Tâm sinh tướng là gì? Có thật không? Cách đổi tướng cải vận

Mọi người thường quan niệm rằng những người sống lương thiện, tử tế thì sẽ có vẻ ngoài nhẹ nhàng, thanh cao; ngược lại, những người sống ác thì sẽ có vẻ ngoài hung dữ. Nói cách khác đó chính là “tâm sinh tướng”. Vậy tâm sinh tướng là gì? Tâm sinh tướng có thật không? Làm cách nào để đổi tướng cải vận? 

Tâm sinh tướng là gì?

Tâm là gì?

Dịch theo tiếng Hán thì “tâm” có nghĩa là trái tim của con người. Ngụ ý ở đây là đề cập đến tinh thần, suy nghĩ, tư tưởng hay ý thức của mỗi cá nhân. Theo như quan niệm của Phật giáo thì “tâm” là vô hình tướng; là một thứ không nghe, không thấy và không thể nào chạm đến được. Chính vì vậy mà cách để chúng ta nhìn được tâm của một người chính là nhìn vào hành động, thái độ cũng như là cách ứng xử của họ.

Tâm xuất phát từ trái tim
Tâm xuất phát từ trái tim

Người có tâm thiện thường là những người cởi mở, thật thà và chân thành. Họ không vụ lợi, không lừa lọc mà luôn chọn giúp đỡ mọi người xung quanh. Ngược lại, những người có tâm ác thì sẽ trông rất nham hiểm. Họ thường tìm cách hãm hại, lợi dụng, trả đũa và luôn tranh đấu hơn thua trong cuộc sống.

Tướng là gì?

“Tướng” là những đặc điểm trên khuôn mặt của mỗi người. Một người có tâm không thiện thì sẽ có tướng mạo không tốt.

Tướng - đặc điểm thể hiện ra bên ngoài
Tướng – đặc điểm thể hiện ra bên ngoài

Theo như quan điểm nhân tướng học của Trung Quốc thì “tướng” bao gồm có tướng mặt, tướng ăn, tướng ngủ, tướng nói hay tướng người… Ngoài ra thì trong giới tu tập, tu luyện thì “tướng” lại biểu thị thông qua các cử chỉ, ánh mắt, lời nói… Một người được xem là có tướng tốt là người có thần thái và phong thái bắt nguồn từ sâu bên trong tâm của họ.

Tâm sinh tướng nghĩa là gì?

Như vậy có thể hiểu “tâm” chính là ở sâu thẳm bên trong của con người; “tướng” là phần biểu hiện ra bên ngoài. “Tâm sinh tướng” hay “tướng do tâm sinh” ở đây chính là nội tâm, tâm địa của một người như thế nào thì nó sẽ được bộc lộ ra diện mạo bên ngoài của người đó.

Tâm sinh tướng hay tướng sinh ra từ tâm
Tâm sinh tướng hay tướng sinh ra từ tâm

Cụ thể: Người mà có tâm địa thiện lương thì thường sở hữu khuôn mặt thanh tú. Người có lòng bao dung thì thường sẽ có khuôn mặt tròn đầy đặn. Người tính toán hẹp hòi thì thường có dáng người không quá cao ráo. Người có khuôn mặt thanh tú, hòa nhã nhưng không cao thì thường là người tốt nhưng họ lại sống hà tiện, biết nghĩ nhưng lại chưa biết làm… Nói cách khác thì mọi quan hệ nhân quả của một con người đều bắt nguồn từ tâm tính của người họ mà ra.

Tuy nhiên, cũng không thể “trông mặt mà bắt hình dong”, không phải cứ xem xét vẻ bề ngoài là đẹp hay xấu để đánh giá con người họ. Bởi còn có rất nhiều yếu tố đánh giá khác như: thái độ sống, hành vi ứng xử, lòng trắc ẩn, giọng nói… để biết được một người là như thế nào.

Tâm sinh tướng có thật không?

Tâm sinh tướng là có thật. Trong đó thì “tâm” đóng vai trò quan trọng quyết định về “tướng”. Dù bạn có chăm chút bề ngoài của mình đến đâu thì cũng không thể nào che giấu được dã tâm bên trong của mình. Chỉ khi sống một cách lành mạnh, tu tâm dưỡng tính, biết vị tha thì con người mới có thể trở nên xinh đẹp, cuốn hút và có thể vượt qua được mọi sóng gió, khó khăn trong cuộc sống.

Tâm sinh tướng có thật
Tâm sinh tướng có thật

“Tâm” trong tâm sinh tướng ở đây ý nói về tinh thần. Nó được thể hiện qua suy nghĩ, tư tưởng và ý thức của mỗi một con người. Tâm tốt thì tư tưởng cũng sẽ tốt. Tâm biểu hiện thông qua hành động, qua tính cách (độ lượng, bao dung); biết lo nghĩ cho người khác, sống chân thật, chân thành và biết nhẫn trước nghịch cảnh. Nói không với vụ lợi cá nhân hay những toan tính ích kỷ cho bản thân.

“Tướng” chỉ tướng mặt trong tướng thuật và nó còn chỉ đại thể là toàn bộ tướng mạo. Biểu hiện bên ngoài là “tướng” còn hoạt động bên trong là “tâm”. “Tướng” là phản ánh bên ngoài của “tâm”; “tâm” thế nào thì “tướng” sẽ như thế đấy; “tướng” biến hóa theo sự thay đổi của “tâm”. Nói một cách dễ hiểu hơn thì “tâm” chính là nhân của “tướng”. Ngược lại thì “tướng” chính là quả của “tâm”.

Tại sao lại nói rằng tâm sinh tướng?

Sở dĩ nhiều người tin rằng tâm sinh tướng là có thật bởi vì khi con người ta cảm thấy bình yên, vui vẻ, hạnh phúc thì trông làn da của họ cũng trở nên căng sáng, cơ bắp cũng được khỏe mạnh hơn.

Tâm sinh tướng - khi bạn vui thì nhìn bạn sẽ sáng sủa hơn
Tâm sinh tướng – khi bạn vui thì nhìn bạn sẽ sáng sủa hơn

Tuy nhiên sự thật là khi con người chúng ta cảm thấy hạnh phúc thì cơ thể sẽ tăng tiết ra các chất dẫn truyền thần kinh như dopamine, serotonin, endorphin. Các chất này sẽ giúp họ ăn khỏe hơn, ngủ ngon hơn và tự tin hơn… Chính vì vậy mà trông họ lúc nào cũng khỏe khoắn, lạc quan và tràn đầy năng lượng.

Ngược lại thì những người thường xuyên trong trạng thái tiêu cực, căng thẳng, tuyệt vọng thì trông họ lúc nào cũng mệt mỏi, da bị sạm và khô ráp. Nguyên nhân là do họ bị mất ngủ, thức khuya, chán ăn, mất niềm tin vào cuộc sống hay thậm là mắc chứng rối loạn trầm cảm và có ý định tự tự.

Các cách cải thiện tướng mạo từ tâm

Muốn đổi tướng thì cách tốt nhất là bạn hãy đổi từ trong tâm. Rèn luyện một tinh thần tốt sẽ giúp bạn thay đổi ngoại hình của mình theo hướng tích cực hơn. Cụ thể một số cách giúp bạn thay đổi tướng mạo như:

Luôn nở nụ cười

Thực tế cho thấy việc bạn cười nhiều không những trông bạn tươi tắn hơn mà nó còn giúp bạn nhìn mọi thứ ở mặt tích cực hơn. Các nhà nghiên cứu tâm lý học cũng đã đưa ra kết luận rằng: Cười mỗi ngày sẽ cải thiện tâm trạng cũng như sức khỏe của bạn.

Luôn tươi cười vui vẻ
Luôn tươi cười vui vẻ

Giữ tâm lương thiện

Một trong những cách để đổi tướng đó chính là giữ cho tâm luôn lương thiện dù cho bạn có phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, thử thách. Chỉ cần chúng ta vẫn giữ được một tấm lòng lương thiện thì vẻ ngoài của chúng ta cũng sẽ toát lên được nét đẹp từ bi, nhã nhặn.

Ngược lại, nếu như bạn luôn mang theo những hận thù, căm ghét trong lòng thì gương mặt của bạn cũng sẽ trở nên độc ác và hận thù. Điều này sẽ khiến cho mọi người xung quanh xa lánh bạn. Vậy nên hãy sống với một tấm lòng trong sáng và lương thiện. Nó sẽ giúp bạn có nhiều năng lượng tích cực và từ đó mọi thứ tốt đẹp trong cuộc sống sẽ tìm đến bạn.

Thường xuyên nói cảm ơn

Các bằng chứng khoa học đã cho thấy việc thực hành lòng biết ơn sẽ mang lại nhiều lợi ích liên quan đến sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn. Lòng biết ơn giúp chúng ta giảm lo lắng, trầm cảm và các dấu hiệu tâm lý không dễ chịu khác. Đặc biệt, nó còn giúp nuôi dưỡng sự cảm kích và sự hài lòng. Vì vậy bạn càng bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc thì tướng mạo của bạn cũng sẽ trông hiền hòa và nhã nhặn hơn.

Biết nói cảm ơn với mọi người
Biết nói cảm ơn với mọi người

Lan tỏa những điều tích cực

Thay vì nói những lời xấu xí, cay nghiệt khiến cho người khác phải đau khổ, phiền lòng thì bạn hãy luôn khen ngợi hay nói những điều tốt đẹp để lan tỏa những năng lượng tích cực này. 

Khoa học đã chứng minh rằng mọi thứ sẽ trở nên tốt hơn nếu như chúng ta dùng thiện niệm và trở nên tệ đi nếu như chúng ta dùng ác niệm. Do đó bạn hãy chú ý đến lời ăn tiếng nói của mình. Bạn chỉ nên nói những điều tốt đẹp bởi điều này cũng sẽ giúp cải thiện tướng mạo và vận mệnh của bạn.

Học cách nhẫn nại

Kiềm chế và nhẫn nại cũng là một điều rất cần thiết trong cuộc sống. Mặc dù rất khó để kiềm chế nhưng nếu bạn làm được thì bạn có thể giải quyết được mọi việc trong cuộc sống một cách gọn gàng và nhanh chóng hơn.

Theo thuật nhìn người của người xưa thì bất kỳ ai có tính kiềm chế và nhẫn nại cao cũng sẽ sở hữu nét đoan chính và phúc hậu. Chính vì vậy bạn hãy tu tập để tránh nóng giận và thù hằn nhé.

Kết giao với những người lương thiện

Ông cha ta có câu “gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”. Về mặt khoa học xã hội và tâm lý học thì các nhà khoa học gọi khả năng học theo và làm theo một nhóm ở gần mình là nhờ vào nơron gương (Mirror Neuron).

Kết bạn với người tốt bụng, lương thiện
Kết bạn với người tốt bụng, lương thiện

Vì vậy, nếu như xung quanh bạn đều là những người có tấm lòng thiện lương thì chắc rằng là tâm của bạn cũng sẽ được thanh lọc là điều đương nhiên. Một môi trường lành mạnh, hòa hợp và biết giúp đỡ lẫn nhau sẽ khiến cho con người ta thêm phần hạnh phúc hơn.

Tin vào Phật pháp

Đạo Phật được coi là một tín ngưỡng tốt để chúng ta nương tựa và tu tập. Bạn sẽ biết cách tu tâm dưỡng tính, hướng bản thân mình đến với những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Từ đó, dung mạo của bạn cũng trở nên phúc hậu và thanh thoát hơn; tăng được thiện cảm của mọi người xung quanh.

Đạo Phật là đạo tin vào luật nhân quả. Phật pháp dạy dỗ con người ta luôn làm việc thiện, tích đức để trở thành một người tốt. Vì vậy, bạn hãy luôn có niềm tin và hướng đến Phật pháp, tích cực làm việc thiện và giúp đỡ những người gặp khó khăn. Hãy làm việc tốt bằng cả tấm lòng của mình. Khi làm được điều này thì tướng mạo của bạn sẽ ngày càng trở nên hài hòa và phúc hậu hơn đấy.

Tạo lập thói quen thiền tịnh

Cải thiện tướng từ tâm bằng thiền định
Cải thiện tướng từ tâm bằng thiền định

Thực tế đã chứng minh thiền định có tác động tích cực, hiệu quả đối với sức khỏe. Đặc biệt nó còn giúp tăng cường nhận thức của con người, làm giảm những căng thẳng, mệt mỏi trong cuộc sống. Nó giúp chữa lành tâm hồn, giúp bạn kiểm soát bản thân tốt hơn, hiểu bản thân mình hơn…Thiền định chính là một trong những kỹ năng hữu ích trong cuộc sống bởi nó giúp chúng ta suy nghĩ thấu đáo hơn, sống trở nên có ý nghĩa và hạnh phúc hơn.

Những người thường xuyên thiền thường có sức khỏe tốt, thông minh và có một vẻ đẹp nội tâm vô cùng sâu sắc. Họ thường trẻ hơn so với tuổi và có dáng người cân đối đúng với ý nghĩa là “tướng do tâm sinh”. Có thể nói, thiền định là một hình thức có thể rèn luyện thực tế của con người từ “tâm” cho đến “tướng”.

XEM THÊM:

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi liên quan đến tâm sinh tướng là gì cũng như cách giúp bạn có một tướng mạo tốt, hài hòa hơn. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào khác thì hãy để lại bình luận bên dưới bài viết này nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *