Vô tâm là gì? Dấu hiệu nhận biết và tác hại của việc sống vô tâm

Sự vô tâm, thờ ơ khiến mối quan hệ giữa người với người ngày càng xa cách. Vậy vô tâm là gì? Biểu hiện của người sống vô tâm là gì? Cùng supperclean.vn tìm hiểu ngay nhé!

Vô tâm là gì?

Vô tâm là sự thờ ơ, lãnh đạm, không quan tâm đến bất cứ điều gì xảy ra xung quanh mình hoặc có cách hành xử không đúng với mọi người. Đây là một trạng thái tâm lý tiêu cực, gây ảnh hưởng trực tiếp đến các mối quan hệ của người sống vô tâm. 

Trong tình yêu, vô tâm là sự lạnh nhạt, thiếu sự quan tâm, không có sự thấu hiểu giữa các cặp đôi. Điều này khiến người trong cuộc cảm thấy hụt hẫng, thất vọng, tổn thương và có thể dẫn đến chấm dứt mối quan hệ. 

Vô tâm là sự thờ ơ, vô cảm, không quan tâm trước mọi điều diễn ra trong cuộc sống 
Vô tâm là sự thờ ơ, vô cảm, không quan tâm trước mọi điều diễn ra trong cuộc sống

Dấu hiệu nhận biết người vô tâm là gì?

Tùy theo từng mối quan hệ mà vô tâm có biểu hiện và nhiều mức độ khác nhau. Cụ thể như sau: 

Biểu hiện của vô tâm trong cuộc sống

 • Sống ích kỷ, chỉ nghĩ cho bản thân, ít quan tâm đến những người xung quanh. 
 • Rất ít khi giúp đỡ người khác, thậm chí là những người thân thiết với họ. Bởi họ cho rằng họ không có nghĩa vụ phải làm điều đó. 
 • Sống hời hợt, vô trách nhiệm, thường tìm cách trốn tránh các công việc trong gia đình và xã hội. Thường có xu hướng đổ lỗi cho hoàn cảnh hoặc điều gì đó mà không bao giờ tự nhận lỗi về mình. 
 • Hay than phiền, chỉ quan tâm đến lợi ích của mình mà quên đi cảm nhận của những người khác,…

Dấu hiệu nhận biết sự vô tâm trong tình yêu

 • Không chú ý đến cảm xúc hay nhu cầu của đối phương nên có những hành động, lời nói khiến nửa kia cảm thấy tổn thương. 
 • Không có sự kiên nhẫn, thấu hiểu và đồng cảm với người ấy.
 • Không muốn chia sẻ suy nghĩ, tâm tư của mình với nửa kia và không có nhu cầu nhận sự an ủi của nửa kia. 
 • Thường nhìn vào những điều tiêu cực để phê bình, chỉ trích thay vì quan tâm và yêu thương họ,… 
 • Không sẵn lòng giải quyết các vấn đề, mâu thuẫn mà cả hai đang gặp phải.
 • Không muốn xây dựng tương lai lâu dài với người ấy,… 
 • Không nhớ những ngày đặc biệt như sinh nhật, ngày kỉ niệm yêu nhau, kỉ niệm ngày cưới,..
 • Không bao giờ chịu nhường nhịn người yêu. Thậm chí, họ còn cảm thấy khó chịu, bị kiểm soát khi bạn quan tâm họ. 
Dấu hiệu nhận biết sự vô tâm trong tình yêu 
Dấu hiệu nhận biết sự vô tâm trong tình yêu

Những hệ lụy của việc sống vô tâm là gì?

Sự vô tâm là gì? Đó là sự vô cảm, sống bất cần, không quan tâm đến các mối quan hệ xung quanh. Điều này trái với tinh thần giúp đỡ, tương thân tương ái mà cha ông ta luôn đề cao. Sự thờ ơ cũng khiến cho mối quan hệ của chúng ta ngày càng có khoảng cách và vô tình tạo nên những “lỗ hổng” nguy hiểm. 

Tác hại của vô tâm trong cuộc sống

 • Làm rạn nứt các mối quan hệ với người xung quanh, thậm chí là nghỉ chơi với nhau. 
 • Khi sống vô tâm, con người sẽ càng ít dành thời gian cho nhau. Từ đó, làm mất đi sự gắn kết với bạn bè, người thân, đồng nghiệp,… 
 • Khó có thể tìm được người bạn tâm sự, trung thành khi cần. Khi gặp khó khăn, sẽ không có ai sẵn sàng đứng ra giúp đỡ và chia sẻ với họ
 • Khi con người sống vô tâm sẽ hình thành nên một “xã hội máu lạnh”, không có tình thương. Trong xã hội đó, con người chỉ quan tâm đến lợi ích của chính, không bao giờ chịu nhường nhịn hay chia sẻ với người khác. Điều này dẫn đến sự chia rẽ, không đoàn kết trong một dân tộc. Khi gặp khó khăn thì dân tộc đó rất khó có thể vượt qua được. 
Hình thành nên một xã hội vô cảm, không có tình thương
Hình thành nên một xã hội vô cảm, không có tình thương

Tác hại của vô tâm trong tình yêu

Không riêng gì cuộc sống, sự vô tâm trong tình yêu cũng mang lại nhiều hệ lụy xấu như: 

 • Gây tổn thương cho vợ/ chồng/ người yêu. Lâu ngày sẽ tạo khoảng cách trong tình cảm, không có sự chia sẻ và tương trợ nhau trong công việc. 
 • Vô tâm dẫn đến sự nhàm chán,, tình cảm ngày càng xuống cấp, không còn được như xưa.
 • Sự vô tâm trong tình yêu có thể làm chấm dứt một mối quan hệ như chia tay, ly hôn,… 
 • Khi tình cảm không còn bền chặt, có nhiều rạn nứt sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho kẻ thứ ba xen chân vào mối quan hệ của cả hai. 
Vô tâm trong tình yêu làm rạn nứt tình cảm, tạo điều kiện cho “con giáp thứ 13” chen chân vào
Vô tâm trong tình yêu làm rạn nứt tình cảm, tạo điều kiện cho “con giáp thứ 13” chen chân vào

Người vô tâm có đáng trách không?

Khi đã hiểu rõ về người vô tâm là gì, bạn có suy nghĩ hay nhìn nhận như thế nào về những con người này? Đó là sự đáng thương hay đáng trách?

Để tìm kiếm câu trả lời, ta cần nhìn nhận sâu xa hơn về nguyên nhân hình trạng thái tiêu cực này. Sự vô tâm có thể xuất hiện do tính cách vô ưu, vô lo của cá nhân đó. Một số hành động khiến bạn cảm thấy họ vô tâm nhưng thực chất đó là tính cách của họ. Với những con người này, chúng ta cần phải bao dung và kiên nhẫn để họ có thể hiểu và thay đổi từ từ. 

Sự vô tâm có thể xuất hiện do cá nhân đó phải đối mặt với nhiều tổn thương trong quá khứ. Những con người như vậy sẽ đáng thương hơn đáng trách. Vì vậy, chúng ta nên dành thời gian để lắng nghe, thấu hiểu và bao dung hơn để họ có thể mở lòng lần nữa. Bởi đằng sau sự vô tâm đó là một trái tim chịu quá nhiều tổn thương. Họ luôn phải gồng mình để bảo vệ bản thân và sẵn sàng chiến đấu để không rơi vào hoàn cảnh như vậy nữa. 

Còn đối với những người sống ích kỷ, thờ ơ, chỉ quan tâm đến bản thân mình và không để ý đến người xung quanh thì tốt nhất chúng ta nên tránh xa. Bởi nếu càng tiếp xúc lâu, nguồn năng lượng tiêu cực của họ có thể ảnh hưởng và chi phối cách hành xử của bạn. 

Cách khắc phục căn bệnh vô tâm 

Trong cuộc sống

 • Chấp nhận bản thân đang sống vô tâm: Cuộc sống nhiều bộn bề khiến chúng ta quên mất những điều quan trọng với mình. Đừng đổ lỗi cho bất kỳ lý do gì khiến chúng ta trở nên thờ ơ với mọi thứ xung quanh. Bởi việc quan tâm hay vô tâm chỉ là sự lựa chọn của con người. Vì vậy, bạn chính là chiếc chìa khóa để dẫn dắt bản thân ra khỏi “chiếc màn” của sự vô tâm. Hãy chấp nhận sự thật đó và cố gắng tìm mọi cách để thoát ra nhé!
 • Học cách yêu thương và biết ơn: Cách chữa bệnh vô tâm là gì? Hãy bày tỏ lòng biết ơn và dành tình cảm cho những điều tốt đẹp diễn ra xung quanh mình. Những điều đó chính là “viên thuốc bổ” vun đắp cho tâm hồn ta trở nên tốt đẹp hơn. Rồi sẽ có ngày bạn nhận thấy rằng tình yêu thương, sự tương trợ lẫn nhau có giá trị hơn rất nhiều so với sự vô tâm. 
 • Học cách thể hiện sự quan tâm: Vô tâm xuất pháp từ việc thờ ơ, không muốn quan tâm đến mọi thứ đang diễn ra xung quanh. Vì vậy, nếu muốn khắc phục thì bạn cần phải học cách thể hiện sự quan tâm.  Khi thấy ai đó buồn, hãy đến và dành cho lời an ủi chân thành nhất. Khi thấy người yêu hay vợ bị ốm, hãy mua thuốc và nấu cho họ một bát cháo. Khi thấy một bà cụ sang đường, hãy nán lại một chút thời gian để đưa cụ qua đường an toàn. Việc thể hiện sự quan tâm không hề khó. Có thể ban đầu bạn sẽ cảm thấy hơi ngượng ngùng nhưng lâu dần sẽ thấy bình thường.
 • Tập đọc cảm xúc của người khác: Khi bạn từ chối giúp đỡ hay không quan tâm đến người khác, hãy đặt mình vào vị trí của đối phương để cảm nhận. Điều này sẽ giúp bạn có cách cư xử phù hợp. 
Thể hiện sự quan tâm với mọi người xung quanh mình 
Thể hiện sự quan tâm với mọi người xung quanh mình

Trong tình yêu

Khi thấy người yêu vô tâm và bạn vẫn muốn níu giữ mối quan hệ này thì hãy thử tham khảo các cách dưới đây:

 • Tâm sự nhiều hơn với đối phương: Hãy khôn khéo trong cách ứng xử để họ thấy được bạn đang rất buồn và tổn thương vì sự vô tâm của họ. Sự giận dỗi vô cớ chỉ khiến mối quan hệ bước vào “ngõ cụt”. Nếu họ nhận ra lỗi và chân thành muốn sửa đổi thì rất tuyệt vời. Ngược lại, họ vẫn không tỏ thái độ gì thì có lẽ đây là thời điểm bạn nên chấm dứt mối quan hệ này. 
 • Luôn đồng hành cùng nhau: Có thể người ấy vô tâm do bận quá nhiều công việc hoặc đang gặp vướng mắc gì đó. Vì vậy, hãy thẳng thắn trò chuyện để thấu hiểu và tìm ra cách giải quyết tốt nhất. 
 • Nói thẳng những điều bản thân mình muốn: Thay vì trách móc người yêu không đủ tinh tế thì bạn có thể nói rõ những điều mà mình muốn họ làm. Đôi khi, họ không biết phải làm gì dẫn đến việc bị cho là vô tâm. Lúc này, sự thành thật và thẳng thắn sẽ là sợi dây gắn kết tình cảm bền chặt hơn. 
 • Cùng nhau đi du lịch: Một chuyến du lịch sẽ giúp tình cảm cả hai thêm mặn nồng hơn. Đây cũng là cách giúp bạn lưu giữ nhiều kỉ niệm đẹp với người yêu. 

XEM THÊM:

Trên đây là bài viết chia sẻ toàn bộ thông tin về vô tâm. Supperclean.vn hy vọng bạn sẽ hiểu rõ hơn về tác hại của căn bệnh này trong cuộc sống, tình yêu để tìm ra giải pháp khắc phục phù hợp nhất nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *