Cách làm chân gà sốt thái rút xương tại nhà chuẩn vị đơn giản 

Cách làm chân gà sốt Thái rút xương vô cùng đơn giản, có thể thực hiện ngay tại nhà. Chị em hãy lưu ngay công thức chia sẻ dưới đây để chiêu đãi cả nhà món ngon từ chân gà này nhé! 

Cách làm chân gà sốt Thái đơn giản
Cách làm chân gà sốt Thái đơn giản

Vì sao chân gà sốt Thái được yêu thích?

Chân gà sốt Thái được xem là món ăn tiếp nối “cơn sốt” chân gà ngâm sả tắc từng gây bão khắp cộng đồng mạng. Món ngon này được đông đảo cộng đồng yêu thích, từ trẻ nhỏ cho đến người lớn, đặc biệt là giới trẻ. 

Điểm hấp dẫn của chân gà sốt Thái trước tiên phải kể đến màu sắc. Nước sốt trộn được pha chế từ nước cốt me và ớt có màu đỏ bắt mắt, giúp kích thích vị giác. Chỉ cần nhìn qua thôi cũng khiến nhiều người phải ứa nước miếng. 

Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận rõ độ dai giòn sần sật của chân gà. Kết hợp với đó là sự hòa quyện hoàn hảo của các vị chua – cay – mặn – ngọt, vô cùng hấp dẫn. 

Cách làm chân gà sốt Thái rút xương ngon “bất bại”

Có lẽ vì sự nổi tiếng có 1-0-2 của món ăn này mà các từ khóa như “cách làm chân gà sốt Thái chua cay”, “cách làm chân gà sốt Thái chuẩn vị từ xoài, cóc non”,… có lượt tìm kiếm cao trên Google. Vì vậy, mình đã tham khảo rất nhiều kênh và tìm ra công thức làm món chân gà sốt Thái chuẩn vị với tỉ lệ thành công lên đến 99%, hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn:

Các nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu làm món chân gà sốt Thái khá đơn giản và dễ tìm kiếm, gồm có:

  • 1kg chân gà rút xương
  • 10 trái tắc (quất)
  • 4 nhánh sả tươi
  • 2 trái ớt sừng
  • 1 củ gừng (khoảng 70 gam)
  • 140ml nước mắm ngon
  • 140g đường 
  • 30ml nước cốt me
  • 30g tương ớt
  • 30g ớt bột (có thể chuẩn bị thêm ớt chỉ thiên nếu muốn ăn cay)
  • 2 muỗng canh muối tôm
  • Đá viên
  • Hoa quả trộn cùng như xoài non, cóc non
Một số nguyên liệu làm chân gà sốt Thái
Một số nguyên liệu làm chân gà sốt Thái

Các bước thực hiện

– Bước 1: Sơ chế chân gà

Trong cách làm chân gà sốt Thái ngon, đây là bước quan trọng nhất, quyết định đến 60% thành công của món ăn. Nếu không biết cách sơ chế, chân gà có mùi hôi hoặc không giữ được độ giòn. 

Trước tiên, bạn cần phải chọn chân gà tươi, đã được rút xương và cắt bỏ móng. Để khử mùi hôi cho chân gà, nên bóp kỹ với muối và nước cốt chanh rồi rửa lại với nước sạch nhiều lần. Ngoài ra, có thể trần sơ qua chân gà với một ít muối, rượu trắng trước khi luộc chín. 

Sơ chế chân gà cẩn thận
Sơ chế chân gà cẩn thận

Khi luộc chân gà, bạn cho vào nồi 1 – 2 nhánh sả đập dập + vài lát gừng thái mỏng. Canh cho đến khi chân gà chín tới thì tắt bếp, vớt chân gà ra thau nước đá lạnh rồi ngâm ít nhất khoảng 15 phút để chân gà giòn và ngon hơn. 

Chân gà luộc quá lâu sẽ bị mềm, không giữ được độ giòn. Bạn có thể cho một ít tinh bột nghệ khi luộc để chân gà có màu vàng bắt mắt hơn. 

– Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Sả rửa sạch và thái lát mỏng theo chiều xéo.
  • Rửa sạch tắc rồi rồi thái mỏng
  • Ớt sừng rửa sạch, 1 quả thái lát mỏng. Quả còn lại mang say nhiễm với tương ớt và ớt bột Hàn Quốc. Có thể thêm vài trái ớt chỉ thiên nếu bạn muốn nước sốt cay hơn. 
  • Xoài non hoặc cóc non đem gọt vỏ rồi thái thành từng miếng vừa miệng ăn. 
Thái tắc và xả thành các lát mỏng
Thái tắc và xả thành các lát mỏng

– Bước 3: Nấu sốt trộn

Tiếp theo trong cách làm chân gà sốt Thái chua cay chuẩn bị là nấu sốt. Bạn có thể sử dụng hàm lượng các nguyên liệu như công thức mình đưa ra hoặc gia giảm tùy theo khẩu vị gia đình. 

Bắc nồi lên bếp, cho lần lượt nước mắm + đường + nước cốt me + hỗn hợp ớt xay nhuyễn (ở trên) + 100ml nước lọc. Đun nhỏ lửa và khuấy đều cho gia vị tan hoàn toàn. Đợi đến khi nước sốt sệt lại là được. 

– Bước 4: Trộn chân gà

Chân gà sau khi ngâm nước đá thì vớt ra, để ráo nước. Lần lượt cho chân gà + sả + tắc + xoài/ cóc non đã chuẩn bị vào tô lớn. Sau đó, đổ phần nước sốt đã chuẩn bị vào rồi trộn đều tay cho phần nước sốt hòa quyện với các nguyên liệu là được. 

Cuối cùng, bạn thêm vài lát ớt sừng đã thái mỏng vào, trộn đều tay và ướp hỗn hợp chân gà tối thiểu 30 phút để gia vị ngấm đều. 

Thành phẩm chân gà sau khi trộn
Thành phẩm chân gà sau khi trộn

Giải đáp các thắc mắc về món chân gà sốt Thái 

Bí quyết để món chân gà sốt Thái ngon

Để món chân gà sốt Thái thơm ngon và chuẩn vị, bạn cần lưu ý các vấn đề sau: 

  • Chọn chân gà tươi ngon: Chân gà tươi thường có các đặc điểm như lớp da căng phồng, không bị nhăn và có màu trắng hồng tự nhiên. Nếu chân gà bị dập, trầy xước hoặc tụ máu thì không nên mua. 
  • Sơ chế chân gà cẩn thận: Chân gà nếu không được sơ chế cẩn thận sẽ có mùi hôi khó chịu, ảnh hưởng đến hương vị của món ăn. Vì vậy, bạn cần phải sơ chế thật kỹ bằng cách bóp rửa nhiều lần với rượu trắng, muối và nước cốt chanh. Hoặc có thể ngâm chân gà trong giấm gạo và baking soda khoảng 15 phút để khử hôi và loại bỏ hoàn toàn chất bẩn. 
  • Chọn cóc/ xoài non: Cóc hoặc xoài non sẽ có độ cứng vừa phải, không quá mềm. Chúng có mùi thơm nhẹ đặc trưng và vị chua vừa phải, tạo nên hương vị hấp dẫn riêng cho món chân gà trộn. 
  • Sốt trộn chân gà đảm bảo có sự cân bằng giữa các vị chua – cay – mặn – ngọt. Tránh trường hợp nước sốt chỉ thiên về một vị, có thể là quá ngọt hoặc quá cay hoặc quá chua sẽ không ngon. 

Chân gà sốt Thái có thể bảo quản được bao lâu?

Sau khi làm xong, bạn có thể bảo quản chân gà trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 – 6 ngày. Không nên để chân gà quá lâu sẽ ảnh hưởng đến hương vị món ăn và không tốt cho sức khỏe. 

Khi bảo quản chân gà, bạn nên cho chúng vào hộp thủy tinh có nắp đậy kín. Nếu không có nắp đậy kín thì dùng màng bọc thực phẩm, tránh ám mùi lên các thực phẩm khác cũng như mùi tủ lạnh làm ảnh hưởng đến hương vị món ăn. 

Cách pha chế nước chấm chân gà sốt Thái

Chân gà sốt Thái có thể ăn không hoặc chấm kèm với nước chấm để gia tăng hương vị. 

  • 1 quả chanh tươi, lá chanh
  • 2 quả ớt
  • 2 thìa cafe muối
  • Hạt tiêu
  • 2 thìa sữa đặc

Trước tiên, lá chanh + quả chanh + ớt mang rửa sạch. Bào lấy một ít vỏ chanh. 

Sau đó, cho lá chanh + ớt (để cả hạt) + vỏ chanh + hạt tiêu + sữa đặc vào xay nhuyễn. Cuối cùng, vắt nước cốt chanh vào hỗn hợp rồi dùng muỗng khuấy đều là được. 

Nước chấm chân gà sốt Thái
Nước chấm chân gà sốt Thái

Lưu ý khi ăn chân gà sốt Thái

Món chân gà sốt Thái rất ngon nhưng có hàm lượng chất béo khá cao. Bởi vậy, các bệnh nhân bị rối loạn chuyển hóa, máu nhiễm mỡ hoặc huyết áp cao không nên ăn quá nhiều chân gà. 

Ngoài ra, các bệnh nhân gặp vấn đề về dạ dày hoặc hệ tiêu hóa kém cũng nên hạn chế ăn. Bởi món ăn này khá cay và nhiều gia vị, có thể gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. 

Trên đây là bài viết chia sẻ về cách làm món chân gà sốt Thái rút xương đơn giản tại nhà. Chúc các bạn thực hiện thành công món ngon này để chiêu đãi cả gia đình nhé!

Xem thêm:

Cách làm đậu sốt cà chua ngon tuyệt hảo trong 1 nốt nhạc

Cách làm mứt dừa dẻo – ngon – trắng – độc đáo – không bị chảy nước

Rate this post

About QuangMinh

Tôi là Quang Minh- Tôi đem lại cho mọi người kiến thức, thông tin, giải trí, kinh nghiệm và trải nghiệm !!!

View all posts by QuangMinh →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *