Thuồng luồng là con gì? Con thuồng luồng có thật không?

Khi còn bé, chúng ta thường bị cha mẹ dọa rằng “Ngủ đi không thuồng luồng đến bắt bây giờ!”. Vậy con thuồng luồng là con gì? Nó có thật hay không? Cùng khám phá nhé!

Con thuồng luồng là con gì? 

Con thuồng luồng còn được gọi là giao long. Đây là tên gọi dân gian của một loài thủy qu.ái d.ữ t.ợ.n trong huyền thoại Á Đông. Thuồng luồng được miêu tả là một con qu.ái t.h.ú thuộc lớp Bò sát, sống ở dưới nước với kích thước khổng lồ, có thân hình dài, có vảy và có 4 chân. Chúng có kích thước khổng lồ, có thể nu.ốt c.h.ử.n.g bất kỳ con vật nào, thậm chí là con người. 

thuồng luồng là con gì
Thuồng luồng là con gì?

Người xưa mô tả con thuồng luồng rất hay rình rập và nhào lên bất ngờ rồi kéo con người, con vật xuống nước để ăn t.hịt. Bởi vậy, hình ảnh của chúng luôn gắn liền với sự d.ữ t.ợ.n, hu.ng á.c và trở thành nỗi ám ảnh của nhiều. 

Tuy nhiên, cũng có rất nhiều sự tích về con thuồng luồng được kể lại cho thấy nó không phải là sinh vật độc ác mà chúng trợ giúp rất nhiều cho bách tính muôn dân. 

Con thuồng luồng có thật không?

Hiện nay, vẫn chưa có câu trả lời thích đáng cho câu hỏi này. Bởi loài quái vật này được sinh ra từ những câu chuyện dân gian, truyền thuyết nên chưa có ai biết rõ về sự tồn tại của chúng. Có lẽ, thuồng luồng cũng giống như hà bá, rồng – đều là những sản phẩm của trí tưởng tượng được người xưa thần hóa lên. 

Tuy nhiên trong lịch sử, người ta đã mô tả con vật này với nhiều hình dáng khác nhau. Cụ thể như sau:

Rắn khổng lồ

Rất nhiều câu chuyện, nhiều giả định được dựng lên để trả lời cho câu hỏi con thuồng luồng là gì. Và một trong số đó chính là câu chuyện về con rắn khổng lồ. Nhiều người cho rằng con thuồng luồng to và dài như một con rắn khổng lồ. Trên đầu của chúng có mào, trông khá giống với hình ảnh con rồng trong truyền thuyết. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là một giải định để hình dung con thuồng luồng như thế nào thôi!

thuồng luồng là con gì
Hình ảnh con thuồng luồng được liên tưởng như một con rắn khổng lồ

Con cá sấu

Nhiều câu chuyện kể cho rằng con thuồng luồng có thân hình rất to, dài và hu.ng d.ữ. Hình ảnh này khiến ta liên tưởng đến con cá sấu nếu như nó có thật trong hiện thực. Có lẽ, thuồng luồng sẽ là loài cá sấu to lớn nhất thế giới và là sinh vật thống trị toàn bộ đại dương rộng lớn. Tuy nhiên, đó cũng chỉ là dự đoán và trí tưởng tượng của con người mà thôi!

Rùa mai mềm

Nhiều tài liệu đã lấy hình ảnh con giải (thuộc họ nhà Rùa những có phần mai mềm) để lý giải cho câu hỏi con thuồng luồng là con gì. Loài vật này có thân hình to lớn, hàm răng sắc nhọn nên có thể săn được cả một con trâu mộng to lớn. Cùng với đó là cơ thể “vạm vỡ” với mức cân nặng được tính bằng đầu tạ. 

con rùa mai mềm
Con giải (một loài rùa mai mềm) cũng được nhiều người liên tưởng là con thuồng luồng

Những câu chuyện dân gian gắn liền với con thuồng luồng

Sự tích con thuồng luồng và tục lệ xăm mình ở Việt Nam

Tương truyền rằng vào thời các vua Hùng, người dân sinh sống chủ yếu bằng nghề chài lưới nhưng thường bị các loại th.ủy qu.ái dưới sông quấy phá. Một hôm, nhà vua bảo rằng: “Người man ở núi khác với các loài thủy tộc vì chúng ưa cùng loại mà rất ghét những kẻ khác loài, nên mới bị chúng làm hại”.

Vì vậy, nhà vua đã bảo mọi người dùng mực vẽ hình thủy quái lên mình. Từ đó, chúng không còn quấy phá cuộc sống của người dân nữa. Và tục x.ă.m mình của người Việt cũng được cho là xuất pháp từ nỗi sợ hãi con thuồng luồng. Nó kéo dài hơn 1000 năm và chấm dứt dưới đời vua Trần Anh Tông (1293 – 1314). 

tục xăm mình
Tục lệ x.ă.m mình của người Việt cổ gắn liền với sự tích con thuồng luồng

Con thuồng luồng đầu thai làm hoàng tử nhà Lý

Sử sách kể rằng vào thời vua Lê Thánh Tông (1054 – 1072) mãi không có con. Cho đến một ngày nọ, Hoàng Hậu (vợ vua Lý) cùng các thị nữ ra tắm ở Hồ Tây. Bất ngờ, có một con th.ủy qu.ái xuất hiện, quấn chặt lấy người bà rồi biến mất. 

Đồng thời, ngay trong đêm đó, nhà vua được báo mộng 3 năm sau sẽ có gi.ặc đến x.â.m c.h.i.ế.m đất nước. Thủy thần được trời ban lệnh đầu thai làm con vua để đánh giặc. 

Không lâu sau đó, vợ vua mang thai và sau 13 tháng thì hạ sinh hoàng tử. Hoàng tử vừa chào đời đã có 28 vết hằn trên lưng, trông giống như vảy rồng nên được vua cha đặt tên là Hoàng Lang. 

Quả đúng như dự báo, một thời gian sau thì gi.ặc Vĩnh Trinh đến x.â.m c.h.i.ế.m vùng núi phía Bắc. Vừa hay tin, Hoàng Lang bỗng chuyển mình trở thành một nam nhi cường tráng. Chàng xin vua cha cho cầm quân đi đá.nh gi.ặc. Sau khi thắng trận trở về, chàng không nối ngôi và xin vua cha cho trở về thủy cung. 

sứ tích về con thuồng luồng
Thuồng luồng được trời sai xuống đầu thai làm con vua Lý Thánh Tông để cầm quân đá.nh gi.ặc, giữ gìn hòa bình cho nước nhà

Sự tích con thuồng luồng gắn liền với hồ Ba Bể

Dân gian lưu truyền rằng ở hồ Ba Bể và sông Hồng có loài thuồng luồng khổng lồ. Lúc lên mặt nước, nó vùng vẫy rất đáng sợ và ă.n tất cả các con vật do người dân nuôi. Người ta còn kể rằng nó có tiếng kêu rất lớn và vang xa khiến tất cả mọi người đều hoảng sợ, không dám ra ngoài. 

Học trò của cụ Chu Văn An là thuồng luồng hóa thành

Chuyện xưa kể rằng khi cụ Chu Văn An mở lớp học ở quê nhà, có rất nhiều học trò đến xin theo học. Một trong đó số có một người sáng nào cũng đến thật sớm để nghe giảng và rất thông minh, sáng dạ. Tuy nhiên, không ai biết rõ họ là ai và đến từ đâu. 

Thấy lạ, cụ Chu Văn An bèn cho người theo dõi và thấy rằng anh học trò cứ đến đầm Đại thì biến mất. Lúc này, cụ mới biết mình đã dạy học cho th.ủy qu.ái. Tuy nhiên, thấy anh chăm chỉ học hành, ngoan ngoãn, không làm h.ạ.i đến dân chúng nên cụ cũng không vạch trần và tiếp tục cho họ theo học. 

Đến năm học, cả nước gặp hạn hán liên miên, khắp nơi khô cằn nên người dân không thể trồng trọt được, bách tính khắp nơi đói nghèo. Đứng trước tình cảnh đáng thương như vậy, cụ Chu bèn mở lời nhờ cậy người học trò bí ẩn kia. 

Lúc này, anh trò hơi ngần ngại 1 lúc rồi mới thưa lại rằng: 

“Luật trời rất nghiêm nhưng lời thầy bảo cũng rất trọng. Trái ý trời không thể tránh khỏi tội nhưng hủy thân mình để hoàn thành điều nhân, lời dạy của thánh nhân từ xưa không thể bỏ, nay sao dám chối từ…

Con vâng lời thầy là trái lệnh Thiên đình, nhưng con cứ làm để giúp dân. Mai kia nếu có chuyện gì không hay, mong thầy chu toàn cho.”

Với năng lực của mình, chàng học trò đã hô mưa, gọi gió để cứu bách tính khắp nơi. Tuy nhiên, đến sáng hôm nay, người dân thấy x.á.c một con thuồng luồng to lớn ch.ết nổi lên giữa hồ. 

Lúc này, cụ Chu mới biết học trò của mình đã ph.ạm t.ộ.i tày trời nên vô cùng ân hận, thương tích. Cụ và người dân đã làm lễ an táng trịnh trọng cho anh học trò và lập một miếu thờ, chính là đình Linh Đàm ở phía Nam Hà Nội hiện nay. 

cổng đình Linh Đàm
Cổng đình Linh Đàm

Một số hình ảnh về con thuồng luồng

thuồng luồng là con gì

thuồng luồng là con gì

thuồng luồng là con gì

thuồng luồng là con gì

thuồng luồng là con gì

thuồng luồng là con gì

Hy vọng qua bài viết sẽ giúp các bạn phần nào giải đáp tò mò con thuồng luồng là con gì. Đến nay, chưa có bất kỳ nghiên cứu nào khẳng định sự tồn tại của con thuồng thuồng cũng như hình dáng của chúng ra sao. Tuy nhiên, truyền thuyết về loài sinh vật huyền bí này vẫn tiếp tục được lưu truyền rộng rãi trong dân gian.

Bài viết tham khảo: R là tập hợp số gì? Bài tập về hàm số đồng biến trên R

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *