An nhiên là gì? Sống an nhiên, an yên là thế nào? Nó có lợi ích gì

Cuộc sống luôn đầy rẫy những mối lo, bởi vậy người ta thường cầu mong sự bình yên, an lành. Và “an nhiên” cũng được bắt nguồn từ đó. Vậy an nhiên là gì? Có ý nghĩa như thế nào? Làm sao để theo đuổi được cuộc sống bình an? Mời quý bạn đọc cùng tìm hiểu qua những thông tin dưới đây nhé!

an nhiên là gì
An nhiên nghĩa là gì?

An nhiên là gì? 

An nhiên là một từ Hán Việt; dùng để chỉ cuộc sống và trạng thái tâm hồn con người luôn được thư thái, tĩnh lặng, bình yên. Vậy ý nghĩa của từ an nhiên cụ thể như thế nào?

Trong Hán Tự, “an” có nghĩa là: yên bình, bình an, bình thản. Còn “nhiên” mang ý nghĩa là tự nhiên, mọi thứ đều thuận theo tự nhiên. Như vậy, an nhiên là sự thoải mái trong tâm hồn, an vui, tự tại, không sầu lo, không ưu phiền; cuộc sống diễn ra êm đềm như một lẽ tự nhiên, chứ không phải do cưỡng cầu gượng ép để có được. 

Có lẽ bạn đã nghe vô vàn những triết lý sống, những lời khuyên,… giúp bản thân có cuộc sống thoải mái, bình yên. Nhưng thực chất, tất cả đều hướng đến triết lý chung là “Buông”. Chỉ khi nào ta buông bỏ những cảm xúc tiêu cực như đố kỵ, ganh ghét, so đo,… trong tâm thì khi đó ta mới thực sự đạt được cuộc sống bình yên. 

an nhiên là gì
An nhiên tiếng Anh được viết là equanimity

Bài viết tham khảo: Hỉ nộ ái ố là gì? Bạn có biết rõ về “tham sân si hỉ nộ ái ố”

An yên là gì? 

An yên là cách gọi khác của an nhiên. Mỗi chúng ta ai cũng mong có cuộc sống yên bình, an lành, thư thả, nhẹ nhàng, không màng danh lợi. Những người có cuộc sống an yên thường rất ít khi gây phiền nhiễu cho người khác và cũng không bị ảnh hưởng bởi những người xung quanh. 

An nhiên tự tại là gì? 

Đó là thái độ sống lạc quan và biết cách tận hưởng. Hay nói cách khác, an nhiên tự tại là cách sống của các vị thiền sư; không tham vọng, không sân si và không vướng bụi trần. Đó là cuộc sống độc lập, thoát ra khỏi tiền tài, danh vọng để cảm nhận chi tiết nhất từng khoảnh khắc của cuộc sống. 

Nhìn chung, nó hướng tới một cuộc sống tích cực, bỏ qua mọi phiền muộn, sống thong thả giữa dòng đời hối hả. 

Ý nghĩa của cuộc sống an nhiên là gì? 

An nhiên là lối sống tích cực, có ý nghĩa cực kỳ quan trọng với mỗi chúng ta: 

  • Giúp tâm hồn tươi trẻ, nhẹ nhàng hơn. Nhờ đó mà tuổi thọ cao hơn. 
  • Không ganh đua, không đấu đá và không vướng bận điều gì. Sống tự do, tự tại và làm bất cứ điều gì mình muốn. 
  • Dễ dàng gạt bỏ áp lực, thị phi. Bản thân trở nên kiên cường hơn, không dễ bị đánh gục bởi những khó khăn, thất bại. 
  • Có thái độ sống tích cực, chủ động; luôn nhìn vào những mặt tốt của cuộc sống. 

Sống an nhiên không phải là đích đến mà là một hành trình. Trên con đường đó, bạn sẽ khám phá ra nhiều mặt tốt đẹp của tâm hồn, hiểu rõ bản thân mình mong muốn điều gì. 

Ý nghĩa của tên An Nhiên

An nhiên có ý nghĩa rất hay. Bởi vậy mà nhiều bậc phụ huynh đã dùng nó để đặt tên cho các bé gái với mong muốn con mình có cuộc sống bình an, luôn hạnh phúc và vui vẻ. 

an nhiên là gì
Tên An Nhiên có ý nghĩa gì?

Bí kíp để có cuộc sống an nhiên?

Cuộc sống hiện đại cuồng quay với cuộc chiến mưu sinh, chuyện “cơm áo gạo tiền”. Việc không cầu mà có diễn ra rất ít ỏi nên thực sự để sống an yên giữa dòng đời tất bật là điều vô cùng khó khăn. 

Người đời có câu: “Những điều xảy ra với bạn không quan trọng bằng thái độ mà bạn đối diện với nó”. Bản chất của an nhiên không phải là những gì xảy ra xung quanh chúng ta mà ở thái độ sống của bạn. Vì vậy, hãy rèn luyện cho mình những thói quen sống tích cực; đến một lúc nào đó, bạn sẽ cảm nhận được sự an lành trong tâm. 

Dưới đây là một số giải pháp giúp hướng đến cuộc sống an yên: 

Quan sát, lắng nghe và khám phá nội tâm

Tâm hồn là yếu tố quan trọng giúp bạn có cuộc sống bình yên, an lành. Nó là nhân tố quyết định xem bạn được sống bất hạnh hay hạnh phúc. Vì vậy, mỗi ngày hãy dành ra một chút thời gian để khám phá nội tâm mình bằng các hoạt động như: đọc sách, leo núi, ngồi thiền,… 

Học cách “buông bỏ” khi cần, mở rộng trái tim

Cuộc sống không phải lúc nào cũng diễn ra theo đúng những gì những ta mong đợi. Khi ấy, bạn cần phải biết cách buông bỏ mọi thứ không thuộc về mình. Chỉ như vậy, bạn mới cho mình sự hiểu biết đa chiều hơn về những con người, những sự kiện xảy ra trong cuộc đời bạn. Và khi đã hiểu rõ, bạn sẽ thấy tâm hồn thanh thản, thoải mái hơn rất nhiều. 

Chăm sóc sức khỏe thể chất

Ngạn ngữ phương Tây có câu: “Tâm hồn mạnh mẽ luôn nằm bên trong cơ thể khỏe khoắn”. Điều này có nghĩa rằng nếu cơ thể bạn không đủ khỏe mạnh thì tinh thần sẽ không được giải phóng thoải mái nhất. 

Vì vậy, hãy rèn luyện và tăng cường sức khỏe như: luyện tập thể thao, luyện khí công, thiền định,… để có cuộc sống an nhiên. Bạn nên lựa chọn cho mình hình thức luyện tập phù hợp với khả năng và điều kiện bản thân để có những phút giây thư giãn nhất. 

ăn uống khoa học
Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, từ bỏ các thói quen xấu như thức khuya,… để tăng cường sức khỏe

Nuôi dưỡng tinh thần

Đạo Phật dạy chúng ta rằng “kẻ thù lớn nhất của con người là chính mình”. Vì vậy, để được sống an nhiên, chúng ta cần liên tục bồi dưỡng tinh thần, dung nạp tri thức của nhân loại. Trong đó, đọc sách là thú vui và là biện pháp giúp nuôi dưỡng tinh thần hiệu quả. 

Giữ những cảm xúc tích cực

Cuộc sống đầy rẫy khó khăn. Cho nên dù bạn có lựa chọn con đường nào thì chúng cũng có những khúc quanh co, khúc khuỷu, không đoán trước được. Vì vậy, hãy luôn giữ cho mình sự an nhiên, lạc quan, bình tĩnh trước mọi thử thách. Có như vậy, bạn mới có đủ bản lĩnh để đối mặt và vượt qua nó. 

Giữ một tâm hồn thân thiện, gạt bỏ mọi thành kiến

Thành kiến là rào cản lớn nhất khiến con người ngày càng xa cách nhau hơn. Đặc biệt, nó còn là nguyên nhân gây nên hiểu lầm, dè bỉu, hiềm khích và nói xấu về nhau. Nếu muốn có cuộc sống an nhiên thì mọi mối quan hệ xã hội phải hướng đến sự thân thiện và luôn đặt mình vào vị trí của người khác. Vì vậy, an nhiên cũng chính là sự cởi mở, không thành kiến. 

Đặt ra những mục tiêu cụ thể cho bản thân

Bạn nên xây dựng thói quen thành lập thời gian biểu cho mục tiêu và công việc thường ngày của mình. Trong bản kế hoạch đó, hãy sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên để có thể hoàn thành nó một cách tốt nhất. 

Ngoài ra, bạn cũng nên thực hiện mục tiêu theo thứ tự từ thấp đến cao để tích lũy kinh nghiệm và không để bản thân cảm thân nản lòng, nhàm chán. 

mục tiêu cho cuộc sống
Thiết lập mục tiêu cụ thể

Bài viết tham khảo: Hoa rơi của phật là gì? Sao nói: hoa rơi cửa phật vạn sự tùy duyên

Cuộc sống ngắn ngủi lắm; vì vậy hãy cứ an nhiên mà sống để tận hưởng những phút giây đáng quý trong cuộc đời. Tuy nhiên, an nhiên không có nghĩa là sống buông thả mà hãy thiết lập cho mình mục tiêu cụ thể để có cuộc sống trọn vẹn hơn. Mong rằng qua những chia sẻ trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ an nhiên là gì và bí kíp theo đuổi cuộc sống bình an, tự tại này nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *