày rụng dâu, mùa dâu rụng là những từ ngữ mang sắc thái tế nhị được dùng để chỉ chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Đây là một hiện tượng sinh lý bình thường của con gái, thường xảy ra mỗi tháng một lần. Vậy chính xác rụng dâu là gì, có những lưu ý gì trong kỳ rụng dâu của con gái? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu về “rụng dâu” nhé.

Con gái rụng dâu nghĩa là gì, ngày rụng dâu, mùa dâu rụng là gì

“Rụng dâu” chỉ kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Theo khoa học, kinh nguyệt là sự rụng và chảy máu theo chu kỳ của nội mạc tử cung kèm theo sự thay đổi theo chu kỳ của buồng trứng. Xuất hiện kinh nguyệt đều đặn là dấu hiệu quan trọng cho thấy sự trưởng thành của chức năng sinh sản, là một hiện tượng sinh lý quan trọng của phụ nữ trong thời kỳ sinh sản. Ngày rụng dâu là ngày gì? Ngày rụng dâu chính là ngày hành kinh, ngày bắt đầu ra máu của kinh nguyệt.

Rụng dâu nghĩa là gì
Rụng dâu nghĩa là gì

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý của phụ nữ và là một trong những nội dung quan trọng của giáo dục giới tính toàn diện. Nắm vững những kiến ​​thức khoa học liên quan đến kinh nguyệt sẽ giúp người học hiểu đúng về hiện tượng sinh lý này và biết tôn trọng người khác trong khi chăm sóc sức khỏe cho bản thân.

Chu kỳ “rụng dâu” của con gái là gì

Vậy mùa rụng dâu là gì? Mùa rụng dâu là một từ dùng để chỉ chu kỳ kinh nguyệt. Ngày đầu tiên của mỗi lần ra máu được gọi là ngày bắt đầu một chu kỳ kinh nguyệt và khoảng thời gian giữa ngày đầu tiên của hai chu kỳ kinh nguyệt được gọi là chu kỳ kinh nguyệt. Chu kỳ kinh nguyệt nói chung là 28 đến 30 ngày, và chậm kinh 7 ngày là trong giới hạn bình thường.

Kinh nguyệt là những ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt trùng với giai đoạn tăng sinh sớm. Nếu quá trình thụ tinh và làm tổ không xảy ra sau khi rụng trứng, hoàng thể bị teo và thoái hóa, dẫn đến giảm đột ngột nồng độ estrogen và progesterone trong máu, và do đó 2/3 lớp chức năng của mô nội mạc tử cung gần lòng mạch, xuất hiện thiếu máu cục bộ, thoái hóa, hoại tử và cuối cùng là bong tróc, vỡ mạch máu, chảy máu.

Trong chu kỳ kinh nguyệt, ngoài những thay đổi kể trên, niêm mạc âm đạo cũng sẽ trải qua những thay đổi theo chu kỳ tương ứng dưới tác động của estrogen và progesterone trong chu kỳ kinh.

XEM THÊM: Bánh đúc nóng bao nhiêu Calo? Cách ăn không béo

Những triệu chứng phụ khi bị rụng dâu là gì

Trong những ngày rụng dâu và kể cả trước khi rụng dâu, người phụ nữ thường có những triệu chứng khác so với những ngày khác trong chu kỳ. Vậy những triệu chứng này là gì?

Hội chứng tiền kinh nguyệt trước rụng dâu là gì

Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS), đôi khi được gọi là căng thẳng tiền kinh nguyệt (PMT), đề cập đến một loạt các triệu chứng xuất hiện trước kỳ kinh nguyệt. Khoảng 75% phụ nữ có kinh nguyệt bị ảnh hưởng bởi PMS, nhưng chỉ 3% đến 8% bị PMS đủ nghiêm trọng để được gọi là PMS. 

Hơn 200 triệu chứng khác nhau đã được xác định, trong đó ba triệu chứng nổi bật nhất là cáu kỉnh, căng thẳng và bồn chồn… Ngoài ra còn có một số triệu chứng có thể là do PMS, chẳng hạn như: đầy hơi, đau bụng, căng tức ngực, trầm cảm hoặc lo lắng, mất ngủ, đau khớp hoặc cơ, đau đầu, mụn trứng cá…

Những triệu chứng phụ khi bị rụng dâu
Những triệu chứng phụ khi bị rụng dâu

Đau bụng trong ngày “rụng dâu”

Đau bụng trong ngày rụng dâu, hay còn gọi là “đau bụng kinh”, là hiện tượng phụ nữ bị đau bụng hoặc các cảm giác khó chịu khác trước và sau khi hành kinh hoặc trong kỳ kinh, còn gọi là đau sinh lý, nguyên nhân chủ yếu là do lượng máu kinh ra ít. Đau bụng kinh chủ yếu xảy ra vào ngày 1 đến ngày 2 của kỳ kinh, và một số ít dữ dội nhất vào ngày thứ 3 đến ngày thứ 4.

Trong thời kỳ kinh nguyệt, do sự tắc nghẽn của các cơ quan vùng chậu, phụ nữ có thể có cảm giác nặng nề ở vùng bụng dưới và vùng bụng, và một số cũng có thể gặp các triệu chứng kích thích bàng quang như đi tiểu thường xuyên và tiểu gấp, cũng như rối loạn tiêu hóa như buồn nôn và tiêu chảy.

XEM THÊM: Ăn thô là gì? Những lợi ích to lớn của việc ăn thô trong cuộc sống

Những lưu ý trong ngày rụng râu của con gái là gì?

Ngày “rụng dâu” là những ngày nhạy cảm về cả thể chất và tinh thần của con gái. Do vậy, trong những ngày này bạn cần đặc biệt chú ý một số vấn đề nhất định. Vậy những lưu ý trong ngày rụng dâu là gì?

Chú ý vệ sinh cá nhân để tránh nhiễm trùng

Khi vệ sinh cơ quan sinh dục ngoài, sử dụng nước ấm, không phải nước nóng, cũng không phải nước xà phòng. Những thứ này không tốt cho cơ thể, trong thời gian hành kinh không được dùng bồn tắm, có thể tắm vòi hoa sen, có thể tránh được tình trạng nhiễm trùng lên trên. Và băng vệ sinh được sử dụng phải sạch, mềm và cần được thay thường xuyên.

Chú ý giữ ấm, tránh kích thích lạnh

Kích thích lạnh đột ngột hoặc quá mức trong thời kỳ kinh nguyệt có thể gây ra hiện tượng thiểu kinh hoặc đau bụng kinh. Do vậy trong những ngày này bạn nên chú ý ăn mặc kín, ấm áp, tránh tắm nước lạnh, uống đồ lạnh, thức uống có đá…

Lưu ý trong ngày rụng râu của con gái
Lưu ý trong ngày rụng râu của con gái

Giữ tâm trạng vui vẻ, tránh kích thích tinh thần

Sự thay đổi hormone sinh lý trong thời kỳ rụng dâu của phụ nữ là một trong những nguyên nhân khiến cho tâm lý của họ dễ bị tác động bởi môi trường bên ngoài. Có thể nói những ngày này họ rất nhạy cảm về mặt tâm lý, tình cảm, dễ xúc động.

XEM THÊM: Cardio là gì? Các bài tập cardio giảm mỡ cho cả nam và nữ

Lưu ý khi sinh hoạt hằng ngày trong ngày rụng dâu là gì

  • Trong mùa “rụng dâu”, các bạn nữ cũng nên chú ý về sinh hoạt hàng ngày. Cần sắp xếp lịch sinh hoạt điều độ đúng giờ giấc. 
  • Không nên ngủ muộn, phải ngủ đúng giờ và ngủ đủ 7 đến 8 tiếng.
  • Tránh làm việc quá sức, suy nghĩ nhiều, lao lực mệt mỏi, căng thẳng về tinh thần.
  • Về phần ăn uống, không ăn đồ cay nóng, đồ ăn có cồn gây kích thích, uống nhiều nước hơn để có thể giảm hiện tượng xung huyết vùng chậu. Nên ăn ít thức ăn cay và kích thích, thức ăn nhiều dầu mỡ, nên ăn ít thức ăn sống và lạnh, ăn nhiều thức ăn có tính ấm và bổ dưỡng, chà là đỏ, đường nâu… đều là những lựa chọn tốt để tránh xuất hiện tình trạng khó chịu khi hành kinh.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi rụng dâu là gì, mùa rụng dâu cần chú ý những gì. Rụng dâu hay hành kinh là hiện tượng sinh lý bình thường của người phụ nữ. Trong những ngày này bạn cần chăm sóc tốt bản thân để cơ thể được khoẻ mạnh hơn nhé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *