Báo thủ là gì? Vì sao báo thủ hot trên MXH | Supperclean

“Báo thủ là gì” đang là từ khóa được nhiều bạn trẻ tìm kiếm khi có hàng loạt video Tik Tok xuất hiện nội dung nay. Vậy thì hãy supperclean.vn tìm hiểu kỹ hơn về ý nghĩa của từ báo thủ trong bài viết dưới đây nhé!

Báo thủ là gì?

Báo thủ là một từ lóng, là ngôn ngữ mạng do gen Z sáng tạo ra để chỉ những người “đã vô dụng lại còn giỏi phá”. Hay nói cách là ám chỉ những người không giúp được gì, chỉ giỏi phá hoại và gây ảnh hưởng đến người khác. Những hành vi do các “báo thủ” thường làm lặp đi lặp lại nhiều lần với tần suất nhiều. 

Báo thủ có thể dùng để chỉ người hoặc động vật. Ví dụ, bạn được bố mẹ nhờ cắm nồi cơm nhưng quên bật nút; đến khi sắp mâm ra thì ngồi cơm lõng bõng nước được gọi là báo thủ. Hay như chú chó dắt chủ (anh chủ đang cắm mặt nghịch điện thoại) vào vũng bùn thì đúng là một “báo thủ chân chính”. 

Báo thủ chỉ con người/ động vật có hành động mang tính chất phá hoại khiến người khác/ chủ cảm thấy đau đầu
Báo thủ chỉ con người/ động vật có hành động mang tính chất phá hoại khiến người khác/ chủ cảm thấy đau đầu

Thời gian vừa qua, báo thủ đã trở thành hot trend được nhiều người sáng tạo nội dung trên Tik Tok sử dụng khi làm video. Không riêng gì Tik Tok, “báo thủ” cũng nổi rần rần trên khác như Facebook, Youtube,… Rất nhiều video với các tình huống hài hước, được ghép nhạc báo thủ chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội và thu về hàng triệu lượt view. 

Báo thủ được dùng rộng rãi trên các trang mạng xã hội như Tik Tok, Facebook,... 
Báo thủ được dùng rộng rãi trên các trang mạng xã hội như Tik Tok, Facebook,…

Vì sao báo thủ hot trên mạng xã hội?

Mang tính hài hước

Báo thủ là gì? Thuật ngữ này được dùng để chỉ những người giỏi phá phách, không giúp ích được gì. Mặc dù ý nghĩa này khá tiêu cực nhưng chúng mang lại tiếng cười giải trí, giúp chúng ta giảm căng thẳng, mệt mỏi sau những ngày làm việc vất vả. 

Ví dụ khi xem về sinh hoạt thường ngày trong gia đình, một cô gái được mẹ giao cho nhiệm vụ vẩy rau. Nhưng vì “quá khéo léo” mà cô gái đã khiến toàn bộ số rau trong rổ “trở về với đất mẹ”. Tôi tin chắc rằng phải có đến 99% người xem cảm thấy thú vị và hài hước khi xem video này trước khi cảm thấy đồng cảm cho cô gái (có thể bị mẹ mắng hoặc đánh đòn). 

Không phải tất cả clip về báo thủ chia sẻ trên mạng xã hội đều thật 100%. Dù vậy, không thể phủ nhận được tính hài hước, tiếng cười mà chúng mang lại. 

Những video có nội dung liên quan đến báo thủ có tính hài hước, mang lại tiếng cười cho người xem
Những video có nội dung liên quan đến báo thủ có tính hài hước, mang lại tiếng cười cho người xem

Hiệu ứng đám đông

Ngoài tính hài hước thì hiệu ứng đám đông cũng là yếu tố quan trọng giúp “báo thủ” nổi tiếng và trở thành hot trend trên mạng xã hội. Hiệu ứng đám đông giống như một hiệu ứng tâm lý mang tính dây chuyền, thu hút nhiều người tham gia và đẩy một vấn đề nào đó lên đỉnh điểm, tạo sự viral trên mạng xã hội. 

Ngoài ra, sự phổ biến của Tik Tok với số lượng người dùng trẻ lớn cũng rất quan trọng. Mà tâm lý của người trẻ luôn bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng đám đông và những cái mới, thú vị. 

Một số thuật ngữ khác liên quan đến báo thủ

Ngoài báo thủ, có 2 thuật ngữ cũng rất “báo” được giới trẻ lan truyền rộng rãi trên Tik Tok, đó là báo con và báo đời với ý nghĩa cụ thể như sau: 

Báo con là gì?

Tương tự như báo thủ là gì, báo con là thuật ngữ gen Z được cộng đồng mạng dùng để ám chỉ hay bình luận về hành động phá hoại, gây ra nhiều rắc rối của con cái khiến ba mẹ lắc đầu ngao ngáo. Thuật ngữ này này cũng mang ý nghĩa hài hước và thú vị. 

Ví dụ: Mẹ mất công dậy sớm nấu cho con một bữa ăn ngon nhưng con lại không chịu ăn mà mang cho thú cưng trong nhà ăn. 

Hay hành động mẹ dọn đồ chơi đằng trước, con lại lôi ra bày lung tung đằng sau thì đúng là báo con rồi!

Hình ảnh quen thuộc của các “báo con”
Hình ảnh quen thuộc của các “báo con”

Báo đời là gì?

Báo đời là từ được dùng chỉ những bạn thiếu niên, thanh niên chỉ giỏi phá phách khiến bố mẹ đau đầu. Ở lứa tuổi học sinh, các bạn không chịu học hành mà chỉ đi đua đòi, gây ra nhiều phiền phức cho xã hội như trốn học, đánh nhau, cãi cha mẹ, đi xe đánh võng,… 

Những “báo đời” này cực kỳ nguy hiểm và có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển và hình thành nhân cách của thế hệ trẻ. Sâu xa hơn, chúng có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của quốc gia bởi trẻ em là mầm non của đất nước. 

Vì vậy, đối với những hành động này, chúng ta cần phải lên án và phê phán. Tuyệt đối không nên tiếp tay bằng sự cổ vũ về lời nói và hành động. 

Đặc biệt, các bậc phụ huynh có con trẻ đang trong độ tuổi dậy thì, thích thể hiện bản thân và không làm chủ được cảm xúc cần phải có cách dạy bảo phù hợp. Chúng ta không nên thẳng thắn chỉ trích hay có những hành động quá gay gắt khiến tâm lý phản nghịch của trẻ trở nên mãnh liệt hơn. Thay vào đó, hãy dạy bảo từ từ ngay từ khi còn nhỏ, lắng nghe con nhiều hơn để hiểu rõ về con. Thực tế, không có đứa trẻ nào xấu cả bởi nhân cách của trẻ được hình thành từ cách dạy bảo của cha mẹ và môi trường sống xung quanh. 

Cần phải lên án, phê phán các hành vi của báo đời
Cần phải lên án, phê phán các hành vi của báo đời

Tổng hợp các báo thủ meme hài hước nhất

Báo thủ meme
Báo thủ meme

Trên đây là bài viết giải thích báo thủ là gì và một số thông tin liên quan. Mong rằng sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về khái niệm này nhé! Nếu bạn có câu hỏi thắc mắc hay góp ý về bài viết thì hãy để lại bình luận cho mình biết nhé!

Xem thêm:

GHA là gì ? Vì sao GHA lại hot trên Facebook?

STR là gì trên Facebook? – Ý nghĩa của STR

5/5 - (1 bình chọn)

About QuangMinh

Tôi là Quang Minh- Tôi đem lại cho mọi người kiến thức, thông tin, giải trí, kinh nghiệm và trải nghiệm !!!

View all posts by QuangMinh →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *