Căn là gì? Người có căn là gì? Hành căn là gì?

Căn là khái niệm quen thuộc trong phong thủy và trong tâm linh của người Việt. Tuy nhiên không phải ai cũng thực sự hiểu rõ căn là gì? Biểu hiện của người có căn là gì? Hay các kiểu cơ hành là gì? Tất cả những điều này sẽ được supperclean.vn chúng tôi giải đáp ngay sau đây nhé!

Căn là gì?

 • Trong phong thủy

Căn là một thuật ngữ quan trọng trong phong thủy; là yếu tố chính để xác định vị trí của một ngôi nhà hay một công trình nào đó. Căn còn được hiểu là sự hài hòa giữa các yếu tố khác nhau như: mặt trời, gió, nước, đất… để từ đó tạo ra sự cân bằng và thuận lợi cho gia chủ.

 • Trong tâm linh

Căn được hiểu là gốc rễ, cội nguồn và số mệnh của mỗi người và nó đã được định trước bởi thiên cơ. Căn số được xem như một chìa khóa giúp chúng ta có thể hiểu rõ hơn về những điểm mạnh, điểm yếu của bản thân cũng như cách tốt nhất để tận dụng số mệnh của mình.

Căn là gì - Nguyên khí của con người
Căn là gì – Nguyên khí của con người

Căn trong tâm linh được hiểu là “nguyên khí”. Nó có thể được coi là nguồn năng lượng tốt hay xấu còn tùy thuộc vào từng người. Căn có sự ảnh hưởng đến cuộc sống của mỗi người theo nhiều cách khác nhau. Căn tốt thì sẽ mang đến sự may mắn, sức khỏe và thịnh vượng cho người có căn, Ngược lại thì căn xấu sẽ mang lại rủi ro, bệnh tật và những khó khăn trong cuộc sống.

Người có căn là gì?

Người có căn là sao?

 • Người có căn là người có những tội lỗi đã gây ra từ trước (có thể là từ kiếp trước hoặc trong kiếp này). Tới khi vận đến thì họ phải chịu hậu quả, phải đón nhận cái kết quả xấu mà mình đã tạo ra và phải chịu kiếp khổ sở. Tuy nhiên, những người đó may mắn đã được các Thánh đức đoái thương nên đã chấm chọn để các Thánh cứu vớt. Bên cạnh đó thì họ cũng sẽ thay mặt các Thánh làm việc cứu độ thế gian; làm phúc làm thiện bằng nhiều cách khác nhau. Như vậy thì mới có thể chuộc lỗi lại cho bản thân và đạt được sự an nhiên, thanh thản trong cuộc sống.
Người có căn được các Thánh dẫn dắt
Người có căn được các Thánh dẫn dắt
 • Người có căn là người trong trắng giống như trẻ con để cho các Thánh dẫn dắt đi theo lí trí, lẽ phải, tình thương yêu cùng với sự hiểu biết của các Ngài. Bởi chỉ có sự xót thương và tình yêu thương của các Ngài cho người có căn thì mới có thể thanh tẩy tâm hồn, thể xác và biến đổi cuộc sống của người đó. Từ đó mới có thể cho họ có được phúc thiện một cách hoàn hảo để chuộc lại những lỗi lầm mà họ đã gây ra.
 • Người có căn sẽ có một năng lực tâm linh hay nói cách khác là có khả năng thụ cảm tâm linh. Khả năng thụ cảm tâm linh nghĩa là khả năng hấp thu những luồng năng lực tâm linh từ bên ngoài bản thân. Biểu hiện là bản thân người đó sẽ có những biến đổi về cả thể chất và tâm thần.

Các cấp độ của người có căn

Sự biểu hiện ra bên ngoài giữa những người có căn đồng là khác nhau . Dưới đây là 4 cấp độ của người có căn và mỗi cấp độ cần phải thực hiện những việc tương ứng:

 • Cấp nhẹ nhất: Đội bát hương và trình trầu.
 • Cấp thứ hai: Tiễn căn
 • Cấp thứ ba: Phải hầu trình đồng mở phủ (một năm thực hành vài vấn).
 • Cấp thứ tư: Thờ Thánh tại gia hoặc phải lên đền, phủ, chùa – nơi có thờ tự các thánh để ở tu tập.

Biểu hiện người có căn đồng là gì?

Những người có căn sẽ có các biểu hiện khác nhau tùy thuộc vào mức độ căn số của của từng người là nặng hay nhẹ. Tuy nhiên hầu hết người có căn thì thường có những biểu hiện phổ biến như sau:

 • Nằm mơ thấy Tiên Thánh
Người có căn hay nằm mơ thấy Tiên Thánh
Người có căn hay nằm mơ thấy Tiên Thánh

Biểu hiện đầu tiên của người có căn đồng là thi thoảng hoặc thường xuyên rơi vào cảm giác mờ ảo, chiêm bao thấy Mẫu hoặc là Tiên Thánh thần. Họ luôn có cảm giác có Thánh thần ở bên cạnh mình, ủng hộ cũng như che chở cho bản thân.

 • Hào hứng khi nói về Tiên Thánh

Khi nhắc tới Thánh đức thì bản thân họ cảm thấy rất phấn chấn. Họ hào hứng và nhiệt thành khi được đề cập tới những câu nói, những mẩu chuyện hay những bài giảng về Tiên Thánh thần. Họ cảm thấy như có một động lực thôi thúc họ phải chú ý lắng nghe và chiêm nghiệm. Đặc biệt, họ biểu đạt cảm niệm của bản thân về Thánh đức một cách rất hào hứng.

 • Lâng lâng khi tham gia các Thánh lễ hay hầu đồng
Người có căn thấy lâng lâng khi hầu đồng
Người có căn thấy lâng lâng khi hầu đồng

Khi tham gia các buổi Thánh lễ hay buổi hầu đồng thì những người này thường thấy tâm hồn mình lâng lâng, lơ lửng và tinh thần vô cùng phấn chấn. Họ nhận thấy sự đồng cảm thông qua những lời hát văn, lời tấu hay lời thỉnh cầu.

Ở một mức độ khác nặng hơn thì người có căn số sẽ bỗng dưng có những lời nói, hành động hay cử chỉ trong vô thức. Mặc dù lúc này người có căn vẫn nhận biết được tất cả những gì đang diễn ra xung quanh mình nhưng họ lại không làm chủ được bản thân.

Bị hành căn là gì?

Mặc dù có những biểu hiện thường gặp ở trên tuy nhiên người có căn đều phải trải qua một thời gian để rồi mới biết đến Thánh đức của mình, đó cũng chính là thời gian bị hành. Cụ thể các kiểu cơ hành như sau:

Cơ tài chính

Cơ hành - cơ tài chính
Cơ hành – cơ tài chính

Gia đình bất an, tán gia bại sản, kinh tế bị sụt giảm một cách chóng vánh. Trong cuộc sống xảy ra nhiều chuyện bất hòa, lao đao làm lụng nhưng lại chẳng đạt được kết quả gì. Nói cách khác cái mà họ đáng được hưởng nhưng lại không sao có được.

Bản thân tâm hồn cũng cảm thấy bất an, cứ ngày đêm canh cánh, lo lắng. Nhiều khi không biết bản thân mình lo lắng điều gì bởi cảm giác bất ổn này luôn thường trực. Hoặc cảm giác như cái không hay đang sẵn sàng chờ trực mình.

Cơ sức khỏe

Có người bị hành thì phát bệnh những chứng bệnh này lại giống như “giả vở”, đến bác sĩ không giải thích nổi. Tức là khi ở nhà thì ốm đau nhưng ra bệnh viện thì nhẹ như không, lúc thăng lúc giáng, khi mơ khi tỉnh.

Nếu người nghiệp duyên nặng nề thì có thể dẫn đến tâm hồn hoảng loạn. Họ có thể bị điên đảo, nói năng lảm nhảm hay nói chuyện với Thánh thần. Chúng ta có thể gọi là “bị điên” nhưng “điên” này lại khác với bệnh thần kinh thông thường. Khi đến bệnh viện thì lại an nhiên như không nhưng khi về nhà thì lại bị như cũ.

Cơ tâm

Bên ngoài không có biểu hiện gì bất thường nhưng trong thâm tâm họ thì lại cảm thấy có gì đó không ổn. Lúc nào họ cũng trong tình trạng ngày đêm nôn nao, bồn chồn không rõ nguyên nhân là gì. Họ cứ tưởng tượng như có một lực gì đó thúc đẩy họ phải đến cầu Mẫu hay Thánh thần.

Cơ tình

Cơ hành - cơ tình duyên
Cơ hành – cơ tình duyên

Lận đận về đường tình duyên, yêu ai cứ được một khoảng thời gian thì lại cãi cọ chia ly; nhiều tuổi nhưng vẫn chưa kết hôn. Trong hôn nhân thì hạnh phúc gia đình liên tục gặp xung đột; vợ chồng luôn khắc khẩu, cãi vã hay thậm chí là đánh đập lẫn nhau…

Cơ kết hợp 

Trên thực tế thì có rất ít người bị cơ đơn thuần một kiểu, tức là chỉ bị cơ về tiền hay chỉ bị cơ về sức khỏe…. Nếu có thì đó là những người được cho là vẫn còn may mắn, phúc phận của họ còn dày. Còn lại thì đã số các trường hợp là cùng lúc bị cơ về nhiều mặt, vận rủi sẽ liên tiếp xảy đến. Điều này khiến cho cuộc sống của họ trở nên bế tắc, tối tăm.. 

Ví dụ: 

 • Có người vừa gặp không may trong làm ăn (cơ tiền) và vừa đột nhiên gặp bệnh (cơ sức khỏe).
 • Có người không may mắn trong tình cảm (cơ tình) nhưng đồng thời tài chính cũng đi xuống (cơ tiền).

XEM THÊM:

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi liên quan đến căn là gì cũng như cách nhận biết mình có căn hay không. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về căn đồng tướng số. Để biết thêm các thông tin thú vị khác, đừng quên theo dõi các bài viết mới nhất của chúng mình nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *