Ý nghĩa hoa bỉ ngạn và câu chuyện tình yêu buồn đằng sau

Hoa không chỉ làm đẹp cho đời mà còn ẩn chứa nhiều ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Hoa bỉ ngạn cũng vậy, đằng sau vẻ đẹp rực rỡ, kiêu sa đó là câu chuyện tình yêu buồn mà mấy ai biết được. Để hiểu rõ hơn về ý nghĩa hoa bỉ ngạn và câu chuyện “bí ẩn” đó, mời các bạn cùng khám phá qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé! 

ý nghĩa hoa bỉ ngạn
Bỉ ngạn hoa và câu chuyện tình yêu buồn ẩn chứa sau vẻ đẹp kiều diễm

Hoa bỉ ngạn là gì? 

Đây là một loài hoa nổi tiếng và thường nở vào mùa xuân. Hoa bỉ ngạn lần đầu tiên được tìm thấy ở Trung Quốc. Sau đó chúng được tìm thấy ở Nhật Bản và Hoa Kỳ vào năm 1854. 

Hoa bỉ ngạn có tên khoa học là Lycoris Radiata; thuộc giống cây thân thảo sống lâu năm với chiều cao trung bình từ 50 – 100cm. Hoa bỉ ngạn có 4 màu chính là xanh, vàng, đỏ và trắng; trong đó phổ biến nhất vẫn là hoa màu đỏ. 

Ở mỗi quốc gia thì hoa bỉ ngạn lại có những tên gọi khác nhau. Hoa bỉ ngạn trong tiếng Anh được gọi là Red spider lily; trong tiếng Nhật là Shibito Hana, Higanbana và đặc biệt trong tiếng Trung, chúng được gọi với nhiều tên gọi khác nhau như: Long trảo hoa, Thạch toán,…. Bên cạnh đó, người Trung Hoa còn gọi hoa bỉ ngạn đỏ là Mạn Châu Sa Hoa và hoa bỉ ngạn trắng là Mạn Đà La Hoa. 

ý nghĩa hoa bỉ ngạn
Hình ảnh hoa bỉ ngạn trắng

Hoa bỉ ngạn mọc thành từng chùm; gồm từ 5 – 7 nụ hoa mọc trong một chùm. Những cành hoa vươn dài từ mặt đất rồi nở tròn xoe ra các hướng trông như nàng công chúa đang nhảy múa. 

Một điểm độc đáo của loài hoa này là khi ra hoa thì lá sẽ không còn. Dù có chung một gốc rễ nhưng hoa và lá đời đời không bao giờ gặp nhau. Có lẽ, cũng chính bởi tính chất luân hồi này là người ta gọi nó là hoa bỉ ngạn (Hoa bờ này – lá bờ kia). 

Hoa bỉ ngạn được trồng bằng củ. Trong quá trình tìm hiểu, nhiều người thắc mắc không biết hoa bỉ ngạn có độc không? Theo nghiên cứu khoa học, trong củ bỉ ngạn hoa có chứa hoạt chất Lycorin gây ảnh hưởng đến hệ thầ.n kin.h. Vì vậy mà loài hoa này thường được trồng để làm cảnh là chủ yếu. 

Ý nghĩa hoa bỉ ngạn

Đối với mỗi quốc gia, hoa bỉ ngạn sẽ mang ý nghĩa khác nhau. Ở Trung Quốc, hoa bỉ ngạn là hình ảnh đại diện cho sự ưu mỹ, thuần khiết. Tại Nhật Bản, nó được dùng để diễn tả những hồi ức đau thương. Tại Triều Tiên, loài hoa này được sử dụng để thể hiện nỗi nhớ da diết. Nhìn chung, ý nghĩa của hoa bỉ ngạn được dựa trên sự luân chuyển giữa hoa và lá để thể hiện sự chia xa, chia lìa mãi mãi. Nó giống như hai thái cực của thế giới, như ánh sáng và màn đêm, vĩnh viễn không bao giờ gặp lại nhau. 

Trong tình yêu, hoa bỉ ngạn là loài hoa đại diện cho sự phân ly, chia ly. Người ta mượn hình ảnh hoa và lá để nói về sự chia ly của các cặp tình nhân. Tình yêu còn tồn tại, không mất đi nhưng không bao giờ đến được với nhau. Đó là tình yêu bất diệt, cao thượng nhưng lại cực kỳ đau khổ. Chắc hẳn bạn đã từng nghe hoặc theo dõi bộ phim “Hoa bỉ ngạn” rồi đúng không? Bộ phim kể về câu chuyện tình yêu buồn của Lâm Hòa Bình (do Tống Uy Long đóng) và Kiều Mạn (do Lâm Duẫn đóng). Chuyện tình của họ giống như bông hoa bỉ ngạn, một khi hoa nở rộ thì lá không còn, khi đã có lá thì hoa sẽ không nở. Chính vì vậy, hoa bỉ ngạn mang ý nghĩa của sự phân ly, của những hồi ức đau thương, đau khổ và là vẻ đẹp của cái ch.ết. 

Ý nghĩa hoa bỉ ngạn
Ý nghĩa hoa bỉ ngạn

Bên cạnh đó, hoa bỉ ngạn cũng mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Theo truyền thuyết, thời gian hoa bỉ ngạn nở là dịp để người sống đi vào cõi â.m (thế giới của người ch.ết). Vì vậy, trong văn hóa của Nhật Bản, người ta thường đi viế.ng m.ộ, sửa sang m.ồ m.ả cho những người đã khu.ất vào mùa hoa bỉ ngạn nở. 

Truyền thuyết hoa bỉ ngạn

Không chỉ đẹp, độc đáo mà loài hoa này còn gắn liền với nhiều câu chuyện bí ẩn, ly kỳ. Bỉ ngạn hoa truyện được kể và lưu truyền qua nhiều quốc gia trên thế giới với những biến thể khác nhau. Dưới đây là 2 truyền thuyết về hoa bỉ ngạn được biết đến nhiều nhất, mời bạn cùng tham khảo nhé!

Truyền thuyết số 1

Theo truyền thuyết này, hoa bỉ ngạn được canh giữ bởi hai con yêu ti.nh tên là Mạn Châu và Sa Hoa. Bọn chúng canh giữ bỉ ngạn hoa đã mấy nghìn năm nhưng chưa một lần được gặp mặt đối phương. Vì hoa nở thì lại không thấy lá và lá mọc thì hoa đã tàn. Thế nhưng, Sa Hoa và Mạn Châu đã không ngừng nhớ về đối phương và mong ước có một lần được gặp mặt. 

Cuối cùng, họ đã làm trái quy định của Thần để lén gặp mặt nhau. Khi biết chuyện, thần đã trách tội hai yêu tinh và đ.ánh chúng vào ki.ếp lu.ân hồi, vĩnh viễn không bao giờ gặp được nhau, đời đời kiếp kiếp ở trần gian để chịu đựng nỗi đau khổ. 

Về sau, Mạn Châu Sa Hoa chỉ mọc trên đường xuống Hoàng Tuyền. Khi nở, chúng có hình dáng giống như cánh tay đang hướng về thiên đường để khẩn cầu được giải thoát. Mỗi khi Sa Hoa và Mạn Châu được luân hồi chuyển thế, trên đường xuống Hoàng Tuyền, chúng ngửi mùi hương của hoa bỉ ngạn để nhớ lại bản thân của kiếp trước với hứa sẽ không bao giờ chia lìa nhau. 

ý nghĩa hoa bỉ ngạn
Truyền thuyết về hoa bỉ ngạn

Từ đó, trên đường xuống Hoàng Tuyền, dưới chân cầu Nại Hoa người ta thường thấy một loài hoa nở rực rỡ. Khi linh hồn của người ch.ết đi qua, họ sẽ gửi toàn bộ ký ức của mình cho hoa bỉ ngạn. Dù là ký ức vui, hay buồn hay đau khổ tột cùng thì chúng đều thu nhận hết những hồi ức đó. Vì vậy mà trong dân gian đã có câu thơ về hoa bỉ ngạn như sau: 

“Lòng đã nở một nhành hoa Bỉ Ngạn

Nhìn Vong Xuyên đưa tiễn mấy dòng trôi

Cánh mong manh trói đời ta vô ảnh

Bờ nhân duyên xa tít tắp chân trời…”

Hay bài thơ: 

“Hoa nở ngàn năm hoa bỉ ngạn

Hoàng Tuyền huyết nhuộm nỗi bi thương

Vô hoa hữu diệp, vô tương ngộ

Vạn kiếp luân hồi, vạn kiếp vương”

Truyền thuyết số 2

Truyền thuyết xưa kể rằng trên thiên giới có một đôi trai gái yêu nhau rất sâu nặng. Chàng trai con nhà quan võ tên là Hoa và nàng công chúa tên Châu Nhi. Hai người đã có ý định kết hôn nhưng do thời loạn lạc, chàng Hoa phải gác mọi tâm tư để cầm quân đánh giặc. Đến khi trở về, chàng hay tin nhà vua muốn gả Châu Nhi đến Tiên Tôn để kết giao tình hữu nghị. Vì không chấp nhận được điều đó, Hoa đã vào thỉnh cầu Thiên đế để dừng việc liên hôn lại nhưng Thiên đế không nhưng không đồng ý mà còn tức giận, giam chàng vào ngục tin.  

Khi biết được tin đó, Châu Nhi đã lén vua cha vào thăm chàng Hoa. Hai người bàn nhau tìm cách vượt ngục. Vốn con nhà võ, pháp thuật tinh thông nên chàng Hoa đã vượt ngục thành công và dẫn theo công chúa chạy trốn. 

Sau khi biết chuyện, Thiên đế đã nổi trận lôi đình và phái thiên binh đi đu.ổi gi.ết. Hai người rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan, không có lối thoát. Giữa lúc tuyệt vọng, chàng Hoa đã triển bí thuật, biến Châu Nhi thành nụ hoa trắng tinh khiết; còn mình là tán lá xanh, ôm lấy nụ hoa. Cảm động trước điều đó, đám thiên binh đuổi theo đã đặt tên loài hoa này là Mạn Châu Sa Hoa. 

Mọi chuyện tưởng như kết thúc thì Thiên đế chưa nguôi giận, bèn chú cho hoa và lá của Mạn Châu Sa Hoa vĩnh viễn không tồn tại cùng nhau; cứ hoa mọc thì lá rụng, lá mọc hoa đã tàn. 

Thời gian cứ thế trôi đi. Đến ngàn vạn năm sau, lời ngu.yền rủ.a này cũng trở nên yếu ớt trước tình cảm khắng khít của cặp đôi. Cuối cùng, hoa và lá cũng có thể bung nở cùng nhau. 

Thế nhưng Thiên đế vẫn chưa hết giận. Sau khi biết chuyện đã sai binh tướng đến đuổi bắt về. Mạn Châu Sa Hoa sau khi cùng nở thì khôi phục được pháp lực, vội vàng chạy trốn. Tuy nhiên, trời đất bao la vẫn không thoát nổi “lòng bàn tay” của Thiên đế. Cuối cùng, họ đành phải trốn xuống đị.a ng.ục. 

Thiên binh của Thượng đế vẫn tru.y sá.t không tha. Chính thái độ hống hách của chúng cùng chuyện tình thương tâm của Mạn Châu Sa Hoa đã khiến Ma giới oá.n gh.ét, đứng ra bênh vực, dẫn đến đại chiến giữa hai giới Thần – Ma. 

Trong khi hai bên giao chiến, má.u của các binh sĩ tràn ra mặt đất và bị Mạn Châu Sa Hoa hút hết. Má.u tươi nhiều đến nỗi khiến cho màu trắng tinh khiết của nụ hoa bỗng chốc hóa thành đỏ tươi như má.u. 

Biến cố này đã làm kinh động đến cả Tam giới, Quỷ Vương, Ma Vương, Tiên Tôn và Thiên đế. Mạn Châu Sa Hoa ở tiền thế đã phải chịu nhiều oan ức, oán khí chưa tan nên rất thích hợp để dẫn độ các vo.ng lin.h lầm lạc trở lại luân hồi. Vì vậy, cuối cùng tất cả các giới đã quyết định để Mạn Châu Sa Hoa ở dưới cầu Nại Hà, bên sông Hoàng Tuyền để dẫn độ các von.g h.ồn trên thế gian, dẫn đường cho các cặp đôi bị chia cắt quay lại luân hồi, nhận lấy nhân quả mà số phận đã chú định. Đời sau gọi chúng là hoa bỉ ngạn.

Một số hình ảnh đẹp về hoa bỉ ngạn

bỉ ngạn hoa màu xanh
Hình ảnh hoa bỉ ngạn xanh
bỉ ngạn hoa
Bỉ ngạn hoa dưới ánh nắng chiều tà
hoa buồn
Hoa bỉ ngạn buồn
anime
Chàng trai giữa rừng hoa bỉ ngạn anime
hình vẽ hoa
Hình vẽ hoa bỉ ngạn
tattoo
Hình xăm tattoo hoa bỉ ngạn đẹp
ảnh hoa đẹp
Hình ảnh bỉ ngạn hoa đẹp

Bài viết tham khảo: Lễ thất tịnh là gì? Tại sao vào ngày thất tịch lại ăn đậu đỏ?

Trên đây là thông tin chia sẻ về ý nghĩa hoa bỉ ngạn và truyền thuyết độc đáo về loài hoa này. Hy vọng qua bài viết trên sẽ mang đến cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích. Nếu bạn có thắc mắc hay chia sẻ thêm thông tin về “loài hoa buồn” này, hãy để lại bình luận vào cuối bài viết cho chúng tôi biết nhé!

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *