Lễ dạm ngõ là gì? Ý nghĩa, lễ vật và thủ tục thực hiện

Thủ tục đám cưới hiện nay đã được đơn giản hóa hơn nhiều so với ngày xưa nhưng lễ dạm ngõ vẫn được cha ông ta giữ gìn. Vậy lễ dạm ngõ là gì? Ý nghĩa, các lễ vật cũng như thủ tục thực hiện như thế nào? Mời bạn đọc cùng supperclean.vn khám phá chi tiết qua bài viết này nhé!

Lễ dạm ngõ là gì?

Lễ dạm ngõ hay đám dạm ngõ là bước quan trọng đầu tiên trên hành trình tiến đến “vợ chồng” của các cặp đôi . Đây là buổi gặp mặt đầu tiên của hai gia đình để trò chuyện và đặt vấn đề hôn nhân cho cặp đôi chính. 

Tại miền Bắc, nghi thức đầu tiên này được gọi là lễ dạm ngõ. Miền trung được gọi là “lễ đi nói” và miền Nam là “lẽ bỏ rượu”. Mặc dù cách gọi của 3 miền có chút khác biệt nhưng có thể hiểu đơn giản đây là lễ xem mắt, diễn ra trước đám hỏi để hai nhà cùng trò chuyện và bàn bạc cho các bước tiếp theo. 

Lễ dạm ngõ là buổi gặp mặt chính thức đầu tiên hai bên gia đình cô dâu - chú rể
Lễ dạm ngõ là buổi gặp mặt chính thức đầu tiên hai bên gia đình cô dâu – chú rể

Ý nghĩa đám dạm ngõ là gì?

 • Đám dạm ngõ là buổi gặp mặt để đôi bên cùng trò chuyện, tìm hiểu về gia cảnh, công việc cũng như họ hàng của cả hai. 
 • Mặc dù trai gái được tự do tìm hiểu trước khi tiến đến hôn nhân nhưng trong đám dạm ngõ, nhà trai vẫn mang theo lễ vật đến nhà gái để ngỏ lời cho hai cháu chính thức qua lại và tiến tới hôn nhân. 
 • Ngoài ra, lễ dạm ngõ còn là thời điểm hai gia đình bàn bạc với nhau về thủ tục cưới xin như nghi lễ tổ chức đám cưới theo phong tục vùng miền, số tráp yêu cầu, thách cưới,… 

Nhìn chung, lễ dạm ngõ được xem là buổi gặp mặt thân mật nhưng cũng không kém phần quan trọng. Bởi vậy, chúng cần được chuẩn bị chỉn chu để mọi việc thuận lợi hơn. 

XEM THÊM: Tương tư là gì? Tương tư là như thế nào? Biểu hiện – Cách chữa tương tư

Toàn bộ thông tin về lễ dạm ngõ

Thời gian tổ chức ngày dạm ngõ là gì?

Lễ dạm ngõ thường diễn ra trước đám hỏi từ 2 – 3 tháng. Nghi thức này không quy định quá khắt khe về ngày, giờ. Nếu gia đình cẩn thận thì có thể đi xem ngày để chọn ngày đẹp. 

Tuy nhiên, hai gia đình nên thỏa thuận trước thời gian để có sự chuẩn bị tốt nhất. Tránh những sai sót không đáng có xảy ra ảnh hưởng đến ấn tượng đầu tiên của hai bên. 

Lễ dạm ngõ được tổ chức ở đâu?

Lễ dạm ngõ được tổ chức bên phía nhà gái. Do vậy, nhà gái cần dọn dẹp nhà cửa gọn gàng trước ngày diễn ra buổi lễ. Phòng tiếp khách nhà gái có thể trang trí đơn giản với gam màu tươi sáng. Trên bàn nên đặt ít bánh mứt, ấm trà và bình hoa nhỏ để tạo không gian ấm cúng trò chuyện. Đối với bàn thờ gia tiên, nhà gái nên cắm thêm hoa và chuẩn bị mâm ngũ quả kèm bánh kẹo để thắp hương thông báo với gia tiên. 

Lễ dạm ngõ được tổ chức bên đằng nhà gái
Lễ dạm ngõ được tổ chức bên đằng nhà gái

Dựa theo số người của đàng trai, nhà gái kê thêm bàn ghế, tốt nhất nên dư thêm một vài bộ để phòng. Nếu có điều kiện, nhà gái có thể chuẩn bị thêm mâm cơm thân mật để mời nhà trai dùng sau khi buổi dạm ngõ kết thúc để tăng thêm tình cảm.

Mâm cơm không cần chuẩn bị quá cầu kỳ nhưng phải tươm tất và đầy đặn, thể hiện sự hiếu khách và món quà đáp lễ của nhà gái. Trong trường hợp nhà trai ở xa, nhiều gia đình còn chuẩn bị quà, thường là đặc sản quê hương để biếu tặng. 

XEM THÊM: Tình yêu chân chính là gì? Biểu hiện của tình yêu chân chính

Thành phần tham gia lễ dạm hỏi gồm những ai?

Đám dạm hỏi là gì? Đây là buổi gặp mặt thân mật hai bên gia đình nam – nữ nên không cần quá đông. Khoảng từ 7 – 10 người đại diện mỗi gia đình là hợp lý. Ngoài cha mẹ hai bên, đại diện tham dự có thể là ông bà hay những người có tiếng nói trong gia đình như chú, bác, cô, gì,… 

Trang phục cho lễ dạm ngõ là gì?

Trang phục của cặp đôi chính và các đại diện tham gia cũng không cần cầu kỳ. Các thành viên của nhà trai và nhà gái chỉ cần ăn mặc chỉn chu, lịch sự và kín đáo là được. Chú nên mặc quần tây, áo sơ mi và giày da cho sang trọng; cô dâu có thể mặc váy bình thường. Một số gia đình truyền thống lựa chọn áo dài cho lễ dạm ngõ. 

Các lễ vật dạm ngõ là gì?

Trước thời điểm diễn ra lễ dạm ngõ, nhà gái cần dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa,… Thì nhà trai cần chuẩn bị mâm lễ vật. Lễ vật dạm ngõ không nhiều và cầu kỳ như lễ ăn nói nhưng cần được chuẩn bị thật chỉn chu. Tùy theo từng vùng miền mà lễ vật dạm ngõ có sự thay đổi ít nhiều. Cụ thể như sau:

Lễ vật dạm ngõ miền Bắc

Với người dân miền Bắc, nhà trai sẽ chuẩn bị các lễ vật như trầu cau, trà, rượu và trái cây bọc trong giấy gói đỏ. Ngoài khay lễ vật được phủ lớp vải nhiễu màu đỏ giống như tráp ăn hỏi. 

Đặc biệt khi chuẩn bị, trầu cau và các lễ vật cần được chuẩn bị với số lượng chẵn. Mục đích là để cuộc sống vợ chồng mãi hạnh phúc, bền chặt và suôn sẻ. 

Lễ vật dạm ngõ được nhà trai chuẩn bị theo truyền thống khu vực và điều kiện gia đình
Lễ vật dạm ngõ được nhà trai chuẩn bị theo truyền thống khu vực và điều kiện gia đình

Miền Trung lễ vật dạm ngõ gồm những gì?

Lễ vật dạm ngõ của người miền Trung khá đơn giản, mộc mạc và giản dị. Thông thường, nhà trai chỉ cần mang khay trầu và chai rượu gói giấy đỏ là được. Bên cạnh đó, nhà trai có thể chuẩn bị thêm một vài đặc sản như bánh hồng hoặc giỏ trái cây/ bánh kẹo để làm quà cho nhà gái. 

Lễ vật dạm ngõ truyền thống miền Trung

Cũng giống như người miền Bắc và miền Trung, lễ vật dạm ngõ của miền Nam cũng khá đơn giản. Gồm có một đĩa trầu cau tiêm cánh phượng, một cặp trà, một cặp rượu và mâm ngũ quả. 

Trình tự thực hiện lễ dạm ngõ

 • Nhà trai mang theo lễ vật đến nhà trái theo thời gian đã thống nhất từ trước.
 • Hai bên gia đình gặp mặt, chào hỏi và giới thiệu thành phần tham dự.
 • Đại diện nhà trai phát biểu lý do, trình tráp lễ và bày tỏ mong muốn, xin phép để chú rể chính thức được qua lại với cô dâu. 
 • Đại diện nhà gái đứng lên cảm ơn và bày tỏ thái độ của gia đình. 
 • Khi cả hai thống nhất thì nhà gái sẽ dâng lễ bên bàn thờ gia tiên. Cô dâu – chú rể thắp hương để thông báo với gia tiền. 
 • Hai bên gia đình tiến hành bàn bạc các thủ tục khác của lễ cưới như thời gian tổ chức, số tráp,…. 
 • Nhà gái mời nhà trai mâm cơm bày tỏ thành ý. 
Chú rể và cô dâu thắp hương gia tiên 
Chú rể và cô dâu thắp hương gia tiên

Một số điều cần lưu ý trong lễ dạm ngõ

Ý nghĩa và tầm quan trọng của lễ dạm ngõ là gì đã được mình chia sẻ chi tiết ở trên. Bởi vậy, để nghi thức này diễn ra suôn sẻ thì gia đình hai bên cần ghi nhớ một số điều kiêng kị sau: 

 • Không nên tổ chức lễ dạm ngõ vào ngày giờ xấu vì sẽ không mang lại may mắn, hạnh phúc cho cô dâu – chú rể. 
 • Năm Kim Lâu không nên tổ chức lễ dạm ngõ hay cưới xin. 
 • Nếu một trong hai gia đình có tang thì không nên tổ chức lễ dạm ngõ, lễ cưới. Bởi theo quan niệm, tang lễ sẽ mang đến những điều xui xẻo. Tuy nhiên hiện nay, tư tưởng của người dân cũng tiến bộ hơn nhiều. Nếu lễ cưới đã được dự định mà không may có chuyện xui thì gia đình có thể đợi qua 100 ngày của người mất rồi tổ chức. 
 • Tránh không làm vỡ đồ đạc trong ngày lễ dạm ngõ. 

XEM THÊM: Yêu đơn phương là gì? yêu đơn phương có đau không | stt yêu đơn phương

Điểm giống – khác nhau của lễ ăn hỏi và dạm ngõ là gì?

Giống nhau

 • Được tổ chức tại nhà gái với sự tham gia của gia đình hai bên.
 • Thường được tổ chức thời điểm diễn ra lễ cưới. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nhiều gia đình thường gộp lễ ăn hỏi với lễ cưới để đơn giản hóa các thủ tục. 
Điểm giống nhau của lễ ăn hỏi và lễ dạm ngõ
Điểm giống nhau của lễ ăn hỏi và lễ dạm ngõ

Khác nhau

Tiêu chí so sánh Lễ dạm ngõ Lễ ăn hỏi
Thời gian Tổ chức trước đám cưới khoảng 2 đến 3 tháng. Diễn ra trước đám cưới khoảng 1 tháng, hoặc được gộp chung với đám cưới nếu khoảng cách hai gia đình quá xa. 
Ý nghĩa Đây là buổi gặp mặt đầu tiên chính thức gia đình hai bên.  Nhà trai mang sính lễ sang để hỏi cưới. Từ ngày này, cả hai sẽ trở thành vợ chồng sắp cưới. 
Lễ vật Lễ vật rất đơn giản. Lễ vật ăn hỏi rất cầu kỳ, đa dạng và được chia thành nhiều trap khác nhau. Số lượng tráp và lễ vật bên trong còn phụ thuộc vào hoàn cảnh từng gia đình và vùng miền. 
Số người tham dự Quy mô nhỏ, chủ yếu là các bậc trưởng bối trong gia đình.  Quy mô lớn hơn, ngoài các bậc trưởng bối còn có sự tham gia của anh em thân thiết và bạn bè của cô dâu – chú rể. 
Trang phục Đơn giản, chỉ cần ăn mặc gọn gàng, trang nhã và lịch sự là được. Cô dâu – chú rể cần có sự thống nhất về trang phục, có thể mặc áo dài hoặc đồ công sở, váy đều được.  Trang phục lễ ăn hỏi mang tính khuôn mẫu hơn. Cô dâu – chú rể có thể mặc áo dài truyền thống hoặc áo dài cách tân đều được. 

Trang phục của bố mẹ cô dâu – chú cũng chỉn chu hơn: mẹ có thể mặc áo dài; bố mặc vest,… 

Đội bê chap của nhà trai – nhà trai sẽ mặc đồng bộ với cô dâu chú rể, hoặc là áo dài cách tân, hoặc là áo dài truyền thống. 

Nghi lễ thực hiện Gồm có 4 bước đơn giản:

 • Đàng trai đến đàng nhà gái và trao lễ vật. 
 • Thắp hương gia tiên
 • Hai trên cùng trò chuyện.
 • Dùng bữa cơm thân mật
Gồm có 5 bước:

 • Nhà trai đến hỏi cưới
 • Đội tráp và trao đổi lì xì trao duyên
 • Nhà gái nhận lễ
 • Thắp hương gia tiên
 • Nhà gái trả lại một phần lễ cho nhà trai và mời đằng trai dùng cơm. 

Qua bài viết này, supperclean.vn mong rằng sẽ giúp bạn đọc phần nào hiểu rõ hơn về lễ dạm ngõ là gì. Cha ông ta có câu “đầu xuôi thì đuôi mới lọt”; vậy nên để tiến tới hôn nhân hạnh phúc mỹ mãn nhất hãy bắt đầu với đám dạm ngõ chu toàn nhất nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *