ATSM là gì? Nhận diện ngay một người mắc b.ệ.n.h ATSM

ATSM là cụm từ được giới trẻ sử dụng phổ biến trên Facebook, nhiều diễn đàn và các trang mạng xã hội. Vậy ATSM là gì? Theo dõi bài viết dưới đây của chúng mình để hiểu rõ hơn về ý nghĩa của ATSM nhé!

ATSM là gì?

ATSM là cách viết tắt của cụm từ “ảo tưởng sức mạnh”. Nó được dùng để chỉ những người tự tin một cách thái quá, ảo tưởng về sức mạnh, năng lực của bản thân, luôn cho mình là cái rốn của vũ trụ, tự cho rằng mình có thể làm được tất cả mọi thứ và luôn coi thường người khác. Tuy nhiên thực tế, họ chẳng làm được điều gì, chỉ được cái nói mồm suông. 

atsm là gì
ATSM là j?

ATSM được giới trẻ sử dụng trong các comment, status trên Facebook để đả kích những người thích khoe khoang. Nó cũng được dùng như một câu vui đùa, tếu táo gây cười giữa những người bạn khi muốn nói một ai đó quá tự tin vào năng lực của mình, nâng vị thế của bản thân lên mức quá cao.  

Trong y học, hội chứng ATSM được nhiều nhà tâm lý học cho rằng liên tưởng đến chứng paraphrenia (khuếch đại tâm lý) và narcissism (chứng tự yêu bản thân quá mức).

Bài viết tham khảo: Thực dụng là gì? Phân biệt rõ giữa thực dụng và thực tế

Ví dụ về ATSM trong cuộc sống

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn khái niệm ATSM nghĩa là gì, mình sẽ lấy một số ví dụ như sau: 

 • Một số bạn trẻ mới tốt nghiệp đại học, nhất là những ngôi trường danh tiếng thường có suy nghĩ rằng sau khi ra trường, các bạn sẽ được công ty mời về làm và trả mức lương cao. Thế nhưng, chỉ khi đi làm thực tế thì mới vỡ mộng. 
 • Một số bạn nữ thường có thói quen chụp ảnh qua app rồi qua vài lượt chỉnh sửa rồi mới đăng lên Facebook. Những bức ảnh đó được người khác khen rất nhiều và họ nghĩ rằng bản thân mình là người xinh đẹp. Vì vậy, khi có ai đó góp ý hay phê bình về mình, họ nghĩ rằng người ta đang ghen tị với vẻ đẹp của mình. 
 • Một người comment vào video thực hiện tuyệt kỹ bóng đá của một cầu thủ nổi tiếng và cho rằng những động tác đó là tầm thường, mình dư sức làm được. Trong khi đó, đến quả bóng anh ta còn chưa từng động vào thì đó là ảo tưởng sức mạnh. 

Nguyên nhân dẫn đến ATSM là gì?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến ATSM, chúng ta có thể tổng hợp và chia thành 2 nhóm chính:

 • Nguyên nhân chủ quan: Do sự thiếu hiểu biết, thiếu kinh nghiệm sống của nhiều cá nhân. Họ thường tự phóng to sức mạnh của bản thân, phớt lờ hoặc cố tình che đậy những khuyết điểm, sự thiếu sót của bản thân. 
 • Nguyên nhân khách quan: Do ảnh hưởng từ những người xung quanh. Những bậc phụ huynh luôn nuông chiều, bao bọc con cái hết mức khiến trẻ nảy sinh sự ảo tưởng về năng lực bản thân. Những người bạn bè, đồng nghiệp xung quanh thường xuyên tâng bốc, khen ngợi cũng khiến cá nhân đó nghĩ mình tài giỏi, ai cũng phải nể phục. Từ đó, họ mắc phải chứng bệnh ATSM. 
atsm là gì
Các nguyên nhân chính dẫn đến ATSM

Những dấu hiệu của ATSM là gì?

 • Luôn coi mình là cái rốn của vũ trụ, thích nói về bản thân, luôn tự đề cao bản thân, cho rằng mình có khả năng làm được mọi chuyện nhưng thực chất chả có việc gì ra hồn cả. 
 • Thích được mọi người khen ngợi, ca ngợi, luôn mong muốn bản thân được tất cả mọi người ngưỡng mộ, chú ý. 
 • Nói giỏi hơn là làm. Họ rất hay đăng status lên mạng với những mục tiêu, hoài bão to lớn. Tuy nhiên, họ chẳng làm gì cả mà chỉ nói để đấy, làm việc trong mơ. 
 • Không chịu tiếp thu những ý kiến hay góp ý của người khác. Luôn chê bai thành tựu, sự cố gắng của người khác. Họ rất nhạy cảm với những lời phê bình của người khác về bản thân mình. 
 • Luôn trong trạng thái tràn đầy năng lượng nhưng rất chủ quan, bất cẩn, luôn tự cho mình là hoàn hảo nhất. 
ảo tưởng sức mạnh
Những người mắc chứng ATSM rất tự tin thái quá

ATSM trong cuộc sống thực tế liệu có tốt không?

ATSM là gì? ATSM được xem là trạng thái tâm lý của con người. Khi đó, họ cảm thấy mình là tâm điểm của sự chú ý, cho rằng bản thân mình ưu việt hơn hẳn so với những người khác. 

Việc chúng ta ảo tưởng sức mạnh về bản thân chưa hẳn là xấu nhưng phải biết điểm dừng. Nếu để mọi chuyện đi quá xa hoặc có phần thái quá thì câu chuyện lại hoàn toàn ngược lại. Bạn sẽ chẳng thể hoàn thành được việc gì nếu như bạn quá ảo tưởng về năng lực của bản thân. 

Hơn nữa, ATSM còn khiến bạn không nhận được sự quan tâm và yêu quý từ những người xung quanh. Bạn có thể sẽ trở nên cô độc, lạc lõng trong cộng đồng. Rất khó có thể tìm được một người bạn tâm giao, tri kỉ để chia sẻ mọi chuyện trong cuộc sống. 

Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần phải hiểu rõ và phân biệt được ATSM với tự tin. Tự tin có nghĩa là tin tưởng vào sức mạnh, năng lực của bản thân. Trong khi đó, ATSM là sự lầm tưởng về năng lực của bản thân, nhìn nhận và đánh giá sai về năng lực của bản thân. 

ATSM trong tiếng anh là gì?

Trong tiếng Anh, ATSM là cách viết tắt của nhiều cụm từ như: 

 • At the same time: Đồng thời, cùng một thời điểm
 • Area Technical Support Manager: giám đốc hỗ trợ kỹ thuật khu vực
 • Advanced Terminal Session Management: Quản lý phiên đầu cuối nâng cao
 • Acute Traumatic Stress Management: Quản lý căng thẳng sang chấn tâm lý cấp tính
 • Athletes Training/Sports Medicine: Huấn luyện thể thao/ Y học thể thao
 • Automatic Threshold Selection Method: Phương pháp lựa chọn ngưỡng tự động

Trên đây là bài viết giải đáp bệnh ATSM là gì, nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết. Đây thực sự là một lối sống không tốt, cần phải hạn chế và tìm cách khắc phục! 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *