Cách làm đậu sốt cà chua ngon tuyệt hảo trong 1 nốt nhạc

Cách làm đậu sốt cà chua khá đơn giản, không tốn nhiều thời gian mà thành phẩm vô cùng xuất sắc, ăn hoài không ngán. Nếu bạn đang tìm kiếm cách làm đậu phụ sốt cà chua thơm ngon thì đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây nhé!

Hướng dẫn cách làm món đậu sốt cà chua ngon
Hướng dẫn cách làm món đậu sốt cà chua ngon

Giới thiệu về món đậu phụ sốt cà chua

Đúng như tên gọi, đậu sốt cà chua là món ăn với 2 thành phần chính là đậu phụ (có thể rán giòn hoặc để nguyên) rồi sốt cà chua. Nhờ vậy, từng miếng đậu như được “khoác thêm lớp áo màu đỏ” vô cùng mắt. Không chỉ vậy, món ăn này còn có hương vị đậm đà, rất thích hợp ăn cùng cơm nóng. 

Đậu phụ sốt cà chua là món ăn quen thuộc với người dân Việt Nam. Chúng có giá cả bình dân, phù hợp với điều kiện kinh tế của mọi gia đình. Nguyên liệu quen thuộc, dễ dàng tìm mua tại các điểm chợ dân sinh. Hơn nữa, cách nấu đậu khuôn sốt cà chua cũng không khó, bất kỳ ai đều có thể làm được. 

Cách làm đậu sốt cà chua đơn giản trong 1 ♩

Cách làm đậu khuôn, đậu rán sốt cà chua gồm có các bước sau:

– Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • 4 bìa đậu phụ
  • 2 quả cà chua chín mọng
  • Hành tím, tỏi, hành lá, hạt tiêu, ớt tươi, rau mùi (ngò rí)
  • Gia vị nấu ăn: hạt nêm, nước mắm, tương cà, bột năng, dầu hào, dầu màu điều, dầu ăn,… 
Nguyên liệu chuẩn bị
Nguyên liệu chuẩn bị

– Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu phụ mang rửa sạch, thấm khô nước rồi cắt thành các khối vuông hoặc khối có hình dạng chữ nhật vừa miệng ăn là được.
  • Cà chua rửa sạch, gọt bỏ cuống rồi bổ múi cau là được. 
  • Tỏi + hành tím băm nhuyễn. Lưu ý, để hành và tỏi riêng, không nên băm chung. 
  • Hành lá + rau mùi thái nhỏ.  

– Bước 3: Rán đậu

  • Làm nóng dầu ăn trên chảo.
  • Đợi dầu ăn nóng thì cho đậu cắt miếng vào, rán chín vàng đều các mặt là được. 
  • Để đậu không bị văng dầu, bạn nên thấm khô miếng đầu trước khi rán. Ngoài ra, nên để nhỏ lửa để miếng đậu chín và vàng đều, không bị cháy. 
Chiên đậu vàng giòn các mặt
Chiên đậu vàng giòn các mặt

– Bước 4: Sốt cà chua

Đây là công đoạn cuối cùng trong cách làm món đậu hũ sốt cà chua mà chúng tôi chia sẻ đến bạn đọc. Quy trình cụ thể như sau:

  • Làm nóng dầu ăn trên chảo. Cho hành, tỏi băm nhuyễn và phi thơm lên.
  • Tiếp đó, cho cà chua vào đảo mềm. Nhớ thêm gia vị như hạt nêm, nước mắm theo khẩu vị gia đình. Bạn có thể cho thêm dầu màu điều, tương cà để nước sốt lên màu đẹp hơn. 
Xào cà chua
Xào cà chua
  • Sau đó, cho đậu đã rán vào. Thêm chút nước lọc sâm sấp đậu.
  • Đun khoảng 5 – 7 phút cho nước sốt ngấm vào đậu. 
  • Có thể dùng 1 chút nước bột nước hòa nước để tạo độ sánh cho món đậu phụ sốt. Không có cũng không sao. 
  • Đợi đến khi nước rút bớt và sệt lại (nhưng không bị cạn) thì nêm lại cho gia vị cho vừa miệng ăn. Cuối cùng, thêm hành lá + rau ngò + vài lát ớt tươi + hạt tiêu là được. 
Món đậu sốt cà chua sau khi hoàn tất
Món đậu sốt cà chua sau khi hoàn tất

Như vậy, mình đã chia sẻ xong cho bạn cách làm đậu hũ sốt cà chua ngon nhất rồi đấy! Rất dễ thực hiện phải không? Món ăn này vô cùng bắt mắt với màu vàng nhẹ của đậu phụ và màu đỏ tươi của nước sốt cà chua. Miếng đậu mềm mịn béo ngậy hòa quyện với vị chua nhẹ của cà chua, chắc chắn sẽ hao cơm lắm đấy!

Bên cạnh đó, nếu bạn đang tìm kiếm cách làm đậu phụ sốt cà chua chay thì cũng thực hiện tương tự như trên. Bạn chỉ  cần bỏ tỏi và thay thế gia vị (nước mắm, hạt nêm) bằng gia vị chay và dùng dầu thực vật là được. 

Cách làm đậu hũ non sốt cà chua với thịt bằm

Để làm đậu hũ, đậu phụ trắng sốt cà chua với thịt bằm, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: 

  • 2 thanh đậu hũ non hoặc 4 bìa đậu khuôn trắng
  • 2 – 3 quả cà chua cỡ vừa
  • 200g thịt lợn xay (75% nạc, 25% mỡ)
  • Hành lá, hành tím
  • Các gia vị như dầu ăn, muối, hạt tiêu, đường, nước mắm,…

– Bước 1: Làm sạch, sơ chế nguyên liệu

Các nguyên liệu trên mang rửa sạch rồi cắt như cách sốt cà chua với đậu phụ trên. Riêng với đậu hũ, bạn nên cắt thành từng khoanh với độ dày chỉ khoảng 1cm. 

– Bước 2: Ướp thịt băm

Thịt lợn đem ướp với dầu hào + nước mắt + hạt nêm + hạt tiêu + hành tím băm khoảng 15 phút cho ngấm gia vị. 

– Bước 3: Làm sốt cà chua

  • Tương tự như hướng dẫn làm đậu sốt cà chua trên, bạn bắc 1 cái chảo, làm nóng dầu ăn + dầu màu điều rồi phi thơm hành tím. 
  • Sau đó, cho thịt lợn băm vào xào khô và ráo nước. 
  • Tiếp tục cho cà chua bổ múi cau vào nồi. Nêm gia vị (nước mắm, hạt nêm) vào rồi đổ nước lọc vào đun cho đến khi cà chua chín mềm. 
  • Khi thịt băm chín, bạn cho đậu hũ vào rim cùng. Đảo đều tay cho đậu ngấm sốt. Lưu ý, do đậu không được rán nên bạn hãy đảo nhẹ tay để miếng đậu không bị nát. 
  • Cuối cùng, nêm lại gia vị cho vừa miệng ăn rồi rắc tý hành lá lên trên.
Món đậu hũ trắng sốt cà chua với thịt băm 
Món đậu hũ trắng sốt cà chua với thịt băm

Cách làm đậu hũ sốt cà chua giảm cân

Đậu và cà chua là các loại thực phẩm chứa ít calo. Tuy nhiên, việc dùng nhiều dầu để chiên rán đậu khiến cho hàm lượng calo trong món ăn tăng cao, có nhiều chất béo xấu, làm tăng nguy cơ tích tụ mỡ thừa. Vì vậy để món đậu phụ, đậu hũ sốt cà chua healthy hơn, bạn cần phải lưu ý một số vấn đề sau: 

  • Thay vì dùng dầu mỡ để rán đậu, có thể để nguyên đậu hũ trắng hoặc rán đậu bằng nồi chiên không dầu. 
  • Giảm bớt lượng dầu khi làm nước sốt cà chua và gia vị. Có thể thay thế bằng dầu PAM hoặc dùng dầu oliu sẽ tốt cho sức khỏe hơn. 
  • Nếu làm đậu sốt cà chua với thịt băm thì bạn nên chọn thịt nạc hoặc thịt ức gà. 
Rán đậu bằng nồi chiên không dầu để giảm bớt calo
Rán đậu bằng nồi chiên không dầu để giảm bớt calo

Một số lưu ý khi làm món đậu sốt cà chua

Ngoài việc nắm rõ cách làm đậu sốt cà chua ngon, để món ăn hấp dẫn hơn và không bị nát khi chế biến, bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

  • Nên chọn loại đậu phụ có độ rắn vừa phải. Đậu quá mềm dễ bị vỡ trong quá trình rán. Ngược lại, đậu nén quá chặt khi rán ăn sẽ bị bã, khô. 
  • Dùng chảo chống dính khi làm món ăn, nhất là khi rán đậu. Các loại chảo thường có thể khiến đậu hũ bị vỡ khi chiên rán. 
  • Khi chọn cà chua, nên chọn quả còn tươi, mọng nước. Không nên chọn quả quá già, bị dập nát hoặc bảo quản quá lâu trong tủ lạnh sẽ không tốt cho dạ dày. 

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách làm đậu sốt cà chua đơn giản tại nhà. Chúc các bạn làm món ăn này thành công nhé!

Xem thêm:

Cách làm chân gà sốt thái rút xương tại nhà chuẩn vị đơn giản 

5/5 - (1 bình chọn)

About QuangMinh

Tôi là Quang Minh- Tôi đem lại cho mọi người kiến thức, thông tin, giải trí, kinh nghiệm và trải nghiệm !!!

View all posts by QuangMinh →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *