Cám ơn hay cảm ơn? Từ nào mới đúng chính tả

Cám ơn hay cảm ơn”, từ nào viết đúng chính tả? Tôi tin chắc rằng phải có đến hơn 80% người Việt trả lời sai câu hỏi này? Vậy đáp án chính xác là gì? Đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây nhé!

cám ơn hay cảm ơn
Cám ơn hay cảm ơn viết đúng chính tả?

“Cám ơn” hay “cảm ơn” mới là từ đúng chính tả? 

“Cảm ơn” và “cám ơn” là hai từ được sử dụng rất phổ biến trong tiếng Việt. Chúng đều có nguồn gốc từ tiếng Hán và có âm tiếng Hán là “cảm ân”. Chữ “ân” trong tiếng Hán được người Việt đọc trại thành “ơn”. 

Khi cắt nghĩa từ “cảm ân” thì “cảm” có nghĩa là cảm động, cảm thấy; “ân” được hiệu là ân huệ, ơn. Như vậy, có thể hiểu “cảm ân” là sự cảm kích, cảm động khi nhận được những điều tốt đẹp từ người khác. Từ “cảm ân” và “cảm ơn” có ý nghĩa tương đương nhau. 

Với từ “cám ơn” thì chữ “cám” trong tiếng Hán được hiểu với nhiều nghĩa khác nhau nhưng không liên quan đến đến việc bày tỏ sự biết ơn. Còn trong tiếng Việt thì “cám” được hiểu với 2 nghĩa như sau: 

  • Nghĩa số 1: “Cám” trong cám gạo, cám ngô – chỉ thức ăn cho gia súc, gia cẩm. 
  • Nghĩa số 2: “Cám” có nghĩa là sự động lòng thương trước một hoàn cảnh bất hạnh hay trước một cảnh ngộ nào đó. 

“Cám” trong “cám ơn” sẽ được hiểu theo nghĩa thứ hai. 

cám ơn hay cảm ơn
Cảm ơn là từ viết đúng chính tả

Như vậy, trong hai từ “Cảm ơn” và “cám ơn” thì “cảm ơn” mới là từ viết đúng. Có thể hiểu nôm na rằng “cảm ơn” chính là biến âm F1 và “cám ơn” là biến âm F2 của từ “cảm ân”. 

Khi bạn muốn bày tỏ sự cảm kích, lòng biết ơn về một hành động, việc làm tốt cho người khác đối với mình, hãy sử dụng từ “cảm ơn”. Nó không chỉ thể hiện sự trầm ấm, chân thành mà còn là sự trang trọng, lịch sự của người nói. Vì vậy, các bạn hãy nhớ và sử dụng thật đúng để giữ gìn bản sắc tiếng Việt nhé!

Bài viết tham khảo: Xịn sò hay xịn xò? Xịn sò nghĩa là gì?

Chân thành hay trân thành cảm ơn viết đúng chính tả? 

Đây cũng là thắc mắc được nhiều người quan tâm bên cạnh câu hỏi “cảm ơn” hay “cám ơn” là từ viết đúng chính tả? 

Trong hai từ trên thì chân thành cảm ơn là từ viết đúng chính tả. Đó là sự thành tâm, thành thật, lòng cảm kích của người nói dành cho người nghe. 

Nguyên nhân dẫn đến sự nhầm lẫn giữa “cảm ơn” và “cám ơn”

  • Cảm ơn và cám ơn đều có âm vực cao và có cách phát âm khá giống nhau nên chúng ta thường rất hay nhầm lẫn khi sử dụng.
  • Cách nói, các phát âm ở mỗi địa phương, vùng miền lại có sự khác biệt nhau. Từ đó dẫn đến việc dùng sai chính tả. 
  • Nhiều người thường chỉ nghe, nói hoặc sử dụng chủ yếu là văn nói nên bị sai về mặt chữ. Từ đó dẫn đến việc viết sai chính tả. 
cám ơn hay cảm ơn
Nguyên nhân viết sai chính tả

Biện pháp khắc phục lỗi sai chính tả

Hiện nay, việc dùng sai từ “cảm ơn” rất phổ biến nhưng chúng ta hoàn toàn có thể khắc phục được lỗi sai này. Nếu bạn thường xuyên dùng sai chính tả, vậy thì hãy lưu lại ngay một số cách khắc phục dưới đây để có thể giao tiếp cũng như viết văn bản hiệu quả hơn. 

  • Tra từ điển: Nếu bạn còn băn khoăn về chính tả của từ nào, hãy tra từ điển nhé. Bạn có thể tra từ điển truyền thống hoặc tra qua mạng sẽ nhanh và dễ dàng hơn. Tuy nhiên, cần phải lựa chọn nguồn thông tin uy tín. 
  • Thường xuyên đọc sách: Đọc sách là giải pháp tuyệt vời giúp bạn tăng kiến thức và cải thiện vốn từ vựng của bản thân. Thậm chí nhờ thói quen đọc sách mà bạn có thể nhận ra lỗi sai của mình và tự tìm cách khắc phục. 
biện pháp khắc phục lỗi chính tả
Thường xuyên đọc sách để nâng cao kiến thức và cải thiện vốn từ vựng cho bản thân
  • Khắc phục lỗi sai ngay từ khi còn nhỏ: Việc viết sai chính tả một phần là do chúng ta nghe người lớn tuổi, cha mẹ, người dân địa phương nói chuyện. Do vậy, để khắc phục được lỗi sai chính tả do nguyên nhân này, các bậc phụ huynh nên giáo dục con em mình sử dụng đúng chính tả ngay từ khi còn nhỏ. 

Bài viết tham khảo: GMAT là gì? Kinh nghiệm vàng khi đi thi GMAT

Chắc hẳn qua những thông tin trên đã giúp bạn đọc trả lời câu hỏi cám ơn hay cảm ơn là từ viết đúng chính tả rồi phải không? Supperclean.vn mong rằng qua những chia sẻ trên sẽ mang đến cho quý bạn đọc nhiều thông tin hữu ích để dùng từ đúng chính tả và giữ gìn bản sắc tiếng Việt nhé!

3/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *