Cách thay lốp xe máy không săm an toàn và nhanh chóng

Lốp xe máy sẽ cần thay trong trường hợp xuất hiện tình trạng hỏng hóc như là xì hơi, lốp bị thủng, bị ăn mòn… Việc sử dụng máy ra vào lốp sẽ hỗ trợ bạn thay lốp một cách nhanh chóng và an toàn hơn, tuy nhiên không phải ai cũng biết làm việc với thiết bị này. Tham khảo cách thay lốp xe máy không săm ngay dưới đây bạn nhé!

Khi nào bạn sẽ cần thay lốp xe máy?

Trước khi học cách thay lốp xe máy không săm thì bạn nên biết lúc nào mà xe cần thay lốp trước. Dưới đây là những dấu hiệu mà bạn sẽ cần phải chú ý để có thể sử dụng máy ra vào lốp xe máy thay lốp đúng thời điểm. 

Người thợ sửa xe nên nắm vững cách thay lốp xe bằng máy ra vào lốp
Người thợ sửa xe nên nắm vững cách thay lốp xe bằng máy ra vào lốp

Lốp xe bị thủng

Dù rằng lốp xe máy có độ bền khá cao và có khả năng chống được phần nhiều tác động xấu đến từ bên ngoài, tuy nhiên lốp xe này vẫn có khả năng bị thủng do những vật sắc nhọn đâm vào. Bình thường chúng ta có thể xử lý bằng việc vá xe, tuy nhiên nếu vết thủng quá to hoặc lốp đã bị thủng nhiều lần trước đó thì việc thay lốp chính là điều cần thiết.

Gai lốp bị mòn

Nếu xe bạn đã đi trong thời gian dài, bạn cần xem xem “dấu chỉ mòn” của lốp trong phần trên hông lốp ra sao. Để ý xem phần gai lốp này đã bị mòn đến giới hạn hay chưa, hoặc bạn có thấy phần mấu cao su nhô lên ở đáy rãnh gai hay không. 

Thông thường giới hạn mòn của gai lốp sẽ là 1mm, nếu như phần lốp này chạm đến ngưỡng giới hạn thì bạn bắt buộc sẽ phải thay lốp mới cho xe. Bởi nếu không bánh xe sẽ không đảm bảo an toàn khi bạn di chuyển trên những bề mặt đường ướt, dễ xảy ra tình trạng trơn trượt.

Hãy kiểm tra lốp thường xuyên để xử lý hỏng hóc kịp thời
Hãy kiểm tra lốp thường xuyên để xử lý hỏng hóc kịp thời

Lốp xe bị lão hóa

Tuổi thọ của lốp sẽ không liên quan đến ngày sản xuất lốp, do đó mà người ta sẽ khó xác định được tuổi thọ thực tế của lốp. Ngoài ra việc người dùng sử dụng lốp thường xuyên hay không cũng ảnh hưởng đến việc lão hóa của lốp xe. 

Ví dụ những người thường sử dụng xe trong điều kiện thời tiết xấu, lưu trữ cũng như bảo dưỡng lốp tại môi trường không phù hợp cũng dễ dàng khiến lốp xuất hiện tình trạng hỏng hóc. Ngoài ra bạn nên thay lốp khi đã đi được số km nhất định, một chiếc lốp bình thường nên thay mới khi đi được khoảng 15000km với điều kiện mặt đường bằng phẳng. 

Hướng dẫn bạn cách thay lốp xe máy không săm nhanh chóng

Hầu hết những cơ sở và trạm sửa chữa – bảo dưỡng xe sẽ đều được trang bị những chiếc máy ra vào lốp nhằm độ an toàn và hiệu suất công việc. Để làm việc với những chiếc máy ra vào lốp xe máy thì đòi hỏi bạn sẽ phải có kiến thức cũng như nắm bắt cách sử dụng tốt. Tham khảo các bước thay lốp xe máy không săm dưới đây nhé!

 • Bước 1: Xả toàn bộ khí có trong bánh xe, sau khi đảm bảo hơi đã ra hết thì bạn tháo rời bánh xe ra khỏi xe.
 • Bước 2: Đặt lốp vừa tháo vào vị trí nằm ở chính giữa miếng cao su và mặt ép (bạn sẽ phải đặt sao cho má ép và vành của bánh xe được cân đối với nhau). Bạn có thể bôi lốp một lớp xà phòng hoặc nước rửa bát để việc tháo lốp được dễ dàng hơn.
 • Bước 3: Đặt trục dọc vào vị trí làm việc sao cho đầu ra của lốp gần vành bánh xe, con lăn ở đầu ra sẽ cần cách 2mm với vành bánh xe nhằm ngăn xước. Tiếp đó bạn hãy thực hiện việc khóa chặt kéo tay lại.
 • Bước 4: Dùng lơ via để móc phần mép lốp lên đầu ra của lốp và sử dụng chân đạp phía dưới nhằm điều khiển phần mâm quay theo hướng kim đồng hồ, miễn sao cho mép lốp có thể ra khỏi vành hoàn toàn. 
 • Bước 5: Sau khi tháo lốp cũ ra, bạn có thể thay lốp mới bằng cách đặt vành bánh xe lên trên mâm quay của thiết bị và tiến hành hãm vành lại.
 • Bước 6: Đặt phần mép của lốp lên đầu phía trên của đầu ra vào và nhấn mặt lốp ở phần gần với người sử dụng thiết bị. Tiến hành đạp bàn đạp sao cho mâm xoay của thiết bị sẽ quay theo chiều kim đồng hồ, khiến cho mép lốp nằm dưới vành bánh xe.
 • Bước 7: Tiếp tục lặp lại bước 6 là bạn đã hoàn tất cách thay lốp xe máy không săm.

Kinh nghiệm khi làm việc với máy thay lốp xe máy

Đọc kỹ các hướng dẫn an toàn khi sử dụng máy ra vào lốp bạn nhé
Đọc kỹ các hướng dẫn an toàn khi sử dụng máy ra vào lốp bạn nhé

Ngoài nắm được cách thay lốp xe máy không săm đúng cách, bạn hãy tham khảo thêm một số kinh nghiệm khi làm việc với thiết bị này dưới đây!

 • Tháo toàn bộ hơi có trong lốp xe trước khi làm việc với máy thay lốp.
 • Tuyệt đối không cho tay vào lốp và thiết bị kẹp khi bạn tháo hoặc lắp vành bánh xe.
 • Lúc ép lốp thì bạn để bàn kẹp tại vị trí đóng, không đặt tại vị trí mở.
 • Nhằm tránh bụi bẩn hoặc vật lạ bắn vào mắt nguy hiểm thì trong quá trình làm việc bạn nên trang bị cho mình một cặp kính. 
 • Khi máy ra vào lốp đang hoạt động thì không nên đứng đằng sau máy.
 • Tuyệt đối không được đặt chân vào mặt ép lốp và miếng đệm cao cu, cũng nên tránh việc giẫm lên bàn đạp vì điều này có thể làm hư hỏng máy ra vào lốp hoặc gây thương tích không đáng cho người sử dụng. 

XEM THÊM: 

Mong rằng qua bài viết bạn đã nắm được cách thay lốp xe máy không săm nhanh chóng và hiệu quả với máy ra vào lốp. Việc thay lốp đúng thời điểm là vô cùng quan trọng, do đó bạn hãy để ý và thay sửa kịp thời nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *