Xe máy chuyên dùng là gì? Các quy định cần biết về xe chuyên dùng

Từ trước đến nay chúng ta chỉ biết đến các loại xe như xe mô tô, xe gắn máy mà không nghe đến xe máy chuyên dùng. Vậy xe máy chuyên dùng là gì? Cùng supperclean tìm hiểu về khái niệm cũng như thông tin chi tiết để hiểu hơn về dòng xe này ngay dưới đây.

Xe máy chuyên dùng là gì?

Xe máy chuyên dùng là gì? là một trong những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên các nền tảng mạng xã hội liên quan đến chủ đề xe máy chuyên dùng. Để giúp bạn đọc hiểu hơn về loại xe này, chúng tôi xin đưa ra khái niệm cụ thể về xe máy chuyên dùng như sau. 

Xe-may-chuyen-dung-la-gi
Loại xe máy chuyên dùng là gì?

Xe máy chuyên dùng là tên gọi chung cho những phương tiện được sử dụng trong những trường hợp đặc biệt. Các trường hợp này bao gồm sử dụng trong các công trình thi công hoặc sử dụng trong nông nghiệp, lâm nghiệp. Ngoài ra, loại xe này cũng được sử dụng trong quân đội an ninh có tham gia giao thông đường bộ.

Nhiều người vẫn thường nhầm lẫn xe máy chuyên dùng với xe gắn máy và xe mô tô. Tuy nhiên, xe mô tô là xe cơ giới loại 2 bánh và 3 bánh, thường dùng để chở khách. Loại xe này có dung tích xy lanh từ 50cm3 trở lên, trọng lượng dưới 400kg đối với xe mô tô 2 bánh; còn đối với loại 3 bánh thì trọng lượng nằm trong khoảng từ 350kg đến 500kg. Trong đó, xe gắn máy hoạt động bằng động cơ 2 hoặc 3 bánh thì vận tốc cho phép không quá 50km/h và xilanh không quá 50cm3. 

Bài viết tham khảo: Dòng xe Hybrid có tốt không? Có nên mua & sử dụng xe Hybrid không?

Xe máy chuyên dùng có được tham gia giao thông không?

“Xe máy chuyên dùng có được tham gia giao thông không?” là câu hỏi đặc biệt được rất nhiều người quan tâm trong thời gian gần đây. 

xe-may-chuyen-dung-co-duoc-tham-gia-giao-thong-khong
Xe máy chuyên dùng có được tham gia giao thông hay không?

Căn cứ vào Luật giao thông đường bộ 2008, Phương tiện giao thông đường bộ gồm có các loại phương tiện xe cơ giới và xe thô sơ. Có thể thấy, xe chuyên dùng không nằm trong danh sách các loại phương tiện tham gia giao thông. Nếu muốn điều khiển xe máy chuyên dụng thì bạn cần phải đảm bảo đáp ứng các điều kiện được quy định tại điều 62 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 như sau: 

Xe máy chuyên dùng gồm xe máy thi công, xe máy nông nghiệp, lâm nghiệp và các loại xe đặc chủng khác sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh có tham gia giao thông đường bộ.

1. Người điều khiển xe máy chuyên dùng tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khỏe phù hợp với ngành nghề lao động và có chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ, bằng hoặc chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng do cơ sở đào tạo người điều khiển xe máy chuyên dùng cấp.

2. Người điều khiển xe máy chuyên dùng khi tham gia giao thông phải mang theo các giấy tờ sau đây:

a) Đăng ký xe;

b) Chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ, bằng hoặc chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng;

c) Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe máy chuyên dùng quy định tại Điều 57 của Luật này.

Quy định về đăng ký xe máy chuyên dùng

Theo Thông tư của Bộ Giao thông vận tải về quy định đăng ký xe máy chuyên dùng, hồ sơ đăng ký lần đầu bao gồm: Tờ khai đăng ký xe máy chuyên dùng theo mẫu, bản chính giấy tờ xác định quyền sở hữu xe máy chuyên dùng và bản chính giấy tờ xác định nguồn gốc xe máy chuyên dùng.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, chủ sở hữu xe sẽ nộp trực tiếp tại Sở Giao thông vận tải tại trụ sở chính hoặc nơi đăng ký thường trú. Sở Giao thông vận tải sẽ tiếp nhận và kiểm tra nội dung hồ sơ, sau đó thông báo cho chủ sở hữu trong thời gian tối đa là 1 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ. Nếu hồ sơ đủ, Sở sẽ gửi giấy hẹn và thời gian kiểm tra xe máy chuyên dùng không quá 5 ngày kể từ ngày viết giấy hẹn.

Trong vòng 3 ngày kể từ ngày kết thúc kiểm tra, trường hợp kết quả kiểm tra trong biên bản đạt yêu cầu, Sở Giao thông vận tải sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký, biển sổ và sổ đăng ký xe cho chủ sở hữu. 

giay-chung-nhan-xe-may-chuyen-dung-BGTVT
Giấy chứng nhận đăng ký xe máy chuyên dùng của Bộ GTVT

Danh mục các loại xe chuyên dùng phải kiểm định

Hiện nay, có 3 loại xe máy chuyên dùng cần phải kiểm định như sau:

  • Xe máy thi công chuyên dùng trong thi công xây dựng: máy làm đất, xe thi công mặt, máy thi công nền móng, công trình,…
  • Xe máy chuyên dùng trong nông – lâm nghiệp: xe máy kéo chuyên dùng bánh xích và xe máy kéo chuyên dùng bánh lốp.
  • Xe máy chuyên dùng công an – quân sự: Các dòng xe phân khối lớn được công an, quân đội sử dụng khi thi hành nhiệm vụ.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về loại xe máy chuyên dùng. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về xe máy chuyên dùng là gì cũng như áp dụng nó vào cuộc sống một cách tốt nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *