Choke là gì? Giải thích ý nghĩa của choke trong game

Choke là một thuật ngữ tiếng Anh được sử dụng nhiều trong game, nhất là các tựa game FPS. Vậy choke là gì? Mời các bạn cùng supperclean.vn khám phá trong bài viết này nhé!

Choke là gì trong tiếng Anh?

Choke là một động từ tiếng Anh; được dùng với ý nghĩa như sau: 

Choke: Bị nghẹt thở, không thở được do bị bóp cổ, bệnh lý,… hoặc không nói lên lời do quá ức chế. 

Ví dụ: 

  • She almost choked to death in the thick fumes. (Cô ấy gần như chết ngạt trong làn khói dày đặc).
  • He was choking on a piece of toast. (Anh ấy đang bị nghẹt bởi một miếng bánh mì nướng). 
  • She had been choked to death when her necklace snagged on overhanging branches. (Cô ấy đã bị nghẹt thở khi chiếc vòng cổ mắc vào).
  • The panic rising in his throat threatened to choke him. (Nỗi lo sợ dâng lên như bóp nghẹt cổ họng…. khiến anh ấy không nói được). 

Choke: Chặn, lấp đầy một lối đi hoặc không gian nào đó,… khiến việc di chuyển khó khăn. 

Ví dụ: 

  1. The roads are choked up with traffic. (Những con đường đông nghẹt xe cộ)
  2. The pond was choked with rotten leaves. (Mặt ao bị lấp đầy bởi lá mục). 
Ý nghĩa từ choke là gì trong tiếng Anh
Ý nghĩa từ choke là gì trong tiếng Anh

Choke: Chỉ sự thất bại khi làm việc gì đó trong thời điểm khẩn cấp, thường được dùng trong lĩnh vực thể thao. 

Ví dụ: He could score points at will during the qualifying matches, but in the final he completely choked. (Anh ấy có thể dễ dàng ghi điểm trong vòng đấu loại nhưng trong trận chung kết thì không thể). 

Choke là gì trong game?

Rất nhiều câu hỏi liên quan đến choke trong các tựa game như: choke là gì trong valorant, CSGO,…?Dành cho những bạn chưa biết thì Valorant hay CSGO đều là các tựa game bắn súng dưới góc nhìn thứ nhất (FPS). Trong ngành thể thao điện tử nói chúng, choke được hiểu như sau:

Choke phản ánh tâm lý của người chơi

Khi tham gia thi đấu, một hoặc một vài cá nhân gặp stress, thiếu tự tin,… hoặc bị tụt phong độ chơi, gây ảnh hưởng đến khả năng chiến đấu của team. Những cá nhân này được gọi là bị choke. 

Ví dụ, khi hai đội chơi tham gia thi đấu. Đội của bạn thi đấu không được thuận lợi và phần thắng đang nghiêng nhiều về đối thủ. Lúc này, phía đội bạn đang cảm thấy bất lực và lo lắng, đó là bị choke

Chúng ta có thể dễ dàng nhận biết người chơi đang bị choke thông qua biểu hiện trên gương mặt và hành vi của họ. Ví dụ như: 

  • Luôn thở dài hoặc hít thở sâu
  • Gương mặt mang sắc thái căng thẳng, lo âu, bồn chồn,… 
  • Thường bị chết hoặc thua do các lỗi “ngớ ngẩn”
  • Có hành vi chán nản, mệt mỏi, thất vọng như vuốt mặt, chống tay lên trán, che mặt,… . 
Choke thể hiện tâm lý lo lắng, bồn chồn, thiếu tự tin,... làm tụt phong độ của người chơi
Choke thể hiện tâm lý lo lắng, bồn chồn, thiếu tự tin,… làm tụt phong độ của người chơi

Tùy theo thể trạng tâm lý của mỗi cá nhân mà thời gian chịu đựng khi bị “choke” là khác nhau. Thậm chí, có những người không bao giờ gặp phải tình trạng này. Tuy nhiên, một khi đã bị choke thì người chơi sẽ gặp áp lực tâm lý vô cùng lớn, gây ảnh hưởng xấu đến khả năng chiến đấu của họ và cả đội. 

Nguyên nhân dẫn đến bị choke có thể do áp lực thắng – thua từ trận đấu hoặc do áp lực tinh thần của người chơi đó dẫn đến các sai sót, có pha xử lý khiến cả đồng đội oán giận,…

Một khi rơi vào trạng thái choke thì chỉ có bản thân bạn tự gánh mình ra khỏi cơn stress đó. Hãy bình tĩnh, hít thở thật sâu để giành lại lòng tin của mình thì mới có thể tiếp tục trở lại chiến trường. 

Choke có nghĩa là cú lộn ngược dòng

Choke có nghĩa là “cú lộn ngược dòng”
Choke có nghĩa là “cú lộn ngược dòng”

Khi đang trong trận đấu, một bên đang dẫn trước và có nhiều lợi thế giành chiến thắng thì bị đội đối thủ lật kèo thắng ngược lại trong khi đáng lý ra chiến thắng đó phải dành cho họ. Trường hợp này được gọi là choke kết quả. 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến điều này như sự may mắn, sự chủ quan của người đang trong tâm thế chiến thắng hoặc đối thủ có tuyệt chiêu “độc” chưa sử dụng,… Choke kết quả có thể lật ngược tình thế khiến khán giả cảm thấy bất ngờ, hồi hộp và không thể tin vào mắt mình. Tuy nhiên, các trường hợp này thường rất ít khi xảy ra. 

XEM THÊM:

Mong rằng những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ choke là gì. Bạn còn biết ý nghĩa nào khác của choke không, hãy để lại bình luận dưới bài viết cho mình biết nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *