Ấu trĩ là gì? Nhận diện một người ấu trĩ như thế nào?

Ấu trĩ là gì? Đó là sự ngộ nhận về kiến thức còn non nớt, chưa có sự chín chắn. Vậy đâu là dấu hiệu nhận biết một người ấu trĩ? Để có câu trả lời chính xác nhất, xin mời quý bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

ấu trĩ là gì
Ấu trĩ nghĩa là gì?

Ấu trĩ là gì?

Theo từ điển tiếng Việt, ấu trĩ là cụm từ được dùng để chỉ sự thiếu kinh nghiệm, thiếu chín chắn trong một lĩnh vực hay sự việc nào đó. Hay nói cách khác, đó là những suy nghĩ trẻ con của một người trưởng thành.

Trong lĩnh vực y học, ấu trĩ được hiểu là một chứng bệnh thiểu năng về sinh dục của động vật đang trong thời kỳ phát triển bên ngoài bào thai, gây ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai. 

Ấu trĩ được viết trong tiếng Anh là childish. 

Như vậy là bạn hiểu nghĩa của từ ấu trĩ là gì rồi phải không? Thực tế, mỗi khi nhắc “ấu trĩ”, người ta hiểu ngay đó là sự non nớt, thiếu kinh nghiệm, chỉ mới suy nghĩ ở bề nổi của sự vật mà chưa thể suy nghĩ sâu xa hơn. Và những người ấu trĩ là người có suy nghĩ thiển cận, thiếu chín chắn, hay ngộ nhận về sự hiểu biết của bản thân. 

ếch ngồi đáy giếng
Người ấu trĩ như “ếch ngồi đáy giếng”

Einstein có một câu nói mà tôi cực kỳ tâm đắc như sau: “Có 2 thứ vô hạn là vũ trụ và sự ngu dốt của con người. Nhưng tôi chưa chắc lắm về điều thứ nhất”. Dốt nát không phải là bi kịch lớn nhất của con người mà chính sự “dốt mà không biết mình dốt” mới là bi kịch tồi tệ nhất. Chúng ta có thể sẽ biến thành những kẻ ấu trĩ vì tưởng rằng mình đang bảo vệ quan điểm, chính kiến của bản thân. 

Ngoài ra, “Ấu trĩ” còn là tên một bài hát được thể hiện bởi nữ ca sĩ Trần Nghiên Hy. 

Tác hại của bệnh ấu trĩ là gì?

Chúng ta rất dễ mắc phải căn bệnh ấu trĩ, nhất là với một người đang cố chấp bảo vệ ý kiến của bản thân mà không biết nó đúng hay sai. Nếu bạn chưa trưởng thành thì mọi người sẽ cho rằng bạn còn quá trẻ để nhận biết mọi chuyện nên có thể tha thứ cho lỗi lầm ấy. Ngược lại, nếu bạn là một người trưởng thành thì chắc chắn sẽ không được “nhân nhượng” như vậy đâu. Lúc này, mọi người sẽ càng chán ghét bạn hơn mà thôi. 

Bên cạnh đó, nếu không nhận thức được sự ấu trĩ của bản thân thì nó sẽ khiến bạn tụt lùi hơn so với xã hội. Ấu trĩ khiến bản thân bạn “đắm chìm” trong bầu trời của bản thân mà quên đi thực tại, không có lối thoát. Cứ như vậy, bạn sẽ đi lùi về phía sau trong khi xã hội cứ mãi đi lên. 

Ấu trĩ và cứng đầu sẽ khiến bạn bị cô lập với thế giới. Hãy thử nghĩ xem, liệu có ai muốn làm bạn với người ấu trĩ hay không? Ấu trĩ không chỉ là sự lệch lạc trong kiến thức mà đó còn là sự bảo thủ, cứng đầu, luôn cho mình là đúng. Vì vậy mà bạn sẽ trở thành người cô đơn, bị cô lập ra khỏi cộng đồng. 

tác hại của ấu trĩ
Ấu trĩ khiến bạn bị cô lập với thế giới, không được mọi người xung quanh yêu quý

Về mặt bệnh lý, ấu trĩ sẽ không gây ra những tác hại xấu cho sức khỏe con người. Nhưng về mặt xã hội thì nó có tác hại vô cùng lớn, khiến cho con người không thể nhận ra các giá trị sống đích thực. 

Dấu hiệu nhận biết người ấu trĩ

Suy nghĩ non nớt

Đây là dấu hiệu đầu tiên khi nói về những người ấu trĩ. Người có suy nghĩ non nớt thường có những lời nói trông rất tầm thường trong mắt người khác nhưng lại đặc biệt quan trọng trong mắt họ. 

Quan trọng hóa vấn đề

Những suy nghĩ non nớt, đơn giản vốn chỉ là những vấn đề “nhỏ xíu” nhưng trong suy nghĩ của người ấu trĩ, vấn đề đó lại trở nên to lớn và quan trọng. Chính sự ngộ nhận, những suy nghĩ đầy chập chững đó khiến họ không thể né tránh được việc quan trọng hóa mọi chuyện. 

Nghĩ rằng mình đúng

Bạn đừng hiểu lầm dấu hiệu này với bảo thủ nhé! Ấu trĩ chỉ là sự hạn hẹp, non nớt về kiến thức nên họ không đủ để hiểu theo ý kiến của người khác. Nếu bạn giải thích rất nhiều cho người ấu trĩ mà họ vẫn không chịu nghe lời, không chấp nhận mình sai mà vẫn khăng khăng là mình đúng thì đó mới là bảo thủ. 

cách nhận biết người ấu trĩ
Dấu hiệu nhận biết người ấu trĩ

Tự hào về những thứ không đáng

Người ấu trĩ luôn tìm cách đạt được mục đích mà bất chấp mọi thủ đoạn nhưng vẫn cảm thấy tự hào về điều đó. Ngoài ra, họ thường dùng tiền để tiêu xài vào những thứ không đáng. 

Hay đưa ra quyết định sai lầm

Biểu hiện này rất dễ tìm thấy trên các lãnh đạo hay những người có quyền. Những người lãnh ấu trĩ sẽ đưa ra những quyết định tồi, quyết định sai lầm nhưng lại không nhận ra được điều đó. Một người lãnh đạo tài giỏi không cần phải biết mọi việc, mọi thứ nhưng phải biết cách lắng nghe và tiếp thu ý kiến từ người khác. Biết phân biệt được đâu là ngụy quân tử, đâu là quân tử. 

Không tự ý thức được

Dấu hiệu này được biểu hiện rõ nhất ở người có tiếng. Họ không tự ý thức được rằng “cái tiếng” của bản thân là tai tiếng hay danh tiếng và phải dùng nó như thế nào. Vì vậy mới có trường hợp nhiều hotgirl tự hào vì bản thân nổi tiếng qua những bức ảnh thiếu tế nhị được đăng tải lên mạng xã hội. Hay một số “nghệ sĩ” thay vì khoe tài năng của bản thân thì lại khoe xe, khoe nhà,… 

Vì thành tựu trước mắt mà quên đi cái sau này

Dấu hiệu này được thể hiện rõ nét ở những người có bằng cấp. Có một nghịch lý rằng đôi khi sự ấu trĩ lại tỷ lệ thuận với những tấm bằng cấp, nhất là những tấm bằng không phải là kết quả của quá trình học tập gian khổ, vất vả. Những tấm bằng có thể khiến nhiều người ngộ nhận rằng mình hơn người mà không nhận ra rằng “biển học vô biên”, không có gì là đủ cả. 

Sự khác biệt giữa bảo thủ và ấu trĩ là gì? 

Nhiều người hiểu nhầm và cho rằng ấu trĩ với bảo thủ là một. Tuy nhiên, suy nghĩ này là không đúng. Bởi ấu trĩ là sự thiếu hiểu biết, là sự ngộ nhận, là sự non nớt, chập chững trong một lĩnh vực nào đó. Trong khi đó, bảo thủ lại là sự khăng khăng luôn cho mình là đúng với vốn kinh nghiệm, kiến thức ít ỏi. 

Ấu trĩ là trình độ hiểu biết kém cỏi, thấp. Còn bảo thủ là sự chủ quan, không chịu nghe lời người khác cho dù mình đã sai. 

Như vậy, có thể thấy rằng ấu trĩ có nhiều điểm khác biệt so với bảo thủ nhưng con người do ấu trĩ nên rất dễ mắc tính bảo thủ. 

người có tính bảo thủ
Người ấu trĩ thường rất hay bảo thủ

Bài viết tham khảo: Yolo là gì? Ý nghĩa của thông điệp “Yolo – bạn chỉ sống một lần”

Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc ấu trĩ là gì, tác hại cũng như các dấu hiệu nhận biết người ấu trĩ.  Mong rằng bài viết trên sẽ mang đến cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích nhé!

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *