SDK là gì? Bạn đã biết hết về những lợi ích của SDK hay chưa?

Nếu là người làm việc hoặc yêu thích công nghệ, chắc hẳn đã không ít lần bạn nghe qua thuật ngữ SDK rồi phải không? Vậy SDK là gì? Có lợi ích gì? Để hiểu rõ hơn về thuật ngữ này, xin mời quý bạn đọc cùng theo dõi và tham khảo bài viết sau đây nhé!

SDK là gì?

SDK là cụm viết tắt của từ tiếng Anh “Software Development Kit”. Đây là các phần mềm và công cụ được sử dụng để phát triển ứng dụng qua một nền tảng nhất định. 

sdk là gì
SDK có nghĩa là gì?

SDK cung cấp tài liệu, bộ thư viện, mẫu code, mẫu template, các tiện ích gỡ rối, tài liệu bổ sung, ghi chú, hướng dẫn,… giúp lập trình viên có thể dễ dàng tích hợp với phần mềm hoặc ứng dụng. Ngoài ra, SDK cũng có thể chứa các API được thể hiện dưới dạng hệ thống phần cứng hoặc thư viện. 

Hiện nay, hầu hết các nhà phát triển phần mềm đều sử dụng SDK để thêm những tính năng nâng cao, hiển thị thông báo dạng đẩy cho ứng dụng hay hiển thị quảng cáo. 

Ví dụ: Bạn sẽ cần một Android SDK để xây dựng một ứng dụng trên hệ điều hành Android hay một iOS SDK để xây dựng một ứng dụng cho iOS,…

Bài viết tham khảo: Stakeholder là gì? Tìm hiểu mọi điều liên quan đến Stakeholder

Facebook SDK là gì?

Facebook là mạng xã hội cực kỳ phổ biến và có số lượng người dùng rất lớn. Bởi vậy, Facebook cũng hỗ trợ rất nhiều nền tảng bằng SDK của nó. Facebook SDK có rất nhiều tính năng nhưng tính năng được sử dụng nhiều nhất là:

 • Đăng nhập bằng tài khoản Facebook.
 • Chia sẻ các ứng dụng qua Facebook.
 • Gửi lời mời, giới thiệu bạn bè sử dụng ứng dụng. 
 • Hiển thị các mẫu quảng cáo trên Facebook. 

SDK có những loài nào? 

SDK được chia thành nhiều loại khác nhau bởi nó được xây dựng tùy chỉnh sao cho tương thích với ngôn ngữ lập trình và đặc điểm của ứng dụng. Dưới đây là một số SDK phổ biến:

 • SDK Android: Được sử dụng để lập trình ứng dụng trên nền tảng Android; sử dụng ngôn ngữ lập trình chính là Java. 
 • SDK iOS: Sử dụng ngôn ngữ Swift để hỗ trợ cho quá trình lập trình các ứng dụng trên nền tảng iOS. 
 • SDK Windows: Sử dụng .NET Framework SDK và .NET để xây dựng phần mềm chuyên dụng. 
 • SDK VMware:  Được sử dụng để tích hợp với nền tảng VMware; cho phép ảo hóa dựa trên công nghệ đám mây. 
 • SDK Bắc Âu: Được sử dụng cho quá trình tạo ra các sản phẩm không dây, Bluetooth,… 
sdk là gì
Phân loại SDK

Tìm hiểu về lợi ích của SDK là gì?

SDK mang đến cho người dùng nhiều lợi ích khác nhau, điển hình như sau:

Rút ngắn chu trình bán hàng nhờ khả năng tích hợp nhanh chóng

Nhờ sử dụng bộ công cụ SDK mà việc thực hiện nhiều giao dịch cùng lúc trên một ứng dụng trở nên đơn giản hơn.  SDK giúp tăng cường tốc độ toàn chu kỳ; giúp người dùng có thể dễ dàng sử dụng. Đặc biệt, SDK còn có khả năng tích hợp các hệ điều hành, các nền tảng và phần mềm đi kèm một cách nhanh chóng. Từ đó, giúp rút ngắn chu trình bán hàng hiệu quả, nhanh chóng.

Triển khai cực kỳ nhanh chóng

Để giúp các nhà phát triển tiết kiệm thời gian khi mã hóa mọi công cụ từ đầu thì SDK hỗ trợ rất nhiều cho lập trình viên. Trung bình để tạo nên một ứng dụng Android, các nhà sáng lập sẽ phải sử dụng khoảng 18,2 SDK của bên cung cấp thứ 3. Con số này có thể tăng lên nhiều hơn nếu ứng dụng đó là các trò chơi được phát triển điện thoại di động. 

Ví dụ, bạn muốn chia sẻ nội dung hoặc hình ảnh từ ứng dụng của mình lên Facebook. Thay vì phải mất nhiều thời gian để viết đoạn code dài, bạn có thể sử dụng bộ SDK Android để lấy đoạn mã phù hợp với thiết bị di động của bạn. Điều này giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian và tốc độ triển khai cũng nhanh hơn rất nhiều. 

Software Development Kit
Những lợi ích của SDK

Mở rộng phạm vi cho ứng dụng/ sản phẩm

Nếu bạn có một phần mềm hoặc ứng dụng giá trị thì bộ công cụ SDK đi kèm sẽ giúp tăng cường phạm vi hoạt động hoặc xuất hiện của sản phẩm. Theo đó, ứng dụng của bạn sẽ tương tác với nhiều phần mềm khác, mở rộng phạm vi hoạt động. Từ đó giúp khách hàng biết nhiều hơn về sản phẩm của bạn. 

Việc các doanh nghiệp hoặc nhà phát triển cho phép ứng dụng/ sản phẩm của họ tiếp cận với nhiều đối tượng khác nhau sẽ giúp doanh nghiệp tìm kiếm khách hàng tiềm năng hiệu quả. 

Vậy nên, điều mà các lập trình viên hay nhà phát triển phải làm lúc này là sử dụng bộ SDK với những tính năng tốt nhất có thể và tích hợp nó hoàn hảo trên các ứng dụng để có thể thu hút nhiều người sử dụng nhất. 

Giảm thiểu rủi ro, kiểm soát tốt thương hiệu

SDK cho phép các nhà lập trình điều chỉnh cách thức mà ứng dụng hiển thị trên phần mềm tương tác. Điều này không chỉ cho phép người dùng thay đổi phương pháp tích hợp phù hợp hơn với các ứng dụng khác mà còn giúp tùy chỉnh giao diện, đảm bảo sự an toàn cho tất cả những chức năng quan trọng khác. 

SDK giúp cho phần mềm của bạn trở nên an toàn hơn. Đồng thời, nó cũng không làm giảm sút các giá trị quyết định trực tiếp đến chất lượng trải nghiệm cho người dùng. 

Một SDK cần đảm bảo những yếu tố nào?

Hiện nay, có rất nhiều bên thứ 3 cung cấp SDK cho hoạt động phát triển phần mềm/ ứng dụng. Một SDK sẽ cung cấp những giá trị cần thiết giúp các nhà phát triển, lập trình viên có thể xây dựng được phần mềm có ích. 

Để có thể đánh giá SDK tốt cần phải dựa trên các đặc điểm sau:

 • Dễ sử dụng.
 • Có đầy đủ tài liệu hướng dẫn về cách thức hoạt động, mục đích,… của đoạn mã code.
 • Cung cấp đầy đủ các tính năng giúp tăng cường giá trị sử dụng cho sản phẩm. ứng dụng. 
 • Có khả năng tích hợp được với nhiều loại SDK khác. 
 • Không gây ra các tác động xấu đến thiết bị sử dụng như: pin, CPU, tiêu hao nhiều năng lượng của thiết bị sử dụng

Điểm khác biệt giữa AKI và SDK là gì?

SDK và API đều có khả năng kết nối các phần mềm với nhau nhưng bạn cũng đừng nhầm lẫn bởi giữa chúng có nhiều điểm khác biệt về bản chất. 

API được viết đầy đủ là Application Programming Interface, có nghĩa là giao diện lập trình ứng dụng. Đó là một phần mềm trung gian – nơi mà nhiều ứng dụng/ chương trình có thể dễ dàng tương tác với nhau. Điều này cũng tương tự như việc bàn phím là nơi kết nối, giúp người dùng có thể dễ dàng giao tiếp và điều khiển máy tính. 

Trong khi đó, SDK đóng vai trò như một tập hợp gồm nhiều công cụ khác nhau. Các chương trình khác nhau có thể được sử dụng để phát triển các ứng dụng/ phần mềm trên một nền tảng cụ thể. 

sdk là gì
Điểm khác biệt giữa API và SDK

Hãy tưởng tượng đến việc làm một chiếc bánh nướng, bạn sẽ cần công thức để pha bột, chế biến nguyên liệu sao cho phù hợp. Lúc này, API giống như công thức để làm bánh vậy; từ nguyên liệu chuẩn bị và cách pha trộn các nguyên liệu với nhau. Nhưng bạn cũng có thể rút ngắn thời gian bằng cách mua hỗn hợp bột bánh đã được trộn sẵn. Hỗn hợp này đã đầy đủ các nguyên liệu chính và ban chỉ cần biến tấu một chút là có thể đem bánh đi nướng. Hỗn hợp bột bánh này là SDK. 

Như vậy, có thể thấy rằng SDK cung cấp cho người dùng tất cả những gì cần thiết, bao gồm cả đoạn mã code phức tạp để xây dựng lên một phần mềm hoàn chỉnh. Một phiên bản SDK đơn giản nhất có thể chỉ bao gồm duy nhất 1 API.

Bài viết tham khảo: Thẻ Napas là gì? Tại sao nên chọn sử dụng thẻ Napas

Mong rằng với những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ SDK là gì cũng như tầm quan trọng của SDK trong quá trình xây dựng một phần mềm/ ứng dụng. 

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *