Thực dụng là gì? Phân biệt rõ giữa thực dụng và thực tế

Lối sống thực dụng càng biểu hiện rõ hơn khi xã hội ngày càng phát triển. Vậy thực dụng là gì? Giữa thực dụng và thực tế có điểm gì khác biệt nhau không? Chúng ta cùng tìm hiểu và giải đáp trong bài viết này nhé!

Thực dụng là gì?

Để hiểu rõ thực dụng nghĩa là gì, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu và cắt nghĩa các từ cấu thành:

  • Thực: có nghĩa là thực tại, thực tế
  • Dụng: có nghĩa là dùng, sử dụng, có thể dùng được

Như vậy, thực dụng có nghĩa là có lợi trước mắt, có thể dùng được. Thực dụng là thuật ngữ được dùng để chỉ những cá nhân tôn thờ lối sống vật chất, xem nhẹ giá trị tinh thần vì nó không mang lại lợi ích cho họ. Với họ, tiền bạc, của cải là thứ quan trọng nhất; những thứ khác có hay không cũng được. 

Thực dụng tiếng Anh là Practical. 

thực dụng là gì
Thực dụng có nghĩa là gì?

Giới trẻ hiện nay mắc phải lối sống thực dụng trầm trọng. Họ có những hành động nhỏ nhen, ích kỷ, suy nghĩ xấu xa, sẵn sàng làm mọi chuyện miễn sao đạt được mục đích cá nhân mà không quan tâm đến người khác. Họ sẵn sàng lợi dụng, chà đạp người khác, không quan tâm đến các chuẩn mực đạo đức chỉ vì ham muốn vinh hư trước mắt. 

Trong cuộc sống, chúng ta gặp rất nhiều trường hợp sống thực dụng, điển hình nhất là thực dụng trong tình yêu. Ví dụ, một anh khi yêu thường chọn những cô gái nhà giàu, nhiều tiền. Anh ta dùng tiền của cô gái để mua mọi thứ như trang sức, xe cộ và đốt tiền vào những cuộc vui thâu đêm. Nhưng khi gia đình của cô gái gặp khó khăn, anh ta liền quay mặt, khinh bỉ và tìm đến những cô gái nhà giàu khác để thực hiện những hành động tương tự. 

Những hậu quả của lối sống thực dụng là gì?

Xã hội ngày càng phát triển thì vòng xoáy của lối sống thực dụng ngày càng lan rộng. Sự phát triển mạnh của của nó cũng gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho cuộc sống con người, phải kể đến như: 

  • Những người sống thực dụng chỉ coi trọng giá trị vật chất trước mắt. Vậy nên, mọi người phải mang đến lợi ích cho họ thì họ mới dành cho bạn sự quan tâm. Vì vậy, những mối quan xung quanh của người thực dụng thường rất hời hợt, không có sự sâu sắc. Họ rất khó tìm được tri kỷ, rất khó tìm được người để cùng họ san sẻ, tâm sự mỗi khi gặp chuyện buồn hay gặp khó khăn trong cuộc sống. 
  • Người thực dụng chỉ biết đến tiền tài; vì vậy, họ sống rất ích kỷ với người khác. Họ chỉ muốn hưởng lợi nhiều nhất chứ không quan tâm đến người khác, bất chấp làm tất cả mọi chuyện, thậm chí là chà đạp người khác. Vì vậy, họ không nhận được sự yêu quý, tôn trọng từ những người xung quanh. Thậm chí ngay cả khi gặp khó khăn, cũng chẳng có ai muốn giơ cánh tay ra để giúp đỡ cả. 
  • Lối sống thực dụng biến con người thành những kẻ máu lạnh, có thể làm tất cả mọi thứ, thậm chí là các hành vi trái đạo đức, trái pháp luật chỉ vì lợi ích cá nhân. 
thực dụng là gì
Người thực dụng khó xây dựng được tình bạn chân thành, tri kỉ

Những biểu hiện của sống thực dụng là gì?

Lối sống thực dụng của giới trẻ hiện nay ngày càng được biểu hiện rõ rệt. Cụ thể như sau: 

Tôn thờ vật chất

Tiền tài hay những giá trị vật chất là mục đích sống của người thực dụng. Họ khước từ tất cả các giá tinh thần và các mối quan hệ tình cảm xung quanh. Họ không có sự kiên nhẫn, nỗ lực để làm một công việc cụ thể. Lúc nào trong đầu họ cũng suy nghĩ làm sao để tìm con đường ngắn nhất để nhanh chóng tiến đến mục tiêu của mình. Bởi vậy, họ bất chấp mọi thủ đoạn, hành vi, không màng quan tâm đến các chuẩn mực xã hội hay tình cảm. 

Cái gì cũng quy ra tiền

Người thực dụng rất đề cao đồng tiền, cái gì cũng có thể trao đổi bằng tiền và quy đổi ra thành tiền. Họ có suy nghĩ rằng tiền có thể giải quyết được mọi chuyện và mọi nhu cầu trong cuộc sống. Tất cả mọi chuyện trọng cuộc sống của họ đều bị chi phối bởi đồng tiền. 

Chỉ kết bạn với những người mang lại giá trị cho họ

Vì tiền là mục đích sống nên người thực dụng chỉ tiếp cận với những người mang lại giá trị cho họ. Ví dụ trong công việc, họ chỉ làm bạn và chơi với những người giúp họ thăng tiến. Khi đã đạt được mục đích, nếu những cá nhân đó hết giá trị lợi dụng, họ sẵn sàng từ bỏ để tìm kiếm những mối quan hệ chất lượng hơn, giúp họ hái ra nhiều tiền hơn. 

Là người bất chấp mọi thủ đoạn

Người thực dụng thường sống rất ích kỷ. Họ sẵn sàng chà đạp lên những điều tốt đẹp của người khác để giành nó về mình. Họ không bao giờ quan tâm đến cảm xúc hay suy nghĩ của người. Họ luôn muốn thu về giá trị lớn nhất mà không muốn bỏ “vốn”. Trong công việc, người thực dụng chỉ tìm cách bon chen, dùng thủ đoạn để được đẩy lên vị trí mà họ nghĩ là họ xứng đáng. 

thực dụng là gì
Có thể làm mọi thứ, thậm chí là giẫm đạp lên người khác

Điểm khác biệt giữa thực tế và thực dụng là gì?

Thực dụng và thực tế rất dễ bị hiểu nhầm và đánh đồng với nhau. Vì vậy, chúng ta cần phải hiểu rõ thực tế, thực dụng là j để phân biệt 2 khái niệm này: 

  • Thực dụng: Chỉ quan tâm đến lợi ích trước mắt, quan tâm đến các giá trị vật chất mà coi nhẹ giá trị tinh thần, không quan tâm đến cảm xúc của những người xung quanh. Những người thực dụng luôn mong muốn có mọi thứ không muốn chịu gian khổ, họ chỉ thích dựa vào người khác để lấy lợi cho bản thân. 
  • Thực tế: Luôn hiểu rõ bản thân mình muốn gì, có điểm mạnh gì và cố gắng tìm cách để điểm mạnh của mình được phát huy một cách chính đáng. Họ luôn biết cách làm chủ bản thân, độc lập trong suy nghĩ và hành động, cố gắng vươn lên bằng chính khả năng và thực lực của bản thân mà không dựa dẫm hay giẫm đạp bất kỳ ai. 

Trong tình yêu, thực dụng và thực tế lại càng dễ nhận biết. Những người thực dụng thường chọn người yêu qua túi tiền hay những món đồ đắt tiền trên người anh ta. Trong khi đó, những người thực tế lại chọn người yêu theo chiều sâu, nhìn nhận về tương lai. Có thể hiện tại trong tay anh ấy không có gì cả nhưng anh ấy có ý chí, có nghị lực, biết cầu tiến, yêu thương bạn thật lòng và luôn cố gắng hoàn thiện bản thân để có thể cho bạn một tương lai tốt đẹp hơn. 

Tài chính là thứ quan trọng nhất với những người thực dụng. Vì vậy, họ sẽ tìm mọi cách để moi tiền, đào mỏ người yêu. Khi hết giá trị lợi dụng, họ sẽ bỏ ngay lập tức, không có gì để vương vấn. Nhưng người sống thực tế lại khác, họ hiểu rõ tình cảm của mình. Không vì một chút khó khăn mà rời bỏ người yêu mà ngược lại, họ sẽ tìm mọi cách để giữ vững mối quan hệ đó, cùng nhau vượt qua mọi khó khăn của cuộc sống. 

phân biệt thực dụng và thực tế
Sự khác biệt giữa thực dụng và dụng tế

Trong tình yêu, người thực dụng lúc nào cũng muốn được người yêu cưng nựng, mua cho cái này, cái kia. Họ yêu cầu người yêu của mình phải là người toàn năng và luôn mang ra để so sánh, khoe mẽ với bạn bè. Nếu người yêu không đáp ứng được yêu cầu của mình, họ sẽ chê bai, cằn nhằn, giận dỗi đủ kiểu. 

Người thực tế lại khác, họ rất hiểu và thông cảm cho người yêu. Người yêu đối với họ là một người người tri kỷ chứ không phải là đồ vật để mang ra so sánh hay khoe với thiên hạ. 

Một điểm khác biệt giữa thực tế và thực dụng trong tình yêu là khi đi ăn chơi. Người thực dụng luôn coi việc trả tiền là nhiệm vụ của bạn trai. Trong khi đó, người thực tế sẽ coi việc trả tiền là giữ sĩ diện cho người yêu và họ sẽ tìm cách khác để hồi đáp. 

Và tất nhiên, kết thúc của mối tình thực dụng và thực tế cũng khác nhau. Tình yêu của người thực dụng chỉ tiếp tục khi người ấy còn tiền; còn có tình cảm hay không thì không quan trọng. Ngược lại, người thực tế sẽ xem lại mối quan hệ của họ. Nếu có gì đó bất ổn, không thể khắc phục được thì sẽ dứt khoát chia tay, không quan tâm gì đến tài chính, tiền bạc của người yêu.

Bài viết tham khảo: PT là gì? Nghề PT lương bao nhiêu? Học nghề PT gym cần những gì?

Trên đây là bài viết chia sẻ thực dụng là gì. Lối sống thực dụng không tốt, gây ảnh hưởng đến cuộc sống và các mối quan hệ xung quanh chúng ta. Để khắc phục lối sống thực dụng, chúng ta nên tự kiểm điểm lại bản thân, sống hòa hợp với cộng đồng bằng chính sự chân thành và tử tế của bản thân! Đừng vì chút lợi ích trước mắt mà đánh đổi tất cả mọi thứ!

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *