Yolo là gì? Ý nghĩa của thông điệp “Yolo – bạn chỉ sống một lần”

Yolo là một phong cách sống mới được nhiều bạn trẻ theo đuổi hiện nay. Thậm chí nó được coi như một trào lưu, một lý tưởng sống, là cách thể hiện bản thân đầy tự tin. Vậy Yolo là gì? Vì sao phong trào này lại thu hút nhiều bạn trẻ vậy? Liệu Yolo có hoàn toàn đúng hay không? Tất cả sẽ được lý giải qua bài viết sau đây!

yolo là gì
Yolo nghĩa là gì?

Yolo là gì? 

Yolo là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “You Only Live Once”; có nghĩa là “Bạn chỉ sống một lần”. Dù chỉ là một câu nói ngắn gọn nhưng ẩn chứa nhiều ý nghĩa quan trọng khiến chúng ta phải suy ngẫm rất nhiều. 

Con người chúng ta ai cũng phải trải qua các giai đoạn sinh – lão – bệnh – tử. Chúng ta chỉ có một lần được sống nhưng sống như thế nào cho đúng nghĩa, phải làm sao để có một cuộc sống trọn vẹn, có ý nghĩa, không bị trôi đi một cách lãng phí. Đó là câu hỏi mà mỗi chúng ta đang cố gắng tìm đáp án cho bản thân mình. 

Yolo – Bạn chỉ sống một lần mang sắc thái vui vẻ, nó khuyến khích những bạn trẻ hãy sống hết mình, hãy làm những gì mình thích bởi chúng ta chỉ được sống một lần. Cuộc sống dù có khó khăn thế nào, hãy đừng chùn bước, hãy làm mọi thứ mình thích theo tiếng gọi của con tim. Đó chính là thông điệp mà Yolo muốn gửi gắm. 

yolo là gì
Yolo – Bạn chỉ sống một lần

Bài viết tham khảo: Gap year là gì? Tìm hiểu ngay những lợi ích của gap year mang lại

Nguồn gốc của Yolo đến từ đâu? 

Âm nhạc tạo ra cảm xúc, có ý nghĩa lan tỏa mạnh mẽ và Yolo cũng được bắt nguồn từ đó. Yolo xuất hiện lần đầu tiên trong bài hát “The Motto” do rapper người Canada Dake thể hiện vào năm 2011. Ca khúc ngày càng trở nên nổi tiếng và và Yolo trở thành câu khẩu hiệu có sức lan tỏa rộng rãi. 

Dần dần, Yolo được sử dụng nhiều trong các trạng thái, bình luận, hashtag bày tỏ cảm xúc cá nhân. Nó lan truyền suy nghĩ tích cực trong mỗi người và là động lực cho con người cố gắng để có một cuộc sống trọn vẹn, ý nghĩa như bản thân mình mong muốn. 

Ý nghĩa của lối sống Yolo là gì?

Yolo là một lời động viên khích lệ, dặn dò chúng ta phải biết trân trọng cuộc sống, trân trọng những phút giây mình đang có; giúp mọi người có cái nhìn sâu sắc hơn về cuộc sống. 

Yolo như một động lực giúp các bạn trẻ phá vỡ các rào cản cá nhân để bước ra thế giới rộng lớn, để có thể đạt được những điều bản thân họ mong muốn. Đồng thời nó cũng giúp những người đang lỡ bước chìm trong “bóng tối”, hãy tự vực dậy để có một cuộc sống ý nghĩa hơn, yêu bản thân và có trách nhiệm với cuộc đời hơn. 

Tóm lại, Yolo mang ý nghĩa tích cực. Nếu chúng ta có thể hiểu và cảm nhận đúng về lối sống này thì chắc chắn, chúng ta sẽ nhận được nhiều điều tuyệt vời mà cuộc sống mang lại. 

Vì sao lối sống Yolo lại thu hút giới trẻ?

Yolo lan tỏa rộng rãi trên khắp các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram,… và mang lại nhiều phản ứng tích cực cho con người. Nó giúp con người phá bỏ những rào cản cá nhân để làm những điều mà trước giờ họ chưa dám làm. Chính tinh thần lạc quan mà lối sống này mang lại đã giúp con người quên đi sự e ngại, rụt rè của bản thân để vươn lên để thực hiện đam mê. Yolo khiến chúng ta sống hết mình, sống hòa nhập hơn với những người xung quanh. 

yolo là gì
Vì sao lối sống Yolo lại rất thu hút giới trẻ?

Hơn nữa, cộng đồng Yolo còn giúp thu hẹp khoảng cách giữa con người với nhau. Nó dạy bạn cách sống gần gũi, yêu thương và chia sẻ với những người gặp khó khăn, hoạn nạn. Chúng ta không thể đoán trước được tương lai; vậy nên hãy cố gắng trân trọng những khoảnh khắc đáng quý của hiện tại nhé!

Những ảnh hưởng của lối sống Yolo là gì? 

Ảnh hưởng tích cực

 • Yolo – Bạn chỉ sống một lần mang đến cho chúng ta cái nhìn đúng đắn của bản thân đối với thế giới xung quanh; giúp chúng ta sống tích cực hơn. 
 • Khuyến khích chúng ta hãy tìm kiếm và nhận ra những điều mình đã lãng quên nhằm tìm ra niềm vui cho chính bản thân mình. 
 • Mang lại sự thay đổi trong nhận thức, sự lạc quan cho những người có suy nghĩ tiêu cực. 
 • Hình thành nên một cộng đồng tích cực, sống có mục đích, có chứng kiến rõ ràng. Cách sống đó giúp họ có thêm động lực để cố gắng, phát triển bản thân hơn. 

Ảnh hưởng tiêu cực

Bên cạnh những mặt tích cực, Yolo cũng có những ảnh hưởng tiêu cực đến con người như: 

 • Hiểu sai lệch ý nghĩa của Yolo, coi nó là lý do để sống sa đọa, sống buông thả, đú theo những suy nghĩ thái quá, cực đoan gây ảnh hưởng cho cuộc sống hiện tại và tương lai. 
 • Sống có ước mơ, có mục tiêu là rất tốt nhưng nếu những tham vọng, mơ ước đó quá cao và không thể thực hiện được thì bạn sẽ mất đi những cái đáng quý nhất ở hiện tại. 
 • Yolo khuyên chúng ta hãy sống cho chính mình, làm những điều bản thân mong muốn. Đôi khi vì điều đó mà nhiều người chỉ cố gắng theo đuổi đam mê cho bản thân mà quên đi những người xung quanh, không có trách nhiệm với gia đình. Lối sống tách biệt đó sẽ khiến bản thân bạn trở nên lạc lõng, cô đơn và chai lì về mặt cảm xúc. 
ảnh hưởng tiêu cực của câu nói "bạn chỉ sống một lần trong đời"
Những ảnh hưởng tiêu cực của Yolo

Hiện nay, một bộ phận giới trẻ hiểu sai ý nghĩa cho Yolo, cho rằng chỉ được sống một lần nên hãy làm mọi thứ mình thích để không làm “phí” tuổi trẻ. Điển hình như nhiều bạn sinh viên, học sinh vì ham mê thế giới ảo mà vùi mình vào game, chỉ sống trong thế giới ảo. Các bạn đã lãng quên đi thực tế, bạn bè, công việc, gia đình, không có nghị lực phấn đấu trong cuộc sống. 

Bên cạnh đó, còn có những bạn sử dụng các chất kích thích, chất gây nghiện với suy nghĩ “thử cho biết”. Nhưng dần dần lại không thể từ bỏ được, sa chân vào con đường “tệ nạn xã hội”, dẫn đến những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. 

Vì vậy, chúng ta cần phải hiểu đúng, hiểu chính xác về ý nghĩa thông điệp mà Yolo muốn truyền tải. 

Làm thế nào để sống hết mình?

Gạt bỏ những định kiến

Hãy gạt bỏ những định kiến, những lý tưởng, tư tưởng cổ hủ ra khỏi suy nghĩ của bản thân. Thay vào đó, hãy có những suy nghĩ, những hành động tích cực. Có như vậy, bạn cảm nhận được hết vẻ đẹp của cuộc sống, tận hưởng cuộc sống tốt hơn theo cách nghĩ của riêng bạn. 

Ở cạnh những người có lối sống tích cực

Dân gian có câu “gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”. Khi bạn sống, tiếp xúc với một môi trường có những người luôn cởi mở, có nguồn năng lượng tích cực, làm việc hết khả năng,…  thì chắc chắn bạn cũng thay đổi theo môi trường đó. Ngược lại, nếu sống trong môi trường xấu, con người ích kỷ, đầy rẫy các thói hư tật xấu,… thì rất khó có thể đảm bảo được rằng bạn sẽ không bị nhiễm những thói xấu đó. 

Một số ý nghĩa khác của Yolo

Yolo – Tên một bài hát

Thực tế, Yolo là tên một bài hát được thể hiện bởi ca sĩ Minh Hằng. Bài hát được phát hành vào năm 2015 và được rất nhiều khán giả đón nhận. Bài hát sôi động, nghe rất bắt tai. 

Yolo – Ứng dụng của ngân hàng VPbank

Đây là một dịch vụ tiện ích của VPbank nhằm hỗ trợ khách hàng thực hiện các giao dịch qua ứng dụng trên Internet mà không cần phải mất thời gian đến trực tiếp điểm giao dịch với các hóa đơn, chứng từ phức tạp. Sử dụng ứng dụng Yolo, khách hàng sẽ nhận được các lợi ích sau: 

 • Thực hiện giao dịch trực tuyến tiện lợi, nhanh chóng, tiết nhiều nhiều chi phí và thời gian. 
 • Nhận điểm tích lũy (đối với các thành viên)
 • Bảo mật thông tin an toàn. 
 • Chuyển tiền đơn và nhanh chóng với thủ tục đơn giản. . 
 • Sẵn sàng hỗ trợ và giải đáp các câu hỏi thắc mắc của khách hàng. 
yolo là gì
Yolo – Tên một ứng dụng ngân hàng của Vpbank

Yolo – Thuật ngữ được sử dụng trong game

Trong game, Yolo được viết đầy đủ là “You only live once”; có nghĩa là chơi hết mình, chơi bất chấp mà không cần quan tâm đến đồng đội. 

Điểm qua một số trào lưu hot khác của giới trẻ

Bên cạnh trào lưu Yolo bạn chỉ sống một lần thì còn rất nhiều các trào lưu khác có sức lan tỏa rộng rãi trên mạng xã hội, có thể kể đến như: 

Confession (Lời thú tội)

Đây là hình thức bày tỏ cảm xúc, suy nghĩ của cá nhân đến mọi người nhưng không muốn để họ biết mình là ai. Giữa cuộc sống bộn bề đầy áp lực, khó khăn thì đây là cách khá hiệu quả để các bạn trẻ giãi bày tâm tư của mình. Trào lưu này xuất hiện khá lâu và hiện nay, nó vẫn nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt của các bạn trẻ. 

Follow me (Đưa em đi khắp thế gian)

Đây là một trào lưu hot trên mạng xã hội, điển hình là Instagram, Facebook. Nội dung trào lưu là những bài đăng với bức ảnh chụp hình chàng trai nắm lấy bàn tay cô gái phía trước tại các điểm du lịch, đi chơi. 

Trào lưu này không chỉ ghi lại những bức hình đẹp mà còn là cách thể hiện tình cảm của các cặp đôi, nhẹ nhàng mà không hề phản cảm, lố lăng. 

trends đưa em đi khắp thế gian
Trào lưu “Đưa em đi khắp thế gian”

Tiền nhiều để làm gì?

Đã từng có thời gian, câu nói “Tiền nhiều để làm gì?” của ông chủ tập đoàn Trung Nguyên gây bão khắp cộng đồng mạng. Câu nói này khiến chúng ta phải suy nghĩ về giá trị của đồng tiền và hạnh phúc khi có nhiều người bất chấp tất cả để kiếm tiền; trong khi sự an nhiên, vui vẻ, hạnh phúc thì rất khó tìm kiếm.

Bài viết tham khảo: Aesthetic là gì? Khám phá những phong cách aesthetic phổ biến

Như vậy, bài viết trên mình đã giải thích rõ Yolo là gì, ý nghĩa cũng như các ảnh hưởng của lối sống Yolo đến con người. Mong rằng bài viết trên sẽ mang đến cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *